รีวิว NiSi M1 Filter system สำหรับกล้อง mirrorless โดยน้าโอ๋

รีวิว NiSi M1 Filter system สำหรับกล้อง mirrorless โดยน้าโอ๋

สวัสดีครับพี่น้องมิตรสหายที่รักทุกท่านวันนี้สำนักของเรา ก็จะมารีวิว  filter กันมั่งนะครับ เปลี่ยนบรรยากาศ  filter ที่เราจะมาทดสอบวันนี้  เป็นชุด filter แบบแผ่น ขนาดเล็กกระทัดรัด น้ำหนักเบา ที่เค้าทำมาสำหรับกล้อง mirrorless หรือ DSLR หรือกล้องอื่นๆที่หน้า filter เลนส์ ขนาดไม่เกิน 58mm  ก็เอามาใส่ได้หมดทุกค่าย ก็ขอขอบคุณผู้สนับสนุนรายการ บริษัท  Camera Maker  (@CameraMakerShop)  ตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์  NISI ประจำประเทศไทย ที่ได้ส่งชุด filter M1  มาให้ทดสอบด้วยครับ

 

พี่ๆ แล้วเจ้าฟิลเตอร์นี้ มันไว้ทำอะไร มันต่างจาก filter กลมยังไง?

 

เจ้า filter แผ่นตัวนี้ มันก็จะมีหลายชนิดเอาไว้สร้าง effect ให้กับภาพเหมือน filter กลมๆนี่หละครับแต่ว่าถ้าเราใช้แบบเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมมันก็ถอดเข้าถอยออกง่ายกว่าและใช้กรอบ holder อันเดียวใส่ filter ซ้อนกันได้ 3 แผ่น filter แผ่นเหล่านี้ก็มีหลายชนิดหลายสีหลายความเข้ม ก๊อปมาจากเวปของเค้าซะเลย

 

บางตัวก็สีเข้มครึ่งแผ่นเอาไว้ลดแสงที่ส่วนท้องฟ้าให้ฟ้าเข้มขึ้นเรียกว่า graduated filter คือซีกนึงสีเข้ม อีกซีกนึงสีใส บางตัวก็เอาไว้กรองแสงตัดแสงสะท้อนลดความจ้าบางตัวก็สีเข้มทั้งแผ่น  เหมือนแว่นกันแดด เอาไว้ลดแสงทั้งภาพ หรือ ND filter และ ND filter มันก็จะมีความเข้มหลายๆขนาดไป

โดยตัวที่เขาส่งมาให้ผมทดสอบ ที่ได้มาทดสอบก็เป็นตัว ND filter (neutral density) ที่ทำหน้าที่เหมือนแว่นกันแดด ไว้ลดแสงเพื่อสร้าง effect ต่างๆ  จากการลด shutter speed ในภาพ พอใส่เข้าไปหน้าเลนส์  มันก็ไปลดแสงที่เข้าหน้าเลนส์ให้น้อยลง shutter speed ที่ต้องใช้ก็เพิ่มขึ้นครับ

ผลจากการที่ speed shutter เพิ่มขึ้น เช่น เวลาเราไปถ่ายน้ำตก  ใช้ชัตเตอร์สปีดสั้นเราก็จะได้น้ำตกเป็นฝอยๆ
ถ้าเราอยากให้สายน้ำที่เราถ่ายพริ้วที่สุดก็ต้องใช้ shutter speed  ที่นานๆสายน้ำก็จะพริ้วตาม shutter speed ที่สูงขึ้น


ภาพที่ได้ก็จะพริ้วไหว ลุ่มลึก สร้างอารมณ์ให้ภาพได้อีก

และยังเอาไปใช้อย่างอื่นได้ด้วย  เช่นลาก shutter speed ยาวๆ  เพื่อให้เมฆบนท้องฟ้าไหลเป็นเส้นๆ หรือลด shutter speed  ให้คลื่นในทะเล กลายเป็นเรียบๆ นิ่งๆ ลากไฟรถบนถนนให้เป็นเส้นๆ หรือเอาไปประยุกต์ใช้อย่างอื่นได้อีกมากมายหลายอย่าง ชุดอุปกรณ์ก็จะมาเป็นกล่องๆแบบนี้ครับต้องซื้อแยกกันนะครับ ชุด holder ชุดนึง  แล้วก็เลือกซื้อแผ่น filter ที่เราต้องการใช้อีกทีนึงครับ

โดยชุด holder  M1  แกะมาข้างในก็จะมีอุปกรณ์ 3 ชิ้น  ตามภาพนี้

โดยแหวนใส่หน้าเลนส์ก็จะมีขนาด 58mm ถ้าหน้าเลนส์ของเราเป็นขนาด 58mm ก็หมุนเข้าไปได้เลย

 

แต่ถ้าเลนส์เราเป็นขนาดอื่นเราก็หา  stepup ring  ปรับขนาดเลนส์ของเราเป็น 58mm มาใช้กันได้

แล้วก็หมุนๆใส่หน้าเลนส์เข้าไปก็จะได้ออกมาเป็นแบบนี้หละครับ  CPL filter จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ตามอัธยาศัย

เอาตัว holder สวมเข้าไปหน้าแหวนอีกที เป็นอันเสร็จพิธี   ระบบล๊อค holder  เป็นระบบ ดึงเพื่อปลดล๊อค เท่าที่ทดลองใช้มาก็ล๊อคได้แน่นหนา ไม่หลุดง่ายๆแน่นอนครับ ถอดออก และ สวมเข้า ง่ายครับ

มาดูแผ่น filter กันมั่ง 

ความรู้สึกตอนแกะห่อ filter แผ่นออกมานี่ อารมณ์จะคล้ายๆ เหมือนแกะกล่องขนม shiroi koibito เลย เหมือนว่าทางโรงงานผู้ผลิตเค้าตั้งใจทำมาจริงๆ คือพี่ท่านห่อมาหลายชั้นมาก เปิดกล่องมาเจอซองหนัง เปิดซองหนังมาเจอซองพลาสติก แกะพลาสติกออกมาเจอซองกระดาษ มีสติกเกอร์แปะอีกชั้นนึง กว่าจะมาเจอชิ้นคุกกี้ เอ้ย แผ่นฟิลเตอร์ โห!! มันทำให้รู้สึกว่าของที่เรากำลังแกะอยู่นั้นดูมีค่ามีราคามากๆ    (ก็มีราคาจริงๆนั่นแหละแผ่นนึงเป็นพันอยู่ครับ) ไอ้การทำ packing มาดีๆนี่ มันก็ทำให้สินค้าดูมีค่ามีราคาเพิ่มขึ้นมาได้จริงๆหนะครับ

 

 

 

ตัว  Nisi holder สามารถใส่แผ่น filter ซ้อนกันได้ 3 แผ่น

พอประกบกับกล้องแล้ว  ทั้งกล้อง ทั้งเลนส์  ทั้ง holder  ก็จะมีขนาดเล็กๆน่ารักตามในภาพหละครับ

 

 

สรรพคุณ 

คุณสมบัติ ของ fliter แผ่นที่เค้าเขียนบรรยายไว้ 6 ข้อ ที่หน้าซองใส่ filter ก็อธิบายสรุปสั้นๆ ง่ายๆ ตามนี้ครับ

โห อ่านแล้ว มันก็ดูดีเหลือเชื่อนะครับ ปกติ ND filter หรือ CPL ตัวที่ผมเคยใช้พอเอามาใส่แล้ว มันก็จะสีเพี้ยนๆไปหน่อย ติดเหลืองมั่ง ติดฟ้ามั่ง แล้วแต่สีโคตติ้ง ส่วนเรื่องแฟลร์ เรื่องฟุ้ง ความคมลดลง อะไรก็หายห่วง  มาเต็มๆ  พอมาอ่านสรรพคุณตัวนี้  ก็เกิดความอยากจะลองดู ว่ามันจะดีจริงๆ อย่างที่เค้าบรรยายไว้หรือเปล่า ก็เลยต้องเอาไปเข้า Lab ห้องครัว ทดสอบกันแบบบ้านๆดูก่อนนะครับ

ทดสอบเรื่องสีเพี้ยน  

filter แผ่น NISI  ตัวนี้ ใส่แล้วจะสีเพี้ยนไปทางไหน ก็หาวัตถุ ที่มีสีสันหลายๆสี มาวางเรียงๆกัน แล้วถ่ายรูปดูครับ  ตั้งค่า White Balance ให้คงที่ ที่ 5000K จะได้เหมือนๆกันทุกรูปแล้วถ่ายแบบ ไม่ใส่ filter กับ ใส่ filter มาเทียบสีกันดู

ผลคือตาผมแยกไม่ออกครับ ดูว่ารุปไหนใส่ filter หรือไม่ใส่ก็ดูได้จากค่า shutter speed ที่ยาวขึ้นอย่างเดียวลองดูอีกมุมจัดแสงใหม่นิดหน่อย ผลก็ยังออกมาเหมือนเดิม คือสีทั้งสองภาพ ก็ยังเหมือนกันครับ

ลองดูภาพจากนอกสถานที่มั่ง สีภาพที่ถ่ายออกมาก็ยังจัดว่าใกล้เคียงกันมากครับ
(สองภาพนี้ใช้ WB cloudy นะครับ ไม่ได้ใช้ Kelvin 5000K)

สรุปเรื่องสีเพี้ยน


ก็พอจะสรุปได้ ว่า filter NISI ชุดนี้  ให้สีสันใกล้เคียงกับตอนที่ไม่ใส่มากๆครับ  ตาผมแยกไม่ค่อยออกสมคำคุยอยู่ครับ


ต่อมา ทดสอบเรื่อง flare / reflection   

ใส่ filter กับไม่ใส่  ต่างกันไหม?
ทดลองง่ายๆ เอาไฟฉายแรงๆ  ส่องหน้าเลนส์  ลองย้อนแสงโหดๆ เต็มๆดูครับ
ไม่ใส่ ND filter

ใส่ ND filter

 

 

ก็เจอแฟลร์ม่วงนิดนึงครับ   ตรงมุมซ้ายบนหน่อยเดียว ไม่ได้ขาวจ๊วกไปหมดทั้งภาพ
สำหรับผม ถือว่าใช้ได้ละครับ

 

ถ่ายไปถ่ายมา อยากลองถ่ายแบบ วัตถุข้างหน้าเบลอ แต่ฉากหลังชัด และน้ำพริ้วๆดู

ถ่ายที่ f กว้างๆ  ก็ยังใช้ shutter speed ได้เป็นวินาทีอยู่ครับ


ต่อมา เป็นตัว ND 64X    ตัดแสง 6 stop   

ตัวนี้  จะใช้ง่ายกว่าตัว 1000X  มากมายพอสมควร เพราะว่าตัว 1000X  นี่เวลาแสงน้อยๆหน้าจอจะมืดตื๋อมองอะไรแทบไม่เห็น
แต่ตัว 64X นี่ มันไม่มืดเกินไปโฟกัสง่าย ใช้สะดวกในหลายๆสภาพแสง แต่ว่าได้ shutter speed ไม่โหดเท่าตัว 1000x  ครับ

  

ถ้าไม่ใส่ filter ได้ shutter speed 1/15 วินาที


พอใส่ filter แล้ว shutter speed จะลากยาวไปได้ราวๆ 3.2 วินาที

ซึ่ง speed shutter ประมาณเท่านี้ ก็ถ่ายน้ำตกได้สนุกสนานละครับ


สรุป

หลังจากที่ผมได้ทดลองใช้ชุด filter ของ NISI มาเป็นระยะเวลาหนึ่ง ความรู้สึกตั้งแต่แกะกล่องออกมาก็รู้สึกเลยว่าจีนเขาพัฒนาไปไกลมากแล้วครับ จากภาพเดิม ที่มองว่าสินค้าจีนคือสินค้าคุณภาพแย่ราคาถูกๆตอนนี้ สินค้าจีนหลายๆบริษัท ก็กำลังพัฒนาสินค้าตัวเองให้กลายเป็นสินค้า high end ที่คุณภาพดีเหลือเชื่อ เผลอๆอาจจะแซงหน้าญี่ปุ่นบางยี่ห้อไปแล้วด้วยซ้ำ และนอกจากสินค้าคุณภาพจะพัฒนาไปแล้ว ก็ยังมีการพัฒนาระบบอะไรที่เวิร์คๆ ใส่เพิ่มเข้ามาพัฒนาเข้าไปจากของเดิมด้วย เช่นระบบปลดล๊อคตัว holder ระบบเฟืองหมุน filter c-pl ที่หมุนได้ แม้ว่าจะใส่ holder อยู่

 

 

และจากการทดลองเอาไปใช้งานจริงๆ ก็รู้สึกว่าคุณภาพของ filter ของ nisi ชุดนี้นี่  ดีกว่า ND ตัวอื่นๆของญี่ปุ่นที่เคยใช้มาอย่างลิบลับเลยครับ (ยังไม่เคยลองของเยอรมันนะ)สีสันที่ออกมาตรงกับตอนไม่ใส่ filter ตรงมากๆความคม รายละเอียดต่างๆ  ยังอยู่ครบๆ แฟลร์ถ่ายปกติก็ไม่มี ถ่ายย้อนแสงเต็มๆ อาจมีเพิ่มมานิดนึง  และดูแลรักษาง่าย ละอองน้ำเกาะยาก เช็ดออกง่าย คุณภาพงานสร้าง งานผลิต งานออกแบบ ก็ทำออกมาได้ดีเลย โดยรวมแล้วก็รู้สึกประทับใจมากๆครับกับ filter ชุดนี้

 

มาถึงข้อเสียมั่ง

ตั้งแต่ใช้มา ยังนั่งนึกหาข้อเสียไม่ออกเลยครับ อย่างตัว 1000X จะติว่าใช้ยากหน่อย เพราะช่องมองภาพมันมืดไปหมด แต่ก็ใช้ยากด้วยคุณสมบัติการตัดแสง 10 stop ของตัวมันเอง ไม่ใช่ว่าใช้ยากจากการออกแบบสินค้าที่ไม่ดี สรุปแล้ว ข้อเสียอย่างเดียวที่พบ  คือราคาที่เขาตั้งมา ก็ออกจะดุดัน high end มากๆ แต่ก็สูงอย่างสมเหตุสมผล  แต่ผมก็เชื่อว่าในช่วงราคานี้  มีสินค้าน้อยรุ่น ที่จะมีคุณภาพดีกว่านี้แล้วครับ ก็ขอจบการทดสอบไว้เพียงเท่านี้ครับ ขอบคุณเพื่อนๆพี่น้อง ที่แวะเข้ามาอ่าน และขอบคุณ camera maker ที่ส่งชุด filter  NISI M1 นี้ มาให้ทดสอบด้วยครับ

 

===========================

ทางเว็บไซต์ คาเมร่า เมคเกอร์ ขอนำบทความรีวิวสินค้ามาเผยแพร่เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับการศึกษา
ขอขอบคุณเจ้าของกระทู้: tamrong
สามารถดูรีวิวต้นฉบับได้ที่: https://pantip.com/topic/37465414

 

บริษัท Camera Maker จำกัด
ตัวแทนนำเข้าและจัดจำหน่าย NiSi แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย
ติดต่อ Line ID : @cameramaker 

Main Menu