fbpx

ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

ควรเตรียมตัวยังไง เมื่อเราต้องการใช้ฟิลเตอร์แผ่น NISI สำหรับถ่ายภาพ Landscape มือใหม่

ควรเตรียมตัวยังไง เมื่อเราต้องการใช้ฟิลเตอร์แผ่น NISI สาย Landscape ระดับเริ่มต้นเชิญทางนี้ สำหรับคนที่กำลังจะเริ่มใช้ฟิลเตอร์แผ่น NISI หรือ Sqaure Filter ควรเตรียมตัวยังไง เดี๋ยวในวันนี้เรามาดูรายละเอียดของการเตรียมตัวแต่ละส่วนกัน ไม่มีพลาด ถ้าใครยังไม่สบายใจสามารถสอบถามเพิ่มเติมกับทีมงาน Camera Maker ได้เลย

ควรเตรียมตัวยังไง เมื่อเราต้องการใช้ฟิลเตอร์แผ่น NISI

1. เลือกใช้ระบบฟิลเตอร์แผ่นให้ตรงกับกล้องและเลนส์ของเรา

อย่างแรกคือเราควรจะดูก่อนว่าเลนส์ที่เราใช้นั้นจะใช้ระบบฟิลเตอร์แผ่นของระบบไหนเป็นหลัก

NISI M75จะเป็นฟิลเตอร์แผ่นใน 75mm System เหมาะกับกล้อง Mirrorless ขนาดเล็ก อย่าง Panasonic Lumix, Olympus เป็นต้น หน้าเลนส์จะเล็ก ซึ่งฟิลเตอร์หน้าหลักจะเป็น 67mm และสามารถเลือกใช้ Adapter Ring หน้าอื่น ๆ ขนาดเล็กลงไปอีกได้ ตั้งแต่  40.5mm, 43mm, 46mm, 49mm, 52mm, 55mm, 58mm and 62mm ซึ่งจะเป็นหน้าเลนส์ขนาดเล็กทั้งหมด

100mm Systemในปัจจุบันจะใช้ NISI V5 Pro และ NISI V6 Pro + NC C-PL สำหรับกล้อง Mirrorless, DSLR เซ็นเซอร์ ​Micro 4/3, APS-C, Full Frame ซึ่งจะรองรับหน้าเลนส์ 67mm, 72mm, 77mm และ 82mm โดยหลักจะรองรับมุมกว้างสูงสุดของกล้อง Full Frame ที่ 16mm ถ่ายได้โดยที่ไม่ติดขอบ

150mm Systemจะเป็นกล้อง Micro 4/3, APS-C, Full Frame ที่ใช้เลนส์หน้ากว้างพิเศษ ลักษณะหน้าเลนส์จะโค้งอย่างชัดเจน มุมรับภาพกว้างมาก ๆ และมักจะใช้ร่วมกับ NISI Holder เลนส์ตรงรุ่นเท่านั้น

180mm Systemจะเป็น System ที่ออกแบบมาเพื่อสำหรับเลนส์ที่มีมุมกว้างมากพิเศษ เช่น Irix 11mm F4, Zeiss Distagon T* 15mm F2.8, Canon EF 11-24mm F4L

2. เลือกชนิดของฟิลเตอร์แผ่นให้ตรงกับภาพที่เราต้องการจะถ่าย

เมื่อได้ System ของฟิลเตอร์ที่เราจะถ่ายภาพแล้ว ต่อมาเราก็จะเลือกชนิดของ Filter แผ่นกัน ซึ่งตอนแรกถ้าเป็นมือใหม่มักจะยังไม่มีไอเดียอะไรกับการเลือกฟิลเตอร์แผ่น ผมก็อยากให้ดูภาพที่เราชอบก่อนว่าอยากได้แบบไหน ส่วนใหญ่ก็จะชอบถ่ายภาพน้ำตกสวย ๆ หรือน้ำทะเลนุ่ม ๆ ก็จะแนะนำ ND Filter ให้ หรือถ้าเป็นภาพดวงอาทิตย์ตก ก็จะแนะนำ GND Filter ให้

แต่ถ้าหากว่ายังอยากได้ไอเดียภาพรวม เดี๋ยวเราไปดูรายละเอียดในข้อต่อไปเลย แต่สรุปประเด็นนี้ง่าย ๆ เลย อยากให้ดูภาพที่เราชอบหรือว่าอยากถ่าย แล้วเลือกให้ตรงกับการใช้งานครับ

3. หากต้องการลด Shutter Speed ให้ต่ำมาก ๆ ควรลองใช้ NISI ND1000 ก่อน

คราวนี้เราจะพาไปรู้จักกับ NISI Filter แต่ละแบบกัน เริ่มจาก ND Filter ก่อน ND Filter จะเป็นฟิลเตอร์ที่ทำหน้าที่ลดปริมาณแสงลง เพื่อให้เราได้ใช้ Shutter Speed ได้นาน

วัตถุประสงค์ก็เพื่อว่าเราอยากได้ Effect จาก Shutter Speed ที่นานนั่นแหละครับ ในตอนเริ่มต้นอยากให้เราได้ลองใช้ NISI ND1000 ก่อน เพราะทำให้เราได้ลองใช้ Shutter Speed ที่ต่ำมาก ๆ ในตอนกลางวัน สำหรับถ่ายภาพ Landscape เราสามารถได้ภาพถ่ายที่สวยมากขึ้น อย่างน้ำตกนุ่ม ๆ หรือก้อนเมฆที่เคลื่อนไหวอย่างน่าสนใจ สิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยถ้าไม่มี ND Filter ครับ

4. ถ้าเราอยากให้ภาพถ่ายมีสีสันที่สุด รายละเอียดมากขึ้นกว่าเดิม ควรเลือกใช้ Polarizer Filter ด้วย

ถ้าเราเคยเห็น Landscape Filter ของ NISI นั้นไม่ได้มีแค่เรื่องของ ND Filter อย่างเดียว แต่จะมีฟิลเตอร์สำหรับตัดแสงสะท้อนอย่าง NISI Polariser ด้วย ฟิลเตอร์แผ่นชนิดนี้จะทำงานกับแสงที่ตกกระทบกับวัตถุแล้วเกิดการสะท้อนขึ้น ซึ่งแสงที่สะท้อนนั้นจะทำให้สีสัน รายละเอียดของภาพตรงนั้นหายไป นึกถึงแว่นตา หรือกระจกรถยนต์ที่เราใช้ ก็จะมีพวกคุณสมบัติในการลดแสงสะท้อนลักษณะเดียวกัน

แต่ใน NISI Polariser นั้นจะทำให้เราได้สีสันที่อิ่มขึ้น รายละเอียดของการสะท้อนที่ถูกตัดออกไป ทำให้ดีเทล์ในส่วนที่เกิดการสะท้อนก็กลับมา ภาพของเราจะสวยงามมากขึ้น สีสันจะสดใส ดูสวยงามทันทีที่เราใช้ฟิลเตอร์ชนิดนี้เลย และแน่นอนว่าใช้ร่วมกับ ND Filter ก็ได้นะ

5. หากต้องการลดแสงที่ท้องฟ้าลงเพื่อให้ได้รายละเอียด และสีของท้องฟ้ามากขึ้น ควรเลือกใช้ GND Filter แบบ Soft, Medium, Hard ก็ได้

NISI GND Filter จะเป็นฟิลเตอร์ชนิดครึ่งซีกที่ทำหน้าที่ลดแสงของท้องฟ้าลง เพราะท้องฟ้าแสงแดดแรงมาก แล้วก็ความเปรียบต่างในส่วนที่สว่างของท้องฟ้ากับพื้นดินนั้น ต่างกันค่อนข้างมาก ถ้าต้องการ Dynamic ของแสงที่สมบูรณ์โดยทำงานกับแสงโดยตรง ก็ต้องใช้ NISI GND Filter ลดแสงของท้องฟ้าลง ก็จะทำให้เราได้ท้องฟ้าที่แสงพอดีกับพื้นดิน

โดยน้ำหนักในการลดแสงแบบครึ่งซีกจะมี 4 แบบหลักด้วยกันคือ Soft, Medium, Hard ซึ่งจะเหมาะกับสถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป รวมถึงความชอบของผู้ถ่ายภาพเองด้วย และสุดท้ายอีกหนึ่งแบบคือ Reverse ที่เราจะพูดถึงในประเด็นต่อไป

6. การถ่ายภาพดวงอาทิตย์ตกโดยเฉพาะ ควรเลือกใช้ NISI GND แบบ Reverse เพื่อให้ได้ภาพถ่ายที่ดีที่สุด

NISI Reverse Filter ซึ่งตัว Reverse Filter นั้นจะทำหน้าที่ลดแสงเฉพาะส่วน ซึ่งในที่นี้คือแสงของดวงอาทิตย์ที่สว่างจ้ามาก ๆ เราสามารถกดแสงของดวงอาทิตย์ลงให้ได้เพียงพอต่อการถ่ายภาพแฉกของดวงอาทิตย์ แล้วไม่ทำให้แสงของท้องฟ้าโดยรอบนั้นเปลี่ยนไป

ซึ่งเราสามารถถ่ายภาพช่วง Golden Time ได้อย่างสวยงาม แล้วก็เป็นสวรรค์ของคนถ่ายภาพดวงอาทิตย์ตกอย่างแท้จริง รับรองว่าใครได้ใช้แล้วต้องปลื้มแน่นอน

7. ใช้ NISI Natural Night สำหรับการถ่ายภาพภายในเมือง

NISI จะมีฟิลเตอร์แผ่นที่ใช้ในการถ่ายภาพ Cityscape ด้วยเรียกว่า Natural Night  ซึ่งจะเป็นฟิลเตอร์ที่ใช้ทำงานกับแสงหลอดไฟในเมือง การกระพริบของหลอดไฟแล้วก็แสงที่กระทบไปยังฝุ่นที่อยู่ในอากาศจะฟุ้ง สีเหลืองปนส้ม อันนี้ถ้าแก้ในคอมสีสันในภาพเราจะแย่ลงเลย

แต่ด้วย NISI Natural Night Filter จะทำงานกับแสงรบกวนแบบนั้นโดยเฉพาะ ภาพที่ได้คือแสง สี จะได้โทนที่สวยงามสำหรับภาพ Landscape แสงรบกวนเหล่านั้นจะหายไป

สั่งซื้อ NISI Filter ได้ทุกรุ่น ประกันศูนย์ที่ Camera Maker พร้อมให้คำปรึกษาทั้งก่อนและหลังการขาย

Line ID : @cameramaker

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.