fbpx

ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

เหตุผลที่ช่างภาพควรใช้ “ฟิลเตอร์” ในการถ่ายภาพ

เหตุผลที่ช่างภาพควรใช้ “ฟิลเตอร์” ในการถ่ายภาพ ซึ่งฟิลเตอร์เป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับการถ่ายแบบอย่างหนึ่ง ซึ่งมีทั้งแบบแผ่นสี่เหลี่ยม และแบบวงกลม บางคนอาจคิกว่า การติดตั้งฟิลเตอร์ลงบนหน้าเลนส์นั้นมีประโยชน์ในเรื่องของการปรับเฉดสี หรือตัดแสงที่เข้าสู่เซนเซอร์กล้องเท่านั้น ซึ่งอันที่จริงแล้ว ฟิลเตอร์ยังมีประโยชน์อื่นๆ อีก ซึ่งบ้างข้อคุณอาจจะนึกไม่ถึงก็ได้ และวันนี้ Camera Maker ก็มีตัวอย่างข้อดีหลัก ๆ ของการใช้ฟิลเตอร์ในการถ่ายภาพมาบอก จะเป็นอย่างไรนั้น ไปเริ่มกันเลย…

เหตุผลที่ช่างภาพควรใช้ “ฟิลเตอร์” ในการถ่ายภาพ

1. ปกป้องเลนส์จากความเสียหาย

เลนส์กล้องเป็นหนึ่งในอุปกรณ์การถ่ายภาพที่สำคัญและราคาสูงที่สุดเลยก็ว่าได้ ดังนั้น ไม่ว่าใครก็จะไม่อยากให้เลนส์พังเสียหาย เพราะค่าซ่อมนั้นไม่ใช่น้อยๆ เลย หนึ่งในสิ่งที่สามารถปกป้องเลนส์กล้องจากความเสียหายได้ก็คือ “ฟิลเตอร์” โดยฟิลเตอร์จะช่วยป้องกัน หรือลดความเสียหาย หากว่าคุณทำเลนส์กล้องตก หรือกระแทก นอกจากนี้ เวลาที่คุณจำเป็นต้องถ่ายภาพในที่ที่มีฝนตกโปรยๆ หรือฝุ่นละอองเยอะ การติดตั้งฟิลเตอร์ลงบนเลนส์ก็สามารถช่วยป้องกันไม่ให้ฝุ่นหรือน้ำเข้าเลนส์ได้เช่นกัน

2. ทำความสะอาดง่าย

การติดฟิลเตอร์เพื่อป้องกันเลนส์ยังมีข้อดีอีกหนึ่งประการก็คือ สามารถทำความสะอาดได้ง่ายกว่าเลนส์ที่จำเป็นต้องเช็ดด้วยผ้าสำหรับทำความสะอาดเลนส์โดยเฉพาะ ไม่งั้นอาจจะเกิดรอยขีดข่วนได้ ในทางกลับกันฟิลเตอร์ที่นิยมนำมาใช้ติดเพื่อป้อกันหน้าเลนส์คือ ฟิลเตอร์ UV ที่ราคาถูกมาก ดังนั้น ถ้าหากคุณเกิดใช้ผ้าที่มีเศษทรายเล็กๆ ติดอยู่มาเช็ดจนเกิดรอย ก็สามาถซื้อฟิลเตอร์ตัวใหม่มาเปลี่ยนได้แบบสบาย ๆ นั่นเอง

3. สามารถเล่นกับแสงและสี เพื่อสร้างมิติให้แก่รูปถ่ายได้มากขึ้น

จริงอยู่ที่ว่า ในปัจจุบันนี้มีโปรแกรมตกแต่งภาพมากมายที่ช่วยให้คุณเอาภาพที่ถ่ายได้มาตกแต่ให้สวยขึ้นได้ แต่บางครั้งการใช้โปรแกรมก็มีข้อจำกัดอยู่บ้าง เช่น หากคุณถ่ายรูปมามืดเกินไปก็จะสามารถนำมาดึงแสงขึ้นได้ในระดับหนึ่งเท่านั้น ด้วยเหตุนี้ การถ่ายภาพออกมาให้ดีก่อนแล้วค่อยนำไปแต่งเพิ่ม ก็จะช่วยทำให้รูปของคุณสวยขึ้น นอกจากนี้ การใช้ฟิลเตอร์แบบต่างๆ ยังสามารถสร้างเอฟเฟ็ค เล่นกับสี แสง รวมถึงความเร็วชัตเตอร์ เพื่อเพิ่มมิติให้แก่รูปถ่ายของคุณได้อีกด้วย เช่น การใช้ฟิลเตอร์ ND ครึ่งซีกในการถ่ายภาพซึ่งมีแสงต่างกันมากๆ ในเฟรมเดียว หรือการใช้ฟิลเตอร์ ND ตัดแสง เพื่อสร้างเอฟเฟ็คในการถ่ายภาพสายน้ำให้ออกมาดูฟุ้งและนุ่มนวลมากขึ้นนั่นเอง

4. สามารถกรองแสงโพลาไรซ์ได้

เวลาที่ออกไปถ่ายรูปกลางแจ้ง หลายๆ คนน่าจะเคยประสบปัญหาที่น่าปวดหัว อย่างเช่น ถ่ายท้องฟ้าออกมาซีด หรือเจอแสงสะท้อน ไม่ว่าจะบนพื้น ผิวน้ำ ก้อนหิน ฯลฯ การที่ติดตั้งฟิลเตอร์ตัดแสงโพลาไรซ์เข้ากับเลนส์จะช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวได้

ให้ “ฟิลเตอร์” เป็นเพื่อนสนิทคู่เลนส์กล้องของคุณ

นอกจากฟิลเตอร์จะใช้เพื่อเพิ่มลูกเล่น และทำให้การถ่ายภาพมากขึ้นแล้ว อีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่เลนสต์กล้องทุกตัว ควรจะมีฟิลเตอร์ติดตั้งไว้เป็นเพื่อนซี้คู่ใจ ก็เพื่อปกป้องหน้าเลนส์จากความเสียหายต่างๆ นั่นเอง 

ฟิลเตอร์นั้นมีมาหมายหลายชนิด ต่างราคา และมีจุดประสงค์ในการใช้งานที่ต่างกัน หากสนใจข้อมูลเพิ่มเติ่มเกี่ยวกับฟิลเตอร์ หรือเลนส์ยี่ห้อต่างๆ เช่น เลนส์ Samyang, เลนส์ LAOWA, เลนส์ Mitakon และอุปกรณ์ถ่ายภาพอื่นๆ สามารถติดต่อสอบถาม Camera Maker ได้ที่ cameramaker.co.th หรือสามารถเข้าไปช็อปออนไลน์ที่ http://www.cameramaker.co.th/shop/

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.