fbpx

ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

รีวิวเลนส์ Laowa 17mm F1.8 เลนส์รูรับแสงกว้างสำหรับกล้อง Micro Four Third

รีวิว Laowa MFT 17mm f1.8 Compact Dreamer เลนส์มือหมุนมุมกว้างเบลอหลังสวยสำหรับกล้อง Micro Four Thirds

“เลนส์ MFT ตัวจิ๋วราคาย่อมเยา ที่คุณภาพไม่จิ๋วตามขนาดตัว”

 

สวัสดีครับ เรา @torcnn เอง 😋

ใครที่ใช้กล้อง Micro Four Thirds จะทราบกันดีว่าเลนส์มันมีให้เลือกใช้เยอะมากๆ แต่เลนส์ออโต้โฟกัสรูรับแสงกว้างๆมักจะมีราคาที่สูง การหันไปใช้เลนส์ Manual Focus จึงเป็นทางเลือกที่หลายคนชอบกัน

ทีนี้พอไปเลือกดูเลนส์ Manual Focus ที่ราคาไม่แพงนัก มันก็ไม่ใช่เลนส์ทุกตัวที่จะให้คุณภาพที่ดีเยี่ยมอีก บางทีความคมมันไม่ได้ ขอบม่วงเยอะ ให้โบเก้ที่ดูแล้วเวียนหัวเกินไป ใช้แป๊บเดียวก็รู้สึกเบื่อ

Laowa MFT 17mm f1.8 C-Dreamer จึงมาเป็นตัวแทนของการแก้ปัญหานี้ครับ

BACKGROUND

Laowa เป็นยี่ห้อเลนส์ซึ่งอยู่ภายใต้บริษัท Venus Optics (Anhui Changgeng Optics Technology Co., Ltd) จากประเทศจีน เน้นผลิตเลนส์แมนนวลโฟกัสคุณภาพดีที่ราคาจับต้องได้ แม้จะเริ่มต้นธุรกิจเกี่ยวกับเลนส์มาได้ไม่นาน แต่ปัจจุบันได้ผลิตเลนส์ออกมาหลาย10ตัวสำหรับกล้องหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Canon, Nikon, Fuji, Sony และไม่เพียงเท่านี้นะ เลนส์ Laowa ที่ถูกออกแบบมาเพื่อติดโดรนก็มีเช่นกัน

ในประเทศไทยมีบริษัท Camera Maker เป็นตัวแทนจำหน่าย แวะไปช็อปปิ้งกันได้ฮะ

รูปลักษณ์ภายนอกของ Laowa 17mm F1.8

มีขนาดเล็กน่ารักมากๆดังภาพ น้ำหนักเพียง 172 กรัม จะพกไปไหนมาไหนก็สะดวก ไม่ต้องเบียดเบียนสิ่งอื่นๆในกระเป๋า สีเป็นสีดำ บริเวณขอบของเลนส์มีสีน้ำเงินรอบๆ ซึ่งดูแล้วก็รู้เลยว่า Laowa ชัวร์

นี่ติด Laowa 17mm F1.8 กับกล้อง Olympus PEN-F มีขนาดกำลังพอดีเลย

ภายใน

มีเบลด7ใบ ชิ้นเลนส์ด้านหน้ามีการเคลือบสาร FEC (Frog Eye Coating) เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำหรือสิ่งสกปรกเกาะตัว เลนส์แต่ละตัวมีการเคลือบ Low reflection multilayer film เพื่อลดปริมาณแฟลร์ให้ต่ำที่สุด ด้านในมีเลนส์ ED อีก 1ตัว ที่ช่วยลดปริมาณความคลาดสีหรือขอบม่วงในภาพ

ช่วง 17mm

ช่วง Focal Length ระยะ 17mm บนกล้อง MFT จะได้ช่วงเทียบเท่าที่ 34mm ทำมุม 65 องศา ซึ่งนับเป็นมุมกว้าง แต่ก็ไม่ได้กว้างอะไรมากมาย ออกจะแคบกว่ากล้องมือถือประมาณนึง

(ที่กล่องดันมีเขียนไว้ว่า Ultra Wide Angle Lens ซึ่งอาจสร้างความสับสนได้ 😵)

ช่วงเทียบเท่า 34mm เป็นช่วงที่ถ่ายง่ายดีครับ ใช้ติดกล้องยาวๆได้เลย อยากได้วิวด้านหลังก็กว้างพอจะเก็บมาได้ หรือถ้าอยากเน้น Object ก็มีความแคบในระดับที่เน้นวัตถุได้พอประมาณ ใครจะใช้ถ่าย Landscape ก็เป็นเลนส์ที่เซฟนะ ไม่กว้างเกินจนต้องเดินเข้าไปใกล้ และไม่แคบเกินจนเก็บบรรยากาศไม่ได้

บริเวณขอบภาพจะถูกยืดออกเล็กน้อย ไม่มากนัก หากเราวางขานางแบบไว้ตรงขอบก็จะทำให้ขาดูยาวขึ้นได้อีกนิดหน่อย

รูรับแสงขนาด F1.8

ขนาดรูรับแสงเท่านี้นอกจากจะช่วยเรื่องการเบลอหลัง แน่นอนว่ามันทำให้แสงเข้ามาในภาพได้เยอะ ทำให้การถ่ายในสภาวะแสงน้อยเป็นเรื่องง่ายขึ้น

Laowa 17mm F1.8 เบลอหลังได้แค่ไหน

แม้จะเป็นเลนส์ MFT และตัวเลขทางยาวโฟกัสไม่ได้เยอะนัก แต่ Laowa 17mm f1.8 ก็สามารถเบลอหลังได้ครับ ไม่น้อยเลยด้วย (ความ f1.8 น่ะเนอะ) สำหรับการถ่ายคน ถ้าถ่ายครึ่งตัวหรือเน้นใบหน้า เบลอได้แน่นอนสบายๆ

เว้นแต่ถ้าถ่ายเต็มตัวก็จะเบลอได้ค่อนข้างน้อย ใครที่อยากจะเบลอหลังเยอะๆ ให้ถ่ายครึ่งตัวพอนะครับ อย่าลืมหาพื้นหลังโล่งๆแล้วอยู่ไกลๆด้วย

การถ่ายอะไรขนาดเล็กๆ มาโครๆ แน่นอนว่าเบลอหลังได้ไม่ยาก

สำหรับบางคนที่ชอบการเบลอหลังละลายเยอะๆ เราแนะนำให้ใช้เลนส์ที่มีตัวเลขทางยาวโฟกัสสูงกว่านี้ แต่กับคนที่อยากเบลอหลังแต่ไม่อยากเบลอเยอะจนเกินไป นี่น่าจะเป็นทางเลือกที่ perfect เลยแหละ

โบเก้

โบเก้ไม่ได้ละมุน แต่ไม่หยาบกระด้าง มองภาพรวมแล้วไม่เวียนหัว คาร์แรกเตอร์ไม่ได้แหวกแนว กลางๆ ใช้งานได้ยาวๆ โบเก้ดวงไฟมีรูปร่างกลม

การโฟกัส

การโฟกัสต้องหมุนวงแหวนเอาเอง แน่นอนว่าถ้าเรามองแค่จอแล้วหมุนโฟกัสเลย โอกาสโฟกัสเข้ายากมากครับ แนะนำให้เปิดใช้ MF Assist ถ้าเน้นหน่อยก็ใช้ Magnifier ถ้ารีบๆก็ใช้ Peaking พอ (แต่อย่างหลังก็มีโอกาสหลุดสูง)

ระยะโฟกัสใกล้สุด

15 เซนติเมตร ใกล้มาก ทำให้สะดวกสบายในการใช้งาน จะถ่ายดีเทลอะไรที่ใกล้มากๆก็ไม่มีปัญหาครับ

การควบคุม

สิ่งที่เราต้องควบคุมมีอยู่แค่2อย่างเท่านั้น คือ

  • Aperture Ring วงแหวนปรับขนาดรูรับแสง เป็นแบบสเต็ป ไล่ตั้งแต่ f1.8, f2.8, f4.0, f5.6, f8, f11, f16 ไปจนแคบสุดที่ f22

ความคม

ตอนเราลองใช้เลนส์ Laowa 17mm f1.8 แรกๆแล้วลองซูมดูรูปคือแบบ เห้ย ทำไมมันไม่คม แต่จริงๆนั่นเป็นเพราะเราโฟกัสไม่เข้าเฉยๆครับ 5555 เลนส์ตัวนี้หากโฟกัสเข้า มันจะให้ความคมในระดับที่ดีเลย ซึ่งต่างจากเลนส์แมนนวลโฟกัสเก่าๆทั่วๆไปนะ

ความคลาดสี

อีกสิ่งที่แปลกใจมากๆคือความคลาดสีมันมีน้อยมากครับ คือยังมีให้เห็นนะ แต่จัดว่าน้อยกว่าเลนส์ที่ราคาแพงกว่ามันหลายๆตัวเลย การที่มันสามารถจัดการกับความคลาดสีได้ดีในระดับนี้ ทำให้เราไม่ต้องมาเสียเวลานั่งแก้ในภายหลัง

ขอบมืด

เลนส์ตัวนี้มีขอบมืด (Vignette) ที่บริเวณมุมทั้ง4ของภาพครับ และเป็นขอบมืดที่มองเห็นได้ง่าย ซึ่งอาจเป็นการรบกวนภาพได้

สรุป

นิยามของเลนส์ตัวนี้คือเป็นเลนส์คุณภาพดี ราคาไม่แพง ถ่ายง่าย คาร์แรกเตอร์ไม่แหวกแนวเกิน ใช้ได้หลากหลายสถานการณ์ ถ้าหากไม่ได้ Mind เรื่องความที่มันเป็นเลนส์แมนนวลโฟกัส เราว่าเลนส์นี้เป็นเลนส์ที่น่าสนใจมากๆตัวนึงครับ

ข้อดี

  1. ช่วง 17mm (เทียบเท่า 34mm) เป็นช่วงที่ถ่ายง่าย ถ่ายได้หลายอย่าง

 

ข้อสังเกต

  1. นี่คือเลนส์มือหมุน ดังนั้นเราต้องโฟกัสด้วยตัวเองเสมอ ผู้ใช้ควรฝึกฝนฟังก์ชั่น Manual Focus Assist ให้แม่น จะช่วยลดโอกาสในการโฟกัสผิดพลาด

เท่านี้ครับกับรีวิว Laowa 17mm f1.8 MFT C-Dreamer ใครที่สนใจสามารถไปซื้อได้ที่ Camera Maker นะครับ เค้าเป็นตัวแทนในไทยอย่างเป็นทางการ ซื้อของแท้ประกันศูนย์ สบายใจกว่าเยอะครับ คลิกเลย 

ตัวอย่างภาพ

ติดต่อได้ที่ Line ID : @cameramaker
หรือ Click ได้ที่ : https://lin.ee/jklb4uR

============================

ทางบริษัท Camera Maker ขอขอบคุณคุณต่อ ชานนท์ สำหรับบทความทดสอบการใช้งาน ทางบริษัทขอนนุญาติ นำมาเผยแพร่ เพื่อเป็นข้อมูลให้กับผู้สนใจและศึกษาประกอบการตัดสินใจครับ
กระทู้ต้นฉบับ : https://medium.com/@torcnn/laowa17f18-e7a2b43b8a80

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.