ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

C-PL และ PL Filter ทำให้ภาพถ่ายของเราสวยขึ้นได้ยังไงบ้าง

C-PL และ PL Filter ทำให้ภาพถ่ายของเราสวยขึ้นได้ยังไงบ้าง หนึ่งใน Landscape Filter ที่มีคนใช้เยอะที่สุดก็คือ C-PL และ PL Filter นี่แหละ ซึ่งฟิลเตอร์ชนิดนี้จะทำงานกับแสงสะท้อนที่อยู่ที่วัตถุนั้น ๆ เช่น น้ำ กระจก สีของวัตถุนั้น ๆ ที่มีแสงสะท้อน ให้ได้รายละเอียดที่แท้จริงกลับมา ซึ่งมีอยู่ในทุกภาพ ถ้ายกตัวยอย่างง่าย ๆ กระจกรถเรา หรือแว่นตาของเราก็มี PL เหมือนกันนะ ในกล้องถ่ายภาพ ก็จำเป็นเหมือนกันที่จะต้องใช้ ​C-PL หรือ ​PL ในการถ่ายภาพครับ

C-PL และ PL Filter ทำให้ภาพถ่ายของเราสวยขึ้นได้ยังไงบ้าง

C-PL และ PL Filter ทำให้ภาพถ่ายของเราสวยขึ้นได้ยังไงบ้าง

1. ทำให้เราได้สีสันที่ดีขึ้น รายละเอียดมากขึ้น เพราะแสงสะท้อนที่รบกวนภาพถ่ายของเราหายไป

แสงที่ตกกระทบมาที่วัตถุ ไม่ว่าจะเป็นท้องฟ้า ผืนหญ้า น้ำทะเล น้ำตก หรือสิ่งใด ๆ ก็ตามก็จะเกิดแสงสะท้อนอยู่ ซึ่งมีสองสิ่งหลักที่หายไปคือ สีสันของภาพจะดูไม่อิ่ม แสงจ้า และอีกอย่างคือรายละเอียดของพื้นผิวก็หายไปเช่นเดียวกัน ซึ่งนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไม PL และ C-PL จะมีบทบาทสำคัญตรงนี้

เมื่อเราใช้ PL และ C-PL ในการตัดแสงสะท้อนออก เราจะได้รายละเอียดและสีสันที่ดีขึ้นทันที รายละเอียดเยอะขึ้นมากกว่าเดิมอย่างที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน ถ้าสังเกตง่าย ๆ เวลาที่เราใส่แว่นตาที่เป็นแบบตัดแสงสะท้อนหรือนั่งในรถยนต์ เราจะรู้สึกว่าเห็นก้อนเมฆ ท้องฟ้า และสีสันต่าง ๆ ดีขึ้น เพราะเกิดจากกระจกตัดแสงสะท้อนนั่นเองครับ ทำให้เราได้สีสันและรายละเอียดที่ดีขึ้นกลับคืนมาทันที แน่นอนว่าส่วนนี้ Software ต่าง ๆ ในคอมก็ให้ได้ไม่เท่ากับกระจกจริง ๆ นะ

2. ทำให้เราตกแต่งรายละเอียดโทนภาพได้ความอิ่มของสีเยอะกว่าเดิม ถ่ายทอดอารมณ์ได้เต็มความรู้สึกกว่าเดิม

อย่างที่สองคือเรื่องของการนำภาพที่ได้ไปแต่งต่อสวยงามได้มากขึ้นกว่าภาพที่ไม่ได้ใช้ เพราะโทนสีและรายละเอียดต่าง ๆ เมื่อเราใช้ PL หรือ C-PL นั้นตัวไฟล์ที่ได้จากต้นฉบับมีรายละเอียดเยอะกว่าทั้งในส่วนของสีสัน และในส่วนของรายละเอียดนั่นเอง

เราสามารถตกแต่งและเติมเต็มภาพที่เราอยากจะถ่ายทอดออกมาได้เต็มที่มากกว่าเดิม

3. เราสามารถใช้จัดการกับแสงสะท้อนบนผิวน้ำ ท้องฟ้า หรือว่าโขดหินที่มีน้ำอยู่ตรงนั้นได้

การจัดการเกี่ยวกับแสงสะท้อนที่เกิดขึ้นบนผิวน้ำ หรือว่าโขดหินที่เรารู้สึกว่าจัดการได้ลำบากนั้น C-PL และ PL สามารถที่จะตัดแสงเหล่านั้นออกไปได้เลย ถ้าหากว่าเราไม่ได้ใช้ก็อยากมากที่จะทำได้ (อย่างมากก็แค่ลด Highlight ใน Software แต่งภาพลง) แต่ก็เทียบไม่ได้เมื่อเราใช้กระจกตัดแสงสะท้อนจริง ๆ

C-PL และ PL Filter ทำให้ภาพถ่ายของเราสวยขึ้นได้ยังไงบ้าง

เมื่อเราใช้ Polarizer แล้วจะทำให้เราได้ทั้งรายละเอียดที่อยู่ตรงพื้นผิวน้ำ ท้องฟ้า โขดหิน กลับคืนมาเยอะมากเลยล่ะ

4. ภาพที่เราได้จะแตกต่างจากภาพที่ถ่ายโดยไม่ใช้ C-PL อย่างชัดเจน โดยเฉพาะเรื่องสีและรายละเอียด

ใน Final Image สุดท้ายแล้ว ภาพที่ใช้ C-PL หรือ PL Filter นั้นจะมีรายละเอียดทั้งในส่วนของ Texture และสีสันเยอะกว่าภาพถ่ายเปล่า ๆ จากกล้องโดยที่ไม่ใช้ครับ ส่วนนี้ทำให้เราเหมือนกับได้ความละเอียดของภาพมากขึ้นโดยที่ไม่ต้องเปลี่ยนกล้องหรือเลนส์เลย แค่ใช้ฟิลเตอร์เท่านั้น และยังทำให้เราถ่ายทอดความรู้สึกได้มากกว่าเดิมด้วย

C-PL และ PL Filter ทำให้ภาพถ่ายของเราสวยขึ้นได้ยังไงบ้าง C-PL และ PL Filter ทำให้ภาพถ่ายของเราสวยขึ้นได้ยังไงบ้าง

5. ภาพ Landscape ของเราดูสมบูรณ์แบบมากขึ้นกว่าเดิม C-PL, PL Filter เป็นฟิลเตอร์ที่เราควรมีติดตัวไว้ใช้ เพราะมีโอกาสที่จะได้ใช้เยอะที่สุด

สิ่งสุดท้ายที่เราควรมี Polarizer Filter ไว้ใช้ก็คือ ช่วยให้ภาพของเราดูสมบูรณ์แบบที่สุด ทั้งสีสัน รายละเอียด และเป็นฟิลเตอร์ที่เราควรมีไว้ใช้มากที่สุด ใครที่ชอบถ่ายภาพ Landscape และอยากได้รายละเอียดทั้งในส่วนของสีสัน โทนสี อารมณ์ของภาพที่ดีที่สุดแล้วล่ะก็ แนะนำว่าต้องมี NISI PL Filter ทั้งแบบ Square Filter และ C-PL ครับ

สั่งซื้อ NISI PL, C-PL, HD Polariser (ประกันศูนย์) ได้ที่ Camera Maker

Line ID : @cameramaker

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu