ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

NISI 100mm System ดียังไง เหมาะกับคนถ่ายภาพได้ยังไงบ้าง

NISI 100mm System ดียังไง เหมาะกับคนถ่ายภาพได้ยังไงบ้าง อีกหนึ่ง Square Filter หรือว่าฟิลเตอร์แผ่น ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดตัวหนึ่ง จาก NISI ก็คือ 100mm System ที่มีผู้ใช้เยอะมาก และรองรับเลนส์เกือบทุกแบบเลยไม่ว่าจะเป็น M4/3, ASP-C, Full Frame สามารถใช้งานได้ทุกค่าย ทุกแบรนด์เลย ในวันนี้จะมาเจาะจุดเด่นกันว่าเหมาะกับคนถ่ายภาพลักษณะไหนบ้าง

NISI 100mm System ดียังไง เหมาะกับคนถ่ายภาพได้ยังไงบ้าง

1. เหมาะกับคนที่ใช้เลนส์ Wide/Normal/Telephoto ทุกแบรนด์

อย่างแรกคือเหมาะกับคนที่ใช้เลนส์หลายรูปแบบเลย ทั้ง Wide, Normal, Telephoto สามารถใช้ NISI 100mm System ได้ทั้งหมด เพราะทำงานผ่าน Filter Holder ที่มี Adapter Ring แปลงให้ เราสามารถใช้งานร่วมกับเลนส์ที่มีหน้าตามที่กำหนดได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นเลนส์แบรนด์ไหน ระยะอะไร ก็สามารถที่จะใช้งานได้ทั้งหมดครับ

2. ความยืดหยุ่นในการใช้งานสูงมากที่สุดใน System Holder ของ NISI

NISI 100mm System นั้นจะใช้งานร่วมกับ Holder NISI V5 Pro และ NISI V6 + NC C-PL รวมไปถึง Adaptering ที่เราจะอธิบายในรายละเอียดต่อไป

แต่ด้วยที่การออกแบบซึ่งจะช่วยให้คนที่ถ่ายรูปนั้นสามารถใช้งานฟิลเตอร์แผ่นได้อย่างยืดหยุ่น ไม่ว่าจะเป็นเลนส์ตั้งแต่ระยะ Wide/Normal/Telephoto หรือจะเป็นแบรนด์กล้องไหนก็ตาม สามารถที่จะใช้งานได้เกือบทั้งหมด ขอแค่มีหน้าเลนส์ตรงกับ Adapter Ring ที่มีไว้ให้ก็ใช้ได้เลย

3. Adapter Ring แปลงให้สำหรับใช้งานในเลนส์หน้า 67,72,77,82mm

ต่อจากประเด็นข้อที่ 2 ก็คือเรื่องของ Adapter Ring ตัว NISI 100mm System นั้นจะใช้งานร่วมกับ Holder อย่าง V5 Pro และ ​V6 NC C-PL และส่วนท้ายจะมี Adapter Ring จากทาง NISI ที่เตรียมไว้ให้ ซึ่งรองรับเลนส์ตั้งแต่หน้า 67,72,77,82 ช่วยให้ผู้ใช้สามารถนำเลนส์ที่มีหน้าดังกล่าวใช้งานกับ NISI Filter ใน System 100mm ได้เลย

นอกจากนี้เรื่องของการออกแบบ Holder ที่มีประสิทธิภาพสูง ทาง NISI ไม่มีปัญหาเรื่องแสงรั่ว แสงลอด หรือการทำงานที่ผิดเพี้ยนจากตัวฟิลเตอร์เลยแม้แต่น้อย

4. รองรับกล้อง Full Frame ความกว้างสูงสุดที่ 16mm F2.8

ในส่วนของคนที่ใช้เลนส์ Wide บนเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่อย่างกล้อง Full Frame ตัว NISI 100mm System นั้นจะสามารถใช้ได้ที่ 16mm F2.8 บนกล้อง Full Frame คือระยะกว้างสุดที่เราทดสอบมา ทำให้สามารถที่จะถ่ายภาพ Landscape ด้วยเลนส์มุมกว้างได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

สำหรับคำถามที่อาจจะมีคือ ถ้าเลนส์กว้างกว่านั้นเป็นระยะ 14mm หรือ 12mm บนกล้อง Full Frame ต้องทำอย่างไร แนะนำว่าต้องขยับไปใช้ตัว 150mm System ที่ออกแบบไว้ให้เลนส์ระดับ Ultra Wide มาก ๆ นั่นเองครับ

5. มี 2 แบบให้เลือกคือ NISI V5 Pro และ NISI V6 + NC C-PL

หัวใจสำคัญที่ทำให้ NISI 100mm System สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็คือ Holder นี่แหละ ซึ่ง NISI มี Holder อยู่ 2 แบบด้วยกันใน System นี้ก็คือ NISI V5 Pro และ NISI V6 + NC C-PL

NISI V5 Pro ก็จะเป็น Holder ที่ใช้กับเลนส์หน้า 67,72,77,82mm แล้วก็มี C-PL ให้ สามารถที่จะใช้งาน NISI 100mm System ได้เลย ไม่ว่าจะ ND,PL,GND, Natural Night Filter

แต่สำหรับความแตกต่างในรุ่น NISI V6 + NC C-PL และ NISI V5 Pro ในรุ่นปกติก็คือ NC C-PL ชนิดพิเศษนี่แหละ ซึ่งทำหน้าที่ในการตัดแสงสะท้อนออกจากภาพถ่าย ซึ่ง NC C-PL จะเป็น C-PL คุณภาพที่สูงสุด ณ เวลานี้ของ NISI ความพิเศษคือนอกจากจะตัดแสงสะท้อนได้ดีแล้ว ยังให้ความอิ่มของสีสันที่มากกว่า Pro C-PL พอสมควร ซึ่งทำให้เราได้สีสันในภาพมากกว่าเดิมไปมากเลย เรื่องของสีสันในภาพจะอิ่มขึ้น สดใสขึ้น มีชีวิตชีวามากขึ้น เราสามารถนำภาพไป Post Process ต่อได้สมบูรณ์แบบมากกว่าเดิม

สรุปได้ว่าสามารถเลือกใช้ทั้ง NISI V5 Pro หรือ NISI V6 + NC C-PL ได้ตามต้องการครับ

6. ราคาฟิลเตอร์แผ่นจะย่อมเยาว์กว่ารุ่น 150mm System

สำหรับราคาแผ่นของ NISI Filter ใน 100mm System ถ้าเทียบกับรุ่นใหญ่อย่าง 150mm System นั้น ตัว 100mm System จะได้ราคาที่ค่อนข้างย่อมเยาว์กว่าเล็กน้อย เพราะขนาดของฟิลเตอร์จะไม่ใหญ่เหมือน 150mm System และยังพกพาได้ง่ายด้วย

สำหรับบางคนก็เลือกลดขนาดเลนส์ลง เพื่อให้ใช้ฟิลเตอร์แผ่นแบบ 100mm ได้ ก็ด้วยเรื่องของการพกพาที่สะดวก แล้วง่ายขึ้น อันนี้ก็แล้วแต่ความชอบของบุคคลครับ

7. Hard Case มีขนาดเล็กกว่า พกพาได้ง่าย

สุดท้ายแล้วคือ Hard Case ของ NISI ใน 100mm System จะพกพาได้ง่ายมาก เพราะมี Hard Case ที่สามารถใส่ Holder ทั้งชุดไว้ในตัว และทำให้เราพร้อมใช้งานได้ตลอดเวลา ก่อนหน้านี้มีบางแบรนด์พยายามโจมตีว่า NISI นั้นใส่ Filter แผ่นได้ช้ากว่า (ไม่กี่วินาที) แต่จริง ๆ แล้วเราพิสูจน์ได้เลยว่า NISI ใส่ฟิลเตอร์ได้เร็วกว่ามากเลยล่ะ

สั่งซื้อ NISI Filters ประกันศูนย์ได้ที่ Camera Maker

Line ID : @cameramaker

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu