ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

รีวิว NiSi Filter Kit for Phantom 4 Pro กับบททดสอบภาคสนาม

รีวิว NiSi Filter Kit for Phantom 4 Pro กับบททดสอบภาคสนาม

นานๆที แล้วก็ไม่รู้อีกนานเท่าไร ที่เราจะเห็นค่ายฟิลเตอร์ดังๆสำหรับกล้องใหญ่ อย่าง NiSi Filter ลงมาเล่นตลาดอื่น NISI ที่ช่วงหลังๆเริ่มมีชื่อเสียงขึ้นเรื่อยๆ เพราะฟิลเตอร์ที่ทำออกมานั้นมีคุณภาพดีขึ้น สีเพี้ยนน้อยลง โดยเฉพาะ ฟิลเตอร์ ND 10stops ช่างภาพก็หันมาเล่นยี่ห้อนี้กันเยอะ แต่ตอนนี้ไม่ได้จำกัดความสนุกอยู่แค่กล้องใหญ่ๆแล้ว สำหรับช่างภาพกล้องเล็กติดใบพัดก็ได้เล่นกับเค้าบ้างก็คราวนี้แหละครับ

ที่ผมได้มาครั้งนี้ก็เป็น Filter Kit สำหรับ DJI Phantom 4 Pro คือมาทั้งชุดตั้งแต่ใสยันมืด เดี๋ยวเราค่อยๆมาดูกันครับ ว่าแต่ละตัวที่ให้มา ใช้งานอย่างไร ทำไมถึงต้องให้มาเยอะแยะหลายตัว

สำหรับฟิลเตอร์ชุดนี้ก็ใช้งานง่ายกว่าหลายยี่ห้อ สามารถใส่ทับลงไปได้เลยโดยไม่ต้องถอดของที่ติดมาออกก่อน แม้แต่ CPL ก็ใส่แบบเดียวกันครับ

 

CPL

สำหรับ CPL ของ NISI อย่างที่บอกไปแล้วคือสามารถใส่ทับได้เลย ถ้าเป็นบางยี่ห้อจะเป็นเกลียว ต้องถอดของเก่าออกก่อน ซึ่งจะหนาและหนัก บางครั้งถ้าบินเร็วๆ บาลานซ์ของกล้องจะเพี้ยนได้ครับ

 


 

UV

สำหรับฟิลเตอร์ UV ใสๆนะครับ อาจจะใช้ไม่บ่อยนัก แต่ถ้าต้องบินในที่มีละอองน้ำหรือฝุ่น จะดีกว่าไม่ใส่มากครับ เพราะทาง NISI เคลือบ Coating หน้าฟิลเตอร์มาให้ ทำความสะอาดง่ายกว่ากระจกปกติของ DJI ครับ

 

ใส่แล้วไม่มีแฟลร์เพิ่มขึ้นนะครับ ไว้ใจได้

 

ย้อนเต็มที่ มีแฟลร์ที่เกิดจากเลนส์นิดหน่อย แต่ไม่มีโกสต์เลยครับ

 


 

สำหรับ CPL นะครับ สามารถใส่ได้เลยโดยไม่ต้องหมุน

ผมสังเกตและหมุนเองดูหลายครั้งพบว่า เอาโลโก้หันขึ้นด้านบนตรงๆ ได้มุมตัดแสงมากที่สุดครับ เพราะฉะนั้น ใส่โลดไม่ต้องเดามุม

สำหรับมือใหม่นะครับ CPL หลักๆเราไว้ใช้ตัดแสงสะท้อน ซึ่งใช้ได้หลายแบบ กดท้องฟ้าให้เข้มขึ้น ลดแสงสะท้อนจากผิวน้ำ แสงสะท้อนจากกระจก หรือแสงสะท้อนจากวัตถุเองก็ลดได้เช่นกัน เพื่อไม่ให้มีส่วนสว่างมากเกินไปครับ

 

ตัวอย่างการตัดแสงสะท้อนบนผิวน้ำครับ

 

ก่อนใช้ CPL ครับ

 

ใช้ CPL ปุ้บ เมฆชัดขึ้น ท้องฟ้าเข้มขึ้น

 

นอกจากท้องฟ้าแล้ว สีเขียวของใบไม้ก็เข้มขึ้นเล็กน้อย

 

แสงสะท้อนจากวัตถุอย่างผิวเครื่องบินในภาพก็ลดได้เช่นกันครับ

 

เป็นฟิลเตอร์ที่ผมใช้บ่อยที่สุดก็ว่าได้ครับ เอะอะหยิบ CPL ก่อนตลอดเลย

 


ND

เรามาดู ND บ้างครับ มีมาให้เยอะแยะเลย 4 เบอร์ ตั้งแต่ 8 16 32 64 ครับ

สำหรับมือใหม่นะครับ (อีกแล้ว) จะเห็นคนใช้ ND กับกล้องปกติที่ตั้งขาตั้ง บ่อยกว่า เพราะใช้ลดแสงเพื่อลากสปีดชัตเตอร์ให้นานขึ้น สำหรับถ่ายให้มี motion blur อย่างน้ำตกนุ่มๆ ลากเส้นไฟรถ ลากเมฆ ให้คนเบลอๆหรือลบคนออกไปเลยก็ได้ แต่สำหรับ ND ที่ใช้กับโดรนนั้น ไม่ได้เข้มถึงกับของกล้องใหญ่ๆ เพราะจุดประสงค์หลักไม่ได้ใช้ถ่ายภาพนิ่งครับ เนื่องจาก โดรนเองไม่สามารถอยู่กับที่เป็นเวลานานได้ การลากสปีดชัตเตอร์แล้วภาพยังคมอยู่เป็นไปได้ยากมาก (นอกจากจะจอดถ่าย)

อ้าว ไม่ใช้ภาพนิ่ง แล้วใช้อะไร? ND เบอร์เล็กๆของโดรน จุดประสงค์หลักคือการลดสปีดชัตเตอร์ให้เหมาะสม สำหรับการถ่ายภาพเคลื่อนไหวครับ

ทำทำไม? เพื่อให้เกิด motion blur ในแต่ละเฟรมครับ ไม่ให้แต่ละเฟรมนั้นกระโดดๆออกจากกัน แต่ยังมีความเคลื่อนไหวที่ต่อเนื่องกันไปครับ

ลองดูตัวอย่างคลิปนี้ครับ ด้านซ้ายผมไม่ได้ใช้ ND สปีดชัตเตอร์สูง ด้านขวาใช้ ND ให้สปีดชัตเตอร์เหลือ 1/50s ถ่ายที่ 25fps ครับ

Capture จาก VDO ด้านขวา จะเห็นว่า ภาพมีความเบลอที่เกิดจากการเคลื่อนไหว ทำให้ดูสมูทเป็นธรรมชาติมากขึ้นสำหรับการถ่าย vdo ครับ

 

นี่ไม่ใช่ภาพนิ่งนะครับ ผม capture มาจาก vdo เช่นกัน ถ่ายกังหันแบบไม่ใส่ ND แต่ละเฟรมกังหันจะนิ่ง และโดดไปโดดมาข้ามตำแหน่ง

 

เทียบกับแบบใส่ ND จะเห็นความเบลอของกังหันหมุนครับ (อันที่ไม่หมุนคือมันไม่หมุนนะ ลมไม่มี)

 

ซึ่ง ND แต่ละเบอร์นั้น ให้มาเพื่อลดแสงในสถานการณ์ที่แตกต่างกัน ซึ่งปกติแล้วเบอร์ 8 หรือ 16 ก็ครอบคลุมการใช้งานทั่วไปครับ


บางคนมีคำถาม อ้าว ถ้าจะเอาสปีดต่ำ 4pro มันปรับ f ได้หนิ ไม่เพิ่มไปหล่ะ สปีดแค่ 1/50 1/100 แดดแรงๆเพิ่มไป f/9 f/11 ก็ได้

มันมี Diffraction Limitครับ

ถ้าเราเปิดรูรับแสงแคบไป ภาพจะไม่คมเพราะคลื่นที่ผ่านรูเล็กๆจะเกิดการเลี้ยวเบนออกทำให้ไปซ้อนกัน ภาพจะไม่คมครับ

เราลองมาดู Crop 100% ส่วนนี้ครับ

 

ที่ f/2.8 ครับ ก็คมดี

 

ที่ f/5.6 ก็คมกว่า

 

ที่ f/11 จะเห็นว่าฟุ้งนิดๆ

บางคนบอก โอ้ย ใครจะมาดูคร็อป 100 กัน ผมบอกเลย ไม่ต้องคร็อป 100 ก็เห็นครับ แต่ผมคร็อปให้ดูเพราะภาพในพันทิพมันเล็ก แค่นั้นเอง -*-


แล้ว ND64 ไว้ทำอะไรหล่ะ ถ้าบอกว่า 8 หรือ 16 ก็ใช้ได้หมด ?

เนื่องจากเมื่อถ่าย D-Log นะครับ iso จะถูกล็อคไปที่ 500 เสมอ เพราะฉะนั้น ภาพจะสว่างมากขึ้นไปอีก ND64 จึงถูกนำมาใช้ในกรณีนี้ครับ ใช้ลดแสงมากๆสำหรับการถ่าย D-Log เวลาสว่างมากๆ ไม่หรี่รูรับแสงมากเกินไป ได้ชัตเตอร์สปีดที่เหมาะสม ภาพออกมา สว่างพอดี พอดีแบบพอดี๊พอดีเลยครับ

อ้อ ผมบอกไปหรือยังว่า ND เค้าเนี่ย ทุกเบอร์ สีไม่เพี้ยนเลยครับ อิอิ

แดดอย่างนี้ ไม่ ND32 ก็ ND64 เท่านั้น

 


สำหรับ Filter Kit for Phantom 4 Pro จาก NISI ชุดนี้ ผมแทบไม่มีอะไรจะติเลย ตั้งแต่แพกเกจ การใช้งาน วัสดุ จนถึงประสิทธิภาพของฟิลเตอร์เอง ดีมาก สำหรับคนที่ค่อนข้างซีเรียสกับการใช้งานโดรน หรืออยากได้ภาพที่ดีขึ้น ผมแนะนำทุกคนควรหามาใช้ครับ ราคาก็ไม่ได้แพงมากและได้ทั้งชุด ก็หาซื้อกันได้ครับ

ขอบคุณที่ติดตามครับ _/\_

สุดท้าย ภาพแถม

 

 

 

 

 

 

ทางเว็บไซต์ คาเมร่า เมคเกอร์ ขอนำบทความรีวิวสินค้ามาเผยแพร่เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับการศึกษา
ขอขอบคุณเจ้าของกระทู้: มือใหม่หัดรีวิว
สามารถดูรีวิวต้นฉบับได้ที่: https://pantip.com/topic/36804669

Main Menu