ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

ความรู้เรื่องการถ่ายภาพ LANDSCAPE – EP.2 ฟิลเตอร์แผ่น (Squre Filter) GND กับการถ่ายภาพ Landscape

ฟิลเตอร์แผ่น (Squre Filter) GND กับการถ่ายภาพ Landscape

หลังจากที่เราทำแนะนำประโยชน์ของการใช้ฟิลเตอร์ลดแสงในงานถ่ายภาพ Landscape กันไปแล้วใน EP.1 ที่ผ่านมา เชื่อว่าหลายๆท่านคงพอจะเห็นความสำคัญ และหน้าที่ของแผ่นฟิลเตอร์ที่ช่วยลดแสงกันไปแล้ว โดยเฉพาะในฉากที่มีความแตกต่างกันของแสงที่สูง เช่นการถ่ายภาพท้องฟ้าและพื้นดินให้ได้ภาพที่สมบูรณ์ในใบเดียวกัน

หลังจากที่เรารู้จักประเภทของแผ่นฟิลเตอร์ที่ทำหน้าที่ลดแสงกันไปแล้ว ว่าหลักๆมีอยู่ 4 ชนิด คือ

  1. Graduated Neutral Density Filter (GND Filter)
  2. Neutral Density Filter (ND Filter)
  3. Polarizer (PL หรือ CPL)
  4. Natural Night 

ที่นี้เรามาทำความเข้าใจชนิดและหน้าที่การทำงานของแผ่นแต่ละประเภทด้านบนกันครับ ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร และต้องเลือกแบบไหนในการใช้งาน โดยวันนี้เราจะมาทำความเข้าใจกับ GND Filter กันเนื่องจากชนิดและประเภทมีให้เลือกหลายแบบ หลายคนที่เพิ่งเริ่มถ่ายภาพ Landscape อาจจะยังไม่เข้าใจว่าต้องเลือกแบบไหนดี

Graduated Neutral Density Filter (GND Filter)

Graduated Neutral Density Filter หรือ เรียกสั้นๆ ในหมู่ช่างภาพว่า “GND” หรือช่างภาพบางท่านอาจจะเรียกว่า แผ่น ND แบบครึ่งซีก โดยมีลักษณะเป็นฟิลเตอร์แผ่น ขนาดสี่เหลี่ยมผืนผ้าแนวตั้ง โดยด้านบนเป็นสีดำโปร่งแสง (แสงสามารถผ่านได้) ส่วนด้านล่างจะเป็นแผ่นแก้วใสๆ ธรรมดา แสงผ่านได้เกือบ 100% ซึ่งส่วนด้านบนที่มีลักษณะเป็นสีดำๆ นั้นจะทำหน้าที่ลดทอนแสงลง

สำหรับฟิลเตอร์ GND หรือแผ่นฟิลเตอร์แบบครึ่งซีกนั้น มีความเข้มให้เลือกใช้งานหลากหลายตามความต้องการ แต่ที่นิยมใช้กันส่วนมากก็จะเป็น GND(4) 0.6 ลดแสงลง 2 Stop กับ GND(8) 0.9 ลดแสงลง 3 Stop และ GND(16) 1.2 ลดแสงลง 4 stop เพราะความเข้มเหมาะกับงาน Landscape ที่เราเจอกันบ่อยๆ คือบริเวณท้องฟ้าสว่างกว่าส่วนที่เป็นพื้นดินมาก โดยเฉพาะการถ่ายย้อนแสงในช่วงดวงอาทิตย์ขึ้นหรือตก เป็นต้น ยิ่งในประเทศไทยเป็นประเทศที่มีแดดค่อนข้างแรง ดังนั้นความต่างของแสงท้องฟ้าและพื้นดินยิ่งมีมาก ดังนั้นการใช้ฟิลเตอร์แผ่นแบบ GND หรือ แผ่นฟิลเตอร์ครึ่งซีก จึงมีความสำคัญมาก


Credit ภาพ : How to use Nisi Filter โดย Solli Kanani Photography

การใช้แผ่น GND เพื่อลดแสงท้องฟ้าด้านบน ทำให้เราสามารถบาลานซ์แสงระหว่างท้องฟ้าและพื้นดินได้ดีขึ้น หรือในทางการถ่ายภาพเรียกว่า สามารถเก็บรายละเอียดได้ทั้งสองส่วนนั่นเอง ในการถ่ายเพียงครั้งเดียวนั้นเอง

แต่ถ้าเราไม่ลดแสงท้องฟ้าที่มีความสว่างสูง แตกต่างจากส่วนพื้นดิน และทำการโฟกัสไปที่ท้องฟ้าเพราะต้องการเก็บภาพเมฆและแสงอาทิตย์ สิ่งที่ได้คือภาพพื้นดินจะมืดจนไม่เห็นรายละเอียด ดังภาพตัวอย่างด้านล่าง

หรือถ้าเราโฟกัสไปที่บริเวณพื้นดินแทน ส่วนของท้องฟ้าก็จะสว่างจนโอเวอร์ จนเราไม่สามารถเห็นรายละเอียดของสีท้องฟ้าหรือเมฆได้เลย ดังภาพตัวอย่างด้านล่าง

ดังนั้นแผ่นฟิลเตอร์ GND จึงมีความจเป็นอย่างมากในการถ่ายภาพ Landscape ถ้าเช่นนั้นเรามาทำความรู้จักประเภทและชนิดของแผ่นฟิลเตอร์ GND กัน เพราะนอกจากจะมีหลากหลายชนิดจนทำให้เรา งง แล้ว เราจำเป็นต้องรู้เพื่อเลือกใช้งานให้ถูกต้องต่อกการถ่ายภาพ เพื่อให้ได้ภาพที่สมบูรณ์ที่สุด

ชนิดของ Graduated Neutral Density Filter (GND Filter)

ฟิลเตอร์ GND หรือ ฟิลเตอร์แบบครึ่งซีก มีมากมายหลายชนิดให้เลือกใช้งานตามประเภทของการถ่ายภาพ หรือภูมิทัศน์ของสถานที่เราจะไปถ่ายภาพ วันนี้เรามาทำความรู้จักชนิดของฟิลเตอร์แผ่น Graduated Neutral Density Filter (GND Filter) ว่ามีอะไรบ้าง เวลาเราเลือกซื้อหรือเลือกใช้จะได้ตรงกับการใช้งานมากที่สุด

1. Soft Graduated Neutral Density Filter หรือที่เรียกกันว่า Soft GND ฟิลเตอร์

ฟิลเตอร์แผ่นแบบ Soft GND รอยต่อระหว่างส่วนที่เข้มที่เป็น ND กับส่วนที่ใส จะค่อยๆเกลี่ยไล่เฉดความเข้มลงมาใส ตามรูปภาพด้านล่าง

ฟิลเตอร์แผ่น (Square Filter) ชนิด Soft GND เป็นแผ่นฟิลเตอร์แผ่นที่นิยมมากสุดสำหรับช่างภาพสายแลนด์ เนื่องจากเป็นแผ่นที่ใช้งานง่ายและใช้ได้เกือบทุกสภาพแสง เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นหัดถ่ายภาพ Landscape ทุกคน โดย Soft GND จะเหมาะกับการลดแสงของท้องฟ้า ในการถ่ายภาพ Cityscape หรือ Mountain scape โดยเราสามารถขยับแผ่นขึ้นหรือลงได้ตามลักษณะภูมิทัศน์หน้างานหรือองค์ประกอบของท้องฟ้าขณะถ่ายภาพ โดยเราจะเลือกความเข้มตามสภาพแสงที่เราต้องการได้ หรือเราสามารถเลือกความเข้มจากความพลิ้วไหวของเมฆที่เราต้องการบันทึกออกมาก็ได้ครับ อันนี้ขึ้นอยู่กับจินตนาการของช่างภาพเลยครับ

ตัวอย่างภาพที่ใช้ Soft GND 

ภาพด้านล่าง เป็นภาพก่อนใช้ Soft GND Filter

ด้านล่างเป็นภาพหลังใช้ NiSi Soft GND8

 

2. Hard Graduated Neutral Density Filter หรือที่เรียกกันว่า Hard GND ฟิลเตอร์

ฟิลเตอร์แผ่นแบบ Hard GND รอยต่อระหว่างส่วนที่เข้มที่เป็น ND กับส่วนที่ใส จะมีช่วงเกลี่ยน้อย ทำให้มองเหมือนช่วงเข้มและช่วงใสแบ่งกันอย่างชัดเจน เหมือนเป็นเส้นตรง  ตามรูปภาพด้านล่าง

ฟิลเตอร์แผ่น (Square Filter) ชนิด Hard GND เป็นแผ่นฟิลเตอร์ ที่เหมาะกับการถ่ายภาพ Sea scape หรือการถ่ายทะเลนั้นเอง เนื่องจากเราสามารถวางจุดตัดระหว่างส่วนที่เป็น ND กับส่วนที่ใส ที่เห็นเป็นเหมือนเส้น ให้อยู่ที่แนวเส้นขอบฟ้าได้พอดี ทำให้เราสามารถลดแสงของท้องฟ้าได้ทั้งหมด เนื่องจากการถ่ายภาพทะเล เราจะเห็นพื้นที่ที่เป็นส่วนท้องฟ้าเต็มๆ โดยไม่มีอะไรมาบังหรือยื่นออกมาพ้นแนวขอบฟ้า  เหมือนการถ่ายภาพ City scape หรือ Mountain scape ด้งนั้นเราสามารถวางเส้นแบ่งระหว่างส่วนเข้มและส่วนใสที่เส้นขอบฟ้าได้เลย

โดยเราจะเลือกความเข้มของ GND ตามสภาพแสงที่เราต้องการได้ หรือเราสามารถเลือกความเข้มจากความพลิ้วไหวของเมฆที่เราต้องการบันทึกออกมาก็ได้ครับ เรียกว่าออกแบบมาสำหรับการถ่ายภาพทะเลโดยเฉพาะ

ตัวอย่างภาพที่ใช้ Hard GND 

ภาพด้านล่าง เป็นภาพก่อนใช้ Hard GND Filter

ด้านล่างเป็นภาพหลังใช้ NiSi Hard GND8 (Photo by Karol Nienartowicz)

 

3. Medium Graduated Neutral Density Filter หรือที่เรียกกันว่า Medium GND ฟิลเตอร์

ฟิลเตอร์แผ่นแบบ Medium GND เป็นแผ่นฟิลเตอร์ที่ออกมาตอบสนองต่อการใช้งานระหว่าง Soft GND และ Hard GND โดยแผ่น Medium จะเพิ่มความหลกหลายในการใช้งานถ่ายภาพทั้ง 2 ส่วน โดยฟิลเตอร์แผ่นชนิด Medium GND รอยต่อระหว่างส่วนที่เข้มที่เป็น ND กับส่วนที่ใส จะมีช่วงเกลี่ยไล่ระดับจากเข้มลงมาอ่อนเช่นเดียวกับ Soft GND เพียงแต่ส่วนที่ต่างขึ้นคือ Medium GND จะไล่ส่วนเข้มลงมามากกว่า Soft GND สามารถทำให้เราบังส่วนสว่างของท้องฟ้าได้มากกว่าแผ่น Soft GND นั้นเอง

.

ตัวอย่างเปรียบเทียบระหว่างฟิลเตอร์แผ่น Medium GND และ Hard GND จะเห็นว่า Medium GND จะมีการเกลี่ยความเข้ม ND บริเวณรอยต่อระหว่างส่วนทึบและส่วนใส มากกว่า Hard GND 


Credit ภาพโดย : http://solli-kanani.com/

.

ตัวอย่างเปรียบเทียบระหว่างฟิลเตอร์แผ่น Medium GND และ Soft GND จะเห็นว่า Medium GND จะมีการเกลี่ยความเข้ม ND ลงมามากกว่า Soft GND 

Credit ภาพโดย : Jump Meekul / Pantip

ฟิลเตอร์แผ่น (Square Filter) ชนิด Medium GND เป็นแผ่นฟิลเตอร์เหมาะกับการถ่ายภาพได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Mountian scape หรือ Seascape รวมไปถึง Cityscape ด้วยเช่นเดียวกัน เนื่องจากเราสามารถใช้ส่วนเข้มที่เป็น ND ลดแสงเพื่อบังท้องฟ้าได้มาวมากกว่าแผ่น Soft GND ดังนั้นถ้าเรารู้ว่าภาพภูเขาที่เราถ่าย หรือจุดที่ยืนถ่ายภาพมีภูมิทัศน์ที่มองแล้วยอดเข้าไม่ยื่นออกมาเหนือส้นขอบฟ้ามากจนเกินไป เราสามารถใช้ Medium ได้ หรือแม้แต่การถ่าย Seascape ที่เราไม่ต้องการแบ่งจุดตัดเส้นขอบฟ้า แต่จะเก็บภาพทิวเขาหรือบรรยกาศที่อยู่หเนือเส้นขอบฟ้าด้วย เราก็สามารถเลือกใช้แผ่น Medium GND ได้เช่นเดียวกัน ตามตัวอย่างการใช้งานแผ่น Medium GND ด้านล่าง

โดยเราจะเลือกความเข้มของ GND ตามสภาพแสงที่เราต้องการได้ หรือเราสามารถเลือกความเข้มจากความพลิ้วไหวของเมฆที่เราต้องการบันทึกออกมาก็ได้ครับ ซึ่งความเข้มของฟิลเตอร์แผ่น Medium GND มีให้เลือกหลากหลายเช่นเดียวกับแผ่นฟิลเตอร์ Soft GND และ Hard GND

ตัวอย่างภาพที่ใช้ Medium GND

ภาพด้านล่าง เป็นภาพก่อนใช้ Medium GND Filter

ด้านล่างเป็นภาพหลังใช้ NiSi Medium GND8

.

4. Reverse Graduated Neutral Density Filter หรือที่เรียกกันว่า Reverse GND ฟิลเตอร์

ฟิลเตอร์แผ่นแบบ Reverse GND เป็นฟิลเตอร์ที่ออกแบบมาเพื่อการถ่ายภาพพระอาทิตย์กำลังตก ลับเส้นขอบฟ้า หรือขึ้นเหนือเส้นขอบฟ้าพอดี โดยฟิลเตอร์แผ่นแบบ Reverse GND จะเหมือน Soft GND แต่กลับด้านกัน โดยบริเวณส่วนเข้มจะอยู่ที่กึ่งกลางแผ่นฟิลเตอร์และไล่เกลี่ยให้สว่างขึ้นไปด้านบนของแผ่น ตามตัวอย่างของภาพด้านล่าง เนื่องจากจุดประสงค์หลักในการออกแบบแผ่น Reverse GND คือเพื่อต้องการบังแสงที่เข้มมาของพระอาทิตย์ในช่วงกำังจะตกพ้นขอบฟ้า ทำให้เกิดปริมาณแสงที่มากบริเวณกลางภาพ

ฟิลเตอร์แผ่น (Square Filter) ชนิด Reverse GND เป็นแผ่นฟิลเตอร์ ที่เหมาะกับการถ่ายภาพ Seascape หรือ Mountain scape ช่วงพระอาทิตย์ตกลับขอบฟ้า หรือขึ้นพ้นขอบฟ้า โดยจะทำการลดแสงพระอาทิตย์ที่เกิดขึ้นโดยตรงจากการถ่ายภาพ ซึ่งการถ่ายภาพชนิดนี้จะมีความต่างของแสงระหว่างท้องฟ้าด้วยกันและพื้นดินค่อนข้างมาก เนื่องจากจุดกำเนิดแสงอยู่เกือยกึ่งกลางภาพ การเลือกใช้งานแผ่นฟิลเตอร์ Reverse GND จึงมีความจำเป็นและควรเลือกความเข้มที่ค่อนข้างมากนิดนึง เนื่องจากการถ่ายภาพจากแหล่งกำเนิดแสงเช่นพระอาทิตย์ เราควรเลือกความเข้มที่ค่อนข้างมากสักนิด เพื่อทำการลดแสงนั้นเอง โดยแผ่นฟิลเตอร์ Reverse GND ก็จะมีความเข้มให้เลือกหลากหลายเช่นเดียวกับแผ่นฟิลเตอร์ชนิด Soft GND, Hard GND และ Medium GND

ตัวอย่างภาพที่ใช้ Reverse GND

ภาพด้านล่าง เป็นภาพก่อนใช้ Reverse GND Filter

ด้านล่างเป็นภาพหลังใช้ NiSi Reverse GND8

หลังจากที่เรารู้จักชนิดของแผ่นฟิลเตอร์แบบ Graduated Neutral Density (GND) หรือฟิลเตอร์แบบครึ่งซีกกันไปแล้ว เราสามารถเลือกชนิดของแผ่นและความเข้มตามที่เราต้องการกันได้ไม่ผิดพลาด และสามารถเลือกแผ่นได้ตรงกับการใช้งานก่อนการเดินทาง เพื่อประหยัดเนื้อที่ในการขนอุปกรณ์กันไป

สิ่งที่ควรคำนึงถึงในการเลือกซื้อฟิลเตอร์แผ่น GND

ในปัจจุบันฟิลเตอร์แผ่นมีให้เลือกหลากหลายแบรนด์แตกต่างกันไป หน้าตารูปลักษณ์ภาพยนอกอาจจะเหมือนกัน ดังนั้นเราจะมีหลักอะไรในการพิจารณา

1. เลือกดูการ Coating สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการถ่ายภาพ Landscape คือความเที่ยงตรงของสี เนื่องจากการถ่ายภาพ Landscape เกือบ 70% เราจำเป็นต้องตั้งค่า Speed shutter ให้เปิดนาน หรือที่เรียกกันว่าลากสปีด เพื่อให้เห็น Movement และการเคลื่อนไหวของเมฆและทะเล รวมไปถึงการทำให้ทะเลเรียบแบบไม่มีคลื่นอีกด้วยสิ่งที่ต้องสังเกตุคือ ฟิลเตอร์นั้นมี IR Coating (Infrared Coating) หรือเปล่า เนื่องจากรังสีอินฟาเรดที่อยู่ในแสงธรรมชาติจะมีความเพี้ยนไปเนื่องจากเราเปิด Shutter speed ที่นานขึ้น ดังนั้นสีของภาพที่บันทึกได้จะมีควมเพี้ยนแตกต่างไปตามคุณภาพของฟิลเตอร์ แต่ถ้าฟิลเตอร์นั้น IR Coating (Infrared Coating) จะช่วยป้องกันให้ภาพมีสีที่ตรง และไม่เพี้ยน และช่วยประหยัดเวลาในการแต่งภาพหรือช่วยให้การทำงานของเราได้ภาพที่มีคุณภาพสูง

2. ตรวจสอบดูว่าฟิลเตอร์นั้นเป็น Optical Glass หรือเปล่า เนื่องจากฟิลเตอร์ที่ดีจะผลิตจาก Optical Glass แบบเดียวกับที่ที่ใช้ผลิตเลนส์ถ่ายภาพ ความใสและความคมชัดของฟิลเตอร์ที่มีคุณภาพจะให้ภาพระดับ High Definition ดังนั้นการเลือกซื้อ ควรหลีกเลี่ยงฟิลเตอร์ที่มีส่วนผสมอื่นๆ หรือสารที่ทำให้แข็งตัวในชิ้นแก้ว เช่นฟิลเตอร์ที่ผสมสารเคลือบแข็งที่ทำให้ตกไม่แตก หรือฟิลเตอร์ที่ไม่ได้ผลิตจาก Optical Glass แต่ผลิตจาก Laminate ที่ทำให้ตกไม่แตก เนื่องจากมีความเสี่ยงที่ภาพอาจจะไม่มีความคมชัดเพียงพอ

3. ควรดูว่าฟิลเตอร์ที่เราเลือกซื้อมี WaterProof Coating หรือไม่ เพราะงานถ่ายภาพ Landscape ส่วนใหญ่ต้องมีการถ่ายภาพที่สมบุกสมบัน หรือบางภาพเราต้องไปยืนอยู่ใก้น้ำตก หรือคลื่นจากน้ำทะเล ดั้งนั้นถ้าฟิลเตอร์ที่มีการเคลือบ Waterproof Coating แบบ Double Side จะช่วยเพิ่มความสะดวกในการถ่ายภาพแบบในทุกสถานการณ์

.

4. ควรดูว่าฟิลเตอร์ที่เลือกซื้อมีการสะท้อนแสงที่ต่ำมั้ย เราต้องมองหาฟิลเตอร์ที่เป็น Low Reflection เพื่อหลีกเลี่ยงเงาสะท้อนที่อาจมาซ้อนอยู่ในภาพขณะที่ทำการบันทึก เช่นเงาของเลนส์กล้อง เงาของตึก หรือเงากระจก ที่เกิดการสะท้อนเข้ามา เนื่องจากฟิลเตอร์ไม่มีการเคลือบแบบ Low Reflection เอาไว้

 

สุดท้ายนี้ความสนุกของการถ่ายภาพ Landscape ไม่ใช่การรีบบันทึกภาพเพื่อให้ได้ภาพที่ต้องการอย่างเดียวแล้วเดินจากไป แต่เป็นการดื่มด่ำกับความสวยงามของธรรมชาติที่อยู่เบื้องหน้า และความสนุกกับการเดินทางพร้อมเพื่อน และการผจญภัยกับการเดินทางไปตามจุดต่างๆในการถ่ายภาพ ทางผู้เขียนขอให้ช่างภาพทุกท่านสนุกกับการเดินทาง และการถ่ายภาพนะครับ

สนใจเรื่องอุปกรณ์ถ่ายภาพ Landscape สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ Camera Maker เราเป็นตัวแทนนำเข้าและจัดจำหน่ายอุปกรณ์ถ่ายภาพชั้นนำในประเทศไทย โดยเฉพาะอุปกรณ์ถ่ายภาพ Landscape

ติดต่อได้ที่ Line ID : @cameramaker

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu