fbpx

ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

NISI GND Filter มีจุดเด่นช่วยในการถ่ายภาพ Landscape อย่างไรได้บ้าง

NISI GND Filter มีจุดเด่นช่วยในการถ่ายภาพ Landscape อย่างไรได้บ้าง NISI GND Filter หรือว่า Graduated Neutral Density Filter เป็นฟิลเตอร์ที่ช่วยลดระดับแสง ที่มีการไล่ระดับการลดปริมาณแสง เราจะชอบเรียกติดปากกันว่า “ฟิลเตอร์ครึ่งซีก” ซึ่งจุดเด่นคือเราจะเอามาใช้ลดแสงของท้องฟ้า หรือส่วนที่มีความสว่างสูงมาก

เพราะในการถ่ายภาพ Landscape นั้นจะเจอกับแสงลักษณะนี้แน่นอน และบ่อยด้วย ยิ่งเป็นช่วงกลางวันดวงอาทิตย์อยู่บนท้องฟ้า แสงท้องฟ้าก็จะรุนแรงมากกว่าพื้นดิน ทำให้เกิดความเปรียบต่างของแสงสูงมาก ก็เลยเป็นที่มาว่า NISI GND Filter จะมีจุดเด่นช่วยในการถ่ายภาพ Landscape ของเรายังไงได้บ้าง

NISI GND Filter มีจุดเด่นช่วยในการถ่ายภาพ Landscape อย่างไรได้บ้าง

1. ทำให้ Dynamic ของภาพเท่ากัน ทั้งท้องฟ้าและพื้นด้านล่าง

ประเด็นอย่างแรกคือ NISI GND Filter จะช่วยระดับของ Dynamic แสงที่ต่างกันมาก ๆ นั้นลดลงมาเท่ากันในภาพ และเป็นการลดจากการที่ใช้ NISI GND Filter แบบกระจกทำงานกับแสงโดยตรง ทำให้รูปแบบของแสงเป็นธรรมชาติ ไม่เหมือนการเอาไฟล์ดิจิตอลไปแต่งภาพ

2. ช่วยให้ภาพถ่ายสวยขึ้น มีรายละเอียดที่มากขึ้น

สิ่งสำคัญของการใช้ NISI GND Filter นั้นคือจะช่วยให้ภาพถ่ายของเราสวยขึ้นทันที เพราะด้วยที่ระดับแสงมีความแตกต่างกัน ถูกจัดการให้มีระดับที่เท่ากัน แสงบนท้องฟ้าทำให้รายละเอียดของสีสัน รายละเอียดของก้อนเมฆนั้นหายไป ทำให้ไม่สวย เมื่อเอา NISI GND Filter มาดรอปแสงบนท้องฟ้าลง ก็จะได้ทั้งสีสัน และรายละเอียดที่มากขึ้นนั่นเอง

ก่อนใส่ NISI GND filter
หลังใส่ NISI GND FILTER

เมื่อนำภาพมา Post Process ต่อก็จะทำให้เราได้ภาพที่สวยงามขึ้นทันที และภาพถ่ายก็มีรายละเอียดมากขึ้นด้วย ทำให้ได้ภาพสวยตรงใจเรามากขึ้นกว่าเดิมแน่นอน

3. ได้รายละเอียดของท้องฟ้ามากกว่าเดิม ทั้ง Detail และสีสัน

NISI GND Filter จะเป็นฟิลเตอร์ที่ช่วยลดระดับแสงลงซึ่งเรามักจะใช้กับภาพท้องฟ้าเป็นหลักเลย บนท้องฟ้าจะมีทั้งรายละเอียดของเมฆ และสีสันอยู่ ซึ่งแสงท้องฟ้าส่วนใหญ่จะสว่างเกินพื้นที่ด้านล่างอยู่มากพอสมควร ดังนั้นถ้าหากเราถ่ายภาพโดยวัดแสงที่ท้องฟ้า ภาพก็จะค่อนข้างมืดมาก ๆ หรือว่าวัดแสงด้านล่าง ก็ทำให้ฟ้าสว่างไปเลย

แม้ว่าปัจจุบันเราจะถ่ายภาพ HDR แบบหลาย ๆ ใบแล้วเอาไป ​Process ก็ยังตอบโจทย์ได้ไม่หมด ดังนั้นการที่ใช้ฟิลเตอร์กระจกแบบ NISI GND Filter เข้ามาลดปริมาณแสงโดยตรงทำให้เราได้รายละเอียดของท้องฟ้าและสีสันบนฟ้าทันที ทำให้เรามีรายละเอียดของภาพที่มากขึ้น สีสันเยอะขึ้นกว่าเดิม

4. ทำให้ถ่ายภาพย้อนแสงและช่วงเย็นสวยมากยิ่งขึ้น

นอกจากการที่จะใช้ถ่ายภาพ Landscape มากขึ้นแล้ว เรายังเอาไปใช้กับภาพย้อนแสงเพื่อลดประมาณแสงบนท้องฟ้าได้ หรือจะเป็นการถ่ายภาพช่วงเย็น ที่ท้องฟ้าจะสว่างสวย ดังนั้นการลดแสงท้องฟ้าลงให้เท่ากับพื้นด้านล่าง ก็ช่วยให้เราได้ภาพถ่ายที่เต็มความรู้สึกมากขึ้น สวยกว่าเดิม

5. เพิ่มศักยภาพในการถ่ายภาพให้มากขึ้นทันที และยังจัดการกับแสงที่มีความซับซ้อนมาก ๆ ได้เต็มที่

จุดเด่นสุดท้ายคือเรื่องของศักยภาพในการถ่ายภาพก็จะมีมากขึ้น ทำให้เราสามารถที่จะจัดการกับแสงที่มีความซับซ้อนได้สูงมาก และเราสามารถใช้ NISI Filter หลายแบบพร้อมกันเพื่อให้เราได้ภาพถ่ายที่สวยที่สุดด้วย แนะนำว่าถ้าต้องการ Landscape Filter เลือก NISI Filter ไม่ผิดหวังแน่นอนครับ

สั่งซื้อ NISI filter ได้ที่ Camera Maker

Line ID : @cameramaker

This image has an empty alt attribute; its file name is line@cameramaker.jpg

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.