fbpx

ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

ND Filter กับงาน Landscape

ทำไม ND Filter ถึงจำเป็นกับการถ่ายภาพ Landscape

หลายคนยังสงสัยว่าทำไมการถ่ายภาพ Landscape ถึงต้องใช้พวก Landscape Filter อย่าง ND Filter ด้วย เราเคยได้พูดถึง Landscape Filter ไปแล้ว แต่ในบทความนี้เราจะมาลงรายละเอียดเกี่ยวกับตัว ND Filter ลงไปเลยว่าเพราะอะไร

1. เพราะสภาพแสงมีความสว่างกว่าที่ต้องการ
การถ่าย Landscape บางครั้งเราอาจจะต้องเจอสภาพแสงที่มากเกินกว่าที่ต้องการ แม้เราจะพยายามลดแสงลงแล้วแต่ก็ยังเยอะเกินกว่าที่ตั้งใจไว้อยู่ดี วิธีง่าย ๆ ในการจัดการกับสิ่งเหล่านี้คือลดปริมาณแสงลงด้วยการใช้ ND Filter ทำหน้าที่ลดปริมาณแสงไม่ให้มากเกินกว่าที่เราต้องการ เพราะเหตุนี้จึงเป็นประเด็นหลักว่าทำ ND Filter ถึงมีความจำเป็นกับการถ่ายภาพ Landscape ครับ ตัวอย่างเช่นท้องฟ้าที่มีความสว่างมากจนเกินไป จนไม่สามารถเห็นรายละเอียดของเมฆได้ ดังนั้นภาพที่ได้จากการใช้ ND Filter กับไม่ใช้ ND Filter จึงให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันสำหรับการถ่ายภาพ Landscape

 

2. เพราะเราต้องการความเร็วชัตเตอร์ที่ช้าลง
ในหลาย ๆ สถานการณ์ที่เราจะถ่ายภาพ Landscape เราอาจจะต้องการความเร็วชัตเตอร์ที่ช้าลง ดังนั้นเมื่อความเร็วชัตเตอร์ช้าลง ปริมาณแสงก็จะเพิ่มมากขึ้น มันจะสัมพันธ์กับข้อแรกที่เราได้บอกไป เพราะเหตุผลที่เราต้องการให้ชัตเตอร์ช้าลง เนื่องเราต้องการเก็บภาพที่ให้ความนุ่มนวลของการเคลื่อนไหว เช่นก้อนเมฆ น้ำทะเล หรือน้ำตก เลยทำให้ ND Filter เข้ามามีบทบาทที่จะทำให้ขณะที่เราเปิดชัตเตอร์ให้นานขึ้น แต่ยังสามารถลดปริมาณแสงที่เข้ามามากเกินไป มิฉะนั้นภาพทั้งภาพอาจจะกลายเป็นภาพขาวไป ดังนั้น ND Filter จำเป็นมากครับ


ภาพ Landscape ที่เราจำเป็นต้องใช้ ND Filter


ภาพ Landscape นี้จะไม่สามารถบันทึกได้เลย ถ้าเราไม่ใช้ ND Filter เข้าช่วย เพราะไม่เช่นนั้นภาพนี้จะไม่สามารถเก็บรายละเอียดของท้องฟ้าและส่วนอื่นๆได้เลย

ตัวอย่างภาพทั้งสอง เป็นภาพที่ต้องใช้การเปิดชัตเตอร์เอาไว้นานๆ เพื่อให้สามารถเก็บน้ำตกให้เป็นสายน้ำที่มีความนุ่มนวล มากกว่าสายน้ำที่เป็นเม็ดของหยดน้ำ โดยปกติถ้าเราไม่มี ND filter เราไม่สามารถหาถ่ายภาพดังกล่าวได้เลย

3. เพราะเราต้องการให้เอฟเฟคภาพที่ต่างจากการถ่ายแบบปกติ
เกี่ยวเนื่องจากข้อเมื่อครู่นี้อีก เพราะเอฟเฟคภาพที่เราต้องการนั้นไม่ใช่การถ่ายแบบปกติ เราอาจจะต้องการเอฟเฟคแบบ Long Exposure ต่าง ๆ ซึ่งมันสัมพันธ์กับเรื่องปริมาณแสง ND Filter ก็เลยเข้ามาทำหน้าที่เติมเต็มตัวภาพให้มีเอฟเฟคที่สมบูรณ์มากยิ่งขึ้นครับ

 

4. ND Filter ช่วยในการควบคุมปริมาณแสงได้
ND Filter มีหลายแบบครับทั้งแบบที่ลดแสงเป็น Stop แบบ Fix เลย หรืออีกแบบคือสามารถที่จะปรับเปลี่ยนรูปแบบของการตัดแสงตามที่กำหนดได้ ดังนั้น ND Filter สามารถที่จะจัดการเรื่องสภาพแสงให้กับเราได้อย่างที่ต้องการโดยที่เราไม่ต้องไปยุ่งกับตัวกล้องมากจนเกินไป ทำให้เราทำงานได้ง่ายขึ้น และได้แสงที่ถูกต้องมากขึ้นครับ


ND ฟิลเตอร์แบบวงกลม ปรับระดับความเข้มได้ตามต้องการ


ND ฟิลเตอร์แบบแผ่น ที่ให้คุณภาพสูงและเหมาะกับงาน Landscape เป็นอันดับหนึ่ง

 

5. เราสามารถใช้ช่วงรูรับแสงที่คมที่สุดในการถ่ายภาพได้
หลายคนยังไม่รู้ เลนส์แต่ละตัวจะมีช่วงค่า F ที่คมที่สุด ไม่ใช่ว่า F22 แล้วจะคมนะ ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ราว ๆ F8-F11 ซึ่งแล้วแต่เลนส์ (บางเลนส์คุมสุดที่ F5.6 ก็มี) ดังนั้นการที่ใช้ค่า F ในช่วงที่คมที่สุดอาจจะไม่ได้ปริมาณแสงอย่างที่เราต้องการครับ ทำให้เราต้องใช้ ND Filter เข้ามาจัดการปัญหาในเรื่องนี้นั่นเอง

เดี๋ยวบทความหน้าเราจะมาต่อกันด้วยเรื่องของชนิดและประเภทของ ND Filter กันครับ

สนใจสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับอุปกรณ์ถ่ายภาพ และคสามรู้เรื่องการถ่ายภาพได้ที่
Line ID : @cameramaker
หรือ Click ที่นี่ : http://line.me/ti/p/%40wse8130g