fbpx

ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

ความรู้เรื่องการถ่ายภาพ LANDSCAPE – EP.4 เจาะลึกการทดสอบฟิลเตอร์แผ่น Medium GND กับงาน Landscape

เจาะลึกการทดสอบฟิลเตอร์แผ่น Medium GND กับงาน Landscape

หลายๆท่านที่มีคำถามกันเข้ามากับการใช้งานฟิลเตอร์ Medium GND กันเข้ามาผ่านทาง Line ID : @cameramaker ทางผู้เขียนขออนุญาตินำบทความทดสอบและการรีวิวการใช้งานของ NiSi Medium GND มาให้ดูกันนะครับ เพื่อป็นแนวทางในการถ่ายภาพในสถานการณ์ที่ใกล้เคียงกัน

สำหรับการทดสอบการใช้งานนี้เป็นบทความของทางคุณจัมป์ จาก Trip Chill Chill นะครับ อีกหนึ่งช่างภาพสายแลนด์ และยังให้บริการเรื่องการจัดทริปถ่ายภาพแลนด์อีกด้วย

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักฟิลเตอร์แผ่น GND filter ที่ส่วนมากเราจะใช้กันเป็นประจำกันก่อนนั่นคือ Soft GND และ Hard GND ครับ โดย แผ่นฟิลเตอร์แบบ Soft GND filters มีลักษณะการไล่ขอบเขตโทนส่วนมืดไปยังส่วนสว่าง ตามที่เห็นกันในภาพด้านล่าง และที่อธิบายกันไปใน ความรู้เรื่อง Landscape EP.2 กัน เหมาะสำหรับการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ ที่มีเส้นขอบเขตที่ไม่ชัดเจน ตัวอย่างเช่น การถ่ายภาพในพื้นที่ที่เป็นภูเขา หรือมีต้นไม้ปกคลุมทำให้เราไม่สามารถเห็นเส้นขอบฟ้าที่ชัดเจน แตกต่างจากฟิลเตอร์แบบ Hard GND ที่เราสามารถแบ่งเส้นขอบฟ้าระหว่างส่วนมืดและสว่างได้ชัดเจน

โดยฟิลเตอร์แผ่น แบบ Hard GND filters มีลักษณะ การไล่ขอบเขตโทนส่วนมืดไปยังส่วนสว่าง และมีขอบเขตอย่างชัดเจน ดังนั้นเราจึงสามารถใช้มันถ่ายตรงจุดตัดตรงเส้นขอบฟ้า หรือเส้นขอบระหว่างระดับน้ำทะเลและท้องฟ้า

เปรียบเทียบตัวระหว่างตัว Soft GND กับ ตัว Medium GND

จะเห็นว่าฟิลเตอร์แผ่น Medium GND จะมีส่วนมืดหรือส่วนทึบแสง ยาวลงมามากกว่า แผ่น Soft GND จึงสามารถใช้งานบังส่วนสว่างของท้องฟ้าลงมาได้มากกว่าแผ่น Soft GND

โดยฟิลเตอร์แผ่น NiSi Medium GND Filter จะมีลักษณะของการไล่โทนจากส่วนที่มืดไปยังส่วนที่สว่างของตัวฟิลเตอร์ ซึ่งก็คือ ฟิลเตอร์ประเภทนี้จะมีบริเวณที่มืดสนิทของแผ่นฟิลเตอร์ครอบคลุมประมาณ 55 มิลลิเมตร และในส่วนที่ไล่โทนเข้มมาอ่อนครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 30 มิลลิเมตร ก่อนที่จะถึงพื้นที่ในส่วนที่ใส

 

สถานการณ์ที่เลือกใช้ Medium GND

ในการใช้ถ่ายภาพเรามักจะเกิดปัญหาตรงที่ว่า อยากได้ท้องฟ้าที่เข้มแบบใช้ Hard GND แต่ก็อยากจะได้ขอบเขตที่สว่างในส่วนตรงเส้นขอบไม่เข้มเกินไปแบบใช้ Soft GND นั่นละครับทางออกสำหรับ Medium GND Filter ทาง NiSi ได้ผลิต เจ้า Medium GND Filter ออกมาเพื่อมาแก้ไขปัญหาดังกล่าว สำหรับงานถ่ายภาพ Landscape โดยเฉพาะ

ภาพใช้ NiSi Medium GND Filter และ NiSi ND1000 (10 stop) พร้อมกัน

ภาพใช้ NiSi ND1000 (10 Stop) อย่างเดียว

ภาพเปรียบเทียบระหว่างใช้  NiSi ND1000 อย่างเดียว กับ Medium GND Filter พร้อมกับ NiSi ND1000

โดยภาพด้านซ้ายจะเป็นการใช้ ND1000 (10 Stop) เพียงอย่างเดียว แต่ภาพด้านขวาเราซ้อนแผ่น Medium GND และแผ่น ND1000 (10 Stop) เอาไว้ด้วยกัน ซึ่งฟิลเตอร์ Medium GND จะช่วยให้เราสามารถเก็บภาพฟ้าระเบิดเหนือทะเลได้ เพราะ GND Filter จะช่วยบังแสงท้องฟ้า และเก็ย detail รายละเอียดได้ดีขึ้น

ตัวอย่างภาพการใช้งาน Medium GND

ภาพด้านล่างใช้ Medium GND Filter คู่กับ NiSi ND1000

ภาพเปรียบเทียบระหว่างใช้ NiSi ND1000 อย่างเดียว กับ Medium GND Filter คู่กับ NiSi ND1000

ภาพด้านล่างใช้ Medium GND Filter คู่กับ NiSi ND1000

ภาพเปรียบเทียบระหว่างใช้  NiSi ND1000 อย่างเดียว กับ Medium GND Filter คู่กับ  NiSi ND1000

สรุป

จากการใช้งานมา 3-4ทริป ซึ่งเราลองใช้แล้วประทับใจครับ ใช้งานง่ายและสะดวก ใครที่กำลังมองหา Filter แนวนี้อยู่ หรือเคยประสบกับปัญหาที่ใช้ Hard GND ก็ไม่ใช่ ใช้ Soft ก็ไม่ถูกใจตัว NiSi Medium GND นี้น่าจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะตอบโจทย์สำหรับนักถ่ายภาพสาย Landscape ครับผม

อุปกรณ์ที่ใช้ทั้งหมด

Sony A7Rii
16-35F4,24- 70F4,70-200F4
NiSi Holder V5 Pro
NISI Medium GND Filter
NiSi ND 1000
ภาพทั้งหมด Process ด้วย Photoshop + Lightroom
ขอบคุณการทดสอบและภาพจากคุณจัมป์ Trip Chill Chill 

สนใจเรื่องอุปกรณ์ถ่ายภาพ Landscape สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ Camera Maker เราเป็นตัวแทนนำเข้าและจัดจำหน่ายอุปกรณ์ถ่ายภาพชั้นนำในประเทศไทย โดยเฉพาะอุปกรณ์ถ่ายภาพ Landscape

ติดต่อได้ที่ Line ID : @cameramaker

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu