รีวิว NiSi Natural Night Filter โดย Alex Conu

รีวิว NiSi Natural Night Filter โดย Alex Conu

ทางเว็บไซต์ คาเมร่า เมคเกอร์ ขอนำบทความรีวิวสินค้ามาแปลสรุปเพื่อเผยแพร่และเป็นข้อมูลสำหรับการศึกษา
ขอขอบคุณเจ้าของกระทู้: marcocalandra.com
สามารถดูรีวิวต้นฉบับได้ที่: http://alexconu.com/nisi-natural-night/

NISI NATURAL NIGHT FILTER ช่วยให้ท้องฟ้ากลางคืนมีสภาพสีที่สวยเป็นธรรมชาติ

เนื่องจากท้องฟ้าในปัจจุบันมีความเปลี่ยนแปลงไปจากเมื่อก่อนมาก เนื่องจากทุกวันนี้มีมลพิษทางแสงมากขึ้น ทั้งแสงบนถนน อาคารบ้านเรือนต่างๆ มลภาวะต่างๆในอากาศส่งผลให้เราไม่เห็นท้องฟ้าที่เป็นสีธรรมชาติอีกต่อไป เราจะเห็นท้องฟ้าในเมืองของเราเป็นสีเหลือง และมันก็กลายเป็นปัญหาสำหรับเหล่า astrophotographers เพื่อที่จะให้ได้ภาพถ่ายที่ท้องฟ้าดูเป็นธรรมชาติแล้วนั้น อาจจะต้องไปในที่ไม่มีคนรู้จักและห่างไกลออกไปจากแสงในเมือง

ทาง NiSi เองเพิ่งเปิดตัว ฟิลเตอร์ ตัวใหม่ ใช้ชื่อว่า “Natural Night” สำหรับช่วยแก้ปัญหาเหล่านั้นให้ช่างภาพที่ถ่ายรูปตอนกลางคืน เจ้าตัว Natural Night filter เรียกได้ว่ามันถูกสร้างมาเพื่อแก้ไขปัญหามลพิษทางแสงนั้นๆ ทางผู้เขียนได้รับ ฟิลเตอร์ ตัวนี้จากทาง NiSi ก่อนที่มันจะเปิดตัวไม่นานแล้วได้นำไปทำการทดลองถ่ายภาพในสถานที่ต่างๆดังในบทความนี้ เรามาติดตามกันว่าเค้าไปที่ไหนและทดลองแล้วการใช้งานเป็นอย่างไรบ้าง

ปัจจุบัน Natural Night filter จะมีเป็นแบบแผ่นมา 2 ขนาด คือ ขนาด 100×100 mm และ 150×150 mm หรืออีกแบบจะเป็น Circular filter สำหรับเลนส์ที่ผู้เขียนใช้อยู่จะรองรับกับตัวขนาด 100mm และใช้ร่วมกันกับ Holder NiSi V5 PRO ระบบ 100mm หลังจากที่ผู้เขียนได้ลองใช้มันดูแล้ว เรียกได้ว่าฟิลเตอร์ชุดตัวนี้ว่าเป็น Holder ที่ดีที่สุดที่เค้าเคยใช้เลยก็ว่าได้ (ก่อนหน้านี้เค้ามี Cokin และ Lee holder อยู่) เค้ากล่าวว่า มันถูกออกแบบมาโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการใช้งานร่วมกับ CPL เลยล่ะ ด้วยการออกแบบให้เราสามารถหมุน CPL ในชุดของ Holder ได้เลย พร้อมๆกับการเลือกใส่ ฟิลเตอร์แผ่น ทำให้เราสามารถใช้งานได้สะดวกมากๆ

วิดีโอนี้เป็นวิธีการติดตั้งตัว Natural Night filter เพื่อใส่เข้ากับเลนส์

 

เช่นเดียวกับสินค้าตัวอื่นๆของ NiSi ตัว NiSi Natural Night ฟิลเตอร์นี้ทำจาก optical glass คุณภาพสูง พื้นผิวของมันถูกทำมาอย่างประณีตและขัดเพื่อให้มั่นใจความคมชัดเป็นพิเศษ รองรับกล้องดิจิตอลในปัจจุบันที่มีความละเอียดสูง NiSi Natural Night Filter มีการใช้เทคโนโลยี NANO Coating technology ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ของ NiSi เลยก็ว่าได้ การเคลือบหลายชั้นนี้จะช่วยลดการสะท้อนบนพื้นผิวของตัว Filter เพื่อช่วยให้ลดปัญหาเรื่อง ghost กับ flare

นอกจากนี้การที่มีชั้นป้องกันเหลือบหลายๆชั้นนั้นจะช่วยทำให้สามารถเช็ดทำความสะอาด ฝุ่น, ละอองน้ำ และคราบมัน จากตัวฟิลเตอร์ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดรอยที่ผิวของตัวฟิลเตอร์ โดยที่กระบวนการเคลือบ Nano นี้ทำให้ได้สีที่ตรงและไม่ทำให้สูญเสียความคมชัดใดๆ

ตัว Filter ออกแบบให้ตัดแสงสีเหลืองที่เกิดจากการสะท้อนของแสงจากมลพิษ เช่น สารตะกั่ว หรือ โซเดียมในอากาศ รวมไปถีงแสงสีเหลืองจากท้องถนน

หลังจากได้รับ NiSi Natural Night ฟิลเตอร์ได้ 2 วัน ได้ลองทดสอบการใช้งานร่วมกับกล้อง Canon EOS 5D Mark III กับเลนส์ Canon EF 17-40mm F4/L โดยลองถ่ายจากบ้านพักที่ Lofoten โดยหันไปทางทิศของกลุ่มดาว Lyra

 

ไม่ใช้ NiSi Natural Night

ใช้ NiSi Natural Night

 

 

ทางผู้เขียนทำภาพจำลองภาพแบบไม่มี Filter ใน Lightroom มาให้ดูกันดังนี้:

และนี่ก็คือภาพ ก่อนและหลังใช้ Natural Night filter ที่ Uttakleiv:

 

ทางช้างเผือก, แม้ว่าจะดูเจือจางไปหน่อย แต่ภาพที่ใส่ตัว Natural Night filter ก็ยังดูดีกว่าในภาพที่ไม่ได้ใช้ Natural Night filter ภาพทั้งหมดก่อนและหลัง ในโพสต์นี้ได้รับการตั้งค่า White Balance เหมือนกัน NiSi Natural Night filter มีบิตของผลกระทบต่อความสว่างของภาพ ตัว ฟิลเตอร์ อาจจะลดแสงไปประมาณ 1.3 Stops ทางเค้าจึงปรับ ISO เพิ่มขึ้นเพื่อชดเชยในส่วนนี้แทน

นี่เป็นอีกตัวอย่างหนึ่ง นี่คือภาพของ Summer Triangle จะเป็นดาวเรียงในรูปของรูปสามเหลี่ยมของกลุ่มดาว  Vega, Deneb และ Albireo ในส่วนของดาว Vega จะป็นดาวที่สว่างที่สุดในกลุ่มของ Lyra, Deneb เป็นที่สว่างที่สุดในกลุ่มดาว Cygnus, the Swan และ Albireo เป็นที่สว่างที่สุดใน Aquila, the Eagle ทางช้างเผือกไปผ่านทางจุดศูนย์กลางของ triangle พร้อมกลุ่มดาวหงส์ ผู้เขียนสามารถถ่ายมันด้วยการใช้ขาตั้งกล้องและเลนส์ Sigma 24mm f/1.4 ดังภาพ

 

จากภาพจะเห็นได้ว่า มีความแตกต่างเรื่องสีที่ออกมาเป็นอย่างมากเนื่องจากตัว ฟิลเตอร์ ช่วยให้ค่าสีที่ดูเป็นธรรมชาติเหมือนอย่างที่เกิดขึ้นตามจริง เช่นเดียวกันกับ ทางช้างเผือกที่เมื่อถ่ายด้วย Natural Night Filter แล้วจะให้ได้สวยสมจริงกว่าไม่ได้ใช้ Filter เพราะการแพร่กระจายเผยให้เห็นสีของดาวได้ดีขึ้น

 

และตอนนี้ คำถามนึงในใจก็คือ NiSi Natural Night filter มันเป็นเพียงแค่ white balance filter เหรอ? หรือมันเปลี่ยนแปลงสีของอุณหภูมิเท่านั้น?

คำตอบคือ ไม่ใช่เลย!!

 

มันจะไม่เพิ่มดาวมากขึ้น มันจะไม่ทำให้ลม เมฆ ฝุ่น กาแล็คซี่ ที่มองเห็นได้มากขึ้น แต่มันจะทำให้ท้องฟ้าดูเป็นธรรมชาติ และการปล่อยสีแดงของ nebula ได้ดีกว่าที่จะโดดเด่นดังในภาพสุดท้ายด้านล่าง แม้ในขณะที่การถ่ายภาพโดยไม่ได้ปรับแต่งตั้งค่าอะไรของกล้อง Natural Night filter ก็ยังสามารถขจัดการเรืองแสง มลพิษทางแสง ช่วยให้ภาพถ่ายท้องฟ้าตอนกลางคืนของคุณมีความคมชัดของภาพที่ได้ดีขึ้น ตัว Natural Night filter มีประโยชน์มากสำหรับการถ่าย cityscapes ยิ่งไปกว่านั้นมันยังช่วยให้คุณสามารถที่จะได้รับสีของภาพท้องฟ้าตอนกลางคืนที่ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้นอีกด้วย

 

สนใจสินค้ากรุณาติดต่อ บริษัท คาเมร่า เมคเกอร์

Line ID : @cameramaker

 

Main Menu