ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

ความรู้เรื่องการถ่ายภาพ LANDSCAPE – EP.3 ฟิลเตอร์ ND คืออะไร เอาไว้ใช้ทำอะไรในการถ่ายภาพ Landscape

ฟิลเตอร์ ND คืออะไร เอาไว้ใช้ทำอะไรในการถ่ายภาพ Landscape

ผมเชื่อว่าหลายๆท่านที่เริ่มถ่ายภาพ น่าจะเคยได้ยินคำว่า ND Filter กันมาบ้าง วันนี้เราจะมาดูกันว่า ND ฟิลเตอร์มีบทบาทอะไรในการถ่ายภาพ Landscape

Neutral Density Filter เรียกสั้นๆ ว่า “ND”

ND ฟิลเตอร์ เป็นฟิลเตอร์ที่ทำหน้าที่ลดแสง โดยจะมีความเข้มในการลดแสงให้เลือกตั้งแต่ 2 Stop ไปจนถึง 20 Stop ตามความต้องการและลักษณะการถ่ายภาพ โดยจะมีทั้งแบบวงกลมที่สามารถหมุนเข้าหน้าเลนส์ไปได้เลย กับอีกแบบจะเป็นแบบแผ่นสี่เหลี่ยมจตุรัส หรือที่เราเรียกกันว่า ฟิลเตอร์แผ่น (Square Filter)

ในที่นี้เราจะอธิบายการใช้งานฟิลเตอร์แผ่น (Square FIlter) เป็นหลัก เนื่องจากเป็นแผ่นฟิลเตอร์ที่ช่างภาพสายแลยด์เลือกใช้ในการถ่ายภาพเป็นหลัก

ทำไมต้องใช้ ND Filter แบบแผ่น

หลายคนอาจจะมีคำถามว่า ทำไมต้องใช้ฟิลเตอร์ที่เป็นแผ่นสี่เหลี่ยมในเมื่อแบบวงกลมก็มีให้ใช้  สามารถหมุนเข้าหน้าเลนส์ได้เลย น่าจะสะดวกกว่า

ต้องอธิบายว่า การถ่ายภาพ Landscape มากกว่า 90% เราจะใช้เลนส์มุมกว้างหรือเลนส์ Ultra Wide Angle ในการถ่ายภาพ เพราะเราต้องการเก็บภาพทิวทัศน์ให้กว้างครอบคลุมบรรยกาศโดยรอบ ดังนั้นเลนส์ที่ใช้จึงหนีไม่ได้ที่ต้องเป็นเลนส์มุมกว้าง

พอเป็นเลนส์มุมกว้างโดยทั่วไปขนาดหน้าเลนส์ (Diameter) จะอยูที่ระหว่าง 67-82 mm และเลนส์ Ultra Wide Angle ที่หน้าเลนส์ปูดออกมา ทำให้เราไม่สามารถใช้ฟิลเตอร์หมุนเข้าไปได้  เช่น Nikon 14-24mm หรือ Tamron 15-30mm เป็นตัวอย่างของเลนส์ Ultra Wide Angle ที่หน้าเลนส์ปูดออกมา ซึ่งเป็นที่นิยมสำหรับช่างภาพสายแลนด์ ตามภาพด้านล่าง

การใช้งานจึงต้องใช้ Filter Holder ติดตั้งกับหน้าเลนส์ เพื่อให้สามารถใส่ฟิลเตอร์เข้าไปได้ นั้นคือเหตุผลที่ช่างภาพมืออาชีพส่วนใหญ่นิยมใช้ฟิลเตอร์แบบแผ่น

ถึงแม้ว่าเราจะเลือกใช้งานเลนส์ Wide Angle ธรรมดาที่หน้าเลนส์ไม่ปูด โดยส่วนใหญ่จะมีขนาดหน้าเลนส์อยู่ระหว่าง 67-82mm ตามที่เขียนไปข้างต้น แต่ก็ยังเป็นอุปสรรคในการใช้งานฟิลเตอร์แบบวงกลมที่หมุนเข้าหน้าเลนส์อยู่ดี เนื่องจากการถ่ายภาพ Landscape ส่วนใหญ่เราจะต้องใช้แผ่นฟิลเตอร์แบบครึ่งซีก หรือ GND Filter ดังที่เคยอธิบายไว้ใน EP.2

เนื่องจากการใช้งาน GND Filter เราจำเป็นต้องมีการขยับขึ้นลงของตัวฟิลเตอร์ เพื่อให้สามารถปิดความสว่างในส่วนของท้องฟ้าตามต้องการ ดังนั้นการทำงานของ GND Filter จึงจำเป็นต้องออกแบบให้เป็นขนาดสี่เหลี่ยมผืนผ้า เพื่อรองรับการใช้งานตรงจุดนี้ นั้นจึงเป็นเหตุผลให้ฟิลเตอร์ GND ส่วนใหญ่ออกแบบให้เป็นสี่เหลี่ยม มากกว่าวงกลม

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ฟิลเตอร์แผ่นเป็นที่นิยมกับการถ่ายภาพ Landscape, Cityscape และ Seascape ซึ่งช่างภาพสามารถสร้างเอฟเฟคของภาพจากการลาก Speed Shutter ในการใช้งานร่วมกับแผ่น ND

ตัวอย่างการใช้งาน ND (Neutral Density) Filter

ยกตัวอย่างเช่น
เราไปถ่ายน้ำตกในช่วงกลางวัน เราอยากได้สปีดยาวซัก 2 วินาทีเพื่อลากน้ำให้ไหลเป็นเส้น แต่แม้ว่าเราจะตั้ง F/22 และลด ISO ลงมาที่ 100(หรือต่ำกว่า) แล้ว สมมติว่าเรายังได้สปีดชัตเตอร์เป็น 1/10 Sec ซึ่งนั่นยังไม่ต่ำมากพอที่จะลากน้ำหรือเมฆไหลได้

เจ้าฟิลเตอร์ ND จึงเข้ามามีบทบาทในตรงนี้ครับ ผมยกตัวอย่างต่ออีกทีว่าผมใส่ ND(64) ลดแสงลง 6 Stop ผมก็มาปรับเซ็ตการตั้งค่ากล้องใหม่ครับ ซึ่งในที่นี้ผมก็ปรับสปีดชัตเตอร์ลงมาที่ 2 วินาทีแล้วปรับ F ลงมาที่ F/11 เป็นต้น(ปรับแสงตาม ประมาณ 6 Stop อาจไม่ต้อง 6 Stop พอดีเป๊ะๆ ก็ได้) เพียงเท่านี้เราก็ได้ภาพ Movement ของสายน้ำไหลแล้ว

ในกรณีที่อยากลากเมฆไหลหละ อันนี้ต้องใช้แผ่น ND ที่ความเข้มสูงๆ เลยครับ เพราะเมฆเคลื่อนที่ช้าและอยู่ไกล เราอาจเลือกแผ่น 10 Stop มาก่อนเลย ตั้งค่าลองตั้งค่าสปีดชัตเตอร์เป็น 30 วินาที แล้วปรับค่า F กับ ISO ให้ได้ค่าแสงพอดี แล้วลองดูรูปหลังกล้องว่าพอใจกับ Movement ที่ได้หรือปล่าว ถ้ายังเห็นเมฆไหลไม่ชัดก็ปรับค่าสปีดชัตเตอร์ให้นานขึ้น อาจเป็น 1 หรือ 2 นาที แล้วปรับค่า F กับ ISO เพื่อบาลานซ์แสงอีกที เป็นต้น

ด้านล่างเป็นภาพจากการที่เราใช้ ND และลาก Speed Shutter ให้นานขึ้น เพื่อให้เมฆมีความพลิ้วไหวมากขึ้น

ตัวอย่างภาพจากการใช้ ND Filter

จากที่กล่าวมาข้างต้น เป็นการใช้งาน ND Filter ในการถ่ายภาพ landscape ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆสำหรับช่างภาพ เนื่องจากเอฟเฟคที่เกิดขึ้นแบบนี้เราไม่สามารถใช้ Software ทำได้ ดังนั้นฟิลเตอร์แผ่น ND จึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับช่างภาพมืออาชีพ

สิ่งที่ควรคำนึงถึงในการเลือกซื้อฟิลเตอร์แผ่น ND

ในปัจจุบันฟิลเตอร์แผ่นมีให้เลือกหลากหลายแบรนด์แตกต่างกันไป หน้าตารูปลักษณ์ภาพยนอกอาจจะเหมือนกัน ดังนั้นเราจะมีหลักอะไรในการพิจารณา

1. เลือกดูการ Coating สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการถ่ายภาพ Landscape คือความเที่ยงตรงของสี เนื่องจากการถ่ายภาพ Landscape เกือบ 70% เราจำเป็นต้องตั้งค่า Speed shutter ให้เปิดนาน หรือที่เรียกกันว่าลากสปีด เพื่อให้เห็น Movement และการเคลื่อนไหวของเมฆและทะเล รวมไปถึงการทำให้ทะเลเรียบแบบไม่มีคลื่นอีกด้วยสิ่งที่ต้องสังเกตุคือ ฟิลเตอร์นั้นมี IR Coating (Infrared Coating) หรือเปล่า เนื่องจากรังสีอินฟาเรดที่อยู่ในแสงธรรมชาติจะมีความเพี้ยนไปเนื่องจากเราเปิด Shutter speed ที่นานขึ้น ดังนั้นสีของภาพที่บันทึกได้จะมีควมเพี้ยนแตกต่างไปตามคุณภาพของฟิลเตอร์ แต่ถ้าฟิลเตอร์นั้น IR Coating (Infrared Coating) จะช่วยป้องกันให้ภาพมีสีที่ตรง และไม่เพี้ยน และช่วยประหยัดเวลาในการแต่งภาพหรือช่วยให้การทำงานของเราได้ภาพที่มีคุณภาพสูง

2. ตรวจสอบดูว่าฟิลเตอร์นั้นเป็น Optical Glass หรือเปล่า เนื่องจากฟิลเตอร์ที่ดีจะผลิตจาก Optical Glass แบบเดียวกับที่ที่ใช้ผลิตเลนส์ถ่ายภาพ ความใสและความคมชัดของฟิลเตอร์ที่มีคุณภาพจะให้ภาพระดับ High Definition ดังนั้นการเลือกซื้อ ควรหลีกเลี่ยงฟิลเตอร์ที่มีส่วนผสมอื่นๆ หรือสารที่ทำให้แข็งตัวในชิ้นแก้ว เช่นฟิลเตอร์ที่ผสมสารเคลือบแข็งที่ทำให้ตกไม่แตก หรือฟิลเตอร์ที่ไม่ได้ผลิตจาก Optical Glass แต่ผลิตจาก Laminate ที่ทำให้ตกไม่แตก เนื่องจากมีความเสี่ยงที่ภาพอาจจะไม่มีความคมชัดเพียงพอ

3. ควรดูว่าฟิลเตอร์ที่เราเลือกซื้อมี WaterProof Coating หรือไม่ เพราะงานถ่ายภาพ Landscape ส่วนใหญ่ต้องมีการถ่ายภาพที่สมบุกสมบัน หรือบางภาพเราต้องไปยืนอยู่ใก้น้ำตก หรือคลื่นจากน้ำทะเล ดั้งนั้นถ้าฟิลเตอร์ที่มีการเคลือบ Waterproof Coating แบบ Double Side จะช่วยเพิ่มความสะดวกในการถ่ายภาพแบบในทุกสถานการณ์

.

4. ควรดูว่าฟิลเตอร์ที่เลือกซื้อมีการสะท้อนแสงที่ต่ำมั้ย เราต้องมองหาฟิลเตอร์ที่เป็น Low Reflection เพื่อหลีกเลี่ยงเงาสะท้อนที่อาจมาซ้อนอยู่ในภาพขณะที่ทำการบันทึก เช่นเงาของเลนส์กล้อง เงาของตึก หรือเงากระจก ที่เกิดการสะท้อนเข้ามา เนื่องจากฟิลเตอร์ไม่มีการเคลือบแบบ Low Reflection เอาไว้

5. แผ่นฟิลเตอร์ ND ที่ดี สำหรับงาน Landscpe ควรมีตัวโฟม เพื่อช่วยกันแสงลอดผ่านในขณะที่ลาก speed shutter เพื่อเป็นการปกป้องอีกชั้นสำหรับการถ่ายภาพ เนื่องจากบางจังหวะอาจจะมีแสงจากมือถือหรืออุปกรณ์ต่างๆที่อยู่ใกล้ลอดเข้าไปได้ ดังนั้นการที่มีโฟมป้องกันแสงลอดผ่านเป็นการป้องกันอีกชั้นสำหรับการใช้งาน

 

สุดท้ายนี้ความสนุกของการถ่ายภาพ Landscape ไม่ใช่การรีบบันทึกภาพเพื่อให้ได้ภาพที่ต้องการอย่างเดียวแล้วเดินจากไป แต่เป็นการดื่มด่ำกับความสวยงามของธรรมชาติที่อยู่เบื้องหน้า และความสนุกกับการเดินทางพร้อมเพื่อน และการผจญภัยกับการเดินทางไปตามจุดต่างๆในการถ่ายภาพ ทางผู้เขียนขอให้ช่างภาพทุกท่านสนุกกับการเดินทาง และการถ่ายภาพนะครับ

สนใจเรื่องอุปกรณ์ถ่ายภาพ Landscape สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ Camera Maker เราเป็นตัวแทนนำเข้าและจัดจำหน่ายอุปกรณ์ถ่ายภาพชั้นนำในประเทศไทย โดยเฉพาะอุปกรณ์ถ่ายภาพ Landscape

ติดต่อได้ที่ Line ID : @cameramaker

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu