รีวิว SAMYANG AF 35MM F2.8 FE โดย FOTOINFO
ผมได้ใช้งานเลนส์ Samyang มาหลายๆ ครั้ง ทั้งที่เป็นเลนส์ของตัวเอง และเลนส์ที่รับมารีวิว ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเลนส์ Samyang จะเป็นเลนส์มือหมุน หรือเลนส์แบบแมนนวลโฟกัส จนในยุคหลังๆ Samyang เริ่มผลิตเลนส์ออโต้โฟกัสออกวางจำหน่าย ซึ่งมีให้เลือกใช้ 2 ระยะด้วยกัน นั่นคือ เลนส์ Samyang FE 14mm F2.8 และเลนส์ Samyang FE 50mm F1.4 ทั้งสองรุ่นเป็นเลนส์ที่ออกแบบสำหรับกล้อง Mirrorless ของค่ายโซนี่ที่ใช้เม้าท์เลนส์แบบ FE-mount นั่นเอง และเลนส์ทั้งรุ่นก็ได้รับการตอบรับที่ดี
วันนี้ Samyang ผลิตเลนส์ออโต้โฟกัสเป็นรุ่นที่ 3 นั่นคือ เลนส์ Samyang AF 35mm F2.8 FE ที่นิตยสารโฟโต้อินโฟได้รับมาทดลองใช้งานในครั้งนี้นั่นเอง ตัวเลนส์มีขนาดเล็ก กะทัดรัด และนํ้าหนักเบามากทีเดียว ส่วนคุณภาพจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ไปติดตามได้เลยครับ
จุดเด่นของ Samyang AF 35mm F2.8 FE
- รูรับแสงกว้าง f/2.8
- มีชิ้นเลนส์พิเศษ Aspherical และ HR
- เคลือบผิวเลนส์ด้วยเทคโนโลยี Ultra Multi Coating
- ไดอะแฟรม 7 ใบ
- ขนาดเล็ก กะทัดรัด น้ำหนักเบา
ประสิทธิภาพและการออกแบบ
เลนส์ Samyang AF 35mm F2.8 FE เป็นเลนส์ที่ออกแบบสำหรับกล้อง Mirrorless ของค่ายโซนี่ตระกูล A7-series ที่เป็นกล้องดิจิตอลแบบฟูลเฟรม แต่ก็สามารถใช้งานได้กับกล้องตัวคูณเช่นเดียวกัน ให้มุมมอง 63.1 องศา เมื่อใช้งานกับกล้องฟูลเฟรม และ 42.9 องศา เมื่อใช้งานกับกล้องตัวคูณ โดยได้ทางยาวโฟกัสเทียบเท่าเลนส์ 52.5 มม.
เลนส์ Samyang AF 35mm F2.8 FE เหมาะที่จะเป็นเลนส์ติดกล้อง สำหรับถ่ายภาพทั่วๆ ไป โครงสร้างตัวเลนส์ประกอบไปด้วยชิ้นเลนส์ 7 ชิ้น จัดเป็น 6 กลุ่มมีชิ้นเลนส์พิเศษอย่างชิ้นเลนส์ Aspherical 2 ชิ้น, และชิ้นเลนส์ HR หรือ High Refractive อีก 1 ชิ้น ซึ่งชิ้นเลนส์พิเศษนั้นจะทำให้ได้ภาพที่คมชัดทั่วทั้งเฟรมภาพ รวมทั้งช่วยปรับแก้ไขความคลาดสี, ให้ภาพที่ใสเคลียร์ และมีคอนทราสต์ที่ดีเยี่ยมอีกด้วย ชิ้นเลนส์ได้รับการเคลือบผิวเลนส์แบบ UMC หรือ Ultra Multi Coating ช่วยลดการสะท้อนของแสงในกระบอกเลนส์ ทำให้ได้ภาพที่ปราศจากอาการแฟลร์และภาพหลอน รวมทั้งให้ภาพที่มีสีสันอิ่มตัวอีกด้วย
ซ้าย : ตัวเลนส์มาพร้อมเคสขนาดกะทัดรัดที่มีมาให้ในกล่อง
กลาง : ด้านหน้าเลนส์ เมื่อใส่ฮูดปิดไว้ เลือกใช้ฟิลเตอร์ขนาด 40.5 มม.ได้
ขวา : ด้านหน้าเลนส์ เมื่อถอดฮูดออก สามารถเลือกใช้ฟิลเตอร์ขนาด 49 มม.ได้
ตัวกระบอกเลนส์ออกแบบได้สวยงามและแข็งแรงแน่นหนาดีทีเดียว จากโครงสร้างที่เป็นโลหะ ด้านหน้าเลนส์ออกแบบให้มีฮูดที่สามารถถอดออกได้ ซึ่งเป็นหนึ่งในจุดเด่นของเลนส์รุ่นนี้ด้วยเช่นกัน โดยเมื่อใส่ฮูดติดไว้นั้นจะสามารถใช้งานกับฟิลเตอร์ขนาด 40.5 มม. แต่เมื่อถอดฮูดออก จะทำให้ใช้ฟิลเตอร์ขนาด 49 มม. ได้ ซึ่งก็ถือเป็นความสะดวกในการใช้งานอย่างหนึ่งด้วยเช่นกัน และเมื่อถอดฮูดออกแล้ว ด้านหน้าเลนส์จะมีรายละเอียดเกี่ยวกับตัวเลนส์เพิ่มเติม อาทิ ชื่อเลนส์, ขนาดฟิลเตอร์ที่ต้องใช้ และระยะโฟกัสใกล้สุดของเลนส์ นั่นคือ 0.35 เมตร หรือ 35 เซ็นติเมตร หรือ 1.15 ฟุตนั่นเอง
ถัดจากฮูดเข้ามาเป็นแถบสีแดงรอบตัวเลนส์ เสริมสเน่ห์ให้ดูสวยงามมากทีเดียว ติดๆ กันวงแหวนโฟกัส ซึ่งก็เป็นโลหะเช่นเดียวกัน เซาะร่องให้จับปรับได้ถนัดมือดี เมื่อต้องการปรับหมุนเองแบบแมนนวล ก่อนถึงแปลนเม้าท์เลนส์เป็นตัวอักษรชื่อเลนส์เช่นเดียวกับที่ด้านหน้าเลนส์ และท้ายสุดเป็นแปลนเม้าท์ออกแบบเป็นโลหะสีเงินด้านๆ ต่างจากเม้าท์ทั่วๆ ไปที่มักจะเป็นสีเงินวาว และขั้วไฟฟ้าเชื่อมต่อการทำงานระหว่างเลนส์กับตัวกล้องนั่นเอง
ซ้าย : ขนาดของตัวเลนส์ เมื่อวางบนฝ่ามือ
กลาง : เม้าท์เลนส์โลหะ ให้ความแข็งแรง ทนทาน พร้อมขั้วเชื่อมต่อไฟฟ้า
การใช้งาน
ภาพที่ได้มีความคมชัด สีสันสดใส และมีคอนทราสต์ที่ดีเยี่ยม Sony A7II เลนส์ Samyang AF 35mm F2.8 FE โหมด M ชัตเตอร์ 5 วินาที f/16, ISO50, WB: Daylight
ผมได้รับตัวเลนส์ Samyang AF 35mm F2.8 FE มาครบทั้งกล่อง ซึ่งมีกระเป๋าใส่เลนส์กันกระแทกมาให้ด้วย ตัวเลนส์มีขนาดที่เล็กและนํ้าหนักเบามากทีเดียว โดยมีนํ้าหนักเพียง 85 กรัมเท่านั้นเอง และมีความหนาเพียง 3.3 เซ็นติเมตรครับ ก็จัดอยู่ในเลนส์ประเภท Pancake นั่นเอง ตัวกระบอกเลนส์เป็นโลหะอลูมีเนี่ยมอัลลอยให้ความแข็งแรง แต่มีนํ้าหนักที่เบา พกพาไปใช้งานในสถานที่ต่างๆ ได้อย่างสะดวกและไม่เป็นภาระแต่อย่างใด
เลนส์ Samyang AF 35mm F2.8 FE8 เป็นเลนส์รุ่นที่สามของค่าย Samyang ที่เป็นเลนส์ออโต้โฟกัส ซึ่งผมนำมาใช้งานกับกล้อง sony A7 II การตอบสนองการโฟกัสถือว่าทำได้ดีทีเดียว ไม่ได้เร็วระดับแตะปุ๊บเข้าปั๊บ แต่ก็ไม่ได้ช้าอืดอาดแต่อย่างใด ตอบสนองสำหรับการใช้งานทั่วๆ ได้เป็นอย่างดีทีเดียว ผมสามารถใช้เป็นเลนส์คิตติดกล้อง เดินทางท่องเที่ยวและถ่ายภาพวิถีชีวิตทั่วๆ ไปได้เป็นอย่างดี โดยไม่ได้รู้สึกหงุดหงิดกับการตอบสนองของระบบโฟกัสแต่อย่างใดครับ
การถ่ายทอดรายละเอียดและความคมชัดในสภาพแสงน้อย ทำได้ดีทีเดียว Sony A7II เลนส์ Samyang AF 35mm F2.8 FE โหมด M ชัตเตอร์ 1/13 วินาที f/5.6, ISO800, WB: Daylight
คุณภาพของภาพและความคมชัดนั้นก็ถือว่ายอดเยี่ยมเช่นกันครับ ภาพคมชัดและเก็บรายละเอียดได้ดีตั้งแต่รูรับแสงกว้างสุด f/2.8 โดยกลางภาพนั้นคมชัดมาก แต่ตามขอบๆ ภาพที่ f/2.8 จะดูซอฟท์ๆ อยู่บ้าง และมีอาการขอบภาพมืด หรือ Vignette อยู่พอสมควร พอปรับลดขนาดรูรับแสงลงมาเป็น f/3.5 ขอบๆ ภาพคมชัดขึ้นที่ f/4 อาการขอบภาพมืดหายไปพอสมควร และให้ภาพที่คมชัดทั่วทั้งภาพ ส่วนที่ f/5.6-f/11 ภาพคมชัดอยู่ในระดับที่ดีเยี่ยมทั้งกลางและขอบภาพ ส่วนที่รูรับแสงแคบสุด f/22 ความคมชัดลดลงทั้งกลางภาพ และขอบภาพครับ
อาการแฟลร์มีให้เห็นน้อยมาก ถึงแม้หลายๆ ครั้งผมจะถ่ายภาพแบบย้อนแสงตรงๆ ก็ตาม ส่วนอาการ CA มีให้เห็นบ้างที่รูรับแสงกว้างๆ และถ่ายภาพแบบย้อนแสงแรงๆ ครับ ส่วนอาการแฟลร์นั้น มีค่อนข้างน้อย จากเทคโนโลยีเคลือบผิวเลนส์แบบ Ultra Multi Coating ซึ่งเลนส์หลายๆ รุ่นที่ผมเคยใช้งานมา ก็มีการเคลือบผิวป้องกันแสงแฟลร์และอาการฟุ้งในกระบอกเลนส์ที่ดีเช่นกันครับ
ตัวเลนส์มีขนาดเล็ก นํ้าหนักเบา เหมาะสำหรับเป้นเลนสืคิตติดกล้องพกพาไปด้วยทุกๆ ที่ Sony A7II เลนส์ Samyang AF 35mm F2.8 FE โหมด M ชัตเตอร์ 1/125 วินาที f/8, ISO100, WB: Auto
Sony A7II เลนส์ Samyang AF 35mm F2.8 FE โหมด M ชัตเตอร์ 1/40 วินาที f/8, ISO200, WB: Daylight
ผลการใช้งาน
โฟกัสได้ใกล้ถึง 35 เซ็นติเมตร ทิ้งฉากหลังได้ดีทีเดียว Sony A7II เลนส์ Samyang AF 35mm F2.8 FE โหมด M ชัตเตอร์ 1/30 วินาที f/2.8, ISO200, WB: Auto
เลนส์ Samyang AF 35mm F2.8 FE ถือเป็นเลนส์มุมกว้างที่มีระยะใกล้เคียงกับเลนส์ normal จนสามารถใช้งานแทนกันได้ ในกรณีที่ชื่นชอบการถ่ายภาพแนวสตรีท ถ่ายภาพวิถีชีวิตผู้คน เป็นเลนส์ที่เหมาะสำหรับเดินทางถ่ายภาพท่องเที่ยว และเก็บภาพบันทึกเรื่องราวต่างๆ ตัวเลนส์มีขนาดเล็ก นํ้าหนักเบา และออกแบบได้สวยงาม รวมทั้งมีชิ้นเลนส์พิเศษที่ช่วยให้ได้ภาพถ่ายคุณภาพสูง มีความบิดเบือนของชิ้นเลนส์ตํ่า ถือเป็นเลนส์อีกตัวหนึ่งที่ผมใช้แล้วถูกใจ รวมทั้งมีราคาค่าตัวที่ไม่สูงมากนัก น่าคบหาเป็นอย่างยิ่งครับ และต้องขอบอกว่า Highly Recoommended สำหรับเลนส์ Samyang FE 35mm F2.8 ตัวนี้ครับ
ขอบคุณ บริษัท คาเมร่า เมคเกอร์ จำกัด สำหรับความอนุเคราะห์ กล้องและเลนส์ที่ใจในการทดสอบ
สามารถสั่ง Samyang AF35mm F2.8 Sony FE ประกันศูนย์ ราคาพิเศษได้ที่นี่ “Click”
ทางเว็บไซต์ คาเมร่า เมคเกอร์ ขอนำบทความรีวิวสินค้ามาเผยแพร่เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับการศึกษา
ขอขอบคุณเจ้าของกระทู้: คุณ พีร วงษ์ปัญญา Fotoinfo