fbpx

ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

สิ่งสำคัญในการเลือกถุงมือลุยหนาว สำหรับช่างภาพสายลุย

สิ่งสำคัญในการเลือกถุงมือลุยหนาว สำหรับช่างภาพสายลุย

Layer คืออะไร

หลักการง่ายๆและเป็นพื้นฐานที่สำคัญของการถ่ายภาพในที่อากาศหนาวเย็นเป็นอันดับแรกคือ การทำให้ร่างกายอบอุ่นที่สุด เช่นการใส่เสื้อแจ๊คเก็ตกันหนาว หรือถุงมือ เพียงแต่สิ่งสำคัญที่เรามองข้ามไม่ได้คือเราจะรู้ได้อย่างไรว่าของที่เราเลือกเหมาะแก่การใช้งานในพื้นที่หนาวเย็นแค่ไหน วันนี้เราจะมาอธิบายหลักการเบื้องต้นในการพิจารณาเป็นอันดับแรก ในสิ่งที่เรียกว่า “Layer”

Layer คืออะไร ถ้าแปลตรงตัว Layer คือชั้นและชิ้นส่วนประกอบ แต่ในความหมายของ Winter Photography ที่เราหมายถึงคือ ชิ้นส่วนแต่ละชั้นของอุปกรณ์ที่เราสวมใส่ออกไปเพื่อลุยกับสภาพอากาศที่หนาวเย็นแบบติดลบ เนื่องจากเมืองไทยเป็นเมืองร้อน ดังนั้นการเตรียมตัวเพื่อเข้าสู่พื้นที่หนาวเย็นสำหรับช่างภาพที่ต้องใช้เวลาอย่างยาวนานท่ามกลางอากาศที่เลวร้าย หรือหนาวเย็น เป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ เพราะร่างกายของเราไม่เคยชนกับสภาพอากาศที่แตกต่างกันอย่างมากในเวลาฉับพลัน อาการมือชา หิมะกัด หรือไข้หวัดอาจเกิดขึ้นได้โดยไม่รู้ตัว ทำให้ทริปที่เราหวังจะได้ภาพที่ดีที่สุดอาจผิดพลาดไปจากความตั้งใจ ดังนั้นการเลือกอุปกรณ์ปกป้องความหนาวเช่นถุงมือ ควรพิจารณาถึง Layer ดังต่อไปนี้

 

Base Layer

1. Base Layer หรือที่เรียกว่าผิวสัมผัส ที่สัมผัสโดยตรงกับผิวหนังของเรา ควรจะต้องรักษาผิวของเราให้ชุ่มชื้น ปกป้องผิวจากอากาศแห้งเย็นจากอากาศหนาวเย็นภายนอก ดังนั้นวัสดุที่ดีที่สุดในการคงสภาพความชุ่มชื้นของผิว ควรจะเป็น Marino Wool หรือที่รู้กันในภาษาไทยคือ ขนแกะ นั้นจึงเป็นเหตุผลที่ถุงมือคุณภาพดีควรจะต้องมี ส่วนวัสดุสังเคราะห์อื่นๆที่สามารถช่วยได้คือ Polyester หรือ Pollypropelin นอกจากจะช่วยให้อุ่นขึ้นและรักษาอุณหภูมิแล้ว ยังช่วยซับเหงื่อและน้ำที่เกิดขึ้นโดยให้ผิวเราแห้งแต่ยังคงความชุ่มชื้นอยู่ ซึ่งทำงานได้เร็วกว่า cotton ทั่วๆไป


Vallerret Photography Glove ผลิตจาก Marino Wool แท้ 100% ช่วยปกป้องความชุ่มชื้นของผิว และช่วยให้รักษาอุณหภูมิให้อุ่นในสภาพอากาศที่หนาวเย็น

 

Middle Layer


2. Middle Layer หรือที่เรียกว่า Insulation Layer เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ เนื่องจากทำหน้าที่เป็นเสมือนชั้นกลางที่รักษาอุณหภูมิความร้อนระหว่าง Base Layer และ Outer Layer ไม่ให้ไหลออก กักเก็บเอาไว้เหมือนดักแด้ ช่วยให้อากาศอุ่นคงอยู่ภายในมือตลอดเวลา

Vallerret Photography Glove ใช้ 3M Thinsulate Insulation ช่วยรักษาอุณหภูมิให้อุ่นตลอดเวลา

ที่มา : http://www.3m.com

Outer layer


3. Outer Layer เป็นผิวชั้นนอกสุดของวัสดุถุงมือ ที่ต้องคอยเผชิญกับอากาศที่หนาวเย็น น้ำที่เย็นจัด หิมะที่เกาะติดที่ถุงมือ และลมที่กรรโชกแรงตลอดเวลา ดังนั้นจึงต้องเป็นวัสดุที่ทนทานต่อสภาพอากาศมากๆ เช่นหนังแพะ (Goat Leather) เพื่อปกป้องทั้ง ลม หิมะ และน้ำที่เย็นจัด เพื่อป้องกัน Middle Layer, Base Layer และผิวหนังของเรา ช่วยให้เราทำงานอยู่ได้ในสภาพอากาศที่โหดร้าย

หลักการทำงาน

การทำงานร่วมกันของ 3 Layer ที่สำคัญนี้จะช่วยปกป้องเราจากอากาศที่หนาวเย็นจากการที่ต้องออกไปถ่ายภาพในอากาศที่หนาวเย็น ช่างภาพส่วนใหญ่ที่เดินทางไปถ่ายภาพแสงเหนือ หรือสภาพอากาศ Winter ในพื้นที่อากาศที่เลวร้าย สิ่งหนึ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยคือ “เวลา” ช่างภาพส่วนใหญ่ต้องไปถึงยังสถานที่ที่ตั้งกล้องก่อนเวลา รอคอยสภาพแสงที่เหมาะสม ช่วงเวลาที่เหมาะสม การที่เราต้องรอคอยเวลา ถ้าอุปกรณ์ที่ปกป้องมือเราไม่ดีพอ จะทำให้ลดประสิทธิภาพการควบคุมกล้องและอุปกรณ์ต่างๆลงไป

ช่างภาพหลายท่านอาจจะเคยเผชิญสถานการณ์ที่เรียกว่า หิมะกัด มือแข็งจากอากาศที่เย็นจัด ดังนั้นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กล้องดิจิตอลและเลนส์ที่ต้องเตรียมไป คือ ถุงมือคุณภาพดี ที่ช่วยให้การทำงานทุกอย่างราบรื่น ให้เราต่อสู้กับอากาศที่หนาวเย็นได้อย่างยาวนาน

หลายคนคงเคยเจอสถานการณ์เช่น ในขณะที่เราสวมเสื้อ Jacket ที่มีความหนาไป จนเกิดเหงื่อภายใน จนเราต้องถอดเสื้อออก สักพักอากาศที่หนาวเย็นภายนอกก็จะทำการแช่แข็งเหงื่อของเรา จนทำให้เราหนาวจัดขึ้นมาอย่างรวดเร็ว หรือบางที่ทำให้เรารู้สึกคันและระคายเคืองผิว เพราะผิวที่เกิดการแตกอย่างกระทันหัน สามเหตุที่เป็นเช่นนี้เนื่องจาก Layer ของผ้าแต่ละชั้นไม่ได้มีการระบายที่ดีพอ และไม่ได้ซึมซับเหงื่อที่เกิดจากความร้อนภายใน ทำให้เราเกิดความไม่สบายเวลาสวมใส่

ด้วยสาเหตุนี้ Vallerret Photography Glove จึงคำนึงถึง 3 Layer ที่สำคัญ เพื่อรักษาสภาพอากาศที่เหมาะสม ความอุ่นภายในมือ และที่สำคัญคือความสบายในเวลาที่ต้องสวมใส่เป็นเวลานานๆ

 

จากการเป็นช่างภาพ Winter Photographer มาเป็นเวลานาน และเข้าใจสภาพอากาศที่หนาวเย็นเป็นอย่างดี Vallerret จึงเป็นถุงมือ สัญชาติ Norway แท้ๆ สำหรับช่างภาพโดยเฉพาะที่เข้าใจการทำงานของช่างภาพอย่างแท้จริง และเข้าใจวัสดุเพื่อปกป้องช่างภาพจากสภาพอากาศหนาวเย็นอย่างดี Vallerret Photography glove จึงเป็นแบรนด์ระดับ High-End ถุงมือสำหรับช่างภาพอย่างแท้จริง

สนใจติดต่อ

Camera Maker ตัวแทนนำเข้าและจำหน่าย Vallerret Photography Glove อย่างเป็นทางการในไทย
Camera Maker ผู้เชียวชาญเรื่องอุปกรณ์ Landscape
Line ID : @cameramaker

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.