fbpx

ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

มือใหม่ควรเริ่มใช้ฟิลเตอร์แผ่น NISI อะไรบ้างเพื่อการถ่ายภาพ Landscape

มือใหม่ควรเริ่มใช้ฟิลเตอร์แผ่น NISI อะไรบ้างเพื่อการถ่ายภาพ Landscape ให้สวยขึ้น คนที่ถ่ายรูปในปัจจุบันหลายท่าก็เริ่มเปิดใจที่อยากจะสัมผัสประสบการณ์กับการถ่ายภาพ Landscape ที่จริงจังมากขึ้น แน่นอนว่า NISI Filter หรือ Landscape Filter ก็จะเป็นอุปกรณ์กลุ่มแรกที่เราจะได้สัมผัสเมื่อเริ่มต้นถ่ายภาพ Landscape ในวันนี้เราจะมาคุยกันครับว่า มือใหม่ควรเริ่มต้นใช้ Filter แผ่น อะไรบ้าง เพื่อให้ถ่ายภาพ Landscape ได้สวยขึ้น

มือใหม่ควรเริ่มใช้ฟิลเตอร์แผ่น NISI อะไรบ้างเพื่อการถ่ายภาพ Landscape ให้สวยขึ้น

1. ใช้ ND Filter 10 Stop กับการถ่ายภาพน้ำตก ทะเล ให้คุ้นเคยกับการใช้งาน Shutter Speed ต่ำมาก ๆ ก่อน

ในตอนเริ่มต้นคำถามที่มักเจอก็คือควรซื้อ Filter แผ่นอะไรบ้าง ซึ่งถ้าเริ่มต้นถ่าย Landscape แล้วเราอยากจะถ่ายภาพ ทะเล น้ำตก แนะนำว่าให้ทำความรู้จักกับ NISI ND Filter 10 Stop หรือจะเป็น 6 Stop ก็ได้ ซึ่งส่วนใหญ่จะแนะนำ 10 Stop ก่อน เพื่อให้ได้ลองฝึกใช้ Shutter Speed นาน ๆ แล้วถ้ามีประสบการณ์ เริ่มเก่ง เข้าใจมากขึ้นค่อยขยับไปใช้งานฟิลเตอร์แผ่นอื่นต่อครับ

หน้าที่หลักของ NISI ND Filter คือ จะสามารถทำงานกับปริมาณแสงที่เข้ามาโดยตรง ทำให้แสงลดลงต่ำจนทำให้เราได้ Shutter Speed ที่เหมาะสมกับ Effect นั้น เราสามารถถ่ายภาพ Landscape ที่หลากหลายได้อีกเยอะมาก เวลาที่เราใช้ ND Filter ถ่ายภาพน้ำตก เราสามารถลด Shutter Speed ลงให้ต่ำมาก ๆ เพื่อถ่ายภาพให้น้ำตกฟุ้งสวยงาม แน่นอนว่าน้ำทะเลก็ได้ผลแบบเดียวกันเลยล่ะ

2. ใช้ ND Filter 10 Stop กับการถ่ายภาพก้อนเมฆ เพื่อถ่ายภาพในช่วงที่แสงแดดแรง และสร้างสรรค์ภาพก้อนเมฆไหลด้วย Shutter Speed ต่ำ

อีกหนึ่งการถ่ายภาพที่อยากจะให้ลองเลยคือ การใช้ ND Filter ในการถ่ายภาพก้อนเมฆให้สวยงาม NISI ND Filter นั้นจะทำหน้าที่ลดปริมาณแสงลง แล้วเมื่อเราใช้ Shutter Speed ที่ต่ำมาก ๆ ในการถ่ายภาพก้อนเมฆ หรือ Landscape ที่มีเมฆอยู่ เราจะเห็นก้อนเมฆไหลอย่างนุ่มนวล ซึ่ง Software ตกแต่งภาพทำแบบนี้ไม่ได้นะ

3. เริ่มต้นลองใช้ Polariser Filter (PL Filter) หรือจะเป็น Pro C-PL แบบวงกลมที่ออกแบบมาเพื่อ NISI S5, V5 Pro , V6 Pro Holder ก็ได้ ถ่ายภาพให้ได้สีสันที่สดขึ้น สีอิ่มขึ้น

ต่อมาคือสำหรับคนที่เริ่มลงลึกแล้ว แนะนำว่าให้ทำความรู้จักกับ NISI PL Filter (Polariser Filter) ซึ่งจะทำหน้าที่ตัดแสงสะท้อนจากภาพออก ทำให้สีสันที่ได้ดูนุ่มนวลขึ้น สวยขึ้นทันทีที่ใช้ แล้วที่อยากย้ำเลยก็คือ PL Filter จะเป็นฟิลเตอร์แผ่นที่เราใช้ได้กับทุกโอกาสในการถ่ายภาพ ​Landscape ให้ภาพที่สวยขึ้นทันที ไม่ต้องทำอะไรให้เหนื่อยครับ เป็นฟิลเตอร์แผ่นตัวคุ้มที่สุดตัวหนึ่งเลย

4. เลือกใช้ GND Filter สำหรับคนที่ต้องการลดความเปรียบต่างของแสงบนท้องฟ้าลง ให้ได้ Dynamic ที่สวยงาม

ฟิลเตอร์อีกชนิดหนึ่งที่เราจะเจอในการถ่ายภาพทิวทัศน์ก็คือ NISI GND Filter จะเป็นฟิลเตอร์ชนิดครึ่งซีกที่ทำหน้าที่ลดแสงของท้องฟ้าลง เพราะท้องฟ้าแสงแดดแรงมาก แล้วก็ความเปรียบต่างในส่วนที่สว่างของท้องฟ้ากับพื้นดินนั้น ต่างกันค่อนข้างมาก ถ้าต้องการ Dynamic ของแสงที่สมบูรณ์โดยทำงานกับแสงโดยตรง ก็ต้องใช้ NISI GND Filter ลดแสงของท้องฟ้าลง ก็จะทำให้เราได้ท้องฟ้าที่แสงพอดีกับพื้นดิน

นอกจากนี้ไม่ใช่แค่เรื่องปริมาณแสงของท้องฟ้าอย่างเดียว เรายังสามารถควบคุมการไล่น้ำหนักของแสงบนท้องฟ้าได้ด้วย แล้วก็ทำให้เราได้รายละเอียดของก้อนเมฆและสิ่งที่อยู่บนฟ้าได้อีกด้วย

5. ลองซ้อน Filter 2-3 แผ่น เพื่อใช้ Effect Filter บางอย่างร่วมกัน เช่น ND Filter + Polariser Filter หรือจะเป็น Polariser Filter + GND Soft

สำหรับคนที่อยากจะจริงจัง แล้วใช้ฟิลเตอร์แผ่นแบบยกชุด ผมแนะนำว่าให้ใช้ฟิลเตอร์แผ่นซ้อนกันเพื่อทำงานกับแสงได้มากขึ้น เพราะตัว Holder ของ NISI นั้นจะสามารถใส่ Sqaure Filter ได้ถึง 3 แผ่นเลย เราสามารถใช้ ND Filter กับ PL Filter พร้อมกันก็ได้ หรือจะใส่ 3 แผ่นที่มีก็ได้

ยังไม่หมดแค่นั้น ถ้านับ Effect ของ Filter ที่เราสามารถใช้ได้ต่อการถ่ายภาพในครั้งเดียว ก็คือ 4 Effect เลย เพราะ Holder NISI จะรองรับฟิลเตอร์ได้ 3 แผ่น และใส่ C-PL ใน Holder อีก 1 แผ่น เป็น 4 Effect แบบเน้น ๆ นั่นเองครับ

6. ถ้าหากเป็นคนถ่ายภาพในเมืองควรเลือกใช้ NISI Natural Night Filter เพื่อใช้ถ่ายภาพในเมืองโดยเฉพาะ

คราวนี้จะเป็นการถ่ายภาพที่เจาะเฉพาะด้านเป็นพิเศษอย่าง Cityscape ที่ต้องถ่ายภาพในเมือง NISI จะมีฟิลเตอร์แผ่นที่ใช้ในการถ่ายภาพ Cityscape ด้วยเรียกว่า Natural Night ครับ ซึ่งจะเป็นฟิลเตอร์ที่ใช้ทำงานกับแสงหลอดไฟในเมือง การกระพริบของหลอดไฟแล้วก็แสงที่กระทบไปยังฝุ่นที่อยู่ในอากาศจะฟุ้ง ดูเหลือง ๆ อมส้ม ๆ หน่อย อันนี้ถ้าแก้ในคอมสีสันในภาพเราจะแย่ลงเลย

แต่ด้วย NISI Natural Night Filter จะทำงานกับแสงรบกวนแบบนั้นโดยเฉพาะ ภาพที่ได้คือแสง สี จะได้โทนที่สวยงามสำหรับภาพ Landscape แสงรบกวนเหล่านั้นจะหายไป ใครที่ชอบถ่ายภาพ ​Cityscape ถ้าได้ลองใช้ดูจะรู้ว่าสวรรค์ของการถ่ายภาพในเมืองนั้นเป็นยังไง

7. สำหรับคนที่ถ่ายภาพดวงอาทิตย์ตก ควรเจาะจงเลือกใช้ GND Filter แบบ Reverse เพื่อให้เราถ่ายภาพเก็บแฉกของแสงดวงอาทิตย์ได้

ข้อที่แล้วเป็นสวรรค์ของคนถ่ายภาพในเมือง สำหรับข้อนี้จะเป็นสวรรค์ของคนถ่ายภาพตอนดวงอาทิตย์ตก เพราะ NISI GND Filter จะมีชนิดพิเศษอีกตัวนึง เรียกว่า NISI Reverse Filter ซึ่งตัว Reverse Filter นั้นจะทำหน้าที่ลดแสงเฉพาะส่วน ซึ่งในที่นี้คือแสงของดวงอาทิตย์ที่สว่างจ้ามาก ๆ เราสามารถกดแสงของดวงอาทิตย์ลงให้ได้เพียงพอต่อการถ่ายภาพแฉกของดวงอาทิตย์ แล้วไม่ทำให้แสงของท้องฟ้าโดยรอบนั้นเปลี่ยนไป

ซึ่งเราสามารถถ่ายภาพช่วง Golden Hour ได้อย่างสวยงาม แล้วก็เป็นสวรรค์ของคนถ่ายภาพดวงอาทิตย์ตกอย่างแท้จริง รับรองว่าใครได้ใช้แล้วต้องปลื้มแน่นอน

สั่งซื้อ NISI Filter ประกันศูนย์(ประกันศูนย์) ได้ที่ Camera Maker

Line ID : @cameramaker

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.