fbpx

ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

5 วิธีเลือกซื้อ NISI Filter ให้เหมาะกับการถ่ายภาพของเรา

5 วิธีเลือกซื้อ NISI Filter ให้เหมาะกับการถ่ายภาพของเรา ซึ่งคนที่เริ่มต้นที่จะถ่าย Landscape Filter ของทาง NISI ก็มักจะมีคำถามพื้นฐานในใจที่เราได้เจอบ่อย ว่าเราควรซื้อ NISI Filter อะไรมาใช้งานบ้าง เดี๋ยวเรามาดู 5 วิธีในการเลือกซื้อง่าย ๆ กันครับ

5 วิธีเลือกซื้อ NISI Filter ให้เหมาะกับการถ่ายภาพของเรา

1. เลือกใช้ NISI Filter ตามลักษณะภาพที่เราต้องการถ่าย

อย่างแรกคือเลือกซื้อให้เหมาะกับภาพที่เราต้องการถ่ายก่อน เราควรดูเลยว่าภาพถ่ายแบบไหนที่เราอยากได้และภาพเหล่านั้นต้องใช้ฟิลเตอร์แผ่นอะไรบ้างที่จะทำให้เราได้การตั้งค่ากล้องที่เหมาะกับภาพเหล่านั้น

ยกตัวอย่างการถ่ายภาพ ​Long Exposure ตอนกลางวันยอดนิยมที่ใช้ Shutter Speed ต่ำมาก ๆ ก็จะใช้ ND Filter ในการลดแสงเพื่อให้ปริมาณที่เหมาะสมนั่นเอง ดังนั้นควรดูว่าภาพถ่ายที่เราต้องการจะได้นั้น ใช้ Filter แผ่นแบบไหน เราก็เลือกซื้อฟิลเตอร์ชนิดนั้นก่อนครับ

2. ควรมี ​NISI Polarizer Filter สำหรับถ่ายภาพ Landscape เพราะทำให้เราได้ใช้แน่นอน

คำแนะนำลำดับถัดมาก็คือสำหรับคนที่ถ่ายภาพ Landscape แล้วยังไงก็ต้องมี NISI Polarizer Filter นะ เพราะเป็นฟิลเตอร์สำหรับตัดแสงสะท้อน ซึ่งเป็นฟิลเตอร์ที่เรามีโอกาสได้ใช้บ่อยที่สุดครับ เพราะจะช่วยให้เราได้โทนสีที่สวยขึ้น รายละเอียดของพื้นผิวดีขึ้น แสงสะท้อนนั้นเราแทบจะเจอตลอดเวลาและเราเห็นจนชิน

ซึ่งเมื่อไหรที่เราใช้ NISI Polarizer แล้วก็จะทำให้เราได้ภาพถ่ายที่สีสันสวย รายละเอียดมาเต็มแน่นอนครับ

3. ถ้าชอบถ่ายภาพ Landscape โดยเน้นที่ Effect ของ Shutter Speed ให้ใช้ ND Filter 6 Stop หรือ 10 Stop เป็นหลักก่อน

สำหรับคนที่เริ่มต้นถ่ายภาพ Landscape ที่อาจจะยังไม่เคยใช้ ND Filter แนะนำให้เลือก NISI ND Filter แบบ 10 Stop ก่อน เพื่อที่จะทำความรู้จักกับ ND Filter ที่นิยมใช้มากที่สุดก่อน ทำให้เราได้รู้จักระดับ น้ำหนักของฟิลเตอร์แผ่นในการทำงานกับแสง แล้วก็การถ่ายภาพโดยใช้ Shutter Speed ที่นานมากนั่นเอง

สำหรับคนที่เริ่มรู้จัก NISI ND Filter มาบ้างแล้ว แนะนำว่าควรเลือกใช้ทั้ง 10 Stop และ 6 Stop เลย เพราะทั้งสองแบบนี้มีการใช้งานเรื่องช่วงเวลาที่เหมาะสมต่างกันอยู่บ้างครับ ซึ่ง 6 Stop จะนิยมใช้ในกลุ่มช่างภาพที่เริ่มจัดการกับแสงได้ละเอียดอ่อน รู้จัก Movement ของวัตถุพอสมควรแล้ว ก็เลยเลือก 6 Stop ในการถ่ายภาพนั่นเอง

4. ถ้างบประมาณไม่เยอะเริ่มต้นง่ายสุดให้ใช้ NISI Circular ND, Circular ND+CPL

สำหรับคนที่อยากจะเริ่มต้นแล้ว แต่งบประมาณอาจจะยังไประดับ Square Filter หรือฟิลเตอร์แผ่นไม่ได้ แนะนำให้ใช้ Circular ND หรือฟิลเตอร์กลมก็ได้ครับ NISI จะมี ND Filter แบบกลมอยู่ ก็จะทำให้เราได้ภาพถ่ายที่สวยเหมือนกันกับแบบแผ่น แค่ความแตกต่างก็คือเรื่องของระบบในการทำงานกับเลนส์ และเรื่องของการทำงานกับเลนส์ระยะต่าง ๆ จะต่างกัน

ซึ่งการลงทุนกับ NISI Circular ND Filter ก็เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับคนเริ่มต้นในงบที่จำกัด แล้วก็มีทั้งแบบ NISI ND และ ND+CPL ในตัวครับ

5. การถ่ายภาพ CityScape ควรเลือกใช้ NISI Natural Night เป็นหลัก

สำหรับสาย CityScape ที่เป็นการถ่ายภาพทิวทัศน์ในรูปแบบอารมณ์ของมุมเมือง ให้เราเลือกใช้ NISI Natural Night Filter เพราะจะช่วยทำงานกับแสงของหลอดไฟต่าง ๆ ให้ได้สีสันที่ตรง ปกติแล้วสีในเมืองจะอมเหลืองส้มรุนแรงมาก ต้องอาศัย NISI Natural Night Filter ในการตัดแสงในเมืองออกเพื่อให้ได้สีที่ตรงและได้ภาพถ่ายที่สวยงามมาก ๆ นั่นเองครับ

สอบถามเพิ่มเติมเรื่องการใช้ NISI Filter สำหรับภาพถ่ายที่คุณต้องการได้กับ Camera Maker

NISI นั้นมีศูนย์บริการและนำเข้ามาจำหน่ายอย่างเป็นทางการโดยประเทศไทยผ่านบริษัท Camera Maker ซึ่งมี Contact กับช่างภาพ Landscape ในการให้ความรู้ความเข้าใจในการถ่ายภาพ Landscape อย่างต่อเนื่อง ทั้งด้านการให้ความรู้ในทักษะการถ่ายภาพ การใช้งานอุปกรณ์ และการให้บริการหลังการขาย

สั่งซื้อ NISI filter ได้ที่ Camera Maker

Line ID : @cameramaker

This image has an empty alt attribute; its file name is line@cameramaker.jpg

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.