fbpx

ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

5 เหตุผลหลักที่ต้องใช้ NISI Filter กับ DJI Drones ในงาน ​Video

5 เหตุผลหลักที่ต้องใช้ NISI Filter กับ DJI Drones ในงาน ​Video ตั้งแต่โดรนเริ่มเข้ามามีบทบาทอย่างมากในปัจจุบัน ทำให้การถ่ายวิดีโอมุมสูงก็มากตามไปด้วย ซึ่งเราก็จะเคยเห็นมาบ้างแล้วว่า โดรนในงานวิดีโอจะใช้ Landscape Filter ด้วย และทาง NISI เองก็มีไลน์การผลิตสินค้าในกลุ่ม Drones Filter อีกต่างหาก ในวันนี้เราจะมาอธิบายครับว่า NISI Filter กับ DJI Drones ในงานวิดีโอมีประเด็นไหนบ้างที่ต้องใช้ และได้ประโยชน์อะไร

5 เหตุผลหลักที่ต้องใช้ NISI Filter กับ DJI Drones ในงาน ​Video

1. ใช้ NISI ND Filter สำหรับการควบคุมปริมาณแสงในงานวิดีโอ ให้ได้ตามต้องการ

อย่างแรกเลยคือจะเป็น NISI ND Filter เพราะว่าใช้ในการควบคุมปริมาณแสงให้ได้ตามที่เราต้องการ เนื่องจากว่าเลนส์ของโดรนไม่ได้เหมือนกล้องปกติทั้งหมด การทำงานกับแสงในงานวิดีโอก็มีข้อจำกัดเยอะ เพราะงั้นถ้าเจอสภาพแสงที่แรงมากเขาจะใช้ ND Filter เพื่อลดปริมาณแสงให้ได้ตามที่ต้องการนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายวิดีโอหรือว่าถ่ายภาพนิ่งก็ตาม

2. การใช้ NISI ND Filter เพื่อให้ได้ Shutter Speed ที่มีความสัมพันธ์กันกับ Frame Rate ของกล้องที่ต้องการ

ต่อมาคือการควบคุมปริมาณแสงนี่แหละที่เป็นประเด็นสำคัญในการทำงานร่วมกับ Shutter Speed และ Frame Rate เนื่องจากว่าการถ่ายวิดีโอนั้นจะใช้ Shutter Speed ที่มีความสัมพันธ์กับ Frame Rate อยู่ ทำให้ความเร็วชัตเตอร์ไม่สามารถตั้งสูง ๆ ได้เหมือนการถ่ายภาพนิ่งเพราะมีผลกับ Effect ในภาพทันที

ทำให้คนที่จะถ่ายภาพด้วย Frame Rate 24, 30, 60 ถ้าหากว่าแสงในแวดล้อมนั้น ๆ มากเกินกว่าจะตั้งค่า Shutter Speed ให้สัมพันธ์กันกับ Frame Rate ได้ วิธีแก้ปัญหาง่ายสุดคือใช้ ND Filter ในการลดประมาณแสงลงให้ได้ตามที่ต้องการนั่นเองครับ

3. NISI PL Filter ทำให้โทนสีของวิดีโอ อิ่มขึ้น มีรายละเอียดเยอะขึ้น ทำให้ได้ ​Footage ที่สวยงามมากยิ่งขึ้น

นอกจากที่เราจะมี NISI ND Filter สำหรับโดรนใช้แล้ว ก็ยังมี NISI ที่เป็น Polarizer สำหรับตัดแสงสะท้อนออกจากภาพได้ด้วย ทำให้การถ่ายวิดีโอที่ต้องการ Footage สวย ๆ สีสันอิ่ม นุ่มนวล และมีรายละเอียดที่มากกว่าปกติ เราจะใช้ NISI PL Filter ในการถ่ายวิดีโอนั่นเองครับ ก็จะทำให้เราได้รายละเอียดอย่างเต็มที่

หน้าที่หลักของ PL Filter ก็คือจะลดแสงสะท้อนลง ทำให้เราได้รายละเอียดของสีสัน ท้องฟ้า ดีเทล์พื้นผิวต่าง ๆ มีรายละเอียดกลับมามากขึ้นนั่นเอง

4. สามารถที่จะถ่ายวิดีโอ Timelapse โดยใช้ Shutter Speed ที่ต่ำลงมาก ๆ ได้

ND Filter ยังสามารถที่จะใช้ในการถ่ายภาพและรวมกันเป็นวิดีโอ Timelapse ได้ด้วย ซึ่งหัวใจของ ​Timelapse ที่สวยงามก็คือการใช้ Shutter Speed ที่ต่ำนั่นแหละ ประเด็นก็ยังเหมือนเดิมคือตอนกลางวันเราตั้ง Shutter Speed ต่ำมากไม่ได้เพราะแสงจะเกิน ดังนั้น ​ND Filter จะเข้ามาเป็นตัวช่วยในการถ่าย Timelapse ให้เราได้ Shutter Speed ต่ำตามที่เราต้องการ

5. ทำให้ Footage Video ของท้องฟ้าสวยงามขึ้นด้วย GND Filter สำหรับ Drones

NISI Drones ยังมีฟิลเตอร์ชนิดพิเศษอย่าง GND Filter ตัว ที่ช่วยให้เราถ่ายวิดีโอของทิวทัศน์และได้ท้องฟ้าที่สวยงามได้ โดยการลดปริมาณแสงเฉพาะส่วนด้านบนของท้องฟ้า ซึ่ง NISI ได้ออกแบบเป็นชุดเฉพาะไว้เพื่อให้มืออาชีพได้ใช้งานร่วมกับ DJI Phantom 2 Pro สำหรับงาน Video และภาพนิ่งคุณภาพสูงด้วย

ถ้าหากใครต้องการถ่ายวิดีโอท้องฟ้าที่มีความสวยงามมาก ๆ แนะนำว่าต้องลองใช้ NISI GND Filter ไม่ผิดหวังแน่นอนครับ

สั่งซื้อ NISI Filters ประกันศูนย์ได้ที่ Camera Maker

Line ID : @cameramaker

This image has an empty alt attribute; its file name is line@cameramaker.jpg

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.