fbpx

ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

รีวิว NiSi Nano IR GND ฟิลเตอร์แผ่นคุณภาพสูง โดย Camerart Magazine

รีวิว NiSi Nano IR GND ฟิลเตอร์แผ่นคุณภาพสูง โดย Camerart Magazine

 

สำหรับแฟนๆ ที่ชมชอบการถ่ายภาพในแนว Landscape ปัญหาหนึ่งที่จะพบกันเป็นประจำก็คือ เมื่อต้องการถ่ายภาพแล้ว ฟ้าสวย แต่รายละเอียดของฉากที่ต้องการ…มืดไป…แต่ถ้าถ่ายภาพให้ฉากมีรายละเอียดที่ดี…ท้องฟ้าสีก็ซีดไป…อย่างเช่น การถ่ายภาพ Landscape ของตัวมหานครต่างๆ ถ้าถ่ายภาพให้ท้องฟ้ามีสีสันสดใส โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยามเย็นที่ท้องฟ้าเปลี่ยนสี… ถ้าถ่ายภาพให้ท้องฟ้ามีสีสันสดใส…ตัวอาคารในมหานคร… ก็จะมืดไป… ในทางกลับกัน ถ้าปรับค่าแสงให้ตัวอาคารต่างๆ สว่างขึ้น…สีสันของท้องฟ้าก็ซีดจะลดลงทันที…

ปัญหานี้… แก้ได้ครับ…

นักถ่ายภาพที่เข้าใจในเรื่องของค่าแสง สามารถถ่ายภาพให้ได้สีสันของท้องฟ้าที่สวยงาม โดยที่ยังรักษาความสว่างฉากให้คงดีอยู่ได้ นักถ่ายภาพมืออาชีพเข้าทำกันอย่างไร ปัจจุบันนักถ่ายภาพบางท่าน ก็จะพยายามถ่ายภาพ หลายๆ ภาพในค่าแสงต่าง แล้วมาทำการรวมภาพซ้อนภาพด้วยการใช้ซอฟแวร์ในคอมพิวเตอร์ในภายหลัง ซึ่งก็เป็นวิธีหนึ่งที่ใช้ได้ แต่ก็ยุ่งยากในการ Process ภายหลัง บางทีภาพที่ได้ก็จะดูหลอกตาเกินไป

นักถ่ายภาพมืออาชีพ จึงเลือกที่จะหากรรมวิธีถ่ายภาพให้ได้ภาพจากการกดชัตเตอร์ครั้งให้ได้ภาพเลย ด้วยการใช้ฟิลเตอร์ประเภท Graduate ซึ่งเป็นฟิลเตอร์แบบไล่โทน…ทำให้สามารถถ่ายภาพได้ใน shot เดียว…แต่…ก็มีปัญหาเกิดขึ้นเหมือนกัน…เนื่องจากฟิลเตอร์ประเภทนี้ที่มีอยู่ในตลาด…ส่วนใหญ่จะผลิตจากวัสดุ Resin หรือจะเรียกง่ายๆ ว่าพลาสติดนั่นแหละ ทำให้ความคมชัดและรายละเอียดในภาพลดลง…

แต่… NiSi Nano IR GND แก้ปัญหานี้ได้ครับ… NiSi Nano IR GND เป็นฟิลเตอร์ประเภท Gradate ที่ผลิตจากเนื้อแก้วชั้นดี เป็นเนื้อแก้วประเภทเดียวกับที่ใช้ผลิตเลนส์คุณภาพสูง

NiSi Nano IR GND (Graduated Neutral Density)

ได้รับการออกแบบมาให้ใช้งานได้ดีสำหรับการถ่ายภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการถ่ายภาพในแนว Landscape ที่นอกเหนือจากผลิตด้วยเนื้อแก้วคุณภาพสูงแล้ว ยังเคลือบด้วยระบบ Nano เทคโนโลยี ที่สามารถให้ภาพที่คมชัด และ เก็บรายละเอียดได้สูง เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพทั้งในยามปกติ และยามพระอาทิตย์ขึ้น หรือ พระอาทิตย์ตก

NiSi Nano IR GND มีค่าการสะท้อนแสงที่ต่ำมากไม่สูญเสียค่าแสงหลัก สามารถลดค่าแสงได้เต็มที่ 3 สต็อป ไม่มีอาการขอบภาพมืด เป็น Nano IR Coating ทั้งสองด้าน ที่พิเศษก็คือ ลดการเกาะของฝุ่น และ ป้องกันการเกาะของน้ำ หรือ น้ำมัน ที่สำคัญก็คือ NiSi Nano IR Graduated Neutral Density รุ่นนี้ได้รับการผลิตให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม [H-K9L]

NiSi Nano IR GND มีขนาด 100 x 150 มม. ใช้วานร่วมกับ NiSi 100 mm. Holder หรือ จะใช้กับ Holder ยี่ห้ออื่นๆ ก็ได้ที่มีมาตรฐานสำหรับใช้กับฟิลเตอร์แผ่นหน้ากว้าง 100 มม. อย่างของ Lee หรือ Kocin ก็สามารถใช้งานได้เช่นกัน

NiSi Nano IR GND มีขนาด 100 x 150 มม. ใช้วานร่วมกับ NiSi 100 mm. Holder หรือ จะใช้กับ Holder ยี่ห้ออื่นๆ ก็ได้ที่มีมาตรฐานสำหรับการไล่เฉดของ NiSi Nano IR GND จากส่วนกลางถึงส่วนบน ลดค่าแสงได้สูงสุดที่ 3 สต็อป จึงสามารถลดค่าแสงส่วนสว่างของท้องฟ้าได้มากขึ้นในขณะที่ส่วนล่างสว่างให้รายละเอียดได้ดี

NiSi Nano IR GND ยังพิเศษด้วยระบบ Nano IR coating

ที่ตัดแสง Infrared ทำให้ภาพไม่ติดสีแดงที่เกิดจากรังสี Infrared ในภาพ ทำได้ได้ภาพที่คงสีสันสมจริงอีกด้วย

ทดสอบใช้งาน

ในการทดสอบใช้งานกับฟิลเตอร์ NiSi Nano IR GND ได้ทำการทดสอบถ่ายภาพด้วยสภาพแสง ตั้งแต่ บ่าย ถึง ค่ำ เพื่อทดความแตกต่างของภาพถ่าย ด้วยการถ่ายภาพโดยไม่ได้ใช้ฟิลเตอร์ พบว่า การปรับค่าแสงให้ท้องฟ้ามีสีสันสดใส และมีรายละเอียดดี จะพบว่ารายละเอียดของส่วนอาคารต่างๆ จะมืดเกินไป แต่ถ้าปรับค่าแสงให้ส่วนของอาคารต่างๆ มีรายละเอียดได้ดี ส่วนสีสันของท้องฟ้าก็จะลดมากเกินไป

ทำการถ่ายภาพด้วยการปรับค่าแสงให้ส่วนของอาคารต่างๆ มีความสว่าง และรายละเอียดในภาพให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมพอใจ จากนั้นสวม Holder เข้ากับเลนส์ ใส่ฟิลเตอร์ ปรับระดับให้เหมาะสม สามารถเห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้ในช่องมองภาพ ถ่ายภาพด้วยค่าแสงเดิมอีกครั้งหนึ่ง

ภาพที่ได้จะพบว่า สีสันของท้องฟ้าจะฟื้นกลับมาสู่ความสดใส รายละเอียดดีมากยิ่งขึ้น ในขณะที่ รายละเอียดของส่วนอาคารต่างๆ ยังมีความสว่างให้รายละเอียดที่ดี

ในเรื่องของสีสันของภาพถ่ายที่ได้ พบว่า ไม่มีอาการผิดเพี้ยนของสี แต่จะมีความอิ่มของสีที่ดีขึ้น ไม่มีอาการขอบภาพมืดแต่อย่างใด

ภาพเปรียบเทียบ ก่อน vs หลัง ใช้ ฟิลเตอร์แผ่น #1


ไม่ใส่ NiSi Nano IR GND


ใส่ NiSi Nano IR GND

 

ภาพเปรียบเทียบ ก่อน vs หลัง ใช้ ฟิลเตอร์แผ่น #2


ไม่ใส่ NiSi Nano IR GND


ใส่ NiSi Nano IR GND

บทสรุป

ในการทดสอบใช้งานกับฟิลเตอร์ NiSi Nano IR GND รุ่นนี้ พบว่า การใช้งานง่ายสะดวก ผลของภาพถ่าย ถูกใจดีมาก สะดวกไม่ต้องกลับมาซ้อนภาพทำด้วยซอฟแวร์เพื่อให้ได้ภาพถ่ายที่ฟ้าสวย มีฉากที่สว่าง ลดขั้นตอนการทำงานได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญก็คือ ภาพจะสวยงามสมจริง ไม่หลอกตา

สิ่งที่ควรระวังสำหรับการใช้งานของ NiSi Nano IR GND ก็คือ ฟิลเตอร์รุ่นนี้ เป็นฟิลเตอร์คุณภาพสูง ผลิตด้วยเนื้อแก้วชั้นดี และใช้ระบบการ Coated เป็น Nano IR Coating 2 ด้าน ด้วยความที่เป็นกระจก เพื่อให้เป็นฟิลเตอร์คุณภาพสูง จึงต้องระมัดระวังการใช้งานที่มากกว่า ฟิลเตอร์แบบ Resin หรือพลาสติก ที่ทนต่อการแตกหักได้มากกว่า แต่คุณภาพด้อยกว่า

สำหรับนักถ่ายภาพมืออาชีพ และนักถ่ายภาพที่ต้องการภาพคุณภาพสูง ฟิลเตอร์ NiSi Nano IR GND น่าใช้งานมากครับ ให้ภาพคุณภาพสูง ทั้งความคมชัดและรายละเอียดในภาพถ่ายได้ดีมากจริงๆ

 

สนใจ NiSi IR Nano GND แผ่นฟิลเตอร์ Landscape สำหรับช่างภาพมืออาชีพ ของแท้ประกันศูนย์ Click ที่นี่

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.