fbpx

ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ ND Filter

[et_pb_section bb_built=”1″][et_pb_row _builder_version=”3.0.101″][et_pb_column type=”4_4″][et_pb_text _builder_version=”3.0.101″ background_layout=”light”]

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ ND Filter

หลายคนที่ซื้อ ND Filter มาใช้ในปัจจุบันก็อาจจะรู้สึกว่ามีหลายราคาเหลือเกิน และสามารถตัดแสงได้เหมือนกันหมด แต่ความจริงแล้วมันมีข้อแตกต่างหลายอย่างและความเข้าใจผิดกันอยู่ ในวันนี้มาคุยในเรื่องนี้กันครับ


Nisi IR ND1000 : ขอบคุณภาพตัวอย่างจาก Marcin Kowalski


1. ความเข้าใจผิดที่ว่า ND Filter ไม่มีความแตกต่างเรื่องคุณภาพของวัสดุที่ใช้ในการผลิต

จริง ๆ แล้วมี เนื่องจากแบรนด์คุณภาพระดับล่างตามท้องตลาดนั้นวัสดุที่ใช้ในการตัดแสงอาจจะพลาสติก กระจกลามิเนต หรือวัสดุอื่น ๆ ที่ตัดแสงได้ แต่ความใส ความคม ความเคลียร์ของภาพ ต่างกันตามคุณภาพของวัสดุ เช่น ฟิลเตอร์คุณภาพสูงจะผลิตจาก Optical Glass จะให้ภาพที่คมชัดมากกว่าภาพที่ใช้ ลามิเนต glass หรือ เรซิ่น และนอกจากนี้เรื่องความถูกต้อง และเที่ยงตรงของสีที่ได้คือสิ่งสำคัญมาก ดังนั้นฟิลเตอร์คุณภาพสูงราคาก็เลยขยับตามคุณภาพนั่นเอง

2. ความเข้าใจผิดที่ว่า สีสันของ ND Filter เหมือนกันหมดทุกแบรนด์
ND Filter มีความคาดเคลื่อนของสีได้เหมือนกัน โดยเฉพาะกับฟิลเตอร์ที่ไม่ใช่พวกกระจกเหมือนชิ้นเลนส์ อาจจะเป็นพลาสติก หรือเรซิน ทำให้มีการผิดเพี้ยนของสีที่ได้ อาจจะอมสีฟ้า หรือส้ม ดังนั้นการเลือกซื้อ ND Filter ควรพิจารณาเรื่องของความถูกต้องของสีด้วย
ขอบคุณภาพจาก petapixel (https://petapixel.com/2017/05/22/10-stop-nd-filter-shootout-lee-big-stopper-vs-nisi-nano-ir/)

3. ความเข้าใจผิดที่ว่า ND Filter ใช้กับเลนส์มุมกว้างไม่ได้
เมื่อก่อนหลายคนอาจจะมีประสบการณ์ในการใช้ ND Filter กับเลนส์มุมกว้างมาก ๆ ไม่ได้ เนื่องจากไม่มีตัวยึดแผ่น Filter แต่ในปัจจุบันอย่าง NiSi เองก็ได้ทำ ND Filter และ Holder ทั้งระบบมาให้ได้เลือกใช้งานตามความต้องการ ไม่ว่าจะใช้เลนส์กว้างแบบไหนก็แทบจะมีให้ใช้ทั้งหมด


4. ความเข้าใจผิดที่ว่า เอฟเฟคจาก ND Filter สามารถตกแต่งได้ด้วยซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์

ประเด็นนี้เป็นเรื่องหลักที่หลายคนถกเถียงกัน เพราะในคอมพิวเตอร์มี Software ในการที่จะรวมภาพออกมาให้มีลักษณะคล้าย ๆ กัน แต่ความจริงแล้วแตกต่างกันมาก ซึ่งซอฟต์แวร์ไม่สามารถที่จะทำภาพได้เหมือนกับ ND Filter ตัดแสงแล้วใช้ Long Shutter Speed นาน ๆ ได้เลย การที่เราสามารถจบงานหลังกล้องดิจิตอลได้มากที่สุดจะเป็นการช่วยให้เราประหยัดเวลาในการแต่งภาพได้อีกมาก

อย่าลืม หากต้องการซื้อ ND Filter หรือ Filter Holder เจาะจงของ NiSi เพราะใช้วัสดุในระดับมืออาชีพ และให้คุณภาพที่สูง มาตรฐานในระดับโลก สามารถสั่งซื้อได้ที่ http://cameramaker.co.th

[/et_pb_text][/et_pb_column][/et_pb_row][/et_pb_section]