ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

รีวิว Mitakon 50mm F0.95 III – Sony FE mount สุดยอดเลนส์ละลายหลัง

รีวิว Mitakon 50mm F0.95 III – Sony FE mount สุดยอดเลนส์ละลายหลัง

เลนส์ Mitakon 50mm F0.95 III เป็นอีกหนึ่งเลนส์ที่ช่างภาพหลายท่านตั้งตารอคอย จากรุ่นก่อนที่ Mitakon 50mm F0.95 II ที่ออกมาเพื่อรองรับการใช้งานกับ A7 Series ของโซนี่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากจากทั่วโลก ปัจจุบันเนื่องจากกระแสความนิยมกล้อง Full Frame mirrorless ที่เติบโตขึ้น ทาง Mitakon จึงได้ผลิตเลนส์ 50MM F0.95 ใน Version III ออกมาเพื่อรองรับ CANON RF mount และ NIKON F mount รวมไปถึง SONY FE mount ทำให้ช่างภาพหลายๆค่ายได้มีโอกาสได้ลองสัมผัสประสบการณ์กับประสิทธิภาพของเลนส์ความสว่างสูงที่ระดับ F0.95

ตัวบริษัทผู้ผลิตเลนส์ Mitakon คือ บริษัท Shenyang Zhongyi Optical & Electronic Co., Ltd นอกจากมีเลนส์ขึ้นชื่ออย่าง Mitakon 50mm F0.95 version III สำหรับ โซนี่ FE-Mount, Canon RF Mount และ Nikon F mount แล้ว ก็ยังมีเลนส์ Mitakon 35mm F0.95 II สำหรับ กล้อง APS-C เซนเซอร์ สำหรับ Sony E, Fuji X และ Mitakon 25mm F0.95 สำหรับ MFT Mount อย่าง Olympus และ Panasonic ด้วยเช่นกัน จนล่าสุดออก Mitakon 85mm F1.2 และ Mitakon 65mm F1.4 สำหรับ GFX ออกมากอีก เรียกได้ว่าสายโบเก้ และ portrait ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งสำหรับเลนส์ค่ายนี้

เลนส์ Mitakon 50mm F0.95 Version III สำหรับ Sony FE, Canon RF, Nikon Z mountคุณสมบัติโดยรวมของเลนส์ Mitakon 50mm F0.95 Version 3

– Focal Length 50 mm
– Aperture Range F0.95 – F16
– Extra Low Dispersion จำนวน 4 ชิ้น
– Ultra High Reflraction 1 ชิ้น
– ระบบวงแหวนแบบ Clickless สำหรับการปรับอย่างละเอียด และยังเหมาะสำหรับงาน Video
– ระบบการทำงานแบบ Manual
– มี scale บอก Depth of Field และ Distance Scale
– ใบเบลดทั้งหมด 11 ใบ
– Minimum Focal Distance 50 cm

ลักษณะการใช้งาน

เลนส์ Mitakon 50mm F0.95 III เป็นเลนส์ระยะนอร์มอล เพราะเป็นช่วงที่นิยมใช้กันมากที่สุด ในบางครั้งเลนส์ระยะ 50mm เป็นเลนส์คิทติดกล้อง ด้วยองศาการรับภาพที่ให้มิติสวยงาม และขนาดวัตถุใกล้เคียงกับตาเห็น ใช้งานง่าย จะถ่ายภาพบุคคลก็กำลังสวย จึงเป็นช่วงที่นิยมกันมากสำหรับการถ่าย Portrait และด้วยรูรับแสงที่กว้างถึง F0.95 สามารถช่วยให้ช่างภาพสามารถถ่ายภาพได้ในที่แสงน้อยได้มากขึ้นด้วยตัวเลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างถึง 0.95 และยังได้โบเก้ของฉากหลังที่สวยงามมากขึ้น


ภาพตัวอย่างจาก Website : zyoptics.net

Packaging โดยรวม

Package ของตัว Mitakon 50mm F0.95 ถือว่าดูดีมากทีเดียวเป็นกล้องแข็งที่มาพร้อม Lens Pouch บุอย่างหนาในตัว ซึ่งแตกต่างจากเลนส์ Mitakon 50mm F0.95 Version 2 อย่างชัดเจน ตัว Version เก่าจะเป็นกล่องหนังแต่ไม่มี Lens Pouch แถมมาให้ แต่ใน Version III Mitakon จัดเต็มมาให้พร้อม Lens Pouch อย่างดี และ Lens Hood มาให้เลยในกล่อง ไม่ต้องหาซื้อเพิ่ม


การออกแบบตัวเลนส์

การออกแบบเลนส์ Mitakon 50mm F0.95 III ให้ความรู้สึกที่แข็งแรง ด้วยบอดี้ที่เป็นโลหะ ตัดขอบสีเงินที่ขอบหน้าเลนส์ ให้ความรู้สึกที่ดูเป็นเลนส์ Retro ที่ premium มากขึ้น วงแหวนเปลี่ยน F-Stop อยู่ด้านหน้าเลนส์ เวลาหมุนให้ความรู้สึกหนืดกำลังดีไม่ลื่น และไม่หนืดจนเกินไป

การเปลี่ยนรูรับแสงจะไม่มีเสียงเลย และไม่มีร่องขั้นแต่ละ F-Stop หรือที่เราเรียกกันว่าระบบ Click-Less ซึ่งช่วยให้ปรับได้ละเอียดมากขึ้น และเหมาะสำหรับการใช้งาน Video อีกด้วย เนื่องจากเราสามารถสามารถหรี่รูรับแสงได้โดยสมูท ทำให้งานวิดีโอมีความลื่นไหล แสงไม่มีการกระโดดไปมาอย่างเลนส์ที่มี Click

ส่วนวงแหวนโฟกัสปรับให้มีพื้นที่ใหญ่ขึ้น ทำให้หยิบจับถนัดมือมากขึ้นในการใช้งาน รอบการหมุนใกล้สุดถึงไกลสุดเกือบ 180 องศา ทำให้หมุนโฟกัสได้ละเอียดดี ช่วยการโฟกัสให้เข้าทำได้ง่าย

รูรับแสง

Mitakon 50mm F0.95 III มาพร้อมใบเบลดแบบกลีบถึง 11 ใบ ให้รูปทรงเกือบเป็นทรงกลม ทำให้ได้ฉากหลังที่สวยงาม มีโบเก้ที่กลมและนุ่มนวล ซึ่งมีการพัฒนาขึ้นมาจาก Version II ที่มีใบเบลดเพียงแค่ 9 ใบ รูรับแสงเปิดได้กว้างสุด F0.95 และแคบสุดที่ F16 การปรับรูรับแสงสามารถทำได้ง่ายด้วยตัวเลนส์จะมี scale บอกว่าเราใช้งานที่ F เท่าไหร่ ยิ่งเมื่อเราใช้งานร่วมกับระบบ peaking focus ของกล้องจะช่วยให้การใช้งานได้ง่ายขึ้น

เรามาลองเปรียบเทียบโบเก้ในแต่ละ F-STOP กันส่วนเรื่องความคมชัดและแฟลร์ ตัว Mitakon 50mm F0.95 Version III พัฒนาขึ้นด้วยความที่มีการจัดเรียง Optic Design ใหม่และมีการพัฒนาขึ้นของชิ้นเลนส์และ Coating ทำให้ภาพมีความคมชัดมากขึ้น และแฟลร์ลดน้อยลง

ประโยขน์ของเลนส์ Mitakon 50mm F0.95 Version 3
1. เป็นเลนส์ที่มีความสว่างสูงเหมาะแก่การถ่ายในที่แสงน้อย ด้วย F0.95
2. สามารถให้ประสิทธิภาพของภาพละลายหลังได้ดีมากๆ
3. โบเก้กลม สวยงาม เหมาะแก่การถ่ายภาพ Portrait
4. สามารถใช้ถ่ายวิดีโอได้ดีด้วยระบบ Clickless

ข้อด้อย
1. ด้วยความที่เลนส์เป็นระบบ Manual อาจจะต้องใช้ความเคยชิ้นอยู่บ้างในการใช้มือหมุน
2. น้ำหนักประมาณ 700 กรัม อาจจะรู้สึกหนัก เมื่อเทียบกับเลนส์คิททั่วๆไป

 

สนใจ Mitakon 50mm F0.95 III สามารถสอบถามได้ที่
Camera Maker Co.,Ltd
ตัวแทนนำเข้าและจัดจำหน่าย Mitakon อย่างเป็นทางการในไทย
ติดต่อ Line ID : @cameramaker

*** ข้อควรแนะนำ ควรซื้อของจากตัวแทนที่ถูกต้องเพื่อการบริการหลังการขาย ***

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu