fbpx

ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

5 วิธีเลือกไฟสตูดิโอสำหรับมือใหม่เริ่มต้น

5 วิธีเลือกไฟสตูดิโอสำหรับมือใหม่เริ่มต้น 

ในปัจจุบันคอนเทนต์ประเภทวีดีโอ หรือภาพเริ่มเข้ามามีบทบาทอย่างมาก และต่างต้องการผลงานที่มีคุณภาพสูง เพื่อให้ผู้ติดตามได้เสพผลงานที่มีคุณภาพ ทั้งด้านภาพ เสียง และเนื้อหาความรู้ที่ตั้งใจจะมอบให้ ทำให้ผู้ผลิตสื่อใส่ใจในเรื่องของคุณภาพของงานมากยิ่งขึ้น วันนี้ Camera Maker จึงมีบทความแนะนำการเลือกซื้อไฟสำหรับงานภาพ และวีดีโอมาฝากสำหรับมือใหม่ที่อยากเริ่มต้น

 

1. เลือกชนิดของหลอดไฟที่จะใช้งาน ว่างานของเราเหมาะกับหลอดไฟแบบไหน

หลอดไฟจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลัก คือ

1. หลอดไฟเเบบทังสเตน : หลอดประเภททังสเตน หลอดประเภทนี้จะให้แสงโทนร้อน โดยแสงที่ได้จะออกเป็นสีส้ม เหมาะสำหรับงานที่ต้องการสร้างความอบอุ่นให้กับอารมณ์ของงาน เหมาะกับงานภาพนิ่ง และวีดีโอ ข้อเสียของหลอดประเภทนี้คือความร้อนสูงเมื่อเทียบกับหลอดชนิดอื่นๆ

2. หลอดฟลูออเรสเซนต์ : หลอดแบบฟลูออเรสเซนต์ จะให้แสงที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติ ให้แสงขาวอมฟ้าเหมาะสำหรับภาพนิ่ง หรือวีดีโอที่เราใช้เป็นไฟหลัก หรืองานที่ปรับเปลี่ยน WB ของแสงได้ง่ายดาย ข้อเสียของหลอดประเภทนี้คืออายุการใช้งาน ความร้อน และหากคุณภาพหลอดที่ไม่ดี อาจส่งผลต่อความเพี้ยนของแสงได้ง่าย

3. หลอด LED : LED ซึ่งไฟสตูดิโอสมัยนี้ส่วนใหญ่จะเน้นหลอดประเภท LED เป็นหลัก เพราะสามารถดีไซส์ให้มีความเที่ยงตรงของแสงที่สูงกว่าหลอดอื่นๆ ในเรื่องของความร้อนก็ควบคุมง่าย ไม่ร้อนเหมือนหลอด 2 ประเภทด้านบน ทำให้เป็นหลอดประเภทนี้เป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย ข้อเสียของหลอดประเภทนี้ถ้าเป็นโคมที่ไม่ได้คุณภาพ อายุการใช้งานจะสั้น และเมื่อใช้งานไปนานๆ จะมีอาการหลอดเหลือง ทำให้แสงที่ได้คุณภาพลดน้อยลง แต่เมื่อเทียบกับหลอดอื่นๆแล้ว หลอดประเภท LED ก็ยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าอีกด้วย


 

2. ต้องรู้ว่าใช้ไฟเพื่อจุดประสงค์อะไร

การเลือกหลอดให้ตรงกับประเภทของงาน เราต้องรู้จุดประสงค์ก่อนว่าต้องการไปถ่ายงานประเภทไหน และไฟดวงนี้จะมีหน้าที่อะไร เช่น สร้างเอฟเฟคของแสง ใช้เป็น Key light หรือ Fill Light เพราะหลอดแต่ละชนิดมีการทำงานที่แตกต่างกัน เช่น ถ้างานที่เราจะไปถ่าย หากเป็นงาน Slow Motion ที่ต้องใช้เฟรมเรทสูงๆ หลอดแบบฟลูออเรสเซนต์ และหลอดแบบทังสเตนจะไม่เหมาะกับงานประเภทนี้เลย เพราะจะทำให้เกิน อาการภาพเต้น (Flicker)


 

3. เลือกกำลังไฟและความสว่างของแสง (กำลังไฟสูงให้ความสว่างสูง)

ข้อสำคัญอีกอย่างหนึ่งในการเลือกซื้อไฟ คือเราต้องรู้ก่อนว่าขนาดห้อง หรือสถานที่ ที่เราจะเอาไฟไปใช้กว้างแค่ไหน มีข้อจำกัดอะไรบ้าง เช่นขนาดห้องเล็ก และอยากได้มูทของภาพแบบคอนทราส ถ้าเราเลือกไปดวงใหญ่เกินไป ก็อาจจะทำให้ทั้งห้องของเราสว่างไปทั้งหมด หรือถ้าห้องของเรามีขนาดที่ใหญ่ แต่เลือกไฟดวงเล็กเกินไป ก็ทำให้แสงสว่างไม่เพียงพอ เพราะฉะนั้นกำลังวัตต์ของไฟก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญมากๆ ซึ่งแน่นอนว่าไฟที่มีจำนวนวัตต์เยอะๆ ก็ย่อมมีราคาที่สูงขึ้น น้ำหนักและขนาดก็จะใหญ่ตาม โดยไฟทั่วๆ ไปจะมีหน่อยวัดความสว่างที่เรียกว่า Lux ซึ่งไฟที่มีจำนวนวัตต์ที่มาก จำนวน Lux ก็จะเพิ่มขึ้นตาม

ขอบคุณภาพจาก http://www.blackmagicdesign.com

4. เลือกความเที่ยงตรงของสี (CRI/TLCI/TM30)

หลังจากที่เลือกประเภทของหลอดไปแล้ว เลือกจำนวนวัตต์ไปแล้ว อีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญก็คือ ค่าความถูกต้องของแสง ค่าความถูกต้องของแสงคืออะไร สำคัญยังไงกับงานวีดีโอ และภาพนิ่ง ค่าความถูกต้องของแสงก็คือหน่วยวัดที่แบ่งออกเป็น 3 ชนิดหลักๆ คือ CRI / TLCI / TM30 ยิ่ง 3 ค่านี้มีจำนวนใกล้เคียง 100% มากเท่าไหร่ ไฟของเราก็จะมีความเที่ยงตรง และความถูกต้องของแสงมากเท่านั้น ทำให้ผลงานของเราได้คุณภาพแสง และสีที่ตรงกับความเป็นจริงมากยิ่งขึ้น และง่ายต่อการทำ Post-Production

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

ค่า CRI คืออะไร สำคัญอย่างไรกับงานวิดีโอ และงานถ่ายภาพ >>> https://cameramaker.co.th/2020/05/27/cri-how-it-work-cameramaker-nanlite/
ค่า TLCI คืออะไร มีความสำคัญอย่างไรกับงานวิดีโอ >>> https://cameramaker.co.th/2020/05/28/tlci-vs-cri-videoproduction/
ค่า TM-30 มีผลอย่างไรต่องานวิดีโอ และงานถ่ายภาพ >>> https://cameramaker.co.th/2020/06/01/tm30-15-vs-cri-vs-tlci/

 

5. เลือกตามงบประมาณ และคุณภาพ

แน่นอนว่าไฟที่มีคุณภาพสูง ก็จะต้องมีราคาที่สูงตาม แต่เนื่องด้วยสถานการณ์ปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายแบรนด์ และการแข่งขันที่สูงขึ้น ทำให้ช่วงหลังมา มีหลายแบรนด์ที่ทำไฟคุณภาพสูง และราคาย่อมเยาว์ ยกตัวอย่างเช่นแบรนด์ NANLITE ที่ผลิตไฟสตูดิโอมายาวนานกว่า 28 ปี และได้การย่อมรับจากทั่วโลก ก็ได้ผลิตไฟรุ่นเล็กที่ใช้ชื่อว่า NANLITE FORZA 60 ออกมา เป็นไฟคุณภาพสูง แต่ราคาถูก ก็เป็นอีก 1 ตัวเลือกที่น่าสนใจ หากสนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติม หรือปรึกษาเรื่องไฟสตูดิโอได้ที่ Line@ : @cameramaker

 

Camera Maker ตัวแทนจำหน่ายสินค้าจาก Nanlite อย่างเป็นทางการในประเทศไทย

หากสนใจสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับอุปกรณ์ไฟสตูดิโอ สามารถติดต่อปรึกษา Camera Maker ได้โดยตรงผ่านทาง Line Official Line ID  : @cameramaker 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.