ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

รีวิว NiSi Close Up Lens กับการใช้งานจริง

รีวิว NiSi Close Up Lens Kit กับการใช้งานจริง

รีวิว NiSi Close Up Lens กับการใช้งานจริง

NiSi ได้มีการพัฒนาสินค้าใหม่ออกมาอย่างต่อเนื่องหลังจากประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีกับ Landscape filter ที่ได้รับการยอมรับไปทั่วโลกในเรื่องของคุณภาพสี ที่ไม่มีอาการเพี้ยน และ Optical Glass ที่มีคุณภาพสูง

ล่าสุด NiSi เปิดตัว Close Up Lens สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพมาโคร โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้ใช้งานร่วมกับเลนส์เทเลโฟโต้ เพื่อทำให้ระยะโฟกัสสั้นลงหรือใกล้ขึ้น ช่วยให้เราสามารถใช้เลนส์เทเลโฟโต้เข้าใกล้แบบได้มากขึ้น ผลที่ได้คือทำให้เลนส์เทเลโฟโต้กลายเป็นเลนส์มาโคร

ด้วยการออกแบบที่คำนึงถึงคุณภาพของชิ้นเลนส์และความคลาดสี  NiSi ได้ใช้ชิ้นเลนส์คุณภาพสูง Apochromatic หรือ APO เลนส์ ทำให้ภาพที่ได้มีความคมชัด และมีความคลาดสีน้อยมากๆ

เหนือสิ่งอื่นใด ผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ Macro ยังสามารถประหยัดเงินในการหาซื้อเลนส์ Macro ในราคาสูง โดยสามารถนำเลนส์ที่มีอยู่เช่น 70-200mm หรือ 70-300mm มาทำให้กลายเป็นเลนส์มาโครได้ โดยเลนส์ทั้งสองช่วงถือเป็นเลนส์มาตรฐานสำหรับ Telephoto Lens เมื่อเปรียบเทียบราคา NiSi Close Up lens กับเลนส์ Macro โดยทั่วไป NiSi Close Up เลนส์มีราคาที่ประหยัดงบประมาณกว่ามากๆ และยังให้คุณภาพที่สูงไม่แพ้เลนส์ราคาแพงๆเลย

รีวิว NiSi Close Up Lens กับการใช้งานจริง

NiSi Close Up Lens มาพร้อมกับราคาเพียง 4,990 บาท

โดยใน Set ประกอบไปด้วย

  1. Close Up Lens ขนาดหน้าเลนส์ 77mm สามารถใส่เข้าหน้าเลนส์ 77mm ทั่วไปได้เลย
  2. Step Ring ขนาด 72mm เพื่อแปลงเลนส์หน้า 72mm ให้ใช้งานกับ NiSi Close Up Lens
  3. Step Ring ขนาด 67mm เพื่อแปลงเลนส์หน้า 67mm ให้ใช้งานกับ NiSi Close Up Lens
  4. กระเป๋าแบบ Hard Case สำหรับเก็บอุปกรณ์ทั้งชุดไปพร้อมทุกๆการเดินทาง

เมื่อพูดถึงคุณภาพของภาพผลลัพธ์ของเราอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับคุณภาพของเลนส์ที่เราจะใช้กับ NiSi Close Up Lens

ทดสอบ NiSi Close Up Lens

ในการทดสอบเราใช้กล้องและเลนส์กับ NiSi Close Up ตามรายละเอียดต่อไปนี้

Fuji XT3 + Fujinon 50-140mm / 2.8 VR

Nikon D750 + Tamron 70-200mm / 2.8 MACRO

Nikon D750 + Sigma 150mm / 2.8

Nikon D750 + Nikkor 85mm / 1.4

ตัว NiSi Close Up ทำให้ระยะโฟกัสของเลนส์สั้นลงจาก 1.5 เมตร (Fujinon Lens) และ 1 เมตร (Tamron) เหลือเพียง 20-30 ซม. ทำให้เราสามารถถ่ายภาพได้ใกล้แบบมากขึ้น โดยได้อัตรากำลังขยายแบบ 1:1 ที่ 200mm โดยเราสามารถปรับสเกลการขยายภาพตามการซูมเข้าและซูมออก

 

 

 

 

ในภาพด้านบนถ่ายโดยใช้ NiSi Close up Lens Kit ร่วมกับ Fujinon 50-140mm F2.8 หรือเทียบเท่า 75-210mm ผลลัพธ์ที่ได้น่าพอใจมากๆสำหรับการถ่ายด้วย NiSi Close up Lens แต่อย่างไรก็ตามการใช้ Close Up เลนส์ ก็มีความแตกต่างกันอยู่บ้างกับเลนส์มาโคร โดยการใช้ Close Up Lens จะมีระยะโฟกัสที่ค่อนข้างสั้น เมื่อเทียบกับเลนส์มาโครที่มีระยะโฟกัสที่ Infinity แต่เอรก็สามารถแก้ได้ด้วยการซูมเข้าซูมออกที่ตัวเลนส์ทดแทน เพื่อควบคุมความชัดลึก

 


ภาพแรกเป็นการถ่าย Fujinon 50-140mm ถ่ายที่ระยะ 129mm โดยไม่ใช้ NiSi Close Up Lens

 


ถ่ายโดยใช้ ถ่าย Fujinon 50-140mm ถ่ายที่ระยะ 50mm  ใช้ร่วมกับ NiSi Close up lens

 


ถ่ายโดยใช้ ถ่าย Fujinon 50-140mm ถ่ายที่ระยะ 140mm  ใช้ร่วมกับ NiSi Close up lens

 

ถ่ายด้วยเลนส์มาโคร Nikkor 85mm F1.4

 

ถ่ายด้วยเลนส์ Sigma 150mm F2.8

 

สำหรับการใช้งานอื่นๆ เมื่อเราใช้งานร่วมกับ Telephoto Lens การที่เราจะเอาเลนส์ที่มีน้ำหนักมากมาถ่ายมาโคร เราจำเป็นต้องมีขาตั้งกล้องเพื่อช่วยในการถ่ายภาพ จะช่วยให้ได้ภาพที่สวยงามมากขึ้น หรืออาจจะใช้ไฟเพิ่มเพื่อเพิ่มแสงให้กับภาพ

สำหรับดิฉันชอบการถ่ายแบบที่เรียกว่า Full Hole คือใช้ค่ารูรับแสงที่ F2.8 เพื่อให้ได้ภาพที่นุ่มนวล มากขึ้น แต่สำหรับคนที่ชอบภาพที่มีความคมชัดมากๆ ต้องใช้ค่ารูรับแสง F8 ขึ้นไป

 

 

 

สำหรับตัวฉันเอง ไม่ชอบภาพที่ดูคมชัดจนเกินไป ส่วนใหญ่จึงใช้รูรับสงที่ประมาณ F4.5-F6.3 เพื่อให้ได้ภาพที่ดู Soft และดูมีมิติมากขึ้น ให้ออกมามีสักษณะที่เหมือนภาพวาด โดยใช้เทคนิคเรื่องสีเข้ามาช่วย

โดยส่วนตัว NiSi Close Up Lens สามารถช่วยเรื่องการถ่าย Macro ได้เป็นอย่างมาก เนื่องจากเราไม่ต้องลงทุนกับเลนส์มาโครที่มีราคาสูง เพียงแค่เอาเลนส์ TelePhoto ที่มีอยู่แล้วมาทำให้กลายเป็นเลนส์มาโคร ด้วยงบประมาณที่ประหยัดมากๆ  แถมได้คุณภาพของภาพที่มีความคมชัดสูงและค่าความคลาดของสีต่ำอีกด้วย

Thank for : https://www.magdawasiczek.pl/blog/
For all content and picture

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu