พรีวิว F-Stop Gear กระเป๋าสำหรับช่างภาพสายแลนด์ โดย น้ากรม Fotorelax

PREVIEW กระเป๋ากล้อง F-STOP GEAR กระเป๋าสำหรับช่างภาพสายแลนด์สเคปที่ดีที่สุด

ที่ผ่านมาผมใช้กระเป๋ากล้องมาเยอะ ยิ่งใครเรียนถ่ายภาพกับผมในคราส Basic Photography จะรู้เลยว่าผมให้ความสำคัญกับการซื้อกระเป๋ากล้องใช้มาก เรียกว่าเจ็บซ้ำซ้อนมาหลายรอบแล้ว ไม่ว่าจะ lowepro, Think Tank, domke ซึ่ง Lowepro เป็นตัวโปรดที่ใช้นานสุดจนเก่าและเริ่มขาด และหารุ่นที่เหมือนเดิมไม่ได้ ซื้อใหม่ ก็ไม่ถูกใจขายต่อเพื่อนไป Domke เป็นกระเป๋าสะพายบ่า เน้นหยิบเลนส์เปลี่ยนเร็ว ๆ ทุกวันนี้ก็ยังใช้อยู่ และก็หากระเป๋ากล้องที่เป็น Backpack ไปจบที่ Think Tank 2 รุ่น ซึ่งก็ใช้มาตลอด ลุยไหนลุยกัน ไปมาทั่วโลก ก็ Think Tank นี้แหละ จะเริ่มไปเข้ากลุ่มถ่าย Landscape ก็มีคนในกลุ่ม Present กระเป๋าเป้ใส่กล้องสำหรับสายแลนด์ ที่ช่วยลดน้ำหนักกล้องในประเป๋าได้ (แม่เจ้ามันมีของอย่างนี้ด้วยหรือ) พอรู้ราคา ตัวกระเป๋า ยังไม่พอต้องมี ICU (Internal Camera Units) หรือกระเป๋าด้านในสำหรับใส่กล้องอีกที ที่ต้องซื้อแยกต่างหาก โอ้ว ทั้งสองใบรวมกัน หมื่นกว่าบาท ถือว่าในชีวิตไม่เคยซื้อกระเป๋ากล้องเกินหมื่นเลย แพงสุดก็ 5 พันเอง งานนี้บอกตัวเองเลยว่า บ้าไปแล้วกระเป๋ากล้องเพ้อเจ้อแบบนี้ จนต้องไปถ่ายรูปร่วมทริปกับ ครูดัส Master Photography ของ Pixproschool นำทริปไปเที่ยวอเมริกา ต้องเจอคนครึ่งทริปใช้กระเป๋า F-Stop และทุกคนก็ยืนยันว่ามันดีจริง จนกลายเป็นกระเป๋าที่ฝังในใจผมมาตลอด จนพี่โก๊ะกล้องกล้วย ๆ ก็ ถอยมาใช้ ก็ได้สัญญาณเสียเงินแล้วซิเรา เพื่อน ๆ รอบ ๆ ตัวเริ่มถอย F-Stop มาอวดกัน

F-STOP กระเป๋าที่ต้องมี สำหรับสายแลนด์

จนผมมีโอกาสที่จะไปยูโรป ที่ต้อง Backpack 12 วัน ก็ได้ฤกษ์ ถอยเจ้ากระเป๋าใบนี้ซะที งานนี้ถือว่าโชคดีที่ได้ซื้อกับตัวแทนในไทยสบาย ๆ  เพราะก่อนหน้านี้ไม่มีผู้นำเข้า คนจะซื้อก็ต้องฝากคนไปอเมริกา หรือซื้อ On-line และก็มาเสี่ยงต่อค่าภาษีที่จะโดนเก็บเอาเอง หรือบางทีก็รอของกันเป็นเดือน ใครจะซื้อก็ติดต่อไปที่ Camera Maker ได้เลย ราคาไม่ต่างจากไปซื้อที่เมืองนอก แนะนำว่าต้องเอาอุปกรณ์ทั้งหมดที่จะใช้เดินทางจริงขนมาลองใส่กับ ICU ดูว่ารุ่นไหนเหมาะกับเราที่สุด

งานนี้ผมก็ไปเอาอุปกรณ์ไปลองใส่จนเรียบร้อยและได้ กระเป๋ารุ่น Lotus ซึ่งเป็นขนาดที่ได้รับความนิยมที่สุด เลือกเป็นสีดำ ซึ่งคนส่วนใหญ่จะนิยมสีสันกัน ทางบริษัทก็เชียร์สีส้มสด (สวยมาก) ให้ผมโดยบอกว่า กล้องโซนี่ต้องสีส้มซึ่งตอนแรกผมก็เชื่อ แต่คิดไปคิดมาผมไปถ่ายภาพบางครั้งก็ไม่อยากจะเป็นที่สนใจจึงขอรุ่นสีดำมา ส่วน ICU เป็น รุ่น PRO L หรือ  LARGE PRO

การใส่ ICU ต้องใส่จากด้านบนลงไปที่ก้นกระเป๋า

เมื่อเอา ICU ใส่เข้าไป ก็นำหูที่ติดอยุ่กับ ICU ร้อยกับห่วงที่อยู่กับกระเป๋าตัวนอก เพื่อล็อคไม่ให้ตัว ICU ไหล รุ่นที่ผมใช้ด้านข้างมีห่วงฝั่งละ 2 ตัวนะครับ

ฝาด้านบนจะมี 2 ชั้น
ชั้นบนสุดจะเป็นช่องใส่ของ ชั้นที่ 2 ลงมาจะเป็นด้านที่เปิดเพื่อเอา ICU ใส่เข้าไป และก็เหมาะจะซ่อนของสำคัญอย่างเงินหรือ Passport

ถือว่าค่อนข้างจุมากเลยทีเดียว ด้านข้างยังสามารถใส่กระบอกน้ำเพื่อไว้ใส่น้ำดื่มเวลาเดินทาง รวมถึงขาตั้งกล้องขนาดเล็กได้อีกด้วย

อุปกรณ์ที่ขนไป กล้อง 2 Body A7r II & A650
เลนส์ Sony FE 24-105 F4 G OSS, Sony FE 70-200 F4 G OSS, Sony FE 55 F1.8 ZA T*, Laowa MF 15mm F2.0 Zero-D FE-Mount, Sigma 16mm F1.4 E-Mount
ขาตั้งกล้อง Notebook 11 นิ้วอีก 1 เครื่อง Tablet 1 เครื่อง Power Bank 20,000 และของจุกจิก ก็ใส่มาในกระเป๋าใบเดียวได้หมด เหลือพื้นที่ใส่เสื้อผ้าติดกระเป๋าอีก 1 ชุด

จากที่ใช้มาต้องเดินแบกกระเป่าที่จัดเต็ม ทั้งกล้องเลนส์ และขาตั้งกล้องใหญ่ ประมาณ 14 กิโลกรัม ถือว่า Save อาการปวดไหล่ไปได้มาก

กระเป๋าออกแบบให้เข้ากับแผ่นหลัง กระชับมาก ทำให้เวลาเดินหรือวิ่ง ไม่แกว่ง กระชับตัวดี

ตัวกระเป๋าออกแบบให้ช่วยซับแรงกดที่หัวไหล่และบ่า ทำให้รู้สึกสบายเวลาแบบอุปกรณ์เดินทางเป็นระยะทางไกลๆ

Main Menu