รีวิวเลนส์ Laowa 60mm f2.8 Ultra Macro 2:1

รีวิวเลนส์ Laowa 60mm f2.8 Ultra Macro 2:1

ลองเลนส์ Laowa (Venus) 60mm Macro

เลนส์ Laowa (เหล่าวา) หรือชื่อยี่ห้อที่ขายในต่างประเทศคือ Venus ตัวนี้ เปิดตัวมาตั้งแต่ต้นปี 2558 โดยผู้ผลิตในจีนที่ชื่อว่า Anhui ChangGeng Optical Technology Company Limited หรือ Venus Optics และประกาศว่าเป็นเลนส์มาโครกำลังขยายสูงสุด 2:1 ตัวแรกของโลกที่สามารถโฟกัสที่อินฟินิตี้ได้ อันนี้เป็นเป้าหมายของการออกแบบแต่แรกที่ทางบริษัทตั้งเอาไว้ว่าจะสร้างเลนส์มาโครที่มีกำลังขยายมากกว่า 1:1 โดยไม่จำเป็นต้องมีท่อต่อหรือเทเลคอนเวอร์เตอร์ เพราะมันเป็นอุปกรณ์เสริมที่ “น่ารำคาญและเสียเวลา” มาก

ผมเองไม่ได้เชี่ยวชาญเรื่องการถ่ายภาพมาโครแม้แต่น้อย แต่ก็เห็นด้วยว่าเลนส์มาโครชนิดที่ต้องต่อท่อหรือมีอุปกรณ์เสริมเวลาจะถ่ายมาโครแบบใกล้ ๆ นั้นยุ่งยากและเสียเวลาพอสมควร โดยเฉพาะถ้าต้องใช้กล้องตัวเดียวเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาระหว่างการถ่ายภาพปกติกับถ่ายภาพมาโครสลับกัน

เลนส์ตัวนี้ก็เลยตอบโจทย์ตามเป้าที่ตั้งไว้โดยเฉพาะ คือมันเหมาะสำหรับการถ่ายภาพทั่ว ๆ ไปด้วยและสามารถใช้ถ่ายมาโครระดับซุปเปอร์มาโครได้ในตัว โดยไม่ต้องถอดเลนส์ออกมาต่อท่อให้วุ่นวาย ดังนั้น ผู้ที่น่าจะชอบเลนส์ตัวนี้อาจจะไม่ใช่ช่างภาพสายมาโครตัวกลั่นที่ถือกล้องเข้าป่าตั้งหน้าตั้งตาจะถ่ายแต่แมลงอย่างเดียวเท่านั้น แต่สำหรับนักถ่ายภาพทั่วไปหลายคนคงรู้สึกดีกับเลนส์ตัวนี้ไม่น้อยที่สามารถติดกล้องไปตัวเดียวเพื่อเดินหาแมลงแปลก ๆ ถ่าย ในขณะเดียวกันก็ยังแวะถ่ายดอกไม้ ใบหญ้า แมว สุนัข เพื่อนร่วมทริป หรือแม้กระทั่งวิวไกล ๆ ได้ด้วย

อย่างไรก็ตาม การถ่ายภาพมาโครแมลงตัวเล็ก ๆ ในธรรมชาติก็มักจะต้องอาศัยแสงแฟลชช่วย ไม่ว่าจะใช้เลนส์มาโครแบบไหน ในสถานการณ์ที่แสงในธรรมชาติไม่สว่างพอก็ต้องใช้แสงไฟประดิษฐ์ช่วยเหมือน ๆ กัน

ผมได้ทดลองใช้เลนส์ตัวนี้ถ่ายภาพหลาย ๆ แบบ ทั้งภาพมาโครและภาพปกติทั่วไป ซึ่งจะมีภาพตัวอย่างให้ดูในตอนท้าย แต่ตอนนี้มาดูข้อมูลทั่ว ๆ ไปของเลนส์กันหน่อยดีกว่า

Laowa 60mm F2.8 Macro 2:1 specification

 • ความยาวโฟกัส 60mm
 • รูรับแสง กว้างสุด F/2.8 แคบสุด F/22 คลิกทุกค่าเอฟ
 • ขนาดภาพ APS-C (ใช้ได้ทั้งถ่ายปกติและมาโคร)
 • แต่ถ้าใช้กับกล้องที่มีเซ็นเซอร์ขนาดฟูลเฟรมจะได้วงภาพเต็มเฉพาะการถ่ายแบบมาโครเท่านั้น และจะมีขอบมืด (vignette) เล็กน้อยเมื่อถ่ายภาพปกติ
 • โครงสร้าง ชิ้นเลนส์ 9 ชิ้น จัดเป็นกลุ่ม 7 กลุ่ม
 • เบลดรูรับแสง 14 เบลด
 • โฟกัสได้ใกล้สุด 18.5 เซนติเมตร
 • กำลังขยายสูงสุด 2 เท่าของขนาดเซ็นเซอร์ 2:1 หรือ 2X
 • ขนาดฟิลเตอร์ 62mm
 • ขนาดเลนส์ 95 x 70mm
 • น้ำหนัก 503 กรัม

ดูจากสเป็คแล้ว เลนส์ถูกออกแบบมาให้ใช้กับกล้อง DSLR ที่มีเซ็นเซอร์ขนาด APS-C เป็นหลัก เม้าท์มาตรฐานที่มีให้เลือกก็เป็นเม้าท์ Canon EF, Nikon F, Sony Alpha, Pentax K ส่วนตัวที่ผมได้นำมาลองนี้เป็นเม้าท์ Sony E (NEX) ซึ่งมีส่วนท้ายเป็นเหมือนอแดปเตอร์ที่ติดมาเรียบร้อยแล้วในตัว ไม่สามารถหมุนออกได้เหมือนอแดปเตอร์แปลงท้ายเลนส์ทั่ว ๆ ไป

ถึงแม้ว่ามันจะเป็นเลนส์ที่ใช้ถ่ายภาพปกติได้ โฟกัสได้ตั้งแต่ใกล้ ๆ จ่อ ๆ จนถึงอินฟินิตี้ แต่มันก็ออกแบบมาสำหรับถ่ายภาพมาโครเป็นหลัก การหมุนปรับโฟกัสวัตถุที่อยู่ห่างเกินกว่า 1 เมตรไปจนถึงอินฟินิตี้จะหมุนยากกว่าเลนส์ปกติทั่วไป เพราะระยะการหมุนมันสั้นมาก ถ้าดูที่สเกลระยะโฟกัสบนเลนส์จะเห็นว่าจาก 1 เมตรไปถึงอินฟินิตี้มีระยะหมุนแหวนไม่ถึง 1 เซนติเมตรเท่านั้น ทำให้เวลาปรับโฟกัสที่ระยะ 2-3 เมตร แค่ขยับแหวนปรับโฟกัสนิดเดียวก็มีโอกาสหลุดโฟกัสแล้ว

ภาพที่ได้จัดว่ามีความคมชัดสูงสมกับเป็นเลนส์มาโคร ถ่ายทอดรายละเอียดได้ชัดเจน แม้แต่การถ่ายภาพบุคคลที่ระยะ 2-3 เมตร ด้วยเอฟกว้างสุด ก็ยังคมชัดดีถ้าหมุนเข้า สามารถละลายฉากหลังให้ตัวคนดูเด่นขึ้นได้พอสมควร

ด้านความสะดวกในการใช้งานถ่ายมาโครสัตว์เล็ก ๆ ในธรรมชาติ ด้วยระยะ 60mm ที่กำลังขยายสูง ๆ ตั้งแต่ 1:1 ไปจนถึง 2:1 นั้นต้องเข้าใกล้แบบมาก ๆ โอกาสจะได้ถ่ายแมลงหลาย ๆ ชนิดจึงเป็นไปได้ยาก โดยเฉพาะพวกแมลงที่ขี้ระแวง ไม่ยอมให้เราเข้าใกล้ได้ง่าย ๆ นั้นแทบจะหมดสิทธิ์เลย มันจึงเหมาะกับพวกแมลงตัวเล็ก ๆ ที่ยอมให้เราเอาเลนส์เข้าไปจ่อในระยะไม่ถึง 10 เซนติเมตรได้โดยไม่หนีหายไปไหนเท่านั้น

โดยรวม ๆ ผมคิดว่าเลนส์ตัวนี้อาจจะยังไม่ใช่เลนส์มาโครที่ดีที่สุดสำหรับช่างภาพสายมาโครที่จริงจัง แต่น่าจะเหมาะกับผู้รักการถ่ายภาพทั่วไปที่สนใจถ่ายภาพแบบมาโครมากกว่า เป็นเลนส์มาโครตัวแรกสำหรับมือสมัครเล่นที่ต้องการความยืดหยุ่นในการใช้งานมากกว่าเลนส์มาโครโดยเฉพาะ และเหมาะสำหรับการฝึกฝนทักษะการถ่ายภาพมาโครพร้อม ๆ กับการถ่ายเล่นทั่ว ๆ ไป

เอาล่ะครับ จะโม้มากไปเดี๋ยวจะขายขี้หน้าชาวมาโครตัวจริงเสียงจริงเปล่า ๆ อย่าคิดว่าเป็นการรีวิวอะไรจริงจังนะครับ แค่เล่าสู่กันฟังตามประสาคนชอบถ่ายรูปด้วยกันเท่านั้น ผิดพลาดประการใดก็ขอน้อมรับไปแก้ไขในโอกาสต่อ ๆ ไป และขอขอบคุณท่านลูกค้าที่อนุญาตให้นำเลนส์ใหม่แกะกล่องไปลองเล่นด้วยครับ

ทีนี้ก็มาดูภาพตัวอย่างกันดีกว่า บางภาพถ้ามีประเด็นเพิ่มเติมที่น่าสนใจผมจะบรรยายใต้ภาพไปด้วย ภาพตัวอย่างทุกภาพมีภาพขนาดใหญ่ 960px อยู่ในอัลบั้มที่ Flickr ด้วย สามารถคลิกเข้าไปดูได้ครับ

 

ลองทดสอบกำลังขยายสูงสุดก่อนว่าได้ 2X อย่างที่บอกไว้หรือเปล่า โดยการหมุนแหวนโฟกัสไปที่ 0.185m หรือที่มีตัวเลขบอกกำลังขยาย 2:1 นั่นเอง แล้วขยับไม้บรรทัดให้ได้ภาพคมชัด ได้ภาพที่มีความยาวประมาณ 12mm เมื่อเทียบกับขนาดของเซ็นเซอร์กล้อง 23.5mm เอาเข้าสูตรในการคำนวนกำลังขยายคือ

ขนาดของเซ็นเซอร์ / ขนาดของภาพที่ได้ = กำลังขยาย

ผลการทดสอบก็ถือว่าใกล้เคียง 2X หรือ 2:1 ตามสเป็ค ความหมายของมันในที่นี้ก็คือว่า ภาพที่เราถ่ายมาได้บนเซ็นเซอร์นั้นจะมีขนาดใหญ่กว่าวัตถุจริง 2 เท่า

ทดสอบประสิทธิภาพ Laowa 60mm Macro

วันแรกที่ได้ลองเลนส์ ผมเริ่มจากลองถ่ายอะไรง่าย ๆ ก่อน


ภาพดอกไม้หรือแมลงชุดแรกนี้ถ่ายในแสงธรรมชาติ เวลากลางวัน ที่กำลังขยายแตกต่างกันไป โดยไม่จำเป็นต้องใช้แฟลช ถือว่าพอใช้ได้ ถ่ายเล่นสนุก ๆ ได้เลยครับ


ภาพนี้ตั้งใจทดสอบเรื่องการถ่ายทอดสีสันและการสร้างมิติใกล้ไกลของภาพ เสียดายที่ตอนถ่ายตั้งค่าไวท์บาลานซ์ไว้ผิด ภาพออกมาติดเหลือง แก้ไขด้วยโปรแกรมนิดหน่อยครับ


ดูความสามารถในการละลายฉากหลังที่เอฟ 2.8


ทดสอบความคมชัดและย้อนแสงนิด ๆ ที่เอฟแคบ อันนี้น่าจะเป็น F/8 หรือ F/11 ครับ


ดูการถ่ายทอดรายละเอียดบนใบไม้


ชุดนี้เป็นแนว portrait และ candid ที่เอฟกว้าง ๆ ดูการละลายฉากหลัง


จบวันแรกด้วยภาพนี้ เห็นจอดอยู่ตรงหน้าก็เลยลองกดมาดูเล่น ๆ สีสดดีนะครับ

วันที่สองผมเตรียมการใช้แฟลชกับภาพมาโครที่กำลังขยายสูง ๆ โดยใช้แฟลชหัวกล้องเพราะไม่มีแฟลชแยก และใช้ขวดน้ำพลาสติคมาตัดแต่งเป็นกระบอกครอบแฟลชอีกที ใชักระดาษตะกั่วพันรอบกระบอกเพื่อสะท้อนแสงออกมาให้มากที่สุด และบังคับทิศทางแสงที่ออกทางปลายกระบอกให้ลงไปตรงตำแหน่งที่จะถ่ายแมลง เรื่องนี้ถ้ามีโอกาสผมจะเขียนอธิบายอีกที ตอนนี้ขอข้ามไปก่อน สรุปว่าผมทำกระบอก DIY มาครอบแฟลชหัวกล้องเพื่อบังคับแสงให้สะท้อนลงบนตัวแบบนั่นแหละครับ ผลที่ได้ก็ประมาณนี้


ทดสอบแมลงวันที่เกาะกิ่งไม้หน้าบ้านตอนเช้า คือหาอะไรถ่ายไม่ได้ก็เอาแมลงวันนี่แหละ ถ่ายที่กำลังขยายสูงสุดคือ 2:1 ตั้งค่าเอฟ 8


มดดำตัวขนาดปลายเล็บ กำลังขยาย 2:1 กดไปหลายภาพกว่าจะได้ภาพที่ชัดพอดูได้มาภาพนึง

 


ตรงพงหญ้าใกล้ ๆ ที่จอดรถข้างสันเขื่อนบางวาด ผมเจอกลุ่มแมลงเต่าทองกลุ่มนึง ส่วนใหญ่มันจะเดินขึ้นเดินลงตามแนวต้นหญ้า แต่สองตัวนี้กำลังเข้าด้ายเข้าเข็มก็เลยไม่เดินหนีไปไหน แต่ถึงจะไม่หนีก็ยังถ่ายยากอยู่ดี เพราะแค่ลมพัดมาเบา ๆ ที่กำลังขยาย 2:1 นี้ก็วืดวาดจนมึนหัวทีเดียว เกร็งรอจังหวะอยู่นาน กดไปหลายสิบภาพ ชัดพอดูได้ภาพหรือสองภาพเท่านั้นเอง ทิศทางของแสงแฟลชที่ตั้งมายังไงก็ต้องทำใจถ่ายไปยังงั้น เพราะมันไม่ยืดหยุ่นพอจะปรับเปลี่ยนอะไรได้มากนัก พอกล้อมแกล้มไปครับสำหรับมาโครบ้าน ๆ แบบนี้

พอถ่ายไปสักหน่อย ผมรู้สึกว่า 2:1 องค์ประกอบมันแน่นเฟรมเกินไป จึงหมุนแหวนโฟกัสถอยไปที่ประมาณ 1:1 แล้วลองใหม่ ภาพก็ดูสบายตาขึ้นนะครับ

จบการทดสอบในเวลาสองวันเท่านี้ คิดว่าคงเป็นประโยชน์บ้างสำหรับท่านที่สนใจเลนส์ตัวนี้อยู่ ราคาค่าตัวมันอยู่ที่ประมาณ 12,000-15,000 บาท คุณภาพก็คุ้มค่าสมราคาและอรรถประโยชน์ที่ทางผู้ผลิตได้วางไว้ แต่สำหรับมือใหม่ที่ไม่คุ้นเคยกับการถ่ายภาพมาโครที่กำลังขยายสูง ๆ ก็อย่าเพิ่งคาดหวังว่าซื้อแค่เลนส์ตัวนี้แล้วจะถ่ายออกมาได้ภาพแบบที่คนเก่ง ๆ เค้าถ่ายกันนะครับ ต้องฝึกฝนวิชาไปเรื่อย ๆ ก่อน จนมีฝีมือระดับนึงก็พอจะได้ภาพไปโชว์เพื่อนได้ครับ

===========================

ทางเว็บไซต์ คาเมร่า เมคเกอร์ ขอนำบทความรีวิวสินค้ามาเผยแพร่
เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับการศึกษาและประกอบการตัดสินใจ
ขอขอบคุณเจ้าของกระทู้: chunn
สามารถดูรีวิวต้นฉบับได้ที่: http://len-lenlen.com/laowa-venus-60mm-macro-2x/

===========================

 

Main Menu