fbpx

ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

รีวิวเลนส์ NiSi Close Up สำหรับช่างภาพสายมาโครมืออาชีพ

รีวิวเลนส์ NiSi Close Up สำหรับช่างภาพสายมาโคร หลังจากที่ได้มีการเปิดตัว NISI Close Up ไปแล้วคราวนี้ก็มาถึงการรีวิวบ้าง ซึ่งต้องบอกว่าอุปกรณ์ชิ้นเล็ก ๆ นี่แหละจะทำให้เราได้ภาพที่สวยงามตามความต้องการเลย

เริ่มกันที่ตัวเลนส์มาพร้อมกับ กระเป๋า Hard Case สะดวกแก่การพกพา

ในส่วนนี้พิถีพิถันการออกแบบเพื่อที่จะให้กระเป๋านั้นสามารถป้องกันตัวเลนส์ได้เป็นอย่างดี ตัวเลนส์ทำด้วยชิ้นกระจกหนา เหมือนกับชิ้นส่วนด้านหน้าของเลนส์ Nikon 70-200 ด้านในมีอะแดปเตอร์ ขนาด 67mm-77mm และ 72-77mm ซึ่ง 77มม NiSi Close Up เข้ากันได้กับ เลนส์ Nikon 70-200 ได้อย่างพอดี

credit : joniniemela.com

การใช้กับ telephoto ซูมเลนส์

เลนส์นี้มีระยะการซูมที่ดี โดยปกติระยะโฟกัสขั้นต่ำของ 70-200 มม. จะอยู่ที่ประมาณ 1.4 เมตร แต่ด้วยเลนส์โคลสอัพทำให้สั้นลงได้ประมาณ 50 ซม. ละลายพื้นหลังได้ดี จากภาพ ใช้ค่ารูรับเเสงที่ ƒ/5 เพียงพอที่จะเห็เมล็ดของดอกเเดนดีไลอัน ได้อย่างชัดเจน โดยเปรียบเทียบกับภาพข้าง ๆที่ไม่มีการใช้ เลนส์แบบโคลสอัพ

credit : joniniemela.com

credit : joniniemela.com

credit : joniniemela.com

ถ่ายภาพด้วยรูรับแสงที่แตกต่างกัน

การปรับค่า ความยาวโฟกัสไปที่ 130 มม. และใช้รูรับแสงขนาดเล็กที่ F10 (ดูภาพเปรียบเทียบของดอกไม้) มีขนาดค่อนข้างเล็ก แต่เมื่อติดเลนส์แบบโคลสอัพเข้าไป ทำให้โฟกัสภาพได้ดีขึ้น เมื่อลองใช้รูรับเเสงขนาด F4 และระยะของโฟกัสที่ยาวขึ้น เพียงเเค่ขยับ เข้าออกจากตัวเเบบ ถ้าใช้รูรับเเสงที่กว้างขึ้น จะทำให้ได้ภาพที่ดูละมุน การใช้รูรับเเสงที่เเคบ ที่ให้ถ่ายภาพได้ง่ายขึ้น เเต่ก็ต้องปรับ ISO เพื่อให้มีเเสงมากขึ้นเเละช่วยให้ถาพมีความคมชัด

credit : joniniemela.com

credit : joniniemela.com

การใช้กับ มาโครเลนส์

เมื่อติดเลนส์โคลสอัพบนมาโครเลนส์ ทำให้ภาพที่ได้จาก ภาพที่มีกำลังขยายที่สูงขึ้น โดยมีหลักการเดียวกัน คือ เลนส์โคลสอัพ ช่วยเพิ่มกำลังขยายให้มาโครเลนส์ซึ่งภาพไม่ได้ใหญ่ขึ้น เเต่เข้าใกล้ตัวเเบบมากขึ้นนั่นเอง

credit : joniniemela.com

credit : joniniemela.com

บทสรุป
เลนส์ช่วยละลายพื้นหลังได้ดี ปรับรูรับเเสงได้กว้างและทำให้ ความยาวโฟกัสยาวขึ้น แต่การที่จะให้มีความคมชัดมากขึ้นจะต้องให้วัตถุอยู่ในโฟกัสมากขึ้น โดยการเดินเข้าหรือออก เป็นทางเลือกที่ไม่แพงมากสำหรับเลนส์มาโครปกติ โดยเลนส์ NiSi Close Up เป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นในการถ่ายภาพมาโคร

ด้วยคุณสมบัติเรื่องความเที่ยงตรงของสี และะบบ Coating ของ Nisi ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของ Filter และเป็นที่ยอมรับกันในระดับโลก กับการก้าวเข้ามาพัฒนาต่อยอดในสินค้าประเภทเลนส์ ทำให้เป็นที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก  คงต้องมารอดูกันว่าหลังจากเข้ามาในไทยกันแล้ว ตัวแทนในไทยบริษัท Camera Maker จะเปิดตัวราคากันเร็วๆนี้

สนใจติดต่อ Camera Maker

ตัวแทนนำเข้าและจัดจำหน่าย Nisi ในไทย อย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียว
Line ID : @cameramaker 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.