fbpx

ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

รีวิว Samyang 35mm F1.2 ED AS UMC CS เลนส์ Portrait มือหมุน รูรับแสงกว้าง ละลายหลังนุ่มละมุน

รีวิว Samyang 35mm F1.2 ED AS UMC CS เลนส์ Portrait มือหมุน รูรับแสงกว้าง ละลายหลังนุ่มละมุน ผมมีโอกาสได้ใช้งานเลนส์ Samyang อยู่บ่อยครั้ง ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นเลนส์แบบแมนนวลโฟกัส หรือที่เรียกกันติดปากว่า เลนส์มือหมุนนั่นแหละครับ สำหรับเลนส์ Samyang ที่ผมได้รับมาทดลองใช้งานในครั้งนี้ เป็นเลนส์ที่ออกแบบสำหรับกล้อง Mirrorless ที่ใช้เซ็นเซอร์ ภาพขนาด APS-C นั่นคือเลนส์ Samyang 35mm F1.2 ED AS UMC CS แน่นอนว่าถึงจะมีขนาดรูรับแสงกว้างถึง f/1.2 แต่เมื่อเป็นเลนส์ที่ออกแบบสำหรับกล้อง Mirrorless ดังนั้น จึงมีขนาดที่เล็กกว่าเลนส์ของกล้อง D-SLR อยู่มากพอสมควรทีเดียวครับ

รีวิว Samyang 35mm F1.2 ED AS UMC CS

รีวิว Samyang 35mm F1.2 ED AS UMC CS เลนส์ Portrait มือหมุน รูรับแสงกว้าง ละลายหลังนุ่มละมุน

รีวิว Samyang 35mm F1.2 ED AS UMC CS

จุดเด่นของ Samyang 35mm F1.2 ED AS UMC CS

  • รูรับแสงกว้างสุด f/1.2
  • มุมรับภาพ 44.6 องศา
  • มุมมองเทียบเท่าเลนส์ 52.5 มม. (ของระบบฟิล์ม 35 มม.)
  • ชิ้นเลนส์พิเศษ Aspherical 2 ชิ้น และ ED 1 ชิ้น
  • ชิ้นเลนส์เคลือบแบบ UMC ป้องกันแสงสะท้อนและแฟลร์
  • มีฮูดรูปทรงกระบอก ถอดได้
  • ปรับโฟกัสเองแบบแมนนวล
  • ออกแบบตัวเลนส์ได้แข็งแรง
  • ตัวเลนส์มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา

โครงสร้างและการออกแบบ 

รีวิว Samyang 35mm F1.2 ED AS UMC CS

เลนส์ Samyang 35mm F1.2 ED AS UMC CS ออกแบบให้ใช้งานกับกล้อง Mirrorless มีให้เลือกเม้าท์เลนส์ได้กล้องทั้งที่ใช้เซ็นเซอร์ขนาด APS-C และ Micro Four-thirds สำหรับตัวที่ผมได้มานั้น เป็นเลนส์ E-mount ที่ออกแบบสำหรับกล้อง Mirrorless ของโซนี่นั่นเอง โดยเม้าท์เลนส์ออกแบบเป็นโลหะ ให้ความแข็งแรงต่อการใช้งานดีทีเดียว แต่ไม่มีขั้วสัมผัสไฟฟ้าสำหรับเชื่อมต่อข้อมูลใดๆ กับ ตัวกล้อง

โครงสร้างตัวเลนส์ประกอบด้วยชิ้นเลนส์ 9 ชิ้น จัดเป็น 7 กลุ่ม มีชิ้นเลนส์คุณภาพสูง Aspherical 2 ชิ้น และชิ้นเลนส์ ED (Extra Low Dispersion) 1 ชิ้น ช่วยให้ได้ภาพที่คมชัดทั่วทั้งภาพ แม้จะถ่ายภาพด้วยขนาดรูรับแสงกว้างมากๆ ก็ตาม นอกจากนี้ยังช่วยลดการฟุ้งกระจายของแสงในกระบอกเลนส์ ซึ่งเป็นสาเหตุที่จะทำให้เกิดภาพหลอน รวมทั้งอาการแฟลร์เมื่อถ่ายภาพย้อนแสง หรือเมื่อแสงตกกระทบที่ด้านหน้าของเลนส์อีกด้วย จึงทำให้ได้ภาพที่คมชัด และมีสีสันที่อิ่มตัวสมจริงตามธรรมชาติ

รีวิว Samyang 35mm F1.2 ED AS UMC CS

กระบอกเลนส์ออกแบบได้แข็งแรง มีการประกอบแน่นหนาดีทีเดียว ตัวกระบอกเลนส์เรียวสวยงามดูสมส่วน ด้านหน้าเลนส์มีความกว้างกว่าส่วนกระบอกเลนส์เล็กน้อย และเป็นเขี้ยวสำหรับฮูดรูปทรงกระบอก ตรงกลางเป็นวงแหวนโฟกัสขนาดใหญ่พอสมควร เซาะรองช่วยให้จับได้ถนัดมือ วงแหวนโฟกัสมีความหนืดกำลังดี ไม่แน่น หรือไม่ลื่นจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้ระยะโฟกัสเคลื่อนได้ง่ายๆ  ริมขอบวงแหวนโฟกัสเป็นสเกลรยะโฟกัส ซึ่งปรับได้ตั้งแต่ระยะใกล้สุด 38 เซนติเมตรไปจนถึง 3 เมตร จากนั้นก็เข้าสู่ระยะอินฟินิตี้เลย กลางของตัวเลนส์คาดด้วยแถบโลหะสีแดง กั้นระหว่างวงแหวนปรับโฟกัสและวงแหวนปรับรูรับแสง แลดูความสวยงามทีเดียว

รีวิว Samyang 35mm F1.2 ED AS UMC CS

เมาท์เลนส์เป็นโลหะให้ความแข็งแรงเช่นเดียวกัน และไม่มีขั้วเชื่อมต่อการทำงานใดๆ กับตัวกล้อง ดังนั้น การใช้งานเลนส์จะต้องเป็นแบบแมนนวล หรือปรับควบคุมด้วยตนเองทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการปรับโฟกัส และการปรับรูรับแสงตามที่ต้องการ รวมทั้งก่อนใช้งานจะต้องปรับเมนู Release w/o Lens ให้สามารถใช้งานได้ หรือเป็น Enable หรือให้สามารถกดชัตเตอร์ถ่ายภาพได้โดยไม่มีเลนส์ เนื่องจากระหว่างเลนส์กับตัวกล้องไม่สามารถเชื่อมต่่อการทำงานใดๆ ได้นั่นเอง ถ้าหากไม่เปิดให้เป็น Enable กล้องจะล็อคไม่ให้กดชัตเตอร์ได้ครับ

การแสดงผลบนจอมอนิเตอร์กล้อง จะไม่มีค่ารูรับแสงโชว์ขึ้นมา จะขึ้นเป็นสัญลักษณ์ — เท่านั้นเอง ส่วนการวัดแสง ให้ปรับ รูรับแสงตามค่าที่ต้องการเสียก่อน จากนั้นก็ปรับความเร็วชัตเตอร์ หรือความไวแสงตามที่ต้องการ และดูผลของภาพจากจอมอนิเตอร์ หรือวิวไฟน์เดอร์ได้เลยครับ


การใช้งาน

สำหรับเลนส์ Samyang 35mm F1.2 ED AS UMC CS ที่ได้นำมาทดสอบการใช้งานในครั้งนี้ เป็นเลนส์ที่ออกแบบสำหรับกล้อง Mirrorless ที่ใช้เซ็นเซอร์ APS-C และ Micro Four-thirds ซึ่งเลนส์ที่ผมได้เป็นเมาท์โซนี่ หรือ E-mount ซึ่งสามารถใช้กับกล้องของผม ทั้ง NEX-7 และ A7 II ได้โดยไม่ต้องผ่านอะแดปเตอร์ใดๆ อีก ซึ่งเมื่อใช้กับ NEX-7 ที่เป็นกล้อง APS-C จะได้มุมมองภาพเทียบเท่ากับเลนส์ 52.5 มม. หรือใกล้เคียงกับเลนส์ Normal ปกติของกล้องฟูลเฟรม ส่วนเมื่อใช้งานกับกล้อง A7 II ที่เป็นกล้องฟูลเฟรม จะได้ระยะจริงของเลนส์ แต่ตามขอบๆ หรือมุมภาพจะเป็นเงาดำ จากการออกแบบ Image Circle ของเลนส์ที่แตกต่างกันนั่นเอง

ถ้าหากว่าไม่ต้องการให้ขอบๆ เป็นเงาดำ จะต้องเลือกใช้ฟังก์ชั่น APS-C Crop ซึ่งจะได้ภาพเต็มๆ เฟรม แต่ความละเอียดจะลดลงเป็น 10 ล้านพิกเซลเท่านั้นครับ ผมเลือกใช้งานกับกล้อง Sony A7 II ซึ่งเป็นกล้องที่ใช้เซ็นเซอร์ฟูลเฟรมเป็นหลัก และเปิดใช้ฟังก์ชั่น APS-C Crop เพื่อไม่ให้เกิดขอบภาพมืดดำ ที่ผมเลือกใช้งานกับกล้องรุ่นนี้ ก็เพราะเป็นกล้องที่มีระบบป้องกันการสั่นไหวในตัว ซึ่งช่วยให้ได้ประโยชน์มากเวลาที่ถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยๆ ในกรณีที่ต้องการเก็บแสง Ambient นั่นเองครับ

ส่วนที่อยู่นอกระยะโฟกัส เบลอสวยงามอย่างเป็นธรรมชาติ กล้อง Sony NEX-7 เลนส์ Samyang 35mm F1.2 ED AS UMC CS โหมด M ชัตเตอร์ 1/160 วินาที f/1.2, ISO100, WB : Auto

จากการใช้งานหลายๆ วันที่ผ่านมา ผมถูกใจเลนส์ตัวนี้มากทีเดียว เป็นเลนส์ที่ออกแบบได้แข็งแรง การประกอบแน่นหนา ไม่คลอน หรือโยกหลวม สำหรับวงแหวนโฟกัสมีขนาดใหญ่จับได้ถนัดมือ มีความหนืดพอสมควร ปรับโฟกัสจากใกล้สุด 38 เซ็นติเมตร ไปจนถึง 3 เมตร และเข้าสู่ช่วงอินฟินิตี้ เป็นการหมุนวงแหวนเพียง 1/4 รอบเท่านั้นเอง ก็ถือว่าออกแบบให้ปรับได้รวดเร็วพอสมควรครับ

คุณภาพที่ได้จากเลนส์ตัวนี้ถือว่าเยี่ยมทีเดียว เพาะมีการใช้ชิ้นเลนส์พิเศษสำหรับแก้ไขความบิดเบือน หรือข้อเสียต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ โดยมีชิ้นเลนส์ ED 1 ชิ้น และชิ้นเลนส์ Aspherical อีก 2 ชิ้น ช่วยให้ได้ภาพที่คมชัดตลอดทั้งเฟรมภาพ ซึ่งผมเองก็เปิดใช้รูรับแสงกว้างสุดอยู่บ่อยๆ โดยความคมชัดของเลนส์นั้น ให้ความคมทั่วทั้งภาพในระดับที่ถือว่าดีเยี่ยมตั้งแต่ f/1.2 เลยทีเดียว และคมชัดสูงสุดตั้งแต่ f/4 ไปจนถึง f/11 ส่วนที่ f/16 ความคมชัดลดลงเล็กน้อย โดยเฉพาะตามขอบๆ ภาพ แต่ผมยังคงเห็นว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ยังดีเยี่ยมอยู่ครับ

ความคมชัด และการถ่ายทอดรายละเอียดในส่วนมืดและสว่าง ทำได้ดีทีเดียว กล้อง Sony A7 II เลนส์ Samyang 35mm F1.2 ED AS UMC CS โหมด M ชัตเตอร์ 20 วินาที f/11, ISO50, WB : Daylight

ที่ด้านหน้าตัวเลนส์พิมพ์รหัส UMC หรือ Ultra Multi Coating เป็นเทคโนโลยีในการเคลือบผิวแบบ Multi Coating ที่ช่วยลดอาการแฟลร์ และภาพหลอนในกระบอกเลนส์ ทำให้ได้ภาพที่มีสีสันสดใสอิ่มตัวนั่นเอง ซึ่งจากที่ได้ลองใช้งานกับสภาพแสงแบบต่างๆ โดย เฉพาะเมื่อถ่ายภาพย้อนแสง มีอาการแฟลร์อยู่เพียงเล็กน้อยเท่านั้นครับ อาการ CA มีให้เห็นนิดหน่อย แต่พอหรี่รูรับแสงลงมาเป็น f/2.8 ก็ไม่มีให้เห็นอีก ส่วนอาการ Distortion ไม่มีให้เห็นครับ ถึงแม้ว่าจะถ่ายภาพในระยะใกล้ๆ ซึ่งมีจะเจอปัญหาที่เกิดขึ้นก็ตาม นอกจากนี้ตัวเลนส์ยังให้คอนทราสต์ของภาพที่ดีเยี่ยมอีกด้วย

กล้อง Sony A7 II เลนส์ Samyang 35mm F1.2 ED AS UMC CS โหมด M ชัตเตอร์ 20 วินาที f/11, ISO50, WB : Daylight

กล้อง Sony NEX-7 เลนส์ Samyang 35mm F1.2 ED AS UMC CS โหมด M ชัตเตอร์ 1/400 วินาที f/2, ISO100, WB : Auto


สรุปผลการใช้งาน

กล้อง Sony NEX-7 เลนส์ Samyang 35mm F1.2 ED AS UMC CS โหมด M ชัตเตอร์ 1/800 วินาที f/1.2, ISO100, WB : Auto

ยอมรับตรงๆ ว่า เลนส์ Samyang 35mm F1.2 ED AS UMC CS เป็นเลนส์อีกตัวหนึ่งที่ได้มาทดลองใช้งานแล้ว ไม่อยากจะ ส่งคืน เพราะประทับใจหลายๆ อย่าง เช่น ให้คุณภาพไฟล์ที่ดีเยี่ยม ให้ภาพที่คมชัด ให้คอนทราสต์และสีสันที่อิ่มตัว รวมทั้งมีขนาดที่กะทัดรัด และนํ้าหนักไม่มากนักด้วย ไม่เป็นภาระกับการพกพาไปใช้งาน การปรับโฟกัสไม่ได้ยากเกินไปนัก ถึงแม้ว่าจะมีขนาดรูรับแสงกว้างถึง f/1.2 ซึ่งปกติก็มี DOF ที่บางมากก็ยังสามารถโฟกัสเข้าได้ อย่างสบายๆ นอกจากนี้ ส่วนที่อยู่นอกระยะโฟกัส เบลอเป็นธรรมชาติ และให้ โบเก้ที่กลมสวยงาม ถ้าหากว่าไม่ติดขัดเรื่องการปรับโฟกัส หรือยังคงสนุกกับการหมุนโฟกัสเองด้วยมือแล้วล่ะก็ เลนส์ Samyang 35mm F1.2 ED AS UMC CS ตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดีทีเดียว และต้องขอบอกว่า Highly Recommended ครับ

ขอบคุณ : บริษัท คาเมร่า เมคเกอร์ จำกัด  ที่อนุเคราะห์เลนส์ที่ใช้ในการทดสอบ
ข้อมูลเพิ่มเติมที่ : http://www.cameramaker.co.th

เรื่อง / ภาพ : พีร วงษ์ปัญญา

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.