ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

ความรู้เรื่องการถ่ายภาพ LANDSCAPE – EP.1 ฟิลเตอร์ลดแสง คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร

ฟิลเตอร์ลดแสง คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการถ่ายภาพ Landscape

หลายคนที่เริ่มถ่ายภาพอาจจะมีคำถามว่า ฟิลเตอร์ลดแสง หรือ Landscape Filter คืออะไรและใช้ทำอะไรได้บ้าง และจำเป็นในการหาซื้อเอาไว้มั้ย

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับหน้าที่หลักของฟิลเตอร์กันก่อน ปกติแล้วฟิลเตอร์จะถูกผลิตออกมาเพื่อปกป้องหน้าเลนส์ในการใช้งาน แต่ต่อมาก็ได้มีการพัฒนาออกมาหลากหลายมากขึ้น เพื่อเสริมการทำงานของช่างภาพ โดยบางประเภทอาจจะติดหน้าเลนส์บ้าง บางประเภทอาจจะติดที่ท้ายเลนส์บ้าง หรือจะมีทั้งฟิลเตอร์วงกลม และฟิลเตอร์แผ่น ตามลักษณะการใช้งานของการถ่ายภาพ

ในยุคดิจิตอลบางคนอาจจะคิดว่าฟิลเตอร์ไม่มีความจำเป็นแล้ว เนื่องจากสามารถใช้โปรแกรมในการปรับแต่งภาพได้ตามต้องการ แต่อย่างไรก็ตามฟิลเตอร์แก้สี หรือลดแสงยังคงเป็นสิ่งที่จำเป็นเสมอในการการถ่ายภาพทุกยุคทุกสมัย เพราะประโยชน์และการทำงานของมันไม่สามารถใช้โปรแกรมในการช่วยปรับแต่งได้

 

เชื่อว่าหลายคนที่เล่นกล้องต้องเคยเจอสถานการณ์แบบนี้คือ พอวัดแสงพอดีที่ท้องฟ้า ส่วนพื้นที่ด้านล่างของรูปภาพจะมืดมาก ตามตัวอย่างภาพด้านล่าง

ในทางกลับกันเมื่อวัดแสงพอดีที่ด้านล่างของรูปภาพ ท้องฟ้าก็โอเวอร์ไปเลย ตามตัวอย่างภาพด้านล่าง

สาเหตุที่ทำให้ภาพมีความแตกต่าง

สาเหตุหลักเกิดมาจากความเปรียบต่างของแสงที่สูงเกินไปนั่นเอง กล้องไม่สามารถเก็บรายละเอียดทั้งหมดของรูปภาพได้จากการถ่ายเพียงรูปเดียว ในบางกรณีเราสามารถถ่ายคล่อมแสง แล้วก็รีทัชเอาส่วนดีมารวมกันได้ แต่บางกรณีก็ไม่สามารถรีทัชได้ เช่นภาพที่มีบางอย่างเคลื่อนไหว และในขณะเดียวกันวิธีการรีทัชยังต้องใช้ทักษะขั้นสูงอีกด้วย ดังนั้นอาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับมือสมัครเล่น

วิธีการแก้ปัญหาอย่างง่ายๆ

วิธีที่ง่ายกว่าคือ การใช้ฟิลเตอร์ลดแสง ทำให้สามารถเก็บแสงได้อย่างเหมาะสมทั้งส่วนบนและส่วนล่างของรูปภาพ จากการถ่ายเพียงภาพเดียวเท่านั้น

ชนิดของฟิลเตอร์ลดแสง

ฟิลเตอร์ลดแสงจะมีทั้งแบบวงกลม และแบบฟิลเตอร์แผ่น ความสะดวกในการใช้งานจะแตกต่างกันไป แต่แง่ของการถ่ายภาพ Landscape, Seascape, Cityscape ส่วนใหญ่จะนิยมใช้ฟิลเตอร์แผ่น เนื่องจากมีความยืดหยุ่นในการใช้งานได้มากกว่า และยังรองรับกับการทำงานร่วมกับเลนส์มุมกว้าง (Ultra Wide Angle) ได้หลากหลายกว่า

โดยฟิลเตอร์แผ่นหลักๆ ที่เราเห็นกันทั่วไปนั้น เลยเป็นแผ่นไว้แก้เรื่องแสงแทบจะทั้งหมด ซึ่งฟิลเตอร์แก้เรื่องแสงนั้นจริงๆ ก็มีหลายแบบ แต่ที่เรียกว่านิยมเป็นอย่างมากมีอยู่แค่ 3 แบบหลักๆ เท่านั้น คือ

  1. Graduated Neutral Density Filter (GND Filter)
  2. Neutral Density Filter (ND Filter)
  3. Polarizer (PL หรือ CPL)
  4. Natural Night 

โดยวัตถุประสงค์หลักของฟิลเตอร์มีหน้าที่หลัก 2 หน้าที่คือ 
1. บาลานซ์แสงของรูปภาพให้มีความเปรียบต่างใกล้เคียงกัน เพื่อให้ได้ภาพที่สมจริงออกมาในภาพเดียวกัน
2. ลดแสงที่เข้ากล้องให้น้อยลงเพื่อที่จะสามารถเปิดสปีดชัตเตอร์ให้นานขึ้นเพื่อสร้าง Movement หรือ Effect ของภาพ เช่นการถ่ายภาพสายน้ำให้มีความพริ้วไหว หรือ บางครั้งที่ช่างภาพบางท่านอาจจะเรียกว่าการต้มทะเล นั้นคือการทำให้ภาพเก็บภาพการเคลื่อนไหวของสายน้ำให้มีความพริวไหวมากที่สุดจนเหมือนกับระเหยออกมาเป็นไอน้ำได้นั้นเอง

NiSi V6 Holder + GND Medium 0.9

.

NiSi S5 Holder + Soft GND 0.9 + ND 1000 (10 Stop)

.

NiSi S5 Holder + C-PL + Soft GND 0.9

.

NiSi S5 Holder + Soft GND 0.9
.

อย่างเราได้เห็นภาพตัวอย่างกันไป ประโยขน์ของฟิลเตอร์ลดแสง ถือว่ามีความสำคัญมากๆในการถ่ายภาพ Landscape เพื่อให้ได้ภาพที่สมบูรณื และยังช่วยประหยัดเวลาในการตกแต่งภาพอีกด้วย โดยเฉพาะคนที่ไม่ได้มีควมเชี่ยวชาญเรื่องการแต่งภาพขั้นสูง ฟิลเตอร์แผ่น หรือ ฟิลเตอร์ Landscape ถือว่ามีความจำเป็นมากๆ

สามารถสอบถามข้อมูลเรื่องการถ่ายภาพ Landscape และอุปกรณ์ที่จำเป็นในการถ่ายภาพได้ที่ Line ID : @cameramaker

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu