fbpx

ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

การเลือกใช้ NISI ND Filter สำหรับคนเริ่มต้นถ่ายภาพแนว Landscape

การเลือกใช้ NISI ND Filter สำหรับคนเริ่มต้นถ่ายภาพแนว Landscape ในการถ่ายภาพ Landscape สำหรับช่างภาพระดับเริ่มต้นหลายคนที่อยากจะสัมผัสประสบการณ์ในการถ่ายภาพให้สวยขึ้นด้วยการใช้ ND Filter ก็อาจจะเกิดคำถามว่า เราจะเลือกใช้ ND Filter ยังไงบ้าง และควรดูเรื่องอะไรดี ในวันนี้เรามีคำแนะนำเพื่อที่จะช่วยให้คุณสามารถถ่ายภาพโดยใช้ ND Filter ให้ดีที่สุด

การเลือกใช้ NISI ND Filter สำหรับคนเริ่มต้นถ่ายภาพแนว Landscape

1. เลือกใช้ ND Filter คุณภาพสูงเท่านั้น และสีสันไม่ผิดเพี้ยน

สิ่งแรกที่แนะนำให้เลือกใช้ฟิลเตอร์ของทาง NISI เองก็คือ เรื่องของสีที่ได้ไม่เพี้ยน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุดเหมือนกัน เพราะการที่เราลงทุนกับกล้อง อุปกรณ์ และการถ่ายภาพเพื่อให้ได้ภาพถ่ายที่ดีที่สุด แต่ต้องมาเจอกับ ND Filter ที่สีเพี้ยน ก็ทำให้ทุกอย่างที่ทำมาเสียได้

NISI จะผลิต Filter คุณภาพสูงเท่านั้น จุดเด่นของแบรนด์ก็คือ ให้สีที่เที่ยงตรง ความคมของภาพชัดเจน ไม่ผิดเพี้ยนเลย

2. หากยังไม่เคยใช้ ND Filter เลย ควรเลือกใช้ ND 10 Stop และ 6 Stop ก่อน

เพื่อให้รู้จักกับ ND Filter มากขึ้น ควรเลือกใช้ ND Filter ที่ใช้เป็นหลักก็จะมี ND 10 Stop ที่ตัดปริมาณแสงมาก และได้รับความนิยมสูง เหมาะกับการถ่ายภาพน้ำตก ทะเล หรือใช้กับการถ่าย Landscape แล้วต้องการให้เกิด Effect ก้อนเมฆไหลเป็นต้น

แต่สำหรับ ND Filter แบบ 6 Stop นั้นจะสามารถใช้ได้ดีในพื้นที่ ที่ไม่มีแสงแดดมากเหมือน 10 Stop เช่น ช่วงเวลาใช้พลบค่ำแล้ว หรือว่าจะเป็นในน้ำตกบางพื้นที่ ที่แสงแดดไม่ได้มีสูงมากนัก

NISI ND แบบ 10 Stop และ 6 Stop ก็ควรมีไว้ใช้ทั้งคู่ เพราะทำงานกับสถานการณ์ที่แตกต่างกันครับ

3. ND Filter 10 Stop มีข้อดีอะไรบ้าง

ข้อดีของ NISI ND Filter แบบ 10 Stop ก็คือลดปริมาณแสงได้มาก อย่างมากเลยแหละ แม้ว่าแดดจะแรงตอนเที่ยง เราก็สามารถใช้ Shutter Speed ได้นานมาก เพราะว่าแสงที่เข้ากล้องแทบจะมืดเลย ทำให้เราถ่ายภาพน้ำตกตอนกลางวันได้สบาย และได้สายน้ำที่นุ่มนวล ไม่ต้องห่วงว่า ND จะลดแสงได้ไม่สะใจ ตัว 10 Stop เนี่ย เปิดโลกแน่นอน

4. ND Filter 6 Stop มีข้อดีและข้อจำกัดอะไรบ้าง

ข้อดีของ ND Filter แบบ 6 Stop คือจำนวน Stop ที่น้อยกว่า จะเหมาะใช้กับพื้นที่หรือช่วงเวลาที่แสงเริ่มน้อยลงแล้ว ดังนั้นพื้นที่แดดแรงมาก ๆ ตัว 6 Stop อาจจะทำงานได้ไม่เก่งเท่า 10 Stop แต่พอเจอพื้นที่แสงเริ่มน้อย ๆ แล้วการใช้ตัว 6 Stop จะช่วยลดแสงได้ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ลดแสงจนมากเกินไป

5. ND Filter เหมาะกับการถ่ายภาพอะไรบ้าง ที่ทำให้ภาพถ่ายนั้นสวย มี Effect ที่ดึงดูด

สำหรับคนเริ่มต้น แนะนำว่าฝึกถ่ายภาพน้ำตก หรือว่าเป็นชายทะเล ที่มี Movement ของสายน้ำที่เคลื่อนไหวตลอดเวลา ทำให้ ND Filter สามารถที่จะให้ Effect กับเราได้อย่างเต็มที่ และเดินทางไปได้ง่ายในประเทศไทย

6. เลือกใช้ NISI Filter เพราะมีศูนย์ให้บริการในประเทศไทย

NISI นั้นมีศูนย์บริการและนำเข้ามาจำหน่ายอย่างเป็นทางการโดยประเทศไทยผ่านบริษัท Camera Maker ซึ่งมี Contact กับช่างภาพ Landscape ในการให้ความรู้ความเข้าใจในการถ่ายภาพ Landscape อย่างต่อเนื่อง ทั้งด้านการให้ความรู้ในทักษะการถ่ายภาพ การใช้งานอุปกรณ์ และการให้บริการหลังการขาย

Line ID  : @cameramaker 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.