fbpx

ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

ควรเลือกซื้อ NISI ND Filter แบบวงกลมหรือแบบแผ่นสำหรับคนเริ่มต้น

ควรเลือกซื้อ NISI ND Filter แบบวงกลมหรือแบบแผ่นสำหรับคนเริ่มต้น ซึ่งหลายคนก็จะลังเลแล้วก็เลือกไม่ถูกว่าควรเริ่มต้นกับ NISI ND Filter แบบไหนดี จะแผ่นดี หรือแบบวงกลมก็พอ วันนี้เราได้เตรียมรายละเอียดเพื่อให้ตัดสินใจได้ง่ายที่สุดแล้วครับ

ควรเลือกซื้อ NISI ND Filter แบบวงกลมหรือแบบแผ่นสำหรับคนเริ่มต้น

1. ให้ดูเป้าหมายในการถ่ายภาพก่อนว่าเราต้องการจริงจังระดับไหน ถ้าเพิ่งเริ่มต้นลองแนะนำ Circular ND แบบวงกลม แต่ถ้าอยากเริ่มต้นแล้วไปได้ยาวให้ใช้ NISI Square Filter แบบแผ่น

ก่อนจะเริ่มต้นกับอุปกรณ์อะไรทุกครั้งผมอยากจะให้เข้าใจตัวเราก่อนว่าเราควรจะเริ่มไปแบบไหนดี ในตอนแรกผมแนะนำว่าถ้าใจเราอยากไม่อยากลงทุนยาวมาก อยากเริ่มต้นเรียนรู้และมีประสบการณ์ก่อน NISI ND Filter แบบวงกลม จะช่วยให้เรานั้นเริ่มได้ง่าย อาจจะลองดูเป็น NISI ND Vario 1.5-5 Stop ก่อนก็ได้ ทำให้เราได้ฟิลเตอร์ที่ลดแสงแบบยืดหยุ่น

แต่ถ้าใจใครเน้นอยากจัดเต็มหนัก ๆ อยากต่อยอดได้ไกล รักด้าน Landscape มาก ผมแนะนำว่าต้องเป็น NISI ND Filter แบบ Square หรือที่เราเรียกว่าฟิลเตอร์แผ่นนั่นเอง เพราะจะช่วยให้เราต่อยอดได้ไกล และรองรับเลนส์ได้ทุกแบรนด์

2. แบบวงกลมราคาคุ้มค่า เริ่มต้นง่าย แต่ระยะยาวแบบแผ่นจะคุ้มค่ากว่า ต่อยอดได้ไกลกว่า

ต่อเนื่องจากเรื่องด้านบนก็คือ ฟิลเตอร์ ND แบบวงกลมนั้นจะราคาเริ่มต้นไม่สูง ทำให้เราพร้อมลุยได้เลย แต่เวลาจะต่อยอดก็จะไม่สุดเท่าฟิลเตอร์แผ่นทั้งระบบ เพราะงั้นก็จะเกี่ยวเนื่องกับความต้องการเรา ถ้าเราจะเริ่มต้นง่าย ๆ แบบวงกลมก็จบครับ แต่ถ้าต้องการจัดเต็มแนะนำฟิลเตอร์แผ่นดีกว่า

3. การรองรับเลนส์ที่ใช้ NISI ND Filter แบบวงกลมจะรองรับเฉพาะหน้าเลนส์เท่านั้น แต่ถ้าเป็น NISI ND Filter แบบแผ่น จะรองรับเลนส์หลายขนาด และรองรับทุกแบรนด์

NISI ND Filter แบบวงกลมนั้นจะถูกออกแบบมาให้รองรับหน้าเลนส์ขนาดเดียวเท่านั้น ซึ่งถ้าเราต้องการเปลี่ยนไปใช้กับเลนส์ที่มีขนาดหน้าเลนส์ต่างกันก็จะใช้ไม่ได้ คือความยืดหยุ่นน้อยกว่า

แต่ถ้าเป็น NISI Square Filter แบบแผ่น จะใช้งานกับ NISI Holder ยกตัวอย่างเช่น NISI V5 Pro, NISI V6 + NC-CPL เป็นต้น ฟิลเตอร์แบบแผ่นนี้จะรองรับหน้าเลนส์ได้หลากหลายมาก และรองรับเลนส์กล้องทุกแบรนด์ด้วย ทำให้การใช้งานนั้นยืดหยึ่นกับเราที่สุด

4. การใช้งานแบบวงกลมสะดวกรวดเร็วกว่าเหมาะกับมือใหม่ ส่วน NISI Filter แบบแผ่นเหมาะกับคนที่จริงจัง เน้นงานระดับมือโปร

สำหรับคนเริ่มต้นนั้นผมแนะนำ NISI Filter แบบวงกลม เพราะว่าง่ายในการใช้งาน ใส่ที่หน้าเลนส์แล้วจบ ส่วน NISI Square Filter นั้นจะใช้เวลาในการติดตั้งมากว่านิดหน่อย และก็ต้องฝึกในการใช้งานด้วย ดังนั้นถ้าคนไม่ได้อยากจะจริงจังมาก ใช้ NISI Circular ND แบบวงกลมดีกว่าครับ แต่ถ้าอยากจะโปรเลยก็จบที่แบบแผ่นได้เลย

5. การใช้หลาย Effect ของฟิลเตอร์หลายชนิดพร้อมกัน ตัว NISI Square Filter แบบแผ่นจะดีที่สุด

สุดท้ายคือจุดเด่นของการใช้งาน Filter แบบหลาย Effect พร้อมกัน ซึ่งเป็นความโดดเด่นที่เราจะเจอใน NISI Square Filter หรือฟิลเตอร์แผ่นเท่านั้น เพราะ Holder นึงอย่าง NISI V5 PRO, NISI V6 + NC-CPL นั้น สามารถที่จะใช้งานฟิลเตอร์แผ่นซ้อนกันได้ถึง 3 แผ่นเลย ทำให้เราได้ภาพที่สวยงาม ตรงตามความต้องการแน่นอนครับ

สั่งซื้อ NISI Filter ได้ทุกรุ่น ประกันศูนย์ที่ Camera Maker พร้อมให้คำปรึกษาทั้งก่อนและหลังการขาย

Line ID : @cameramaker

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.