รีวิวเลนส์ Samyang 14mm F2.8 Auto Focus – Sony FE เลนส์มุมกว้างตัวคุ้มสุดๆ

รีวิวเลนส์ Samyang 14mm F2.8 Auto Focus – Sony FE เลนส์มุมกว้างตัวคุ้มสุดๆ

รีวิวเลนส์ Samyang AF14mm F2.8 Sony FE เลนส์ตัวนี้ผมใช้มาประมาณปีกว่า ๆ ได้สำหรับ Samyang AF14mm F2.8 Sony ตัวนี้ ทำไมต้องเป็นตัวนี้ ทำไมถึงไม่เล่นเลนส์ค่ายอื่น ๆ เหตุผลเพราะว่าเลนส์มุมกว้าง F2.8 สำหรับกล้อง Sony A7R II หลาย ๆ ตัวในตลาดที่เป็นเกรดโปรราคาค่อนข้างเยอะครับ ซื้อไม่ไหว คือไม่มีตังค์เองนั่นแหละ ก็เลยมองหาเลนส์ทางเลือกสักตัวโดยมีโจทย์ว่าอยากได้ F2.8 แล้วช่วงกว้างสัก 14mm – 16mm ก็เลยมาลงเอยที่ตัวนี้

Samyang AutoFocus 14mm F2.8 – Sony FE


รีวิวเลนส์ Samyang AF14mm F2.8 Sony ใช้กับ Filter Holder ของ NiSi และ Filter แผ่นของ NiSi ทั้ง ND และ PL

จุดเด่นของเลนส์ Samyang 14mm F2.8 Auto Focus – Sony FE

1. ราคาประหยัด ในระยะ 14mm แล้วรูรับแสง F2.8 ในระบบออโต้โฟกัส น่าจะหาไม่ได้ง่าย ๆ นะในราคานี้ แล้วเป็นเลนส์สำหรับ Full Frame ซะด้วย

2. ความคมตอบโจทย์ได้ ผมคงไม่เทียบกับเลนส์ตัวอื่นนะว่าคมมากไหม ที่แน่ ๆ คงไม่เท่าระดับเลนส์ค่าย G-Master แน่นอน แต่ราคาคือซื้อได้ เงินเหลือ แฟนไม่ด่า ฮ่า ๆ

3. ความเร็วในการโฟกัสค่อนข้างทำได้ดี

4.สีสันของเลนส์โอเคครับ ถ่าย Landscape ได้สบาย

5.มี Holder รองรับสำหรับเลนส์ตัวนี้ เผื่อว่าใครจะใช้ถ่าย Landscape เยอะ ๆ ตัวนี้ก็ตอบโจทย์ได้

 

โดยปกติแล้วผมจะใช้เลนส์ตัวนี้กับการถ่ายภาพวิวซะเยอะ เดินถ่ายตามเมืองเน้นมุมกว้าง แล้วก็ด้วยที่ F2.8 ทำให้ถ่ายภาพในที่แสงน้อย ๆ ไม่ต้องกังวลอะไร เพราะมันถ่ายสะดวก ภาพด้านล่างนี้คือเอาไปถ่ายในเมือง ใช้แนวตั้ง ปรับแก้ Perspective นิดหน่อย ไฟล์ก็โอเคนะ

คำถามสำหรับหลายคน เลนส์ตัวนี้ “คมพอ” สำหรับจะถ่ายวิวไหม? สำหรับผมก็คงต้องบอกว่ามันพอที่จะทำให้ผมถ่ายรูปได้สนุกนะ โดยที่ไม่ต้องเครียดเรื่องผ่อนเลนส์ราคาหลักเกือบแสน ถ้างบถึงก็คงไปตรงนั้นแหละ แต่ด้วยที่มันจำกัดแล้วเราอยากเที่ยวถ่ายภาพได้สนุก ๆ เลนส์ทางเลือกโดยเน้นที่ราคาสมดุลกับภาพที่ได้ ทั้งรูรับแสง มุมกว้าง ความคม ผมว่าตัวนี้ตอบโจทย์

แรก ๆ ที่ผมใช้มันก็อาจจะคาใจหน่อย ๆ คือเราก็มี Mind Set เกี่ยวกับเลนส์ทางเลือกว่า มันอาจจะไม่คมเท่าเลนส์ค่ายราคาเฉียดแสนนะ อาจจะได้ข้อมูลเรื่องขอบภาพมาบ้างว่าอาจจะไม่คมเท่า ซึ่งตอนที่ผมซื้อมาตอนนั้นคือเรามีงบเท่านี้เลย แล้วอยากได้เลนส์กว้าง รูรับแสง 2.8 ก็คงมีตัวเลือกแค่ตัวนี้แหละ

แต่พอได้ใช้แล้วก็รู้สึกว่าที่บอกว่าคมไม่เท่าตัวเลนส์เฉียดแสนซึ่งมันก็จริงแหละ ด้วยราคาที่ห่างขนาดนั้น จะบอกว่าเท่าเลยมันเป็นไปไม่ได้หรอก แต่ที่ผมสังเกตได้ชัดจากภาพที่ได้เลยคือ ผมไม่รู้สึกว่ามันเป็นปัญหาอะไร อันนี้คือจากความรู้สึกเลยนะ เพราะโจทย์ที่อยากได้เลนส์ตัวนี้คือมุมกว้างสำหรับกล้อง Full Frame โดยเฉพาะ Sony A7R II แล้ว งบเท่านี้มันไม่มี แล้วเป็น Auto Focus รวมถึงรูรับแสง 2.8 ผมมองว่ายังไง ๆ ราคาเท่านี้ โจทย์แบบนี้ ตัวนี้โอเคสุดและ ถ้าจะไปราคาช่วง 40,000 กว่าบาท F2.8 ก็ยังไม่ได้นะ ยังได้แค่ F4 พออยากถ่ายกลางคืนกับเพื่อนก็ยากละ โดยเฉพาะถ่ายดาว ฮ่า ๆ ยังไงก็ต้องจบที่ Samyang AF14mm F2.8 Sony อยู่ดี

ที่ผมชอบอีกอย่างคือเลนส์ตัวนี้มันใส่พวก Holder สำหรับใช้กับ PL Filter, ND Filter ได้ ทำไมต้องใช้ล่ะ เพราะว่าผมชอบเล่น Effect กับพวกภาพ Landscape ทั้งหลายเลย ผมเล่นกล้องเพราะว่าชอบแหละ อยากลองเล่นอะไรไปเรื่อย ต้องบอกว่าเลนส์ตัวนี้มี Holder ใส่ให้เรียบร้อย (ต้องซื้อเพิ่มจ้า) แต่มันโอเคคือ มันพาเราเล่นไปได้ไกลในงบที่โอเค

ถามว่าถ้าหากเอาไปใช้แบบ User ทั่วไป ถ่ายในห้างอะไรแบบนี้ได้ไหม คำตอบก็คือได้แหละ แล้วก็ด้วยที่มันเป็นรูรับแสง F2.8 ทำให้เลนส์ตัวนี้สามารถที่จะถ่ายภาพในอาคารได้แบบไม่ต้องกลัวว่าต้องมาดัน ISO ขึ้นเยอะแยะ แล้วยังได้มุมกว้างด้วย

แล้วสรุปคิดว่าเลนส์ตัวนี้เป็นยังไง ทั้งข้อดีและข้อเสีย ถ้าจะคุยกันแบบตรง ๆ ข้อดี

ข้อดี

  • ข้อดีตามที่บอกไปตั้งแต่แรกเลยคือเรื่อง “งบประมาณ” ถ้าหากงบประมาณเราจำกัด คาดหวังว่าจะได้เลนส์รูรับแสงกว้างด้วย มุมกว้างด้วย ใช้กับ Sony ด้วย ใส่อุปกรณ์ Holder มีของให้เล่นแบบครบเครื่องด้วย ผมว่าตัวนี้จบได้จริงในงบที่คุ้มที่สุด
  • ข้อดีอีกอย่างนึงที่ไม่เกี่ยวกับภาพถ่ายอันนี้คือความสบายใจมากกว่า เวลาผ่อนเลนส์แพง ๆ แล้วมันเครียดฮะ ตัวนี้กดมาทีเดียวราคายังไม่จุก จะผ่อนก็ได้อันนี้แล้วแต่คน แต่ผมว่าเรื่องราคามันให้ความสบายใจหลาย ๆ อย่าง
  • รูรับแสง F2.8 ทำให้เราไปถ่ายภาพดาวได้แบบไม่ต้องกังวลว่าจะถ่ายดาวได้ไหม แต่ตั้งแต่ใช้เลนส์ตัวนี้ยังไม่มีโอกาสกดดาวเลย แต่ภาพกลางคืนมีตามที่ลงไว้อะแหละ

 

ข้อด้อย

  • ข้อด้อยถ้าจะว่ากันตามตรงเรื่องความคมที่ไม่สู้เลนส์ค่ายนั่นแหละ แต่ราคาเขาทิ้งกันเยอะอยู่ไง
  • ข้อด้อยอีกเรื่องคือมันเป็นระยะ Zoom แบบ Fix คือจะไม่สะดวกเท่าเลนส์ Ultra Wide แบบ Zoom ได้ ซึ่งนั่นแหละ มันมาพร้อมราคา โดยเฉพาะ 2.8 ราคาพุ่งเป็นเฉียดแสนผมก็ไม่ค่อยโอเคอ่ะ

 

 

สรุป

สรุปคือถ้างบจำกัด ดูภาพผมแล้วประเมินดูว่าภาพแบบนี้ในราคาเลนส์นี้โอเคไหม ถ้าโอเคก็หาร้านซื้อได้เลย จบ ฮ่า ๆ

สุดท้ายก่อนจากกันขอสรุปในมุมส่วนตัวไว้ตรงนี้ ผมมองว่าอุปกรณ์ที่เราใช้มันควรให้ความสนุกเราได้ ตอบโจทย์เราได้แล้วที่สำคัญราคามันไม่ควรเป็นภาระเรามาก เราอยากได้ของที่ดีที่สุดกันทุกคน ผมก็เหมือนกัน ก็ซื้อเยอะทั้งเกรดแพง ๆ กับเกรดทั่วไป แล้วแต่การใช้งาน ดังนั้นเพื่อที่จะไม่ให้เรารู้สึกหนักกับภาระค่าใช้จ่ายเรื่องอุปกรณ์ กล้องสำหรับบางคนราคาอาจจะจิ๊บ ๆ แต่บางคนก็เป็นเรื่องที่หนักอยู่ การเลือกของที่ราคาเหมาะสมกับตัวเราเป็นเรื่องสำคัญเหมือนกัน

แล้วเลนส์ตัวนี้ควรซื้อไหม ผมคงจะพูดว่า ซื้อเถอะตัวนี้เหมาะกับคุณที่สุดแล้ว ดีที่สุดแล้ว คงไม่ได้หรอก อันนี้อยู่ที่ตัวเราเลือกเอง ผมมองว่าถ้าโจทย์ของคุณคือ เลนส์มุมกว้าง 14mm กว้างมาก รูรับแสง F2.8 ใช้กับกล้อง Sony ระบบ Auto Focus ได้ราคาไม่เกิน 30,000 ถามว่าโอเคไหม สำหรับผม ผมว่าโอเคละครับ

บริษัท Camera Maker จำกัด
ตัวแทนนำเข้า และจัดจำหน่าย เลนส์ Samyang อย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่
Line ID : @cameramaker

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu