รีวิว NiSi S5 150mm Filter Holder พร้อม CPL ในตัว

รีวิว NiSi S5 150mm Filter Holder พร้อม CPL ในตัว

ทางเว็บไซต์ คาเมร่า เมคเกอร์ ขอนำบทความรีวิวสินค้ามาเผยแพร่เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับการศึกษา
ขอขอบคุณเจ้าของกระทู้: Ole Henrik
สามารถดูรีวิวต้นฉบับได้ที่: https://lonekheir.wordpress.com/2017/10/20/review-nisi-s5-150mm-filter-holder-with-cpl/

เมื่อทาง NiSi เปิดตัว NiSi S5 filter holder ออกมา ผมยอมรับเลยว่าผมรู้สึกตื่นเต้นมากๆ เพราะตัวชุด V5 ที่ใช้กับฟิลเตอร์ขนาด 100 มิลลิเมตร ที่มีขายอยู่ในตลาดตอนนี้จะยังไม่สามารถรองรับเลนส์ ultra wide ตัวที่หน้าปูดๆออกมาได้ เพราะเลนส์พวกนี้ส่วนใหญ่จะต้องใช้ Holder เฉพาะ แล้วใช้กับฟิลเตอร์แผ่นขนาด 150 มิลลิเมตรไปเลย อย่างเช่นตัว Pentax 15-30, Tamron 15-30 หรือตัว Nikkor 14-24 ก็ด้วย

สิ่งที่ทำให้ตัว NiSi S5 น่าสนใจก็คือการที่ตัวมันมาพร้อมกับ polarizer ที่สามารถใช้ร่วมกันกับการใช้ฟิลเตอร์แผ่นได้เลย และสามารถหมุนตัวโฮลเดอร์ 360 องศา ทำให้สะดวกต่อการใช้งานมากๆ และตัว S5 สามารถใส่แผ่น Square Filter ได้ซ้อนกันถึง 2 แผ่น โดยไม่เกิด Vignette

ผมเป็นคนนึงที่ชอบถ่ายภาพโดยการมองผ่านช่องมองภาพ และไม่ได้ใช้โหมด live-view เลย การที่จะใช้งาน C-PL แต่ละครั้ง และยิ่งถ้าเราฟิลเตอร์ 10 Stop ด้วยแล้วล่ะก็ไปไม่ได้เลยที่จะใช้งานได้อย่างสะดวก เพราะต้องคอยถอดเปลี่ยนอยู่บ่อยๆ แต่เมื่อได้ลองใช้ตัว NiSi S5 เข้ากับเลนส์ (Pentax 15-30) แล้ว ทุกอย่างมันง่ายมาก ผมไม่จำเป็นต้องถอดตัวฟิลเตอร์ ND 10 Stop ออกเลย ผมสามารถใช้งาน C-PL ไปด้วยได้เพียงใช้นิ้วแตะหมุนเฟืองข้างๆเท่านั้น ทำให้ผมใช้งานได้ทั้ง C-PL และ ND ไปพร้อมๆกันได้เลย นับว่าเป็นประโยชน์มากๆในการใช้งานสถานการณ์จริง

รูปนี้เป็นรูปที่ถ่ายพาโนแนวตั้ง และนำรูป 3 รูปมาต่อกัน โดยการใช้ S5 + cpl + Nisi 0.9 soft และแต่งใน Lr กับ Ps.

ในส่วนของการติดตั้งก็ง่ายมากๆ ซึ่งสิ่งนี้นับว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆเนื่องจากเวลาที่เรานำไปใช้ถ่ายรูปอย่างในช่วงพระอาทิตย์ขึ้น หรือพระอาทิตย์ตกแล้วเนี่ย เราจะมีเวลาที่ค่อนข้างจำกัด การที่ตัว NiSi S5 สามารถหมุน C-PL  ได้ในตัวเลยทำให้สามารถใช้งานได้สะดวกรวดเร็ว สามารถดูวิดีโอสาธิตการติดตั้งจากลิงค์ด้านล่างได้เลย

การติดตั้ง NiSi S5 150mm filter holder : https://www.youtube.com/watch?v=PxtgrT6EjQQ

และจากการตรวจสอบเรียกได้ว่าการทำงานของโฮลเดอร์ทำงานออกมาได้ดีไม่มีปัญหาเรื่อง vignette และสีของภาพที่ได้ออกมาก็ไม่มีการผิดเพี้ยนให้เห็น คุณภาพของภาพโดยรวมในการใช้ฟิลเตอร์ NiSi ไม่ติดปัญหาใดๆ

ภาพตัวอย่าง

ภาพแรกถ่ายโดยไม่ใช้ฟิลเตอร์ใด ๆ :

สำหรับที่ภาพที่สอง ถ่ายโดยลากสปีดชัตเตอร์ให้ช้าลงที่ 120 วินาที และใช้ NiSi S5 + cpl + NiSi 10 stop + NiSi 0.9 Soft GND :

ตอนที่ถ่ายก็คิดว่าภาพที่ออกมาอาจจะเกิด vignette จากการใช้โฮลเดอร์ก็ได้ แต่ก็ไม่เลย นอกจากไม่มี vignette แล้วฟิลเตอร์ของ NiSi ก็ไม่ทำให้ภาพสูญเสียรายละเอียด หรือสูญเสียไฮไลท์อีกด้วย

ในส่วนของรูปนี้ก็ถ่ายโดยใช้สปีดชัตเตอร์ที่ 90 วินาที และใช้ NiSi S5 + cpl + NiSi 10 stop ในส่วนของตัวโพลาไรซ์ช่วยให้ค่าคอนทราสต์ของท้องฟ้ากับผิวน้ำลดลงได้

เมื่อเราลองเอาภาพจากด้านบนมา Crop รายละเอียดที่ได้ออกมาถือว่ายังคงรักษาคุณภาพของไฟล์ได้เป็นอย่างดี:

และภาพนี้ ใช้สปีดชัตเตอร์ที่ 100 วินาที โดยใช้ NiSi S5 + NiSi 10 stop และยอมรับเลยว่าหลังจากที่ได้ทดลองใช้ NiSi S5 แล้ว ผมประทับใจในระบบการทำงานของมันมากๆ ตัวโฮลเดอร์เองสามารถปรับค่า cpl ได้ในตัวทำให้ใช้งานได้สะดวก สามารถหมุนปรับความเปรียบต่างของท้องฟ้าและผิวน้ำได้ทันที ในขณะที่เมื่อนำภาพมาใช้ใน Lr และ Ps ผมไม่สามารถตรวจเห็นอาการสีเพี้ยนหรือการสูญเสียรายละเอียดของภาพได้เลย ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้การทำภาพบนโปรแกรมเหล่านี้สามารถทำได้อย่างง่ายดาย และสะดวกมาก

Nisi S5 + cpl + Nisi 10 stop -100 secs – f11 – iso 100 – 15mm

Main Menu