ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

Adapter Ring คืออะไร ทำไมต้องใช้กับการถ่ายภาพ Landscape ด้วย และเกี่ยวข้องอะไรกับ NISI Filters

Adapter Ring คืออะไร และทำไมคนที่ถ่ายภาพ Landscape ถึงมีการพูดถึงอยู่เป็นประจำ​ ซึ่งคนที่ถ่ายรูปมือเก๋าอาจจะรู้จักกันดีแล้วล่ะ แต่ในกลุ่มคนเริ่มต้นอาจจะยังไม่รู้จัก เดี๋ยวเราจะมาอธิบายในวันนี้กันครับว่า Adapter Ring หรือว่า Step up ring คืออะไร และช่วยอะไรในการถ่ายภาพของเราได้บ้าง

Adaptering หรือ Step up ring คืออะไร?

Adaptering จะเป็นอุปกรณ์ชิ้นนึงจะใช้ติดตั้งอยู่ที่หน้าเลนส์ เพื่อช่วยให้เลนส์ของเราใช้อุปกรณ์เสริมนั้น ๆ กับขนาดหน้าเลนส์ที่แตกต่างกันได้

ยกตัวอย่างเช่นเราใช้เลนส์หน้า 77mm อยากจะใช้ NISI ND Filter หน้า 82mm ซึ่งโดยตามปกติจะไม่สามารถใช้อุปกรณ์สองอย่างนี้ด้วยกันได้ เพราะขนาดหน้าเลนส์กับขนาดฟิลเตอร์ไม่ตรงกัน ตัว Adapter Ring หรือ Step up Ring ก็จะทำหน้าที่ แปลงจากหน้า 77mm ไปยัง 82mm ได้นั่นเอง

ทำไมเราต้องใช้ Adapter Ring ล่ะ ใช้อุปกรณ์ให้ตรงกันกับหน้าเลนส์เลยได้ไหม?

โดยปกติแล้วเวลาเราซื้ออุปกรณ์มาใช้กับเลนส์ตัวไหนก็ควรใช้ให้ตรงหน้าเลนส์นั้นครับ แต่ว่าด้วยที่อุปกรณ์บางอย่างเช่น NISI V5 Pro หรือ NISI V6 + NC C-PL ออกแบบมาเพื่อให้รองรับหน้าเลนส์ขนาดต่าง ๆ ได้ ก็จะมี Step up ring หรือว่า Adapte Ring แบบเป็นชุดมาให้ใช้เลย ทำให้ NISI V5Pro และ NISI V6 + NC-CPL สามารถใช้กับเลนส์ที่ขนาดต่างกันได้นั่นเอง

Adapter Ring มีประโยชน์อะไรกับการถ่ายภาพ Landscape ด้วยล่ะ

โดยหลักก็เพื่อให้เราสามารถใช้ NISI Filter กับเลนส์หลายแบรนด์ หลายรุ่นได้ โดยที่เราลงทุนแค่ครั้งเดียว ยกตัวอย่าง NISI V6 + NC C-PL เพราะมี Adaptering ทำให้สามารถที่จะใช้งาน Holder นี้กับเลนส์หน้า 67mm, 72mm, 77mm, 82mm ได้ทันที

ไม่ว่าจะมีเลนส์กี่รุ่นกี่แบรนด์ ถ้าอยากใช้ NISI V6 กับ ฟิลเตอร์แผ่นอื่น ๆ เราก็สามารถที่จะใช้ได้เลย ไม่ว่าเราจะใช้เลนส์แบรนด์ไหน ค่ายไหนก็ตามก็สามารถใช้ด้วยกันได้เลย

NISI Filter Holders รุ่นไหนที่มี Adapter Ring มาให้ในชุดบ้าง?

สำหรับ ​Filter Holders รุ่นที่มี Adapter Ring ให้แบบยกชุดเลยก็จะมี NISI V5 Pro, NISI V6 + NC-CPL ซึ่งทั้งสองชุดนี้สามารถใช้งานกับเลนส์หน้า 67mm, 72mm, 77mm, 82mm ได้ทันที ตามที่บอกไป ช่วยให้คนที่ถ่ายภาพสามารถใช้เลนส์ที่ต้องการกับ Landscape Filter ของ NISI ได้เลย

ส่วนอุปกรณ์อื่นถ้าหากว่าอยากจะสอบถามเรื่อง Adapter Ring เพิ่มเติมสามารถสอบถามได้ที่ Camera Maker ได้ทันทีเลยครับ

Line ID : @cameramaker

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu