ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

รีวิวเลนส์ Samyang AF 45mm F1.8 FE จิ๋วแต่แจ๋วสำหรับชาว Sony ที่ต้องการความเบาสบาย

รีวิวเลนส์ Samyang AF 45mm F1.8 FE จิ๋วแต่แจ๋วสำหรับชาว Sony ที่ต้องการความเบาสบาย รีวิวโดย TechXcite

เพิ่งเปิดตัวมาหมาดๆสำหรับเลนส์รุ่นใหม่ของ Samyang กับ Samyang AF 45mm F1.8 FE เลนส์ระยะมาตรฐานออโต้โฟกัสสำหรับผู้ใช้งานกล้อง Sony Full Frame ด้วยเมาท์ FE ที่สามารถทำงานได้อย่างเต็มระบบ และน้าป๋วยก็ได้มาลองอยู่ในมือเรียบร้อยแล้ว เลยขอนำมารีวิวให้ชมกัน เผื่อใครที่กำลังสนใจและเล็งๆเลนส์ตัวนี้อยู่ จะได้มีข้อมูลตัดสินใจ

องศาการรับภาพ Samyang AF 45mm F1.8

สำหรับเลนส์ Samyang AF 45mm F1.8 FE เป็นเลนส์ระยะมาตรฐาน โดยมีทางยาวโฟกัสที่ 45mm ให้องศารับภาพ 53 องศา ซึ่งเป็นมุมรับภาพที่ใกล้เคียงกับสายตามนุษย์มากที่สุด ทำให้เลนส์ตัวนี้สามารถถ่ายทอดภาพที่ดูแล้วเป็นธรรมชาติ เมื่อใส่กับกล้อง Sony Full Frame แล้ว สามารถทำงานได้เต็มระบบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องระบบออโต้โฟกัส ระบบ Eye AF รวมถึงการส่งข้อมูลผ่านเลนส์และกล้องทุกๆอย่าง และที่โดดเด่นสุดๆของเลนส์ Samyang AF 45mm F1.8 FE ก็คือ ขนาดที่เล็กมากๆ ตัวเลนส์ยาวแค่ 56.1 มิลลิเมตร น้ำหนักเบาเพียง 162 กรัม

Samyang AF 45mm เหมาะถ่ายงานประเภทไหน

ด้วยความที่เป็นเลนส์ที่มีขนาดเล็กและเบา จึงทำให้กลายเป็นเลนส์ติดกล้องได้ง่ายๆ แถมระยะ 45mm ดูเหมือนจะอยู่กึ่งๆระหว่าง 35mm และ 50mm จะใช้ถ่ายภาพแนวสตรีทก็ได้หรือจะเอาไว้เป็นเลนส์ถ่าย Portrait ก็ได้ ตัวเลนส์ Samyang AF 45mm F1.8 FE ภายนอกเป็นพลาสติก นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมถึงน้ำหนักเบามากๆ แต่เมาท์เลนส์เป็นโลหะทนทานแน่นอน โดยทาง Samyang แถมฮูดและกล่องเก็บเลนส์มาให้ด้วย จุดที่น่าสังเกตก็คือฮูดที่ให้มาดูบอบบางไปหน่อย กับตัวเลนส์ไม่มีซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่น

แต่เมื่อประกบเข้ากับกล้องอย่าง Sony A7III และ A7RIII แล้ว พบว่า นี่แหละเลนส์ที่เหมาะกับกล้อง Mirrorless เพราะเลนส์ยุคนี้หลายตัวใหญ่โตเหลือเกิน พอมาใช้ Samyang AF 45mm F1.8 FE แล้วรู้สึกสบายไหล่ สบายคอ ไม่ต้องแบกภาระ การจับถือก็ง่าย เล็ก เบา สบาย เหมาะกับการพกพาไปถ่ายรูปท่องเที่ยว และดูเป็นมิตรมากกว่าการแบกเลนส์ใหญ่ๆไปตระเวนถ่ายรูป

โครงสร้างเลนส์

สำหรับสเป็คของเลนส์ Samyang AF 45mm F1.8 FE ตัวนี้ประกอบไปด้วยชิ้นเลนส์ 7 ชิ้น 6 กลุ่ม ดดยมีชิ้นเลนส์พิเศษใส่เข้ามาให้คือ ชิ้นเลนส์ ASP 2 ชิ้น ซึ่งช่วยเรื่องการแก้ความคลาดทรงกลม ให้รายละเอียดของภาพที่ดีขึ้น และอีกหนึ่งชิ้นพิเศษเป็นชิ้นเลนส์ ED ช่วยลดความคลาดสี ลดขอบม่วงได้คอนทราสต์ที่ดีขึ้น ส่วนระบบโฟกัสมีการใช้มอเตอร์แบบ Linear STM ที่โฟกัสภาพได้รวดเร็ว แม่นยำและทำงานได้เงียบอีกด้วย รูรับแสงปรับได้แคบสุดที่ F22 มีกลีบรูรับแสง 9 ใบและระยะโฟกัสใกล้สุดที่ 45 เซนติเมตร

ในการรีวิวครั้งนี้ได้ลองนำเอาเลนส์ Samyang AF 45mm F1.8 FE ใช้งานกับกล้อง Sony A7RIII ที่ให้ความละเอียดของภาพ 42 ล้านพิกเซล เพื่อดูประสิทธิภาพของตัวเลนส์ว่าใช้งานกับกล้องที่มีความละเอียดสูงได้ดีแค่ไหน รวมไปถึงจะทดสอบเรื่องระบบออโต้โฟกัสและการใช้งานต่างๆที่น่าสนใจ เดี๋ยวไปไล่เรียงกันดูดีกว่าว่าเลนส์ตัวนี้จะมีตุดเด่นอะไรน่าสนใจบ้างในการทดสอบถ่ายภาพ

ความคมชัดของเลนส์

เริ่มจากเรื่องความคมชัดของเลนส์ที่ถ่ายทอดลงสู่เซ็นเซอร์ เมื่อนำเลนส์ Samyang AF 45mm F1.8 FE ไปใช้งานจริงพบว่าเลนส์ตัวนี้ให้ความคมในระดับที่ดีมากๆ จากภาพตัวอย่างเปิดรูรับแสงที่ F1.8 ลองถ่ายภาพบุคคลแล้วครอปมาดูจากไฟล์ภาพ 42 ล้านพิกเซล จะเห็นได้ว่า เราสามารถนับเส้นขนตากันได้เลย ถือว่าสอบผ่านสบายในการใช้งานกับกล้องความละเอียดสูงอย่าง Sony A7RIII

จากนั้นของลองมาทดสอบถ่ายภาพเพื่อเช็คดูว่าความคมชัดของเลนส์ในแต่ละช่วงรูรับแสงนั้นเป็นอย่างไรกันบ้าง ซึ่งจากภาพตัวอย่างที่ลองครอปออกมาดูที่ F1.8 ถือว่าคมชัดดีทีเดียว แต่ก็ยังมีฟุ้งนิดๆไม่ถึงกับคมมากที่สุด และเริ่มดีขึ้นเมื่อใช้ F2.8 ไล่ไปเรื่อย โดยจะคมชัดมากที่สุดในช่วง F8-11 ดูภาพเพื่อประกอบการตัดสินใจได้เลย สำหรับน้าป๋วยที่ลองแล้ว ให้คะแนนเลนส์ตัวนี้อยู่ในเกณฑ์ดีมากไปเลยจ้า

ลองดูอีกภาพที่เปิดที่ F1.8 จะเห็นว่ามีฟุ้งๆหน่อย คือถ้าต้องการให้คมขึ้นต้องหรี่รูรับแสงสักหน่อย แต่ถ้าใครรับได้ ลองย้อนกลับไปดูตัวอย่างภาพด้านบนที่ครอปภาพนางแบบมาให้ดูบริเวณดวงตาก็ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งาน หากจะเอาคมกว่านี้คงต้องไปเล่นเลนส์ตัวแพงอย่าง Sony Zeiss FE 55mm F1.8 แล้วล่ะ แต่ราคาก็แพงกว่ากันประมาณ 2-3 เท่า อันนี้ลองตัดสินใจกันเองดีกว่า

แฟลร์

ส่วนเรื่องขอบมืดนั้น มีให้เห็นอยู่เล็กน้อย แต่ที่น่าประทับใจมากๆเลยก็คือเรื่องของการคุมแฟลร์ จากการทดสอบถ่ายภาพแบบย้อนแสง พบว่าปรากฎแฟลร์ให้เห็นเพียงเล็กน้อย อันนี้ทดสอบแบบยิงแฟลชเข้าหน้าเลนส์กันจังๆเลยนะ ถือว่าทำได้ดีเลยทีเดียว แถมเมื่อถ่ายภาพย้อนแสงก็ไม่ฟุ้งเท่าไร ภาพที่ได้ยังคงเก็บรายละเอียดได้ดีมากๆเลยทีเดียว

ขอบม่วง

อีกเรื่องก็คือเรื่องขอบม่วง เลนส์ Samyang AF 45mm F1.8 FE แทบไม่ปรากฏขอบม่วงให้เห็นเลย เป็นเลนส์ที่ดีมากในเรื่องนี้ แสดงถึงประสิทธิภาพของชิ้นเลนส์ที่ยอดเยี่ยม นอกเหนือจากเรื่องความคมชัดและเรื่องการคุมแฟลร์

จากการใช้งานจริงในด้านคุณภาพของเลนส์ตัวนี้ ก็ต้องยกนิ้วให้ถึงผลลัพธ์ที่ออกมา เพราะนี่เป็นเลนส์ที่ให้ความคมชัดดี ส่วนสีสันที่ได้จากเลนส์ตัวนี้ดูแล้วออกไปในทางสด ให้คอนทราสต์สูง ใครที่ชอบเลนส์ที่ได้สีสดๆ แนะนำเลย และนี่ก็คือเรื่องคุณภาพเลนส์ตัวนี้ เอาล่ะ…เดี๋ยวไปตัวอย่างภาพอื่นๆต่อว่ามีอะไรอีกนอกจากเรื่องคุณภาพของเลนส์

F1.8

เรื่องถัดมาที่อยากบอกเล่าก็คือ การละลายฉากหลัง ด้วยความที่เลนส์ตัวนี้มีระยะมาตรฐาน แต่ด้วย F1.8 เปิดสุดแล้วก็ละลายฉากหลังได้พอประมาณ ไม่ถึงกับขนาดละลายหายไปเลยเหมือนพวกเลนส์เทเล ระยะที่ถ่ายกันบ่อยๆ เช่นภาพบุคคลครึ่งตัว ก็ตามที่เห็นในภาพเลย เปิดที่ F1.8 ให้ดูว่าละลายฉากหลังได้แค่ไหน ดูแล้วก็ต้องบอกว่าใช้ได้เลยแฮะ

โบเก้

พูดถึงเรื่องการละลายฉากหลังก้คงต้องพูดถึงเรื่องโบเก้ตามมา สำหรับเลนส์ตัวนี้โบเก้ที่ได้จะเป็นทรงกลมในโซนกลางภาพ ส่วนริมขอบภาพออกไปจะเป็นวงรี ในโบเก้สังเกตเห็น Onion Ring เหมือนกัน ไม่ได้ใสกริ๊ง ลองดูภาพตัวอย่างที่ถ่ายให้เห็นโบเก้ได้เลยว่าเป็นอย่างไร

แต่เมื่อนำไปใช้ถ่ายภาพทั่วไปแล้ว ปรากฏว่าโบเก้ที่ได้จะดวงไม่ใหญ่มากนัก เนื่องจากระยะเลนส์ด้วยส่วนหนึ่ง ถามว่าเป็นวงสวยงามไหม ก็ต้องบอกว่าพอใช้ได้เลย ขอบโบเก้ดูเนียนสวย แต่ก็ไม่ถึงกับสะอาดมาก สังเกตจากภาพตัวอย่างโบเก้ตอนแรกได้ แต่ถือว่าในราคาระดับนี้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน

ส่วนเรื่อง Distortion หรืออาการบิดเบือนหรือบิดเบี้ยวของภาพจากเลนส์ พบว่ามีอาการป่องกลางเล็กน้อยมากๆจะแทบสังเกตไม่เห็นชัดเจน โดยรวมถือว่าไม่น่าเกลียดอะไร และแก้ได้ง่ายๆในโปรแกรมแต่งรูปต่างๆ

ระบบ AutoFocus ของ Samyang AF 45mm

จุดเด่นที่ชอบมากในเลนส์ตัวนี้ก็คือเรื่องระบบโฟกัส เมื่อนำมาทดสอบถ่ายภาพต่อเนื่องโดยให้เลนส์ทำงานร่วมกับระบบ Eye AF ของ Sony A7RIII พบว่า เลนส์สามารถตอบสนองการทำงานได้ไว สามารถโฟกัสภาพได้ดีไม่แพ้เลนส์ค่าย (เผลอๆคือดีกว่า Sony FE 50mm F1.8) ตรงจุดนี้ถือว่าเป็นจุดขายของเลนส์ตัวนี้เลยก็ว่าได้ แถมยังทำงานได้ค่อนข้างเงียบอีกต่างหาก (ต้องเงี่ยหูฟังใกล้ๆแบบตั้งใจจับผิดถึงจะได้ยินเสียงมอเตอร์ทำงาน)

ภาพตัวอย่างด้านบน ทดสอบการโฟกัสภาพต่อเนื่อง AF-C กับระบบ Eye AF สามารถทำงานได้ดี เข้าเป้าประมาณ 90-99% จากการลองใช้ในภาคสนาม ซึ่งความเร็วในการโฟกัสภาพมีช้าหรือหลุดบ้างหากถ่ายภาพที่มีระยะใกล้มากๆ หรือถ่ายในที่แสงน้อยมากๆ แต่หากเป็นสถานการณ์ทั่วๆไปแล้ว ไม่มีปัญหาเรื่องการโฟกัสแต่อย่างใดสำหรับเลนส์ตัวนี้

Minimum Focus Distance

ระยะโฟกัสใกล้สุดที่ 45 เซนติเมตร ก็ถือว่าเป็นมาตรฐาน ให้อัตราขยาย 0.12X เหมาะกับพกไว้ถ่ายอาหารได้สวยๆระยะกำลังดี หรือใครชอบถ่ายพวกตุ๊กตาพวกของเล่นก็เหมาะมาก แต่เมื่อต้องการเข้าใกล้วัตถุมีอาการหน่วงบ้างหากต้องการโฟกัสใกล้มากๆ เหมือนเลนส์พยายามโฟกัสให้ชัดที่สุดในระยะใกล้ที่สุดของเลนส์ (เป็นบางครั้งบางคราวเมื่อถ่ายภาพในแบบระยะใกล้คล้ายกับการใช้งานเลนส์มาโคร) แต่หากเป็นระยะนอกเหนือจากนั้น ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด ทำงานได้รวดเร็วแม่นยำ

ภาพรวม

โดยรวมแล้วเลนส์ Samyang AF 45mm F1.8 FE เป็นเลนส์ที่เหมาะกับการใช้งานเป็นเลนส์สำหรับพกพาท่องเที่ยวหรือถ่ายภาพแนวสตรีทจริงๆ เพราะระยะที่ให้มานี้ เวลาใช้งานถ่ายภาพ Portrait ก็ได้ระยะกำลังดี ละลายฉากหลังได้ จะถ่ายอาหาร ถ่ายสัตว์เลี้ยงก็พอไหว หรือจะเป็นเลนส์จริงจังเอาไว้ถ่ายงานต่างๆก็ถือว่าตอบโจทย์เพราะความคมชัดสูง คุณภาพเลนส์ดี รวมถึงจุดเด่นที่สุดเรื่องขนาดและน้ำหนักเบาสุดๆ ส่วนสนนราคาเปิดตัวนั้นอยู่ที่ 13,900 บาท เห็นราคาแล้วก็ต้องบอกว่าจับต้องได้

จะมีข้อสังเกตบ้างก็ตรงเรื่องบอดี้พลาสติกกับการไม่มีซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่นนั่นแหละ จะพาไปลุยหนักๆก็คงต้องระมัดระวังกันนิดนึง กับฮูดที่ดูอ่อนแอไปนิดนึงแถมหน้าตาก็ไม่ค่อยหล่อเท่าไรจากความคิดเห็นส่วนตัวนะ ที่เหลือก็ไม่มีอะไรต้องติแล้วล่ะ

สุดท้ายกับการลองนำเลนส์ตัวนี้ไปใช้งานในการถ่ายวีดีโอ ซึ่งจากการใช้งานพบว่า สามารถใช้งานกับการถ่ายวีดีโอได้ดี ให้ภาพที่สวย ละลายฉากหลังได้สวย เสียตรงไม่มีวงแหวนปรับรูรับแสง ซึ่งมืออาชีพใช้งานได้ถนัดกว่า กับระบบโฟกัสในการใช้งานวีดีโอมีหลุดโฟกัสบ้างเมื่อขยับกล้องหรือวัตถุเคลื่อนที่เร็ว แต่รวมๆแล้วให้ผ่าน เป็นเลนส์ที่ดีน่าใช้ที่สุดตัวหนึ่งเลยถ้าใครเล็งๆอยู่

สรุปการใช้งาน Samyang AF 45mm F1.8 FE

จุดเด่น

  • ให้ความคมชัดดีมาก คุณภาพออพติคอยู่ในขั้นสูง
  • ขนาดเล็ก เบา
  • ระบบโฟกัสทำงานได้เร็ว แม่นยำ
  • คุมขอบม่วงได้ดี
  • คุ้มค่าคุ้มราคา (13,900 บาท)

จุดสังเกต

  • บอดี้พลาสติกรวมถึงฮูดที่ดูไม่แข็งแรง
  • ไม่มีซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่น

 

ทางบริษัท Camera Maker ขอขอบพระคุณรีวิวการทดสอบเลนส์โดยคุณป๋วย TechXcite 
และเพื่อประกอบการศึกษา และตัดสินใจทางลูกค้าสามารถดูรีวิวต้นฉบับได้ที่ : https://www.techxcite.com/topic/31259.html

 

Camera Maker ตัวแทนนำเข้า และจำหน่าย Samyang Optic อย่างเป็นทางการในประเทศไทย สนใจสั่งซื้อ Samyang AF 45mm F1.8 FE mount สามารถติดต่อ Line ID : @cameramaker 

หรือ กดที่ link สินค้านี้ ได้เลยครับ : Samyang AF 45mm F1.8 FE promotion

ติดต่อขอรายละเอียดเพิ่มเติม และเป็นเจ้าของที่
Line ID : @cameramaker
หรือคลิก : http://line.me/ti/p/%40wse8130g

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu