รีวิว NiSi HUC IR ND64 + CPL (Multifunctional Filter)

รีวิว NiSi HUC IR ND64 + CPL (Multifunctional Filter)

โดย Marcin Kowalski

NiSi ได้เปิดตัว Filter ตัวใหม่ที่มีคุณสมบัติพิเศษไม่เหมือนใคร โดยการนำ NISI Filter ND64 (6 stop) มาทำงานร่วมกันกับ CPL Filter เพื่อสร้างภาพที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยปกติแล้วเมื่อเราต้องการถ่ายภาพที่มีการตั้งค่าโดยการลาก Speed Shutter ยาวมากๆ และต้องการใช้งานร่วมกับ CPL  คุณจะต้องควบคุมการสะท้อนและความเร็วชัตเตอร์ ไปด้วยกันซึ่งก็ใช้งานร่วมกันได้ยาก แต่ด้วยตัว Mutifunction Filter ตัวนี้ สามารถทำได้โดยการรวม CPL เข้ากันกับ ND 6 Stop ซึ่งคุณไม่จำเป็นต้องวาง CPL ไว้ที่ด้านบนของตัว ND อีกต่อไป ซึ่งอาจจะทำให้เกิด vignette ได้

ด้วยประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมในความคมชัด และการเคลือบผิวกระจกที่มีชื่อเสียงของ NiSi คุณสามารถมั่นใจได้ว่า Filter จะไม่มีการคลาดเคลื่อนของสี ช่วยให้ภาพที่ได้มีสีที่ตรงกับความเป็นจริง และไม่ต้องเสียเวลานั่งแต่งภาพใน Photoshop

NiSi 2 in 1 Filter

PRO Nano IR ND64 + CPL มีคุณลักษณะเด่นๆ ดังนี้

– Filter เคลือบด้วย IR และ Nano Coating ทำให้สีไม่ผิดเพี้ยน

– ตัวกระจกเป็น SCHOTT Optical Glass

– Ultra High-Definition ให้ความละเอียดและความคมชัดสูง

– Hard Water proof และ Oil repellent Coating ช่วยป้องกันน้ำและคราบน้ำมัน

– Ultra Slim เพียง 4.9 มม. เพื่อลดการศูนย์เสียของแสง ประกอบกับตัว CPL มีประสิทธิภาพสูง

ขนาดที่มีเข้ามาวางจำหน่าย:
62 มม., 67 มม., 72 มม., 77 มม. และ 82 มม.

ทดสอบประสิทธิภาพของ NiSi IR ND64+CPL

ความประทับใจแรกหลังจากได้รับ Nisi IR ND64+CPL

ตัวฟิลเตอร์มีขนาดบางอยู่ที่ 4.9mm ไม่เกิดปัญหา vignette ที่ขอบภาพแม้ว่าจะใส่กับเลนส์ Wide Angle อย่าง 16mm พร้อมด้วยการ Coating คุณภาพสูงของ Nisi ทีมีทั้ง IR Coating และ Nano Coating ช่วยให้ภาพที่ได้ไม่มีความผิดเพี้ยนของสี เรียกได้ว่า Nisi IR ND64+CPL เป็น Filter แบบ 2 in 1 ที่สมบูรณ์แบบ เหมาะสำหรับช่างภาพที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ Landscape จริงๆ

ภาพที่ 1

 


ภาพที่ 2

ภาพข้างบน ถูกถ่ายด้วย NiSi HUC PRO Nano IR ND64+CPL โดยตั้งค่าการถ่ายภาพที่ 17MM, F16, ISO100, 30s ภาพที่ได้เป็นภาพเปรียบเทียบที่แสดงเอฟเฟคของ Polarizing

โดยภาพด้านบนจะเป็นภาพที่ 1 ใช้ Effect CPL สูงสุด และภาพด้านบน ภาพที่ 2 เป็นภาพที่ใช้ Effect CPL น้อยสุด แต่ด้วยประสิทธิภาพของ ND 6 Stop ที่ช่วยลดแสงและยืดระยะเวลา exposure จาก 1/2s (ไม่ใส่ filter) เป็น 30s เพื่อเก็บภาพการเคลื่อนไหวของเมฆและท้องฟ้า ทำให้ ภาพที่ 2 ได้ภาพที่สวยงามมากกว่าภาพที่ 1


ภาพที่ 3


ภาพที่ 4

ภาพตัวอย่างด้านบน ภาพที่ 3 เป็นภาพที่ไม่มีการใช้ filter (1/5s, F16, ISO 50) และภาพด้านบน ภาพที่ 4 เป็นภาพที่ใช้ Nisi IR ND64+CPL (13s, F16, ISO50)

ภาพข้างบนเป็นภาพที่ได้จากการถ่ายภาพของเมฆที่มีการเคลื่อนไหว ขณะพระอาทิตย์ตก โดยภาพทั้งสองถ่ายที่การตั้งค่าที่เท่ากันคือ 30s, F9, ISO100 แต่สิ่งที่ต่างกันคือ Polarize effect ซึ่ง Polarized Effect จะช่วยตัดแสงสะท้อนที่ผิวน้ำ เพิ่มคอนทราสของภาพให้ดูสวยงามมากกว่าเดิม

ข้อสรุป

ฟิลเตอร์มีขนาดเบา และบาง สะดวกต่อการใช้งานไม่ทำให้เกิด vignette และยังให้สีที่ตรง ไม่เพี้ยน ด้วย coating คุณภาพสูงจาก Nisi เหมาะสำหรับถ่ายแม่น้ำ น้ำตก หรือทะเล

สนใจสินค้ากรุณาติดต่อ บริษัท คาเมร่า เมคเกอร์
Line ID : @cameramaker

Main Menu