รวมภาพที่ถ่ายด้วยเลนส์ Mitakon Speed Master 50mm f0.95

รวมภาพที่ถ่ายด้วยเลนส์ Mitakon Speed Master 50mm f0.95

ทางเว็บไซต์ คาเมร่า เมคเกอร์ ขอนำบทความรีวิวสินค้ามาเผยแพร่
เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับการศึกษาและประกอบการตัดสินใจ
ขอขอบคุณเจ้าของกระทู้: […PhArAtOrN…]
สามารถดูรีวิวต้นฉบับได้ที่: http://pantip.com/topic/33303576

รวมรูป Portrait ที่ถ่ายด้วย Mitakon 50mm 0.95 (กึ่งๆ review)

อยากจะกล่าวถึง lens 0.95 ยาใจคนยาก (ที่ต้องการ F กว้างๆ) ด้วยคน จริงๆเห็นน้า Tamrong ตั้งกระทู้ไปอันนึงแล้ว http://pantip.com/topic/33213272

อันนั้นน้าแก review lens แต่ของผมไม่ใช่การ review ซะทีเดียวนะครับ แต่เป็นการเอารูปที่ถ่ายด้วย lens ตัวนี้มาลง จากการที่ได้ใช้งานมาประมาณเดือนนึงถ่ายไปเป็นพันรูปหลายทริปแล้ว ในสภาวะที่ต่างกัน ภาพทั้งหมดเป็น portrait แต่คิดว่าน่าจะเข้ากับจุดประสงค์ของ lens จากการที่มัน flare ง่ายเหลือเกิน ถ้าเอาไปถ่าย land น่าจะมีหงุดหงิด

ก่อนโพสขอทำความเข้าใจอีกทีดังนี้
— ไม่ใช่กระทู้ review นะครับ เพราะรูปที่ลงนั้นแต่งทุกรูป มากบ้างน้อยบ้างต่างกัน แต่มีการย่อ / sharp / ใส่โทน etc ทำให้ภาพไม่คงลักษณะดิบๆของ lens แล้ว ถือซะว่าเป็นการเอาภาพจาก lens ตัวนี้มารวมไว้ขำๆ เสริมจากกระทู้ review น้า Tamrong แล้วกันนะครับ
— ผมไม่เคยใช้ MF เลย เพิ่งใช้ครั้งแรกและยังไม่คุ้นกับ lens F กว้างๆ (Nikon มีแต่ 1.4) ดังนั้นการนำเสนออาจจะไม่ได้รีดศักยภาพจาก lens นัก ถ้าคนชำนาญๆ ภาพจะสวยกว่านี้เยอะแน่นอน

lens ตัวนี้ผมซื้อจาก Camera Maker ซึ่งเป็นตัวแทนในไทย อันนี้จากที่โทรสอบถามและไปที่สำนักงานเพื่อซื้อ lens ต้องขอชมเชยอัธยาศัยของพนักงาน เต็มใจตอบคำถามและเต็มใจบริการ ผมว่าตัวแทนดีๆ แบบนี้ น่าอุดหนุนครับ ราคาอาจจะสูงกว่าสั่งเองบ้างแต่ได้ประกันและได้อุดหนุนบริษัท ที่ตั้งใจริเริ่มเอาของแบบนี้เข้ามาให้ใช้กันสะดวกๆ

ทุกรูปถ่ายด้วย A7II นะครับ ลองเลือกรูปใกล้ / ไกล เต็มตัว ครึ่งตัว มาดู บางรูปจะลง crop 100% ไว้ให้เห็นว่าขนาด 100% ที่จุด focus เป็นยังไง

โดยรวมถ้ากลางๆภาพคมไม่มีปัญหาเลย ที่ 0.95

ภาพนี้ focus เข้านะ เข้าที่ตาซ้าย (ของแบบ) ระยะใกล้หน่อย ส่วนอื่นเลยเบลอไป… สำหรับผมถ้าตาที่ตั้งใจจะ focus มันเข้า ก็โอแล้ว

ถ้าหลังไกลหน่อยจะประมาณนี้ อันนี้ไม่ได้เบลอหลังเพิ่มนะครับใส่แค่โทน

เต็มตัวบ้าง ไกลมาอีกหน่อย ที่ 0.95 ถ้าหมุนเข้าผมว่าโอเคมาก

Crop 100% ตรงหน้า

ถ้าขอบๆภาพจะเบลอขึ้นแต่ถ้าเอารูปมาทำ มีการปรับแต่งแล้วย่อ สำหรับผมก็ยังโอเคนะ (ตรงตาแบบ… กด click ขวาดูรูปใหญ่นะ)… ถ้าขอบคมกว่านี้ต้อง Noctilux ซึ่งประมาณ 2 แก่ๆ – 3 แสน Y___Y

เต็มตัวอีก

ย้อนๆแสง flare จะค่อนข้างเยอะเลย แต่ก็ละลายต้นไม้ใบหญ้าได้นุ่มดี

Crop 100% ของด้านบน texture และความคมจัดว่าดีเลย

ด้านหลังเป็นรากไทรเส้นๆ ก็ละลายเละๆ นุ่มๆ

Crop 100% ตาข้างที่ focus

2 รูปสุดท้าย

ถ่ายกลางแดด ที่ 0.95 (มี reflect อัด) ผมว่ามันยังคงรายละเอียดได้ดีเลย ไม่ฟุ้งเละ… แต่ภาพนี้ผมว่ามันเวิ้งว้างไปหน่อย แหะๆ ><

หมดแล้วครับ เน้นอีกทีว่า ไม่ใช่การ review lens นะ ถือซะว่าผมเอารูปที่ถ่ายด้วย lens ตัวนี้มาแบ่งกันดูขำๆ

โดยรวมผมชอบมาก และคิดว่าระยะนี้ราคาพอๆกันระหว่าง 55 1.8 Zeiss กับ เจ้านี่ ผมเลือกอันนี้แบบไม่ลังเล (เพราะผมมี Nikon อยู่แล้วถ้าจะ AF ใช้ Nikon ถ่ายดีกว่า) แถมหมุนไม่ได้ยากเลย และ F0.95 ทำให้เราลองทำอะไรแปลกๆได้อีกพอสมควร… แต่ที่รวมมาชุดนี้ผมยังไม่คุ้นเคยพอที่จะดึงศักยภาพมันออกมาได้เยอะนะครับ ต้องไปหัดวาง subject ใหม่ แหะๆๆ

เพิ่มรูปนิดนึงตามที่น้า tamrong บอก 555

ข้างล่างก็ยังถ่ายที่กว้างสุด เหมือนเดิม ตอนแรกไม่ได้เลือกมาลงเพราะคิดว่ามันก็คือๆกับที่ลงไปด้านบนแล้วน่ะครับ

จริงๆรูปนี้ไม่ต้องถ่ายที่ 0.95 ก็ได้ F5.6 ก็ออกมาไม่ต่างเพราะหลังมันขาว แต่ก็อย่างว่าลองดู ที่สำคัญถ่ายที่ 0.95 แต่ยังคมได้ขนาดนี้ผมว่าเยี่ยมมากแล้ว รายละเอียดที่ตา / เสื้อ ยังเก็บมาได้ชัดเจน

ด้านข้างแสงจ้าหน่อยไม่ถึงกับต้องย้อนแต่ก็มี flare มาแล้ว (hood ไม่ได้ใส่เพราะมันเป็นพลาสติกแล้วก็ทำไม่ดีเลย)… แต่ผมว่า flare รูปนี้ไม่ได้น่าเกลียด

สุดท้ายแล้วจ้า ย้อนๆอีกหน่อย

หมดแล้วครับ… เลยลงเยอะเลย

ผมไม่ได้บอกว่ารูปเหล่านี้เป็นการถ่ายอย่างถูกต้องแล้วนะครับ เพราะหลายรูป หลายมุม ใช้ F4 ก็ถ่ายมาไม่ต่างกัน หรือหลายรูปก็ไม่ได้เห็นว่ามีมิติอะไรอย่างที่เพื่อนๆคอมเม้นท์ด้านล่าง แต่ถือว่าเป็นการเอารูปมาแชร์ขำๆแล้วกันครับ

Main Menu