ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

ฟิลเตอร์แผ่น NISI ดียังไง สำหรับการถ่ายภาพ Landscape

ฟิลเตอร์แผ่น NISI ดียังไง สำหรับการถ่ายภาพ Landscape การใช้ Landscape Filter หรือฟิลเตอร์แผ่น NISI ในปัจจุบันเราจะเห็นคนใช้เยอะขึ้นมาก เพราะทำให้ภาพสวยขึ้น แล้วก็การท่องเที่ยวถ่ายภาพยังไงก็คงไม่พ้นเรื่องการถ่ายภาพวิวออกมาให้สวย ซึ่งในวันนี้เราจะมาเจาะข้อดีของฟิลเตอร์แผ่น NISI กันว่ามีข้อดียังไง สำหรับการถ่ายภาพทิวทัศน์ครับ

ฟิลเตอร์แผ่น NISI ดียังไง สำหรับการถ่ายภาพ Landscape

1. NISI เป็นฟิลเตอร์แบบกระจก Optical Glass ทำงานกับแสงได้มีประสิทธิภาพสูงสุด สีตรง ไม่ผิดเพี้ยนเหมือนฟิลเตอร์ตัวอื่น

อย่างแรกเลยคือ การใช้กระจก Optical Glass เป็นวัสดุ ซึ่งข้อเด่นที่ชัดที่สุดก็เป็นเรื่องของสีไม่เพี้ยนแน่นอน แล้วให้คุณภาพสูงที่สุด ใช้ชิ้นกระจกที่เหมือนกับเลนส์กล้องของเรานั่นเอง ทำให้เวลาที่เราถ่ายภาพออกมาเราไม่ต้องไปแก้สีที่เพี้ยนเยอะ เพราะบางสีก็อาจจะแก้ลำบาก เหนื่อยด้วย เสียเวลาด้วย ซึ่งเรื่องของสีเพี้ยนไม่มีใครอยากเจอแน่นอน

ถ้าในตลาดปัจจุบันเราจะเห็นฟิลเตอร์ที่ใช้วัสดุหลายแบบ อาจจะเป็นเรซิ่น หรือวัสดุที่แย่กว่านั้นอาการที่เห็นได้ชัดคือสีเพี้ยนแน่นอน ดังนั้นสรุปได้เลยว่า NISI จะเป็นฟิลเตอร์แผ่นชนิดกระจก Optical Glass ให้ความเที่ยงตรงได้เยอะที่สุดนั่นเองครับ

2. ฟิลเตอร์แผ่นมีหลายชนิด หลากหลาย Effect ให้เลือกใช้ ถ่ายภาพสวยได้ทันที

สำหรับคนที่ยังไม่ได้รู้จัก NISI นะครับ แบรนด์นี้จะทำฟิลเตอร์แผ่นหลายชนิดมาก ทั้ง Neutral Density Filter (ND Filter), Graduated Neutral Density Filter (GND), Polariser (PL), Natural Night Filter ซึ่งการทำฟิลเตอร์ให้ครบทั้งไลน์ผลิตต้องอาศัยทั้งความชำนาญ และความเข้าใจของคนถ่ายภาพ Landscape ด้วย

แบรนด์นี้ด้วยที่จุดเด่นคือผลิตฟิลเตอร์แผ่นมาทุกแบบ รองรับทุกกล้อง ใช้ได้ทุกเลนส์ ทำให้ผู้ใช้ฟิลเตอร์ NISI สามารถทำงานกับแสงได้ในทุกสถานการณ์ เพราะงั้นจุดเด่นของแบรนด์ฟิลเตอร์ที่ดีต้องมีอุปกรณ์ที่หลากหลายให้ทำงานได้กับทุก ๆ จังหวะของภาพถ่ายด้วยครับ

3. ระบบของฟิลเตอร์รองรับกับกล้องที่มีทั้งหมดทุกตัวในปัจจุบัน

NISI นั้นได้ออกแบบฟิลเตอร์แผ่นเป็น System หลักอยู่ 4 แบบ ก็คือ

75mm Systemจะเป็นกล้อง Mirrorless เซ็นเซอร์ Micro 4/3 ที่มีหน้าเลนส์ขนาดเล็ก

100mm Systemจะเป็นกล้อง Mirrorless เซ็นเซอร์ Micro 4/3, APS-C, Full Frame ที่เป็นเลนส์หลัก มุมรับภาพกว้างสุดที่ Full Frame ระยะ 16mm

150mm Systemจะเป็นกล้อง Micro 4/3, APS-C, Full Frame ที่ใช้เลนส์หน้ากว้างพิเศษ ลักษณะหน้าเลนส์จะโค้งอย่างชัดเจน มุมรับภาพกว้างมาก ๆ และมักจะใช้ร่วมกับ NISI Holder เลนส์ตรงรุ่นเท่านั้น

180mm Systemจะเป็น System ที่ออกแบบมาเพื่อสำหรับเลนส์ที่มีมุมกว้างมากพิเศษ เช่น Irix 11mm F4, Zeiss Distagon T* 15mm F2.8, Canon EF 11-24mm F4L

ถ้ามองภาพรวมทั้งหมดคือ NISI มี Holder รองรับแทบทุก System ที่มีในปัจจุบันแล้ว

4. Holder ของ NISI ถูกออกแบบมาให้ใช้ถ่ายภาพกับฟิลเตอร์แผ่น NISI โดยตรง ทำให้ไม่มีปัญหาจุกจิกในการใช้งานเช่น แสงรั่ว หรือสีสันผิดเพี้ยนไป

ฟิลเตอร์แผ่นจะทำงานไม่ได้เลย ถ้าไม่มี Holder ที่ทำงานกับตัวเลนส์ แล้วก็ต้องเป็น Holder ที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับเลนส์นั้น ๆ อย่างเจาะจงด้วย แน่นอนว่าโดยหลักแล้ว NISI จะมี Holder ที่เป็นแบบทำงานได้กับหลายเลนส์ ซึ่งจะมี Step Ring ในการแปลงหน้าเลนส์ให้ทำงานกับเลนส์หลักได้

ยกตัวอย่าง NISI M75, NISI V5 Pro, NISI V6 Pro + NC C-PL เป็นต้น แล้วก็จะมี Holder สำหรับเลนส์ Ultra Wide โดยเฉพาะด้วย ก็จะเป็น NISI S5 แล้วก็ Q System Holder ซึ่งต้องบอกเลยว่าทุกแบรนด์ NISI รองรับได้หมด ใช้ฟิลเตอร์แผ่นได้แน่นอน

5. ฟิลเตอร์แผ่นของ NISI สามารถใช้พร้อมกันได้ถึง 3 แผ่น และอีก 1 C-PL (ทั้งหมด 4 Effect) ในชุดเดียว

ในฟิลเตอร์ชุด NISI V5, NISI V6 Pro นั้นสามารถที่จะใช้ฟิลเตอร์แผ่นพร้อมกันได้ถึง 3 แผ่น เราสามารถผสม Effect ที่ต้องการได้ 3 ตัวใน Holder เดียว และยังใช้ร่วมกับ C-PL ชนิดพิเศษอีก 1 ชิ้นใน Holder ด้วย ถ้าใครชอบ Effect ขั้นสุดแล้วล่ะก็ ต้อง NISI เท่านั้นครับ

6. การติดตั้งทำได้ง่าย รวดเร็วไม่เกิน 10 วินาที (มีวิดีโอให้ดู)

ก่อนหน้านี้เคยมีประเด็นเรื่องการตลาดที่แบรนด์คู่แข่งก็เอาประเด็นในเรื่องการติดตั้งฟิลเตอร์ที่รวดเร็วมาเทียบกับแบรนด์ NISI ซึ่งต้องบอกว่า NISI เป็นแบรนด์ที่ติดตั้งฟิลเตอร์แผ่นได้เร็วนะ แล้วก็ทำให้ผู้ใช้ติดตั้งฟิลเตอร์ได้ง่ายด้วย

ในการถ่ายภาพจริงความเร็วไม่ใช่สิ่งสำคัญทั้งหมดของการถ่ายภาพ เพราะงั้นเร็วก็เป็นสิ่งที่ดี แหละ แต่ก็ควรดูในหลาย ๆ องค์ประกอบด้วยครับ

7. รองรับเลนส์เกรดโปรคุณภาพสูง ไม่ลดทอนความคมของภาพแต่อย่างใด

สุดท้ายเลยคือ เราสามารถใช้ NISI Filter กับเลนส์เกรดโปรของค่ายได้ รวมถึงกล้องคุณภาพสูงด้วย ไม่ว่าจะเป็นความละเอียด 50 ล้านพิกเซล ก็ใช้ได้ ภาพคมกริ๊บเหมือนเดิมแน่นอน เพราะใช้กระจกคุณภาพสูง ถ้าใครกำลังมองหา NISI Filter อยู่ สามารถติดต่อ Camera Maker ได้เลยครับ

สั่งซื้อ NISI Filter ประกันศูนย์(ประกันศูนย์) ได้ที่ Camera Maker

Line ID : @cameramaker

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu