รีวิว TECHART PRO Adapter (Leica M to Sony E) โดย ThaiDPhoto

รีวิว TECHART PRO Adapter | Leica M to Sony E โดย ThaiDPhoto

สวัสดีเพื่อนชาวไทยดีทุกท่านครับ.. วันนี้พอดีไปแอบยืม TECHART PRO | Leica M to Sony E Autofocus Adapter พร้อมบอดี้ Sony A7RII ของพี่แบ๊งค์ มาลอง
เจ้าของซื้อมายังไม่ได้ลองเลย..โดนโจรอ้วนๆ แอบยืมมาเล่นแล้ว..

เจ้าอะแดปเตอร์ตัวนี้จริง ๆก็ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนมากมาย เพราะตัวอะแดปเตอร์ทำหน้าที่เป็นเฮลิคอยล์ แบบ ไฟฟ้า โดยสื่อสารกับกล้องที่มีระบบออโต้โฟกัส..

แต่ทั้งโลก ก็เฝ้ารอเวลาที่มันจะออกตลาด..เนื่องจากสำหรับนักถ่ายภาพ(ที่นิยม เลนส์เก่าๆ) แล้ว..มันเหมือนแหวนครองพิภพเชียวแหละครับ.. เพราะ มันทำให้เลนส์ ที่ผลิตขึ้นนับพันนับหมื่นตัว บนโลก ในช่วง หลายสิบปีที่ผ่านมา..สามารถนำมาใช้งานกับกล้อง ออโต้โฟกัสรุ่นใหม่ล่าสุดได้.. และใช้งานได้เหมือน เลนส์ออโต้โฟกัสทุกประการ..( ผมว่าคนสร้างเลนส์ เก่า ๆ ยุคก่อน ๆ เองก็ยังฝันไม่ถึงเลยว่า สักวันจะมี ของเล่นแบบนี้บนโลก )

 

ซึ่งจะเห็นได้ว่า มันน่าสนใจเป็นอันมาก..ไม่ว่าจะเรื่องการทำงานที่รวดเร็วเหมือนเลนส์ออโต้โฟกัส..ทำงานในโหมด โฟกัสได้หลากหลาย
เข้ากันได้กับเลนส์ จำนวนมหาศาล อีกทั้งทำให้เลนส์ ทุกตัวที่ใส่กับมัน ถ่ายใกล้ได้มากกว่าเดิมเป็นของแถม…

อ่อ ที่มันเก่งอีกเรื่องก็คือ เราตั้ง ค่าทางยาวโฟกัสเลนส์ ให้อะแดปเตอร์รายงานไปยังกล้องได้ด้วย..
ทำให้ได้ค่า Exif ที่ถูกต้องของเลนส์ (อันนี้โคตรเจ๋ง) แถม ยังทำให้ระบบลดการสั่นไหวในตัวกล้อง ทำงานได้อย่างถูกต้องสัมพันธ์กับเลนส์ด้วย… โอ้ยยยยยยย..

แต่มีสิ่งที่ผู้ใช้งานต้องทราบนะครับ..
อย่างแรกก็คือ การโปรแกรม ค่าทางยาวโฟกัสนั่นเองครับ..
ตัวอะแดปเตอร์จะใช้การ ปรับ f/stop ไปที่ค่า ในตาราง แล้ว ลั่นชัตเตอร์หนึ่งครั้ง..

อะแดปเตอร์ จะตั้งค่าให้เรา ตามตารางทันที..
นั่นก็คือ การถ่ายภาพแรก ถ้าไม่ได้ต้องการ ตั้งโปรแกรมตัวอะแดปเตอร์ใหม่..
ต้องไม่ให้ค่า f/stop วิ่งเข้าไปอยู่ใน F ในตารางนะครับ

และเลนส์ควรตั้งทิ้งไว้ที่ระยะ อินฟินิตี้นะครับ..ไม่งั้นกล้องจะ เอ๋อ ๆ ตอนโฟกัสไปสุดทาง

** กรณีเลนส์ที่ไม่อยู่ในตาราง.. ให้ไปตั้ง ระบบ ลดการสั่นไหวในกล้องด้วยมือ ให้ตรงค่าทางยาวโฟกัสของเลนส์ด้วยนะครับ
ไม่งั้นอาจ ถ่ายมาไม่ชัดสักภาพ เพราะ กล้องคำนวณทางยาวโฟกัสผิดพลาด อย่างผมใช้เลนส์ 75 mm ไม่มีในตาราง ผมไปปิดระบบ ลดการสั่นไหวไว้เลย กันลืม **

** ภาพประกอบ แสดงให้เห็นว่า ใน Exif ของภาพ มีค่าทางยาวโฟกัสเลนส์ และ ค่ารูรับแสงให้แล้วครับ แต่เลนส์ที่แจ้งใน exif จะเป็น 40 mm f/2.8

 

ผมเองก็ รอของเล่นชิ้นนี้ มานาน หลายปีครับ.. ด้วยความ เดาทางไว้ก่อน.. ผมจึงเก็บเลนส์เม้าท์ Leica M ไว้ก่อนที่มันจะราคา พุ่งทะยาน เพราะอะแดปเตอร์ ตัวนี้..

ส่วนเลนส์ เม้าท์ นิคอน ..แคนนอน .. แพนแทกซ์ โอลิมปัส มินอลต้า คอนแทค แฮสเซิลบลัด มามิย่า และอีก หลายสิบยี่ห้อ ใส่ได้หมดนะครับ..
เพียงแค่หาอะแดปเตอร์แปลงเม้าท์เลนส์ที่มีให้กลายเป็นเม้าท์ Leica M ก็ใช้ได้แล้ว.. แต่ในกระทู้นี้ผมเน้นเลนส์ เม้าท์ Leica M เป็นหลัก
เพราะ ตัวอะแดปเตอร์เองก็ เน้นให้ใช้เลนส์เม้าท์นี้ ด้วยเป็นที่ทราบกันดีถึงคุณภาพ (และราคา) ของเลนส์ Leica M

เลนส์เม้าท์ Leica M ที่สะสมไว้ก็มีประมาณเท่าที่เห็น ซึ่งจะค่อยๆ นำไปเล่นกับอะแดปเตอร์ตัวนี้แล้วมาเล่าให้ฟังกันในโอกาสต่อไปครับ
*** 50 mm เป็นเลนส์ที่ผมชอบใช้ที่สุด จึงเก็บไว้ถึงสามตัวแต่ต่างกันที่ f/stop (สามตัวตรงกลาง) ครับ ***

ก่อนจะได้เอามาทดสอบ ผมเอง เคยกังวลเรื่อง เลนส์ที่ ระยะชัดบางมาก ๆ อย่างเลนส์ f/0.95 ทั้งหลาย..มันจะสามารถโฟกัสได้อย่างแม่นยำหรือไม่…(เพราะ อยากเอามาใช้กับเลนส์กลุ่มนี้ครับ)

ผลการทดสอบ ..ผ่านสบายๆ ครับ.. สามารถ ใช้ได้ไม่ต่างจาก เลนส์ออโต้โฟกัสจริง ๆ ..

ภาพ จากเลนส์ SLR Magic และ Leica Noctilux ครับ.. ยืนยันให้เห็นว่า..ใช้ได้ชัวร์ ๆ เพราะสองตัวนี้แทบจะ f/stop กว้างที่สุดแล้ว
ตัว Noctilux 50mm f/0.95 ส่วนะ SLR Magic ตัวนี้ สเป็คคือ T/0.95 หาข้อมูลว่า f/stop จริงๆ ของเลนส์คือ f/0.92
ไม่น่าจะมีใครเอาไปใช้กับเลนส์ที่ f/กว้าง ไปกว่าเจ้าสองตัวนี้แล้ว.. ดังนั้น ไม่ต้องกังวล เรื่อง f/กว้าง จะใช้ไม่ได้..

(อีกทั้งคุณโอ๋ Tamrong ก็ได้ลองกับเลนส์ เก่า เลนส์นัววร์ เลนส์ซอฟต์ทั้งหลายแล้ว รายงานตรงกันว่า ไม่มีปัญหากับเลนส์ที่ไม่คมครับ)

.

หรือ นำมาใส่กับ เทโลโฟโต้ อย่าง 75 mm , 90 mm ก็ยังทำงานได้อย่างดีเยี่ยม..

.

อีกอย่างที่น่าเล่น ก็คือ เมื่อนำมาใช้กับเลนส์ มุมกว้าง ( 21 mm f/1.4) เลนส์จะ ถ่ายได้ใกล้มาก ๆ ครับ.. เพราะ ระยะ ยืดของอะแดปเตอร์ที่มากถึง 4.5 mm ทำให้ ได้ ระยะโฟกัสใกล้สุดของเลนส์มุมกว้าง ใกล้กว่าสเป็คเลนส์อย่างมาก ๆ…

ภาพแรก นี่เลนส์ตั้งที่ อินฟินิตี้ครับ.. โฟกัสที่ตานางแบบ.. ระยะ หน้าเลนส์ถึงแบบ ราว ๆ ฟุตเดียว
ภาพที่สอง ตั้งเลนส์ที่ระยะใกล้สุด..(หนึ่งเมตร) ถ่ายได้ใกล้แค่ไม่กี่เซนติเมตรครับ

** แต่อย่าไปคิดว่าจะนำมาใช้แทนเลนส์มาโครนะครับ..เพราะกว่าจะสร้างเลนส์แต่ละแบบ มันต้องใช้เทคโนโลยีที่ซับซ้อนมาก เลนส์พวกนี้พอนำมาถ่ายใกล้ๆ แล้วจะเจอปัญหาเรื่องความผิดเพี้ยนค่อนข้างหนัก ใช้สร้างสรรค์พอได้ แต่ถ้าต้องใช้คุณภาพสูง ๆ ยังจำเป็นต้องใช้เลนส์มาโคร ครับ **

 

ในสถานะการณ์ ยาก ๆ อย่างภาพย้อนแสง แรงมาก ๆ หรือ จุดโฟกัสเล็กนิดเดียว..มันก็ทำได้ดีเลิศครับ.. ซึ่งจริงๆ ผมต้องยกให้เป็นความดีของกล้อง เสียมากกว่า เพราะ ตัวกล้อง สามารถ ปรับลดขนาดของจุดโฟกัสให้เล็กลงมาก ๆ ได้ด้วย กล้อง ยังคงสามารถจับโฟกัสภาพได้.. แม้ในสภาพ แสงย้อนแสงอย่างรุนแรง และ แฟลร์เต็มไปหมด..

ผมยอมรับเลยว่า ตัวอะแดปเตอร์ทำงานร่วมกับกล้องได้ดีอย่างมากนะครับ.. เพราะ วันนั้น ถ้าให้หมุน ก็คงไม่ไหว เพราะ กลางแดดเปรี้ยง ๆ จอจะมองยาก.. และถ้า ต้องใช้ LVF กล้องก็จะไม่สามารถยิงในมุมสูง เพื่อหลบฉากหลังรก ๆ ได้.. ให้คะแนนในการใช้งานภาคสนามแล้วผมถือว่าไม่ต่างจากเลนส์ออโต้โฟกัสเลยครับ..

 

 

เอาล่ะ.. ชมมาเยอะแล้ว..คราวนี้จะ เริ่ม บอกข้อจำกัดและข้อด้อยของมันนะครับ…

อย่างแรก เลย.. อะแดปเตอร์มันยื่นลงข้างล่าง อย่าง ยาวมาก… ทำให้ไม่สามารถ ติดขาตั้งกล้องได้.. (อาจจะได้ถ้า เพลท เล็ก ๆ นะครับ แต่ ขาตั้งกล้องที่นิยมใช้กัน มันใส่ไม่ได้แน่ๆ)

อาจจะต้อง ออกแรงโมกันเหนื่อยหน่อย ถ้าอยากติดขาตั้งจริง ๆ..

เวลาวาง ที่โต๊ะ ก็ หงายหน้า คว่ำหลังไปตามเรื่อง เพราะ ความยื่นนี่แหละ .. บางทีก็รำคาญตะหงิด ๆ..( จริง ๆ น่าจะทำเป็นคอลล่าร์ ติดขาตั้งกล้องได้ที่อะแดปเตอร์เสียเลยนะ )

*** มีเพื่อนสมาชิก ส่งรูปเข้ามาให้ดูว่า ใส่ L-Plate แล้วติดขาตั้งกล้องได้นะครับ.. จึงขออนุญาติ มาอัพเดท ***

ข้อต้องระวัง อย่างที่สองก็คือ มันมีระยะ ยืด ตัวยาวสุดที่ 4.5 มิลลิเมตร ซึ่งเหลือเฟือ เกินพอสำหรับ เลนส์มุมกว้าง

..แต่สำหรับเลนส์เทโลโฟโต้ เมื่อเราหมุนเลนส์ไว้ที่ระยะ อินฟินิตี้.. โฟกัสใกล้สุดของมันจะไกลหน่อย..
..ก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่หรอกครับ..แค่เราหมุนเลนส์ช่วยนิดเดียวมันก็จะโฟกัสใกล้ๆ ได้แล้ว..

..แต่ ถ้าหมุนเข้ามาแล้ว ก็อย่าลืมหมุนไปไว้คืนด้วยเดี๋ยวจะงง ตอนมันเอ๋อ ๆ คือถ้าโฟกัสไมไ่ด้มันจะ ดัง อี้ด ๆ ๆ แล้ว มันก็จะ เอ๋อ ๆ ไป ครับ..
..จริง ๆ คือ ต้องคอยสังเกตุ เลนส์เราด้วย ว่าหมุนไว้ตำแหน่งอินฟินิตี้หรือเปล่า

ถ้ามันโฟกัสไม่ได้ เพราะ เกินระยะยืด..หรือ สุดระยะหดของมัน ไม่ว่า จะ ถ่ายใกล้เกินไป หรือไกลเกินไป..มันจะเอ๋อ ๆ ครับ. (อธิบายยาก ใครได้จับน่าจะรู้เอง)
อาการแบบนี้จะไม่เป็น บนเลนส์ออโต้โฟกัส แท้ ๆ (ออโต้โฟกัสจริงๆ อย่างมาก มันก็หมุน ไปมาเสียเวลา แต่ ถ้าเป็นอะแดปเตอร์นี้ ถ้ามันเกินระยะ มันจะออก เอ๋อ ๆ ) ..

แต่ก็อย่างที่ทราบ เลนส์มือหมุน เลนส์เก่า ๆ มันไม่มีข้อมูลอะไรให้ อะแดปเตอร์ทราบมากนักยังไงๆ จะให้มัน ทำงานเหมือน ออโต้โฟกัสแท้ ๆ ย่อมเป็นไปไม่ได้ครับ..ได้เท่านี้ก็ ดีมาก ๆ แล้ว

 

ประการสุดท้าย เรื่อง ข้อด้อยของมันก็คือ..มันโฟกัสวัตถุ ไกล ๆ ไม่ค่อยเข้า และ จุดโฟกัสที่ริม ๆ จะค่อนข้าง วืด ๆ วาด ๆ เข้าบ้างไม่เข้าบ้าง

จุดโฟกัสที่ดีที่สุด จะอยู่กลางๆ ครับ..พอ ลาก จุดโฟกัสมาขอบๆ ภาพ มันจะ เริ่มโฟกัสไม่ค่อยได้

เรื่องนี้สำหรับ คนเล่นมือหมุนก็คงไม่สนใจเท่าไหร่ครับ..เพราะเท่าที่มันทำงานได้ ผมว่ามันสุดยอดแล้ว.. แต่คนที่ชินกับออโต้โฟกัส เต็มรูปแบบอาจจะ หงุดหงิดได้

(ภาพตัวอย่างจาก 35 mm f/1.4 หมุนมาระยะใกล้สุด ประมาณหนึ่งเมตร..แล้วให้อะแดปเตอร์ช่วย ใช้ f/2.8)

สรุปไว้ตรง นี้ สั้น ๆ นะครับ….

ไม่ว่า อุปกรณ์อะไร ก็ต้องมี ข้อดีข้อด้อยแน่ๆ .. เอาจากที่รอมานาน และเอามาใช้งานจริง ๆ อยู่ไม่กี่วันนี้

ข้อดี..

ตามที่ผู้ผลิตเค้าบอกเลยครับ..ทำให้เลนส์เก่าทั้งหลาย ที่เป็นมือหมุน สามารถ ใช้เป็นเลนส์ออโต้โฟกัสได้ (เร็วและแม่นมากด้วย)
สามารถ ถ่ายใกล้ๆ ได้ มาก มากกว่าสเป็คเลนส์เองเยอะครับ..(จริงอยู่ที่ ทำออกมาเม้าท์ Leica M แต่ว่า เลนส์อะไรก็ตาม เราแปลงมาเป็น เม้าท์ Leica M ได้ง่าย ๆ ครับ)
จริง ๆ แล้วข้อนี้มันเป็นเรื่องของลิขสิทธิ์ ด้วยครับ.. เม้าท์เลนส์อื่น ๆ ถ้าไปทำอะแดปเตอร์ อาจต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์ ส่วนเม้าท์ ไลก้าเอ็ม อายุมันน่าจะหมดสิทธิบัตรไปนานแล้ว
มันจึงสร้างได้โดยไม่ต้องกังวลครับ
** ตัวอะแดปเตอร์ สามารถ อัพเฟิร์มแวร์ได้โดยการใช้ app ในมือถือ ร่วมกับสัญญาณ บลูทูธ รองรับความต้องการในอนาคตได้เป็นอย่างดี **

ข้อด้อยนะครับ..

1.ตัวอะแดปเตอร์ ยื่น ลงไปมาก..ทำให้ติดขาตั้งกล้องไม่ได้ครับ..(ถ้าติด L-Plate ก็ติดขาตั้งได้ครับ แต่มันจะเริ่มใหญ่โตไปหน่อย)
2.โฟกัสระยะไกล ๆ ไม่ค่อยเข้า.. ออกแนว วืดด วาดด (ข้อนี้ คนใช้มือหมุนไม่ค่อยสนใจหรอกครับ..เพราะ เราก็ไว้ถ่ายใกล้ๆ ส่วนไกล ๆ หมุนเอาง่ายกว่า)
3.จุดโฟกัสใช้งานได้ ดีแค่ในบริเวณตรงกลางๆ ภาพครับ.. เมื่อ ลากจุดโฟกัสไปริม ๆ ภาพ จะเริ่ม วืดวาด..(ได้แค่นี้ก็เก่งแล้วน่า)
4.รับน้ำหนักเลนส์ได้ แค่ถึง 700 กรัมนะครับ.. (สเป็คผู้ผลิต) แน่นอนว่า เลนส์หลาย ตัวน้ำหนักเกินแน่ ๆ ใช้ได้นะครับ ไม่ได้ ห้ามใช้ แต่ต้องประคองไว้
ผู้ผลิตแนะนำให้ อย่า ทิ้งน้ำหนักไปที่ตัวอะแดปเตอร์อย่างเดียวครับ.. (ผมเองก็ใช้เลนส์หนัก ๆ ก็ใช้มือ เรารับน้ำหนักเลนส์ครับ..อย่าโหนให้เม้าท์ทั้งหมด)
ส่วนน้าโอ๋ แนะนำให้ ติดคอลล่าร์ที่เลนส์เลยครับ.. แล้ว กดให้ กล้องมัน ขยับแทน(ซึ่งก็ดีมาก เพราะกล้องมันเบากว่าเลนส์บางตัว ฮ่าาา)
5.ต้องใช้กับกล้อง SONY ตระกูล II ขึ้นไป ยกเว้น A7s II ( รุ่นแรก ๆ อย่าง A7 , A7R ถึงเอามาใส่ ก็ใช้งานจริง ไม่ได้) คือต้องเป็นรุ่นที่มี PDAF บนเซ็นเซอร์นะครับ
ุ6.ไม่มีสวิทช์ ตัดการทำงานให้กลับเป็นมือหมุน (อนาคต อาจอัพเฟิร์มแวร์ให้ทำได้ อันนี้ไม่น่ายาก)ทำให้เวลาที่ต้องการโฟกัสมือ ดันทำไม่ได้เสียนี่

ส่วนตัว นั้นสำหรับคนเล่นเลนส์มือหมุนมา เหมือนของวิเศษครับ.. ทำงานได้ดี เกินต้องการมาก ข้อด้อยก็ไม่ใช่ประเด็นสำคัญอะไร.. สิ่งเดียวที่ผมต้องเตือนก่อน
ก็คือ มันจะไม่เหมาะกับคนที่ไม่เคยเล่นมือหมุน หรือคนที่เป็นมือใหม่จริงๆ ครับ..เพราะ ผู้ใช้งานจำเป็นต้องมีความรู้เกี่ยวกับเลนส์มือหมุนด้วย จึงจะใช้มันได้ย่างราบลื่น

เช่น ต้องรู้วิธีโปรแกรม ทางยาวโฟก้ส ก่อนการใช้งาน หรือต้องเข้าใจเรื่องการปรับระยะชัดไว้ที่ อินฟินิตี้เพื่อไม่ให้อะแดปเตอร์ ทำงานไม่ได้ หรือการแปลงเลนส์
เม้าท์ต่าง ๆ ให้มาเป็นเม้าท์เอ็ม เป็นต้น..

แต่ที่แน่ ๆ ผมไม่รอดแน่ ต้องหามาไว้สักตัวครับ.. ส่วนตัวรอมันมานานแล้ว (ซื้อเลนส์ เก็บไว้รอก่อนแล้ว) แน่นอน ว่า ถึงจะมีข้อด้อย..ดังที่บอก แต่บอกเลยว่า สำหรับ
คนที่เล่นเลนส์มือหมุนอยู่แล้วข้อด้อยพวกนี้เล็กน้อยเอามาก ๆ ครับ..

วันนี้หมดแรงแล้ว..วันอื่น ๆ ว่างๆ เดี๋ยวจะมา โพสต์อัพเดทถ้ามีอะไรคืบหน้านะครับ.. วันนี้ขอบคุณและสวัสดีครับ

******

** น้าโอ๋ ถามมาว่า มีหลายท่านถามถึง การนำไปใช้กับเลนส์ FLE ว่าคุณภาพ จะดรอปลงหรือไม่..***

เลนส์ FLE ก็คือเลนส์ที่มีการ โฟกัสโดยการขยับชิ้นเลนส์ภายในชุดเลนส์ไปด้วย (floating element lens)
จริงๆ แล้ว การออกแบบเลนส์ให้ดีเลิศนั้น ทำได้แค่ช่วงแคบ ๆ เองครับ.. เช่นเลนส์มาโคร เวลาเราถ่ายใกล้ๆ แล้วคมชัดดี
ทราบไหมครับ ถ้าเราเอาไปถ่าย วัตถุไกล ๆ คุณภาพ ภาพจะลดลงครับ..

ในระดับคุณภาพสูง ๆ แล้ว เลนส์สามารถ ทำความคมชัดได้ดีเลิศเพียงระยะวัตถุ แค่ระยะเดียว.. (ตัวอย่าง ก็ เลนส์มาโคร สำหรับถ่ายใกล้..และ เลนส์ทั่วไปที่ไม่สามารถนำมาถ่ายใกล้ๆ ได้ ถูกออกแบบ มาต่างกัน)..เห็นง่าย ๆ ในกระทู้นี้แหละครับ..เลนส์ 21 f/1.4 ซึ่งระยะ ใกล้สุด ออกแบบมาให้ใช้ที่ 1 เมตรครับ.. ผมเอามาถ่ายระยะ 30 เซนติเมตร..จะพบว่า คุณภาพแย่มากอย่างคาดไม่ถึง

เลนส์ FLE ถูกออกแบบมาให้คุณภาพ สูงสุดในทุกระยะทำการ.. คือเมื่อหมุนโฟกัสไปที่ใกล้สุด.. และไกลสุด.. กลไกข้างในจะ ขยับกลุ่มเลนส์ภายในกระบอกเลนส์ไปด้วย
เพื่อให้ คุณภาพ ภาพออกมาสูงที่สุดในทุก ๆ ระยะโฟกัส..

เมื่อนำมาใช้กับ อะแดปเตอร์ TechartPro ตัวนี้..แน่นอนว่าระบบ FLE จะไม่สามารถ ทำงานประสานกับอะแดปเตอร์ได้.. ดังนั้น คุณภาพของภาพที่ได้มันย่อมตกลงบ้างแน่นอนครับ
และยิ่งรวมกับผลของการถ่ายใกล้เกินกว่าที่ผู้ออกแบบ ได้สร้างเลนส์ไว้.. ผลมันยิ่งเห็นชัดแหละครับ.. ดังนั้น ถ้า ซีเรียสคุณภาพ สุด ๆ อาจต้องกลับไปหมุนด้วยตัวเองอย่างเดิม

เหตุเพราะ การที่อะแดปเตอร์จะโฟกัสได้นั้น..เลนส์ต้องหมุนไปที่อินฟินิตี้..ซึ่ง เลนส์ FLE ก็จะเซ็ตโครงสร้างภายในตัวมันเองให้ถ่ายวัตถุไกล ๆ ..แต่เราเอามาถ่าย วัตถุใกล้ๆ ไงครับ

แต่คุณภาพ ที่ลดลงนั้น จะสังเกตุได้ชัดเจนหรือไม่ อันนี้ขอลองทดสอบดูก่อนนะครับ..

===============================

ทางเว็บไซต์ คาเมร่า เมคเกอร์ ขอนำบทความรีวิวสินค้ามาเผยแพร่เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับการศึกษาและประกอบการตัดสินใจ
ขอขอบคุณเจ้าของกระทู้: reawat
สามารถดูรีวิวต้นฉบับได้ที่: http://www.thaidphoto.com/forums/showthread.php?t=370257

===============================

 

สนใจสินค้ากรุณาติดต่อ บริษัท คาเมร่า เมคเกอร์

Line ID : @cameramaker

Main Menu