ทดสอบ ND 10 stop กันแบบ 1:1 ระหว่าง Lee Big Stopper vs NiSi IR ND1000

ทดสอบ ND 10 stop กันแบบ 1:1 ระหว่าง Lee Big Stopper vs NiSi IR ND1000 โดย PetaPixel

ทางเว็บไซต์ คาเมร่า เมคเกอร์ ขอนำบททดสอบ ND 10 stop มาแปล และเผยแพร่และเป็นข้อมูลสำหรับการศึกษา
ขอขอบคุณเจ้าของกระทู้: petapixel.com
สามารถดูรีวิวต้นฉบับได้ที่: https://petapixel.com/2017/05/22/10-stop-nd-filter-shootout-lee-big-stopper-vs-nisi-nano-ir/

หากว่าคุณกำลังมองหา ND filter ดีๆสักตัว ในเวลานี้ หนึ่งในแบรนด์ฟิลเตอร์ที่เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจก็คือ NiSi แต่ถ้าเราอยากจะเปรียบเทียบกับแบรนด์ฟิลเตอร์ที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนานอย่าง LEE Filter ล่ะ? ในวิดีโอ คุณ Imran Mirza – NiSi Ambassador ได้นำ NiSi Nano IR ND1000 (10 stop) filter มาเปรียบเทียบกับ LEE Big Stopper

ก่อนอื่น จากเนื้อหาในวิดีโอ มีสิ่งที่ต้องแก้ไขนิดหน่อย  Imran กล่าวว่า Big Stopper นั้น ทำมาจากเรซิ่น แต่ทุกวันนี้ Lee’s Big Stopper เองตอนนี้ทำจากกระจกแล้ว

เอาล่ะ เข้าเรื่องกันเลย บทความนี้เราจะมาดูการเปรียบเทียบกันและเพื่อความเป็นธรรม เขาให้เราได้เห็นภาพที่เค้าถ่ายมาจากไฟล์ RAW เพื่อให้เราแน่ใจได้ว่าเขามีความซื่อสัตย์ เชื่อถือได้

โดยผลทดสอบออกมา NiSi filter IR ND1000 (10 Stop) ให้ผลที่ดีกว่า Lee Big Stopper อย่างชัดเจน โดยมีค่าสีที่ตรงกว่า เมื่อนำภาพที่ถ่ายได้จากทั้งคู่มาเปรียบเทียบกันในส่วนของสีและความคมชัด

ทดสอบที่ 30 second Exposure

เรามาเริ่มการเปรียบเทียบกันที่ การตั้งค่า Speed Shutter ที่ 30 วินาที  Lee ภาพบน , NiSi ภาพล่าง:

ภาพด้านบน : Lee Filter (Big Stopper)

 


ภาพด้านบน : NiSi Filter IR ND1000 (10 STOP)

 

ทดสอบที่ 8 Minute Exposure

และลองมาทดสอบกันต่อที่การถ่ายลาก Speed Shutter ไปที่ 8 นาที Lee ภาพบน , NiSi ภาพล่าง:


ภาพด้านบน : Lee Filter (Big Stopper)

 


ภาพด้านบน : NiSi Filter IR ND1000 (10 STOP)

 

ทั้ง 2 ภาพอาจจะแสงไม่พอ ค่อนข้างมืดไปหน่อยแต่ไม่เป็นไร ประเด็นก็คือ คุณสามารถเห็นได้เลยว่าสีของ Lee filter จะออกเพี้ยนมาก เมื่อเทียบกับสีของ NiSi filter ที่สีไม่เพี้ยนเลย

จะเห็นได้ว่าสีของภาพ ที่ได้จาก NiSi Filter ออกมาได้น่าประทับใจมากๆ แม้จะไม่ได้ปรับแต่งใดๆไม่ว่าจะเป็นไฟล์ JPEG และ RAW ก็เหมือนกัน สีที่ออกมาดูเป็นธรรมชาติดีราวกับว่าภาพนั้น ถูกถ่ายมาโดยไม่ได้ใช้ฟิลเตอร์ใดๆช่วยในการถ่ายเลย ในขณะที่ Lee ที่ถ่ายออกมาแล้วดูให้สีที่ดูผิดเพี้ยนจากความเป็นจริงมากๆเลยทีเดียว

ถึงแม้ว่าจริงๆแล้ว เราก็สามารถแก้ไขสีของมันได้ผ่านโปรแกรมแต่งรูปต่างๆ อย่าง Lightroom ซึ่งทาง Imran เองก็ได้ทำมันในวิดีโอให้เราดูกัน แต่ NiSi filter แทบจะไม่ต้องแก้ไขสีเลย ช่วยให้คุณประหยัดเวลาในการแก้ไขในแต่ละภาพอีกด้วย และเมื่อเขาซูมใบไม้ข้างน้ำตกในภาพคู่ที่สองดู ก็เหมือนว่าภาพที่ถ่ายด้วย Lee filter คุณภาพด้อยกว่าภาพที่ถ่ายจาก NiSi filter อย่างเห็นได้ชัดเจน

 

Main Menu