fbpx

ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

Landscape Filter อุปกรณ์ที่จะทำให้การถ่ายภาพทิวทัศน์สวยขึ้น

Landscape Filter อุปกรณ์ที่จะทำให้การถ่ายภาพทิวทัศน์สวยขึ้น

การถ่ายภาพทิวทัศน์นอกจากเราจะต้องให้ความสำคัญกับเรื่องของการถ่ายภาพ และการเตรียมตัวแล้ว สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยไปกว่ากันคือเรื่องของ Landscape Filter ซึ่งจะคอยทำหน้าที่แตกต่างกันออกไป เช่น ตัดแสงสะท้อนในภาพเพื่อให้รายละเอียดได้กลับมา, หรือลดปริมาณแสงลง เพื่อให้เราสามารถใช้ความเร็วชัตเตอร์ได้นานขึ้นเป็นต้น ในวันนี้เราจะมาคุยเรื่องประเด็นนี้กันครับ

 

 

Landscape Filter จำเป็นไหม?

Picture Credit : Brettwood Photo Art

 

ถ้าต้องการความเนี๊ยบของการถ่ายภาพ Landscape เพื่อให้ได้ภาพที่ตรงตามความต้องการที่สุด และเก็บรายละเอียดให้ได้มากที่สุดก็คงพูดได้ว่าจำเป็นมาก เพราะอะไร เพราะในสภาพจริงของการถ่ายภาพนั้นเราไม่สามารถควบคุมปัจจัยแสงใด ๆ ได้เลย เว้นแต่ว่าเรามีอุปกรณ์ที่ช่วยในการทำงานกับการรับแสงโดยตรง ส่วนนึงก็คือเลนส์ อีกส่วนก็กล้อง แต่หลายคนก็ยังมองข้ามอุปกรณ์ตัวที่เรียกว่า Landscape Filter นี้นั่นเองครับ

picture credit : glennmckimmin.com

วิธีแก้เราก็แค่ใช้ฟิลเตอร์ตัดแสงสะท้อนช่วยจัดการปัญหานี้ สิ่งเหล่านี้ก็จะหายไป ทำให้เราสามารถได้ภาพที่สวย ๆ กลับคืนมา ทั้งรายละเอียด สีสัน อารมณ์ของภาพ

Landscape Filter มีอะไรบ้าง?
Landscape Filter จริง ๆ แล้วมีเยอะมาก แต่ในบทความนี้จะอธิบายสั้น ๆ 3 หมวดใหญ่นั่นก็คือ
1. Polarizers Filter ทำหน้าที่ตัดแสงสะท้อน

Polarizers Filter หรือฟิลเตอร์ตัดแสงสะท้อน
เวลาที่เราถ่ายภาพเนี่ย เราจะเห็นแสงไฮไลต์ที่เกิดจากแสงกระทบวัตถุ ผิวน้ำ หิน พวกนี้จะทำให้เกิดไฮไลต์และแสงสีขาวพุ่งออกมา ยิ่งเวลาที่เราถ่ายภาพแบบ Long Exposure ก็ยิ่งจะทำให้แสงสีขาวโดดออกมามากยิ่งขึ้น ข้อเสียที่เกิดขึ้นทันทีก็คือทำให้รายละเอียดบนผิวน้ำ สี และสิ่งที่อยู่ใต้น้ำที่ควรจะมีรายละเอียดหายไป กลายเป็นสีขาวโพลนไปหมด แย่นะครับสำหรับภาพ Landscape ที่มีอะไรแบบนั้น

 

 

2. Netural Density Filter (ND) ทำหน้าที่ลดปริมาณแสงNetural Density (ND) Filters หรือฟิลเตอร์ตัดแสงสะท้อน ฟิลเตอร์ลดแสง
จำเป็นด้วยเหรอเมื่อแสงพอแล้ว จริง ๆ แล้วจำเป็นมากสำหรับการถ่ายภาพ Landscape ที่ใช้ Long Exposure ในตอนกลางวัน เพราะว่าเราไม่สามารถใช้ Speed Shutter ต่ำ ๆ ในเวลากลางวันได้เลยถ้าปริมาณแสงเยอะ, ดังนั้นการที่เราจะลดปริมาณแสงลง เราก็ควรใช้อะไรสักอย่างที่คอยทำหน้าที่ลดแสงลงให้เราใช้ชัตเตอร์ได้นานขึ้นนั่นเอง
สิ่งสำคัญคือเรื่องของคุณภาพในตัว ND Filter เองก็ต้องดีด้วย เพราะส่วนใหญ่การใช้ ND Filter ก็จะมีหลาย Stop ในการตัดแสงให้เลือก และความเที่ยงตรงของสีก็จะขึ้นอยู่กับคุณภาพในตัว ND Filter ด้วยเช่นกัน

สรุปได้ว่าการถ่ายภาพน้ำตกที่ต้องการทำให้เกิดเอฟเฟคเป็นเส้น ๆ ด้วยการใช้ Long Exposure หรือการลากชัตเตอร์นาน ๆ ในตอนกลางวัน จำเป็นต้องใช้ ND Filter เพื่อตัดปริมาณแสงออก ทำให้เราได้สภาพแสงน้อย ๆ ตามที่ต้องการ หลังจากนั้นก็ดีไซน์ภาพผ่าน Shutter Speed ได้เลย โดยเราสามารถเลือกความเข้มของ ND ได้ตามความต้องการ หรือลักษณะของแสงที่เราต้องการใช้

 

3. Graduated Neutral Density (GND) Filter หรือที่เรียกกันว่าฟิลเตอร์แบบครึ่งซีก

 

GND ตัดแสงแค่ส่วนบนของท้องฟ้า โดยเฉพาะที่มีความเปรียบต่างของแสงสูง ระหว่างท้องฟ้าและพื้นดิน ถ้าเราต้องการกดแสงที่ท้องฟ้ามาก ๆ แต่อยากได้สภาพแสงปกติของพื้นดินอยู่ ฟิลเตอร์ GND ตัวนี้ก็จะทำให้แสงจากท้องฟ้าลดลง มีเอฟเฟคที่ดีขึ้น เช่น รายละเอียด สี ทำให้เราได้ข้อมูลท้องฟ้าที่สวยงามและมีสภาพแสงตรงตามต้องการมากขึ้น

เมื่อเรานำข้อมูลภาพตรงนี้ไปทำการ Process ต่อ ก็ช่วยทำให้เราได้ภาพที่สวยงามยิ่งขึ้นนั่นเองครับ โดยเราสามารถเลือกความเข้มของ GND ได้เช่นเดียวกับ ND ฟิลเตอร์

แน่นอนครับ GND ก็จะมีัให้เลือกใช้หลายแบบกันไปตามลักษณะของ Filter 
– Soft GND
– Medium GND
– Hard GND
– Reverse GND
– Horizontal GND

ทั้งหมดก็จะให้ผลของการใช้งานที่แตกต่างกันไปตามลักษณะของแสง และสภาพแวดล้องของทิวทัศน์

ตัวอย่าง

 

 

สรุป
Landscape Filter เป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นมากในการถ่ายภาพ Landscape ซึ่งจะทำให้เราดีไซน์ภาพได้ตรงตามความต้องการมากยิ่งขึ้น และทำให้ภาพของเราออกมาสมบูรณ์ที่สุด ข้อควรระวังก็คือควรเลือกซื้ออุปกรณ์ที่มีคุณภาพ เพรามันจะส่งผลต่อคุณภาพของภาพโดยตรง เช่น ความคม รายละเอียดสีสัน ความเที่ยงตรงของคุณภาพสี

สุดท้ายอยากแนะนำว่า Camera Maker จำหน่ายอุปกรณ์ Landscape Filters ระดับมืออาชีพ มีทั้ง Filter แผ่นและ Filter แบบกลมและพร้อมให้คำปรึกษาในการใช้งานทุกขั้นตอนครับ
สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Line ID : @cameramaker หรือ Click ที่นี่