ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

ทำไมเราควรใช้ NISI Reverse GND ในการถ่ายภาพดวงอาทิตย์ตก

ทำไมเราควรใช้ NISI Reverse GND ในการถ่ายภาพดวงอาทิตย์ตก เวลาที่เราถ่ายภาพดวงอาทิตย์ตกนั้นจะเจอปัญหาอยู่อย่างหนึ่งหลัก ๆ เลยก็คือ เราไม่สามารถเก็บภาพแสงอาทิตย์ในช่วงที่สวยที่สุดได้ดีนัก เพราะถ้าเราถ่ายภาพแล้ววัดแสงให้ดวงอาทิตย์สว่างพอดี ภาพโดยรอบก็จะมืดไปหมด

แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เราทำให้ฉากหน้าสวยงาม แสงดวงอาทิตย์ก็จะสว่างจ้าเกินไปมาก ดังนั้น NISI ก็ได้เลยดีไซน์ Filter ชนิดหนึ่งมาเรียกว่า NISI Reverse GND ซึ่งเป็น Graduated Neutral Density Filter ชนิดหนึ่งที่จะเน้นลดปริมาณแสงเฉพาะส่วนของดวงอาทิตย์ลง เดี๋ยวเรามาดูกันว่าทำไมเราควรใช้ NISI Reverse ในการถ่ายภาพดวงอาทิตย์ตก และมันดีแค่ไหน

1. ช่วยทำให้เราได้ Dynamic ของแสงที่เท่ากันทั้งภาพ

อย่างแรกสุดเลยคือทำให้ Dynamic ของภาพถ่ายเรานั้นดีขึ้นมาก เพราะว่าเราสามารถลดปริมาณแสงดวงอาทิตย์ลงให้เท่ากับฉากหน้าที่เรามีได้เลย ปัญหาการวัดแสงที่ดวงอาทิตย์แล้วภาพถ่ายมืดก็จะหมดไปครับ เพราะแสงดวงอาทิตย์จะลดเหลือในระดับที่ใกล้เคียงกันมาก

สิ่งนี้จะเกิดขึ้นได้เมื่อใช้ NISI Reverse GND เท่านั้นนะ ถ้าหากแต่งด้วยคอมพิวเตอร์หรือซอฟต์แวร์ ผลลัพธ์จะไม่เหมือนกันแน่นอน

2. ภาพดวงอาทิตย์ตกของเราสวยขึ้น เก็บรายละเอียดของแสง แฉก เงา ได้เป็นอย่างดี

ตามปกติหากเราต้องการเก็บแฉกและแสงของดวงอาทิตย์ให้สมบูรณ์นั้น เราต้องวัดแสงที่ดวงอาทิตย์โดยตรง ทำให้แสงรอบ ๆ นั้นมืดสนิท การที่เราใช้ NISI Reverse ในการลดแสงตรงนั้นลง ก็จะทำให้เราสามารถเก็บรายละเอียดของแฉก และแสงของดวงอาทิตย์ได้ดีขึ้นมาก

รวมถึงเงาและพื้นที่ส่วน Foreground ก็จะยังมีความสวยงาม และถ่ายภาพได้ง่ายขึ้นด้วย

3. ให้ความคมชัดของภาพสูงที่สุด ไม่ลดทอนประสิทธิภาพกล้องและเลนส์

NISI จะใช้กระจก Optical Glass ในการผลิตตัวฟิลเตอร์เพื่อให้ได้ความคมชัดที่ดีที่สุด ซึ่งนั่นเป็นเหตุผลว่าเวลาถ่ายภาพดวงอาทิตย์ตก ควรจะเจาะจงเลือก NISI Reverse ด้วยคาแรคเตอร์ของฟิลเตอร์แผ่นก็ทำงานกับแสงดวงอาทิตย์โดยตรง และกระจกที่ให้คุณภาพได้ดีที่สุด ภาพคมที่สุดเหมือนกับเลนส์ที่เราใช้ด้วย

4. ให้สีสันของภาพเที่ยงตรง ไม่ผิดเพี้ยน

นอกจากเรื่องของความคมแล้วก็ยังมีเรื่องของสีที่กล้องเก็บกลับมาได้ NISI นั้นจะไม่ทำให้สีสันผิดเพี้ยนเพราะตัววัสดุของแผ่นกระจกเป็น Optical Glass แท้ ๆ แต่ถ้าหากว่าเป็นฟิลเตอร์ที่ไม่ใช่ Optical Glass ก็มีโอกาสสูงที่จะทำให้เกิดความคาดเคลื่อนของสีที่เข้ามา ต้องเข้ามานั่งแก้สีอีก หนักเข้าอาจจะแก้ไม่ได้ก็มีเหมือนกัน

5. NISI Reverse เป็น Filter ชนิดเดียวที่ลดแสงดวงอาทิตย์แบบเฉพาะส่วนได้

ในกลุ่ม Square Filter ของ NISI เองจะออกแบบเพื่อทำหน้าที่แตกต่างกันไป แน่นอนว่าในส่วนของ NISI Reverse นั้นจะเป็นการลดแสงเฉพาะส่วนกลางภาพ เพื่อให้เราสามารถ Adjust ตัว Sqaure Filter ให้ลดแสงตรงดวงอาทิตย์ได้พอดี ดังนั้นถ้าจะเจาะจงเลือกถ่ายภาพดวงอาทิตย์ตกให้เลือกใช้ NISI Reverse GND Filter

6. มี System รองรับเลนส์ระดับ Ultra Wide

สำหรับคนที่ใช้เลนส์ Ultra Wide ที่มีระยะอย่าง 14-24mm ในกล้อง Full Frame หรือจะเป็นระยะ Ultra Wide มาก ๆ ในแบรนด์อย่าง Olympus 7-14 Pro ที่หา Holder ใส่ไม่ได้ ไม่ต้องห่วงเพราะทาง NISI นั้นมี Holder System ทั้งหมดรองรับเลนส์ทุกระยะเรียบร้อย สามารถสอบถามได้กับทาง Camera Maker ที่พร้อมให้บริการทั้งก่อนและหลังการขายได้เลยครับ

สั่งซื้อ NISI Filters ประกันศูนย์ได้ที่ Camera Maker

Line ID : @cameramaker

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu