ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

มาเริ่มทำความรู้จักกับเลนส์ประเภทต่าง ๆ สำหรับกล้อง DSLR/Mirrorless สำหรับตากล้องมือใหม่

มาเริ่มทำความรู้จักกับเลนส์ประเภทต่าง ๆ สำหรับกล้อง DSLR/Mirrorless สำหรับตากล้องมือใหม่ ถ้าพูดถึงกล้อง DSLR แล้วล่ะก็ หนึ่งในข้อดีของมันก็คือ การที่เราสามารถเปลี่ยนเลนส์ได้อย่างอิสระ ทำให้การซื้อบอดี้ดีๆ สักตัว จากนั้นก็ใช้งานได้ยาวๆ โดยเปลี่ยนแค่อุปกรณ์เสริมและเลนส์กล้องเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่เพิ่งจับกล้องได้ไม่นาน อาจจะเกิดความงงไปหมดกับชนิดของเลนส์ต่างๆ ที่มีหลายอย่างเสียเหลือเกิน ดังนั้น วันนี้ Camera Maker จึงได้รวบรวมเอาเลนส์กล้องประเภทต่างๆ มาไว้ในบทความนี้ เพื่อขจัดข้อสงสัยและไขให้กระจ่างสำหรับตากล้องมือใหม่ ให้ได้เข้าใจมากขึ้น ไปเริ่มกันเลยดีกว่า…

มาเริ่มทำความรู้จักกับเลนส์ประเภทต่าง ๆ สำหรับกล้อง DSLR/Mirrorless

กล้องตัวเต็มกับตัวคูณ

กล้อง DSLR นั้น แบ่งออกเป็นสองประเภทใหญ่ๆ ก็คือ ตัวเต็ม หรือ ฟลูเฟรม กับกล้องตัวคูณ 

มาเริ่มทำความรู้จักกับเลนส์ประเภทต่าง ๆ สำหรับกล้อง DSLR/Mirrorless

กล้องฟูลเฟรม คือ กล้องที่ตัวรับภาพเต็มเท่าขนาดฟิล์ม

กล้องตัวคูณ คือ กล้องที่ตัวรับภาพเล็กกว่าฟิล์ม

หรือพูดอีกอย่างหนึ่งก็คือ ถ้ายืนถ่ายรูปที่จุดเดียวกัน ขนาดเฟรมของภาพที่กดถ่ายออกมาของฟลูเฟรม จะมีความกว้างมากกว่าตัวคูณนั่นเอง ดังนั้น เราถึงได้เรียกว่า “ตัวคูณ” เนื่องจากเมื่อเทียบกับฟลูเฟรมแล้ว ภาพที่ได้จากกล้องตัวคูณจะแคบกว่า เหมือนกับว่าเรากำลังซูมภาพนั่นเอง

แล้วกล้องฟลูเฟรมกับกล้องตัวคูณ เกี่ยวอะไรกับเลนส์ล่ะ?

คำตอบก็คือ ด้วยความต่างของขนาดเฟรมนั่นแหละ ถ้าเราเอาเลนส์ฟูลเฟรมมาใส่กล้องตัวคูณ ภาพจะล้นเกินตัวรับภาพที่เล็กกว่าของกล้อง จึงเสียภาพบางส่วนไป ในทางกลับกัน ถ้าเอาเลนส์กล้องตัวคูณ มาใส่ฟูลเฟรม (ซึ่งอันที่จริงแล้วก็ใส่ไม่ได้หรอก เพราะเซนเซอร์ของฟลูเฟลมใหญ่ไป) ภาพจะไม่เต็ม เหมือนมีกรอบนั่นเอง

มาเริ่มทำความรู้จักกับเลนส์ประเภทต่าง ๆ สำหรับกล้อง DSLR/Mirrorless

ส่วนการแบ่งเลนส์กล้องนั้น สามารถแบ่งได้เป็นสองประเภทใหญ่ๆ ก็คือ เลนส์ไพร์ม กับเลนส์ซูม

1. เลนส์ไพร์ม 

เลนส์ไพร์ม (Prime Lens) คือ เลนส์ที่มีระยะโฟกัสตายตัวแค่ช่วงเดียวเท่านั้น แต่ข้อดีก็คือ ภาพที่ได้จากเลนส์ประเภทนี้จะมีความคมชัดสูง และตัวเลนส์จะมีน้ำหนักเบา พกพาสะดวก เนื่องจากมีจำนวนชิ้นเลนส์น้อย 

2. เลนส์ซูม

เลนส์ซูม (Zoom Lens) เป็นเลนส์ที่สามารถปรับระยะซูมได้หลายช่วงในเลนส์เดียวตามชื่อเรียก เช่น 18-135 มม. ก็หมายถึงเลนส์ที่สามารถปรับระยะซูมเข้า-ซูมออก ได้ตั้งแต่ช่วง 18 มม. ไปจนถึง 135 มม. นั่นเอง แต่เพราะว่าเป็นเลนส์ที่ซูมได้ ดังนั้น ภายในเลนส์จึงประกอบด้วยชิ้นเลนส์จำนวนมาก ทำให้มีน้ำหนักเยอะกว่าเลนส์ไพร์ม

อย่างไรก็ตาม เรายังสามารถแยกเลนส์ให้ยิบย่อยลงไปอีกได้ โดยแบ่งตามระยะโฟกัส ดังนี้

1. Fisheye Lens

เลนส์ Fisheye หรือเลนส์ตาปลา เป็นเลนส์ที่สามารถครอบคลุมมุมมองได้ 180 องศา จัดเป็นเลนส์ที่มีมุมกว้างมากๆ และด้วยความที่มันกว้างมาก จึงทำให้ภาพที่ได้นั้นมีความโค้ง ดูแล้วลักษณะคล้ายภาพที่มองด้วยตาของปลา จึงเป็นที่มาของชื่อเลนส์นั่นเอง 

2. Wide Angle Lens

เลนส์ไวด์ (Wide Angle Lens) คือ เลนส์มุมกว้างที่นิยมใช้ในการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ และสถาปัตยกรรมต่างๆ เพราะด้วยความกว้างของเลนส์ จึงสามารถเก็บรายละเอียดต่างๆ ได้อย่างครบถ้วน มีระยะโฟกัสให้เลือกหลายช่วง ไม่ว่าจะเป็น 10-24 มม. 11-16 มม. และ 18-35 มม. แต่ข้อเสียของเลนส์มุมกว้างก็คือ ยิ่งกว้างเท่าไหร่ก็จะเกิดความบิดเบือนของภาพเท่านั้น ทำให้ที่มุมภาพนั้นมีความโค้งเล็กน้อยนั่นเอง

3. Telephoto Lens

เลนส์เทเลโฟโต (Telephoto Lens) หรือที่นิยมเรียกกันสั้นๆ ว่า เลนส์เทเล เป็นเลนส์มุมแคบที่เหมาะสำหรับใช้ในการเก็บภาพระยะไกล เพราะสามารถซูมเข้าหาวัตถุได้ เช่น การถ่ายดอกไม้ที่ขึ้นอยู่บนที่สูงๆ นก หรือสัตว์ เป็นต้น นอกจากนี้ ยังใช้สำหรับการถ่ายภาพพอร์เทรตได้ด้วย เพราะสามารถละลายฉากหลังได้ดีนั่นเอง

4. Macro Lens 

เลนส์มาโคร (Macro Lens) เป็นเลนส์ที่เหมาะสำหรับการถ่ายภาพวัตถุที่มีขนาดเล็ก เพราะมีความคมชัดสูง สามารถเก็บรายละเอียดต่างๆ ได้อย่างชัดเจน เช่น แมลง ดอกไม้ หรือหยดน้ำ เป็นต้น

 

5. Normal Lens

เลนส์มาตรฐาน (Normal Lens) คือ เลนส์ที่มีความยาวโฟกัสในระยะปกติ คือมองด้วยตาเปล่าเป็นยังไง กดถ่ายมาก็ได้ระยะเหมือนกับที่มองด้วยตาอย่างนั้น เหมาะสำหรับการถ่ายภาพทั่วๆ ไป เช่น เวลาที่ไปเที่ยวแล้วไม่ต้องการพกเลนส์หลายๆ ตัวไปเปลี่ยน โดยที่เลนส์มาตรฐานจะมาพร้อมกับระยะโฟกัส 50 มม. จึงสามารถเรียกได้อีกอย่างว่าเลนส์ฟิกซ์ 50 นั่นเอง

มาเริ่มทำความรู้จักกับเลนส์ประเภทต่าง ๆ สำหรับกล้อง DSLR/Mirrorless

6. Fixed Lens

เลนส์ฟิกซ์ (Fixed Lens) คือ เลนส์ที่มีระยะโฟกัสแค่ช่วงเดียว ไม่สามารถซูมเข้า-ออกได้ ซึ่งพอได้ยินว่าซูมไม่ได้แล้วก็อย่าเพิ่งรีบเบือนหน้าหนี เพราะข้อดีของเลนส์ฟิกซ์ก็คือ “ค่ารู้รับแสงที่กว้างมาก” ทำให้สามารถละลายหลังได้อย่างสะใจ ทั้งยังเอามาถ่ายโบเก้ได้อีกด้วย โดยเลนส์ฟิกซ์นั้น ถือเป็นเลนส์ยอดนิยมที่คนมักซื้อเป็นอันดับแรก ๆ เลยทีเดียว 

มาเริ่มทำความรู้จักกับเลนส์ประเภทต่าง ๆ สำหรับกล้อง DSLR/Mirrorless

จะรู้ได้ยังไงว่ากล้องตัวไหนที่เป็นฟลูเฟรมบ้าง?

อันที่จริงแล้ว คนส่วนมากมักจะใช้วิธีทำเลขรุ่นของกล้องกัน แต่ก็สามารถดูได้จากขนาดของเซนเซอร์เช่นกัน โดยที่ขนาดเซ็นเซอร์ของกล้องฟูลเฟรม จะต้องมีความ “เต็มแผ่น” เหมือนกับกล้องฟิล์ม หรือก็คือ 35 มม. นั่นเอง ในขณะที่เซนเซอร์ของกล้องตัวคูณจะมีขนาดเล็กกว่า ซึ่งจะมีการระบุไว้ว่าเป็นเซ็นเซอร์ APS-C อย่างไรก็ตาม คุณสามารถสอบถามทางร้านกล้องเพื่อความแน่ใจก่อนตัดสินใจซื้อได้เช่นกัน

มาเริ่มทำความรู้จักกับเลนส์ประเภทต่าง ๆ สำหรับกล้อง DSLR/Mirrorless

หากตากล้องมือใหม่ทั้งหลายยังคงสับสนกับการเลือกเลนส์กล้องอยู่ และไม่รู้จะหันหน้าไปหาใคร ลองเดินเข้ามาที่ Camera Maker สักครั้ง แล้วคุณจะไม่ผิดหวัง!! เพราะเราทีมงานที่รักการถ่ายภาพพร้อมให้คำแนะนำและเคล็ดลับดีๆ สำหรับคุณ ไม่เพียงสำหรับตากล้องมือใหม่เท่านั้น ตากล้องรุ่นเก๋าก็สามารถเข้ามาพูดคุยและแลกเปลี่ยนประสบการณ์การถ่ายภาพกับเราได้เช่นกัน

และที่ร้าน Camera Maker ยังมีเลน์กล้องหลากหลายยี่ห้องให้คุณได้เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็น เลนส์ Samyang เลนส์ LAOWA เลนส์ Mitakon เลนส์ซีนีม่า เลนส์วิดีโอ และเลนส์มือหมุนต่างๆ ทีมงานของเราพร้อมที่จะให้คำแนะนำดีๆ ในการเลือกเลนส์สำหรับคุณ แต่ถ้าหากคุณไม่สะดวกมาที่ร้าน ก็สามารถช็อปออนไลน์ได้เช่นกันที่ http://www.cameramaker.co.th/online-shop/ หรือหากมีข้อสงสัยอื่นๆ สามารถติดต่อเราได้ที่ Line ID: @cameramaker หรือโทร 093-575-9751

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu