fbpx

ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

5 เรื่องเกี่ยวกับกล่องไลฟ์สดที่มือใหม่ต้องรู้พร้อมวิธีการเลือกซื้อแบบง่าย ๆ

5 เรื่องเกี่ยวกับกล่องไลฟ์สดที่มือใหม่ต้องรู้พร้อมวิธีการเลือกซื้อแบบง่าย ๆ

ปัญหาโลกแตกสำหรับใครหลายๆ คน ว่าจะทำไลฟ์ จะแคสเกมส์ต้องใช้กล่องไลฟ์สดหรือ Capture Card อะไร แบบไหนเหมาะกับการใช้งานมากที่สุด วันนี้ Camera Maker มีวิธีการเลือกซื้อง่ายๆ 5 ข้อมาให้ลองอ่านกันครับ

ขอบคุณภาพจากเว็บไซต์ : http://www.blackmagicdesign.com

1. กล่องไลฟ์หรือ Capture Card ทำหน้าที่อะไรทำไมถึงมีความจำเป็น

ตัว Capture Card เป็นอุปกรณ์ต่อพ่วงคอมพิวเตอร์ เพื่อเอาสัญญาณภาพและเสียงของเราส่งเข้าคอมพิวเตอร์ผ่านสาย HDMI หรือ SDI เป็นต้น ซึ่งโดยปกติเราจะสังเกตเห็นได้ว่า คอมพิวเตอร์ของเรานั้นก็มีช่อง HDMI เหมือนกัน ทำไมเราเอากล้องต่อ HDMI นั้นตรงๆ เลยได้ไหม คำตอบคือ ไม่ได้ครับ เพราะ HDMI ของคอมพิวเตอร์มีหน้าที่เป็นเพียง Output สัญญาณภาพจากคอมพิวเตอร์ออกไปยังจอต่างๆ นั่นเอง นอกจากนี้การใช้งาน Capture Card ก็ยังช่วยลดภาระการทำงานของคอมพิวเตอร์ของเราไม่ให้ทำงานหนักจนเกินไปอีกด้วย เนื่องจาก Capture Card จะมีการประมวลผลในตัว ทำให้เราแบ่งเบาหน้าที่ของ CPU และ GPU ของคอมพิวเตอร์ไปได้อีกด้วย

ขอบคุณภาพจากเว็บไซต์ : http://www.blackmagicdesign.com

 

2. จุดสังเกตหรือการเลือกซื้อ Capture Card

ก่อนอื่นเราต้องดูอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ของเราก่อนว่าคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ หรือเป็น Laptop มีช่องการเชื่อมต่อแบบไหนบ้าง เช่น USB3.0 / Thunderbolt / หรือ PCIE เพราะ Capture Card ปัจจุบันมีให้เลือกหลายรุ่นเพื่อให้เหมาะกับการใช้งาน ยกตัวอย่างเช่น Capture Card ของ Blackmagic Design ก็จะมีรุ่น Intensity ซึ่งจะแบ่งออกมาเป็นแบบ USB3.0 และแบบ Thunderbolt หรือจะเป็นแบบ Card PCIE ก็มีเป็นรุ่น Decklink  ซึ่งทั้งหมดจะมีให้เลือกหลากหลาย ขึ้นอยู่กับว่า คอมพิวเตอร์ของเรา รองรับพอร์ทแบบไหน และกล้องเราส่งสัญญาณผ่านสายอะไร ซึ่งหลักๆ ก็คงหนีไม่พ้น HDMI ครับ

ขอบคุณภาพจากเว็บไซต์ : http://www.blackmagicdesign.com

 

3. กล่อง Capture หรือไลฟ์สดที่เหมาะกับมือใหม่มีรุ่นอะไรที่น่าสนใจบ้าง

กล่องไลฟ์สดที่เหมาะกับมือใหม่ในรุ่นที่ผมแนะนำจริง ๆ จะมี Blackmagic Design Intensity เป็นกล่องไลฟ์สดแบบ 1 ต่อ 1 รองรับสัญญาณภาพผ่าน HDMI มาพร้อมภาพและเสียง แต่ถ้าเป็นคอมฯ ตั้งโต๊ะผมแนะนำ Blackmagic Design Decklink ซึ่งเราต้องการพอร์ทอะไรบ้าง ก็ลองเลือกหากันได้เลยครับ ซึ่งหลักๆ คงหนีไม่พ้น HDMI

ขอบคุณภาพจากเว็บไซต์ : http://www.blackmagicdesign.com

 

4. กล่องไลฟ์สดสำหรับนักแคสเกมส์ควรดูตรงไหน

เราควรเลือกกล่องไลฟ์สดที่มีการประมวลผลในตัว เพื่อแบ่งเบาหน้าที่ของ CPU และ GPU และอีกเรื่องที่สำคัญคือ รองรับเฟรมเรทสูงๆ ภาพเราจะได้ลื่นๆ เวลาไลฟ์สดออกไป และเพื่อเสียงที่ชัดเจนก็แนะนำว่าควรดูกล่องไลฟ์ หรือ Capture Card ที่รองรับการต่อไมโครโฟนแยกได้ ก็จะทำให้เราได้คุณภาพเสียงที่ดียิ่งขึ้น

ขอบคุณภาพจากเว็บไซต์ : http://www.blackmagicdesign.com

 

5. สำหรับคนที่ต้องใช้งานหลายๆ มุมกล้องควรเป็นรุ่นไหน

ปกติ Capture Card หลายๆ รุ่นจะรองรับการเชื่อมต่อแบบ 1 ต่อ 1 คือ กล้อง 1 ตัว ต่อ Capture Card 1 ตัว ซึ่งถ้าหากเรามีกล้องมากกว่า 1 ตัว ผมก็จะแนะนำเป็นอุปกรณ์ที่เรียกว่า Switcher เนื่องจากอุปกรณ์ตัวนี้ ทำหน้าที่ในการรวม Input หรือสัญญาณของกล้องหลายๆ ตัวเข้าด้วยกัน และสามารถตัดสลับภาพได้ ถ้าแนะนำก็จะเป็นรุ่น Blackmagic Design ATEM Mini หรือ ATEM Mini Pro ทั้ง 2 รุ่นนี้รองรับการต่อกล้องพร้อมๆ กันถึง 4 ตัวผ่านสาย HDMI ซึ่งเรียกว่าสะดวกมากๆ เพราะว่ามีฟังชั่นในการตัดสลับภาพ ให้เราทำงานได้อย่างมืออาชีพ และยังสามารถเชื่อมต่อ USB Type C เพื่อส่งสัญญาณภาพเข้าคอมพิวเตอร์ และ Live Stream ไปยัง Facebook / Youtube และอื่นๆ ได้อีกมากมาย Blackmagic Design ATEM Mini หรือ ATEM Mini Pro ทั้ง 2 รุ่นนี้รองรับการต่อกล้องพร้อมๆ กันถึง 4 ตัวผ่านสาย HDMI จะทำให้คุณตัดสลับภาพไปมา ใส่ PIP (Picture In Picture) ใส่ Up Stream Key / Down Stream Key รวมถึงการควบคุมการเรื่องเสียงได้อย่างอิสระอีกด้วยครับ

ขอบคุณภาพจากเว็บไซต์ : http://www.blackmagicdesign.com

สรุป

ในการเลือกซื้อกล่องไลฟ์สด เราต้องรู้ก่อนว่าเราต้องการเอากล่องไลฟ์สดมาใช้งานในด้านใน เราใช้กล้องกี่ตัว ความละเอียดเท่าไหร่ เฟรมเรทสูงหรือไม่ และที่สำคัญงบประมาณ แน่นอนว่าการใช้อุปกรณ์ที่มีราคาแพง ก็ย่อมมีฟังชั่นการใช้งานที่มากกว่า และดีกว่า แต่อย่าลืมว่าหลายๆ คนก็ประสบความสำเร็จได้ด้วยงบประมาณที่จำกัด…

  Line ID  : @cameramaker 

This image has an empty alt attribute; its file name is line@cameramaker.jpg

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.