รีวิวฟิลเตอร์แผ่น GND ยอดนิยม NiSi Medium GND Filter โดย Francesco Gola

รีวิวฟิลเตอร์แผ่น GND ยอดนิยม NiSi Medium GND Filter

นับตั้งแต่การคิดริเริ่มที่จะสร้างกล้อง คนเราพยายามทำให้มันสามารถที่จะรับภาพได้เหมือนกับตาของคนเรามาโดยตลอด แต่ก็น่าเสียดายที่ไม่ว่าจะผ่านมานานเพียงใด คุณภาพการรับแสงของกล้องก็ยังคงไม่สามารถสู้ดวงตาของเราที่ได้มาโดยธรรมชาติได้เลย

ถ้าลองนึกถึงภาพตอนช่วงพระอาทิตย์ตกทะเล เราจะนึกถึงภาพที่มีแสงบนท้องฟ้าที่มีโทนสีอบอุ่นและทรายสีทองใช่มั้ยล่ะ แต่ผมก็มั่นใจเลยว่าเราต่างก็ต้องผิดหวังที่เมื่อเราพยายามถ่ายภาพในช่วงเวลานั้นๆแล้ว ภาพที่เราได้กลายเป็นเหมือนเงาดำ หรือไม่ก็ถ้าเราวัดแสงไปที่ตรงชายหาด ท้องฟ้าที่เราได้ก็ค่าแสงสว่างโอเวอร์ไปอีกใช่มั้ย? คำตอบนั้นง่ายมากๆเลย เพราะตาของเรามีการรับแสง หรือมี Dynamic Range ที่ดีกว่ากล้องนั่นเองครับผม

สิ่งที่อธิบายลักษณะการทำงานนี้เรียกว่า Dynamic Range ซึ่งจะกำหนดช่วงค่าความสว่างของแสงระหว่างค่าต่ำสุดถึงค่าสูงสุดที่สามารถบันทึกโดยสื่อถ่ายภาพ
ดังนั้น Dynamic Range จึงแสดงให้เห็นถึงความสามารถของกล้องในการให้รายละเอียดในบริเวณที่มืดมากไปจนถึงพื้นที่ที่สว่างมาก และจากภาพด้านล่างสามารถแสดงให้เห็นว่า สายตาของเรามีช่วงไดนามิกที่กว้างกว่าเซนเซอร์ของกล้องประมาณสองเท่านั่นเอง

และทางเลือกที่ดีที่สุดในการเอาชนะข้อจำกัดของกล้องเรื่อง Dynamic Range นี้ก็คือ การใช้ GND (Graduated Neutral Density) Filter เข้ามาช่วย 

GND FILTER คืออะไร

GND ย่อมาจาก Graduated Neutral Density โดยตัวฟิลเตอร์ GND ประกอบไปด้วยสองส่วนที่แตกต่างกัน คือ หนึ่งส่วนโปร่งใส และอีกหนึ่งส่วนจะเข้มขึ้น

โดยเราสามารถวางตำแหน่งในส่วนที่มืดที่สุดของฟิลเตอร์ วางให้ครอบคลุมส่วนที่สว่างที่สุดของจุดที่เราจะถ่าย เราจะสามารถลดช่องว่างระหว่างระดับการรับแสงต่างๆที่เราต้องการในเฟรมของเราได้

การลดช่องว่างในการรับแสง ก็คือการลด dynamic range ของจุดที่เราจะถ่าย และช่วยให้กล้องของเราสามารถถ่ายเห็นรายละเอียดได้ทั้งในส่วนที่สว่าง และในส่วนที่มืดของจุดที่เราต้องการถ่ายได้ดีขึ้น เปรียบเทียบโดยรวมแล้วตัวฟิลเตอร์ GND ก็จะเป็นเสมือนกับแว่นตากันแดดสำหรับกล้องนั่นเอง

GND Filter ทุกตัวของ NiSi ทำจาก High Quality Optical glass ที่ใช้ผลิตเลนส์ทั้งหมด และนี่เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ ภาพที่ได้มีความคมชัดระดับ High Definition และไม่ส่งผลต่อคุณภาพแสง

นอกจากนี้การเคลือบด้วย IR (INFRARED) COATING และ NANO COATING จะช่วยทำให้ภาพที่ได้สีไม่ผิดเพี้ยน และการเคลือบด้วย hydrophobic กับ oleophobic coating จะทำให้สามารถกันน้ำกันคราบมันได้เป็นอย่างดี ช่วยทำให้การใช้งานของคุณง่ายขึ้นมากๆ

โดยปกติแล้ว GND Filter สามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภท

โดยขึ้นอยู่กับประเภทของการไล่โทนสีระหว่างส่วนที่มืดและส่วนใสของฟิลเตอร์ :

1.Hard GND filters

โดยปกติแล้ว Hard GND จะถูกใช้ในสถานการณ์ที่เราเห็นขอบเขตระหว่างพื้นที่สว่าง และมืดของฉากอย่างชัดเจน ดังนั้นเราจึงสามารถใช้มันถ่ายตรงจุดตัดตรงเส้นขอบฟ้า หรือเส้นขอบระหว่างระดับน้ำทะเลและท้องฟ้าได้ เช่น การถ่ายทะเล ที่มีเส้นแบ่งขอบฟ้าชัดเจน

2.Soft GND filters

จะถูกนำมาใช้ในสถานการณ์ที่ส่วนของพื้นที่สว่างและมืด มีขอบเขตที่ไม่ชัดเจน ตัวอย่างเช่น การถ่ายภาพในพื้นที่ที่เป็นภูเขา หรือมีต้นไม้ปกคลุมทำให้เราไม่สามารถเห็นเส้นขอบฟ้าที่ชัดเจนเหมือนกรณีที่ใช้ Hard นั้นเอง

3.Reverse GND

เป็นฟิลเตอร์ที่มีสีที่เข้มสุดอยู่ตรงจุดตัดตรงกลางแผ่นแบบ Hard แต่จะค่อยๆไล่จางลง จากกลางแผ่นจนถึงขอบฟิลเตอร์ด้านบน ฟิลเตอร์ตัวนี้เหมาะสำหรับถ่ายการพระอาทิตย์ขึ้น-ตกดิน ซึ่งแสงจะค่อนข้างจัดมากในบริเวณเส้นขอบฟ้า

แต่น่าเสียดายที่บางครั้งเราเจอสถานการณ์ที่ไม่มี GND Filter ประเภทใดที่กล่าวมาข้างต้นเหมาะสำหรับสถานการณ์นั้นๆเลย เช่น ถ้าเราจะถ่ายทะเลที่มีแหลมประภาคารยู่ด้านบนของเส้นขอบฟ้า หรือการถ่ายวิวเมืองที่มีตึกสูงเกินเส้นขอบฟ้า ถ้าเราใช้ตัว Soft GND Filter เราจะไม่สามารถควบคุมการเปลี่ยนแปลงของแสงที่สว่างจากท้องฟ้าไปยังพื้นที่มืดได้อย่างถูกต้อง หรือในขณะเดียวกันถ้าเราใช้ Hard GND Filter บริเวณแนวที่เกินเส้นขอบฟ้าแสงจะไม่พอ ส่งผลให้ภาพที่ได้ออกมามืดเกินไป

และสำหรับสถานการณ์ที่ได้กล่าวเบื้องต้น ล่าสุดทาง NiSi ได้ผลิตฟิลเตอร์ที่ใช้ชื่อว่า Medium GND Filter ขึ้นเพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Medium GND ฟิลเตอร์ 

GND Filter ประเภท Medium จะแตกต่างจากตัว GND ประเภทอื่นๆข้างต้น ในส่วนของการไล่โทนจากส่วนที่ใสไปยังส่วนที่มืดของตัวฟิลเตอร์

ซึ่งก็คือ ฟิลเตอร์ประเภทนี้จะมีบริเวณที่มืดสนิทของแผ่นฟิลเตอร์ครอบคลุมประมาณ 55 มิลลิเมตร และในส่วนที่ไล่โทนเข้มมาอ่อนครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 30 มิลลิเมตร ก่อนที่จะถึงพื้นที่ในส่วนที่ใส

โดยเราสามารถวางตำแหน่งพื้นที่ในส่วนที่ไล่โทนอ่อนเข้มให้ตรงกับส่วนของภาพที่ตึกแถว หรือแหลมที่มีประภาคารสูงกว่าเส้นขอบฟ้า และไปสู่ส่วนของท้องฟ้า ซึ่งด้วยฟิลเตอร์นี้เราจะสามารถปรับความสมดุลแสงได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ตัวฟิลเตอร์นี้ทำมาจาก Optical glass ที่ผ่านการอบด้วยความร้อน และขัดผิวทั้งสองด้านทำให้แก้วมีความละเอียดสูง ส่งผลในเรื่องของความคมชัดให้กับภาพ และได้พัฒนาการเคลือบนาโนที่จะค่อยๆเคลือบทีละชั้นๆซึ่งจะช่วยให้แสงสามารถที่จะทะลุผ่านตัวฟิลเตอร์ได้อย่างสม่ำเสมอ เมื่อแสงผ่านได้อย่างสม่ำเสมอจะทำให่ไม่มีแถบสี หรืออาการสีเพี้ยนบนฟิลเตอร์นั่นเอง และทาง NiSi มีโคดติ้งป้องกันการสะท้อนทั้งสองด้าน ซึ่งสามารถช่วยลดการสะท้อนใดๆ ที่อาจเกิดขึ้นในขณะที่ใช้ตัวฟิลเตอร์นอกจากนี้การที่มีชั้นป้องกันเคลือบหลายๆชั้นนั้นจะช่วยทำให้สามารถเช็ดทำความสะอาด ฝุ่น, ละอองน้ำ และคราบมัน จากตัวฟิลเตอร์ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดรอยที่ผิวของตัวฟิลเตอร์

ลองมาดูผลลัพธ์ของ GND ตัวนี้ในการใช้งานจริงกันครับ

THE MEDIUM GND FILTER IN ACTION

การส่วนของการทดสอบตัว Medium GND นี้ ผมได้นำไปทดสอบในสองสถานที่ คือที่สกอตแลนด์ และที่ Cinque Terre ในอิตาลี

ข้อสังเกตเบื้องต้น : ภาพเหล่านี้ที่เห็น เป็นภาพที่ยังไม่ได้ผ่านการตกแต่งภาพใดๆ แต่จะมีการเปรียบเทียบให้เห็นถึงความแตกต่างกันระหว่างการไม่ได้ใช้ และใช้ GND filter ประเภทต่างๆ

ในส่วนของการทดสอบถ่ายในสก๊อตแลนด์ ได้ไปถ่ายที่ Bow Fiddle Rock จะเป็นมุมที่มีเนินหินโผล่ออกมาเหนือจากเส้นขอบฟ้า

ถ้าในสถานการณ์แบบนี้เป็นที่ชัดเจนว่าเราจำเป็นต้องใช้ GND filter เนื่องจากกล้องของเราไม่สามารถเก็บรายละเอียดได้ตลอดทั้งเฟรมอย่างแน่นอน ถ้าเราถ่ายภาพโดยไม่ใช้ตัว GND filter ตรงบริเวณท้องฟ้าจะไม่เห็นรายละเอียดใดๆเลยเนื่องจาก เราจำเป็นต้องดันแสงให้สว่างไว้สำหรับพื้นที่เบื้องหน้าที่เป็นช่วงโขดหินซึ่งค่อนข้างมืด


(No Filter)

โดยทั่วไปเมื่อเจอสถานการนี้เราจึงมักคิดว่าการใช้ Hard GND filter จะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด แต่ถ้าเราใช้มันจริงๆแล้วเราจะสังเกตเห็นถึงปัญหาที่เกิดขึ้นเล็กน้อย จากภาพด้านล่างจะเห็นได้ชัดว่าถึงแม้ว่าท้องฟ้าจะได้รายละเอียดกลับมาแล้วจากการใช้ Hard GND ก็ตาม แต่ในส่วนของเนินหินที่ยื่นขึ้นมาเหนือจากเส้นชอบฟ้าจะค่อนข้างมืดเนื่องจากได้รับแสงไม่พอนั้นเอง


(Hard GND)

ในทางตรงกันข้ามถ้าเราใช้ตัว Medium GND filter จะเห็นในภาพที่ 3 ผลที่ได้ดูเป็นธรรมชาติกว่าตัวอื่นๆ  เนื่องจากการรับแสงโดยรวมมีความสมบูรณ์ดี องค์ประกอบที่โผล่ขึ้นมาเหนือจากเส้นขอบฟ้าได้รับแสงที่สมดุล และการไล่โทนของพื้นที่ตรงบริเวณโขดหิน-น้ำทะเล-ท้องฟ้า ค่อนข้างสม่ำเสมอเป็นอย่างดีนั้นเอง


(Medium GND)

เปรียบเทียบ

คราวนี้เรามาดูการทดสอบที่ Cinque Terre ในอิตาลีกันบ้าง อยู่ในหมู่บ้านที่มีชื่อว่า Riomaggiore และคราวนี้สถานการณ์ก็ชัดเจน

ในภาพด้านล่างจะเป็นภาพที่มีหมู่บ้านโผล่แทรกออกมาจากภูเขา เราไม่สามารถใช้งาน SOFT GND  ได้ เนื่องจากแม้ว่าหมู่บ้านจะมีพื้นส่วนใหญ่ในเฟรม แต่เส้นขอบฟ้าที่ตัดกับขอบทะเลด้านข้างจะมีแสงแข็งที่มีความชัดเจนเพียงพอที่จะลบล้างการไล่ความเข้มของตัว SOFT GND จนอาจจะทำให้ภาพดูผิดปกติได้

และในเบื้องต้นได้ลองใช้ Hard GND ทดลองถ่ายดู ผลที่ได้ไม่ค่อยดีนัก ครึ่งนึงของหมู่บ้านแสงมืด และตัดครึ่งดูไม่เป็นธรรมชาติ ส่วนตรงน้ำทะเลก็ได้รับแสงที่แตกต่างกันมากซึ่งยิ่งทำให้ดูผิดธรรมชาติเข้าไปอีก

ดังนั้นเราจึงทดลองใช้ Medium GND และผลที่ได้ออกมายอดเยี่ยมมากๆ การถ่ายภาพได้รับการแสงที่สมดุลเป็นอย่างดี และเราสามารถเห็นรายละเอียดได้ทั้งในบริเวณที่สว่างและมืด หมู่บ้านไม่มีพื้นที่ที่ไม่ได้รับแสง ในส่วนของการไล่สีของน้ำทะเลเป็นไปอย่างสม่ำเสมอและดูเป็นธรรมชาติ สามารถเลื่อกดูความแตกต่างจากการใช้ Hard GND และ Medium GND ได้จากภาพด้านล่าง

สามารถดูผลของการใช้ GND filter จากวีดีโอด้านล่างได้ครับ :

สรุป

โดยสรุปแล้ว Medium GND filter เป็นฟิลเตอร์ที่ช่างภาพหลายคนรอมานาน และเป็นตัวเลือกในการใช้งานของช่างภาพมืออาชีพที่ต้องการตัวเลือกที่จะใช้งานในสถานการณ์ที่มีความจำเป็นที่จะใช้ฟิลเตอร์ที่มีการไล่ระดับสีอยู่ระหว่าง Hard และ Soft เพื่อให้สามารถแก้ไของค์ประกอบบางอย่างได้ดีกว่า ซึ่งบางองค์ประกอบเกินเส้นขอบฟ้าและทำให้ยากต่อการรับแสง  ในขณะเดียวกันช่างภาพมือสมัครเล่นเองก็อาจจะพบว่า Medium GND เป็นฟิลเตอร์ที่เหมาะสมในการเริ่มต้นการใช้งานฟิลเตอร์แผ่นได้เช่นกัน เนื่องจากการไล่ระดับสีทำได้อย่างเหมาะสมกับหลายๆสถานการณ์โดยทั่วๆไปนั่นเอง

ทางเว็บไซต์ คาเมร่า เมคเกอร์ ขอนำบทความรีวิวสินค้ามาเผยแพร่เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับการศึกษา
ขอขอบคุณเจ้าของกระทู้: Francesco Gola
สามารถดูรีวิวต้นฉบับได้ที่: http://en.nisifilters.com/reviews/nisi-medium-gnd-filter-review.html

สนใจ NiSi Medium GND คลิกที่นี่เลย 

Main Menu