ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

รีวิว NISI Q Holder สำหรับเลนส์ Ultra Wide ทุกค่าย ทุกรุ่น ไม่ว่าใช้เลนส์มุมกว้างตัวไหนก็สามารถใช้ Filter แผ่นได้

รีวิว NISI Q Holder สำหรับเลนส์ Ultra Wide ทุกค่าย ทุกรุ่น ไม่ว่าใช้เลนส์มุมกว้างตัวไหนก็สามารถใช้ Filter แผ่นได้ เรื่องของการถ่ายภาพ Landscape พร้อมกับเลนส์ Ultra Wide ก็มักจะเป็นของที่ต้องพูดถึงกันบ่อย ๆ ทีนี้ก็จะมีประเด็นอยู่ว่าสำหรับคนที่อยากจะถ่ายภาพ Landscape ให้ได้ Effect ที่สวยงามมากขึ้น ก็มักจะต้องใช้พวก ND Filter หรือ PL Filter เป็นอันดับต้น ๆ แต่ว่าปัญหาคือเลนส์ Ultra Wide นั้นจะใส่ฟิลเตอร์แบบทั่วไปไม่ค่อยได้ เพราะว่าถ้าเลนส์มุมกว้างพิเศษมีความโค้งด้วย ต้องอาศัย holder มาเป็นตัวยึดกับเลนส์เพื่อให้ใช้ Filter ได้

นั่นก็เป็นประเด็นที่เราจะพูดถึง NISI Holder Q System ซึ่งจะเป็นอุปกรณ์หรือที่เราเรียกว่า Holder ในการที่จะช่วยให้เราใช้ Landscape Filter กับเลนส์ของเราได้นั่นเองครับ

รีวิว NISI Q Holder สำหรับเลนส์ Ultra Wide ทุกค่าย ทุกรุ่น ไม่ว่าใช้เลนส์มุมกว้างตัวไหนก็สามารถใช้ Filter แผ่นได้

1. เลนส์ Ultra Wide ถ้าจะใช้ Filter หรือ Landscape Filter มีข้อจำกัดจึงทำให้ต้องใช้ Holder ชนิดพิเศษเป็นตัวช่วยสำหรับการใช้งานฟิลเตอร์

อย่างแรกที่ต้องอธิบายเรื่องความเข้าใจเกี่ยวกับ Holder สำหรับเลนส์ Ultra Wide ที่ใช้ถ่าย Landscape กันก่อน เลนส์กลุ่มนี้โดยเอกลักษณ์นั้นจะมีลักษณะที่แตกต่างจากเลนส์ทั่วไปค่อนข้างชัด คือหน้าเลนส์จะมีความโค้งในเลนส์ส่วนหน้าค่อนข้างมาก ทำให้ใส่ฟิลเตอร์แบบวงกลมเหมือนเลนส์อื่นไม่ได้ เพราะด้วยการออกแบบให้เลนส์รับความกว้างเป็นพิเศษก็เลยต้องให้การออกแบบเป็นแบบนี้นั่นเอง

และด้วยข้อจำกัดตรงนี้ NISI ก็ได้ได้ผลิต Holder สำหรับเลนส์ Ultra Wide ออกมาเพื่อ Support ทั้งในส่วนของเลนส์ และ Support เพื่อให้เลนส์กลุ่มนั้นใช้ Landscape Filter ของทาง NISI ได้ครับ ซึ่ง NISI มีผลิตภัณฑ์หลักคือ Landscape Filter นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็น ​ND Filter, PL Filter, GND Filter, Natural Night Filter

2. เลนส์ Ultra Wide ที่ต้องการใช้ฟิลเตอร์นั้น จะไม่ได้ใช้ Protector Filter เหมือนเลนส์ทั่วไป แต่เป็น ฟิลเตอร์แผ่น (Square FIlter) หรือ Landscape Filter ออกแบบมาเพื่อใช้ในการทำงานกับแสงโดยเฉพาะ เพื่อให้ถ่ายภาพวิวได้สวยขึ้น

ต่อมาชื่อเรื่องของ Filter ที่เลนส์ Ultra Wide จะใช้กันนั้นจะไม่ใช่ Protector Filter เพื่อปกป้องหน้าเลนส์เหมือนเลนส์ปกติที่ใช้กัน แต่การใช้ Filter ของเลนส์กลุ่มนี้จะใช้เพื่อจัดการเกี่ยวกับแสงโดยตรง

ยกตัวอย่าง ND Filter ที่จะช่วยลดปริมาณแสงลง เพื่อให้เราใช้ Shutter Speed ในการถ่ายภาพ Landscape ได้มากขึ้น ทำให้ภาพถ่ายของเราได้ Effect ที่สวยามจากการใช้ Shutter Speed ที่นานแบบนั้นครับ

หรือจะเป็น PL Filter ที่จะทำให้สีสันในภาพสวยงามมากขึ้น เพราะว่าแสงสะท้อนนั้นรบกวนภาพถ่ายของเรา ทำให้สีสันดูไม่สวยงาม รายละเอียดในส่วนที่แสงสะท้อนมีอยู่ก็จะหายไป แต่เมื่อแสงสะท้อนถูกตัดออกจากภาพแล้ว เราก็จะได้ทั้งสีสัน และรายละเอียดในภาพกลับมาได้สวยงามมากขึ้นครับ

3. Holder สำหรับเลนส์ Ultra Wide นั้นจะใช้ Holder แบบทั่วไปไม่ได้ ต้องเป็น Holder ที่ออกแบบมาเพื่อเลนส์ตัวนั้นโดยเฉพาะ นอกจากจะใส่ได้เข้ากันกับเลนส์อย่างพอดีแล้ว ต้องรับน้ำหนักฟิลเตอร์แผ่นและทำงานกับฟิลเตอร์แผ่นได้ดีด้วย

เนื่องด้วยองศาการรับภาพของเลนส์แต่ละแบบที่มีความแตกต่างกันพอสมควร ทำให้การออกแบบ Holder นั้นจะต้องซื้อจากแบรนด์ที่เข้าใจเลนส์กลุ่มนั้นเป็นอย่างดี ตั้งแต่องศาการรับภาพ ขนาดของเลนส์ การใช้เลนส์กับ Filter ชนิดต่าง ๆ ซึ่งทาง NISI นั้นได้ผลิต Q Holder System สำหรับเลนส์กลุ่มนั้นแบบเฉพาะเจาะจง จะไม่มีปัญหาเรื่องแสงลอด ใส่ไม่ได้ หรือว่าใช้งานกับฟิลเตอร์แผ่นก็ไม่มีปัญหาเรื่องนี้อย่างแน่นอน

พิสูจน์สิ่งเหล่านี้ได้จากสายการผลิตของผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของ NISI นั้นทำทั้ง Filter สำหรับงาน Photography และ Cinema รองรับทั้งกล้องปกติสำหรับถ่ายภาพ งานวิดีโอ โดรน สมาร์ทโฟน ซึ่งตอนนี้ NISI มีฟิลเตอร์และ Holder ครอบคลุมแทบทั้งหมดของอุปกรณ์ถ่ายภาพแล้ว

4. NISI มีสายการผลิตฟิลเตอร์แผ่นทุกรูปแบบในตลาด เจาะกลุ่ม Landscape Photography โดยเฉพาะ ก็มีตั้งแต่ ND Filter, PL Filter, GND Filter, Natural Night Filter

จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งคือ NISI ไม่ได้ทำแค่ Holder ออกมา แต่ว่าผลิตฟิลเตอร์คุณภาพสูงสำหรับ Photography Filter และ Cinema Filter เพราะงั้นสำหรับ Q Holder จะมีฟิลเตอร์แผ่นให้ใช้ทั้งหมดทุกอย่าง และทุกรายการจะเป็นฟิลเตอร์คุณภาพสูงทั้งหมด

ND Filterสำหรับลดแสงเป็น Stop ก็มีให้เลือกเยอะมาก ระดับ 2 Stop ไปจนถึง 20 Stop เลยก็มี

PL Filterจะเป็นฟิลเตอร์ตัดแสงสะท้อนแบบแผ่น ซึ่งช่วยให้ช่างภาพได้สีสันในภาพที่อิ่มขึ้น สดใสขึ้น ซึ่งเป็นฟิลเตอร์สำหรับถ่ายภาพ Landscape สุด ๆ

GND Filterหรือ Graduated Neutral Density Filter ก็จะเป็นฟิลเตอร์แบบครึ่งซึกสำหรับลดแสงบนท้องฟ้าลง จะมีการไล่น้ำหนักเป็น Stop และมี Type อยู่ 4 Type หลักก็คือ GND Soft, GND Medium, GND Hard และอีกอันนึงจะเป็นชนิดพิเศษคือ Reverse GND สำหรับถ่ายภาพตอนดวงอาทิตย์ตกโดยเฉพาะเลย

Natural Night Filterฟิลเตอร์สำหรับถ่ายภาพ Cityscapes โดยเฉพาะ ให้ได้สีสันที่สวยงามสมจริงสำหรับการถ่ายภาพในเมือง

5. NISI มี Holder ครอบคลุมเลนส์มุมกว้างแทบจะทั้งหมดของตลาดกล้องแล้ว ทุกแบรนด์ ทุกค่าย แทบทุกระยะมีหมด

NISI Q System นั้นมีการออกแบบ Holder สำหรับเลนส์รุ่นนั้น ๆ โดยเฉพาะเลย เหตุผลเพราะว่าเลนส์กลุ่มนั้นจะใช้ Holder แบบทั่วไปไม่ได้ แล้วก็ต้องเป็น Holder ที่ออกแบบมาอย่างเจาะจงสำหรับรุ่นนั้น ซึ่ง NISI Q System นั้นได้ออกแบบให้มีผลิตภัณฑ์ครอบคลุมแทบจะทุกเลนส์มุมกว้างที่มีในตลาดแล้ว ซึ่งรุ่นที่มี ณ ปัจจุบันมีดังนี้

NiSi 150mm FIlter Holder for Nikon 14-24mm f/2.8

NiSi 150mm FIlter Holder for Nikon 14-24mm f/2.8

 

NiSi 150mm FIlter Holder for Tamron 15-30mm f/2.8

NiSi 150mm FIlter Holder for Tamron 15-30mm f/2.8

 

NiSi 150mm Filter Holder For Sony FE 12-24mm f/4 G Lenses

NiSi 150mm Filter Holder For Sony FE 12-24mm f/4 G Lenses

 

NiSi 150mm Filter Holder For Samyang 14mm XP f/2.4 Lens

NiSi 150mm Filter Holder For Samyang 14mm XP f/2.4 Lens

 

NiSi 150mm Filter Holder For Samyang AF 14mm FE f/2.8 Lens

NiSi 150mm Filter Holder For Samyang AF 14mm FE f/2.8 Lens

 

NiSi 150mm Filter Holder For Samyang 2.8/14mm

NiSi 150mm Filter Holder For Samyang 14mm/2.8

 

NiSi 150mm Filter Holder For Nikon 19mm f/4E ED Tilt-Shift Lens

NiSi 150mm Filter Holder For Nikon 19mm f/4E ED Tilt-Shift Lens

 

NiSi 150mm Filter Holder For Canon EF 14mm F/2.8L II USM

NiSi 150mm Filter Holder For Canon EF 14mm F/2.8L II USM

 

NiSi 150mm Filter Holder For Canon TS-E 17mm F/4L

NiSi 150mm Filter Holder For Canon TS-E 17mm F/4L

 

NiSi 150mm Filter Holder For Tokina AT-X 16-28mm f/2.8 Pro FX Lens

NiSi 150mm Filter Holder For Tokina AT-X 16-28mm f/2.8 Pro FX Lens

 

NiSi 150mm Filter Holder For Voigtlander 10mm f/5.6

 

SIGMA 12-24mm F4 Art

 

105mm Standard Filter Thread

จุดเด่นของ NISI Q 150mm Filter Holder ก็คือ สามารถที่จะหมุนได้รอบเลย พร้อมระบบล็อคทั้งสองด้านที่แน่นหนา ใช้งานได้ง่าย ไม่ติดขอบดำ แล้วก็สามารถที่จะใส่ฟิลเตอร์แผ่นได้ถึง 3 แผ่น น้ำหนักเบาเป็นพิเศษ รองรับฟิลเตอร์แผ่นของ NISI ได้ทั้งหมด ที่ใช้งานกับ 150mm system ก็จะมีขนาด 150x150mm และ 150x170mm

6. มีศูนย์บริการและนำเข้าอย่างเป็นทางการในประเทศไทยโดย Camera Maker

สุดท้ายเลยคือ NISI นั้นมีศูนย์บริการและนำเข้ามาจำหน่ายอย่างเป็นทางการโดยประเทศไทยผ่านบริษัท Camera Maker ซึ่งมี Contact กับช่างภาพ Landscape ในการให้ความรู้ความเข้าใจในการถ่ายภาพ Landscape อย่างต่อเนื่อง ทั้งด้านการให้ความรู้ในทักษะการถ่ายภาพ การใช้งานอุปกรณ์ และการให้บริการหลังการขาย

สั่งซื้อ NISI Q Holder สำหรับเลนส์ Ultra Wide ทุกค่าย (ประกันศูนย์) ได้ที่ Camera Maker

Line ID : @cameramaker

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu