การดูแลรักษาฟิลเตอร์แผ่นให้ใช้ได้ยาวนาน

การดูแลรักษาฟิลเตอร์แผ่นให้ใช้ได้ยาวนาน หลายคนเวลาที่ซื้อฟิลเตอร์แผ่นมาใช้อาจจะไม่มีเวลาดูแล หรือเก็บอุปกรณ์ไม่ถูกวิธีทำให้การใช้งานนั้นน้อยลง หรือมีโอกาสที่จะเสียหายได้ เดี๋ยววันนี้เรามาอธิบายเรื่องการดูแลรักษา และการใช้ยังไงให้ทนทาน ยาวนาน

1. ใช้งานด้วยความระมัดระวังเสมอ

เรื่องนี้ต้องเตือนกันบ่อย ๆ สำหรับคนที่ใช้ฟิลเตอร์แผ่นกับกล้องดิจิตอล บางทีเรารีบในการที่จะใช้งานมันมาก ๆ ทำให้เราพลาดทำหล่น ทำหลุดมือไป เป็นเรื่องที่เห็นกันบ่อย ๆ ดังนั้นก่อนที่เราจะดูแลให้ดีเราควรจะใช้ให้ถูกวิธีกันก่อน
การใช้อย่างระมัดระวัง ไม่ถึงกับต้องซีเ0รียสในการจับแต่ละครั้งขนาดนั้น แค่เตือนตัวเองเสมอครับว่าชิ้นกระจกนั้นมีโอกาสแตกได้ถ้าเรางัดแผ่นฟิลเตอร์เวลาที่ใช้งานเมื่อต้องการถอดออก หรือว่าใช้ด้วยความเร่งรีบจนออกแรงเยอะเกินไป

2. จัดเก็บในที่แห้ง ไม่ชื้นเกินไป เหมือนดูแลกล้องนั่นแหละ

ฟิลเตอร์แผ่นเป็นกระจกเหมือนกัน และแม้ว่า NiSi Filter มีความทนทานที่สูง แต่ถ้าหากเก็บไม่ถูกวิธีโอกาสที่กระจกจะเสียหายก็มีได้เหมือนกัน ดังนั้นไม่ควรเก็บในพื้นที่ ที่มันชื้นเกินไปครับ ควรดูแลเหมือนกล้องตัวนึงเลย และควรซื้อกล้องใส่ฟิลเตอร์ในการนำไปใช้งาน หรือจัดเก็บทุกครั้ง

3. ซื้อกล่องใส่ฟิลเตอร์แผ่น ป้องกันการกระแทกตกหล่น

เมื่อครู่เพิ่งพูดเรื่องกล่องไป การซื้อกล้องฟิลเตอร์แผ่นมาใช้ ทำให้เราสามารถที่จะปกป้องฟิลเตอร์ที่เรารักจากการกระแทกหรือตกหล่นได้ แม้แต่ตอนที่อยู่ในกระเป๋าเองก็ตาม ดังนั้นถ้าใครยังไม่มีแนะนำอย่างแรงว่าควรซื้อมา นอกจากจะดีต่อใจแล้ว ยังดีต่อฟิลเตอร์ด้วย

 

4. ทำความสะอาดอยู่เสมอ ใช้กระดาษเช็ดเลนส์และน้ำยาสำหรับเช็ดเลนส์ด้วย

เวลาที่เรานำฟิลเตอร์แผ่นไปใช้เป็นเรื่องปกติที่ฟิลเตอร์แผ่นนั้น ๆ จะมีละอองฝุ่น คราบรอยนิ้วมือ หรือเม็ดทรายเล็ก ๆ ไปเกาะที่ผิวของตัวฟิลเตอร์ ดังนั้นการทำความสะอาดควรใช้นำยาเช็ดเลนส์ และใช้ผ้าสำหรับเช็ดเลนส์ค่อย ๆ เช็คครับ ทำให้ฟิลเตอร์นั้นไม่มีรอยจากการออกแรงกด หรือเช็ดนั่นเอง นอกจากนี้เรื่องน้ำยาที่ใช้สำคัญมากควรดูแ ลฟิลเตอร์ให้เหมือนเลนส์ตัวนึงเลยล่ะ

Main Menu