ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

ความรู้เรื่องการถ่ายภาพ LANDSCAPE – EP.5 Polarized ฟิลเตอร์แผ่นที่หลายคนมองข้ามไปในงานถ่ายภาพ

ฟิลเตอร์ Polarized ฟิลเตอร์แผ่นที่หลายคนมองข้ามไปในงานถ่ายภาพ

ในงานถ่ายภาพ Landscape หลายๆคนอาจจะให้ความสำคัญกับการเลือกความเข้มของ ND หรือเลนส์ถ่ายภาพ จนลืมสิ่งที่สำคัญมากๆในงานถ่ายภาพ นั้นก็คือฟิลเตอร์ Polarized ซึงเป็นฟิลเตอร์ตัวช่วยสำหรับช่างภาพหลายๆท่าน บางคนอาจจะคิดว่าไม่สำคัญจนอาจจะมองข้ามไป หรือลืมติดไปออกทริปด้วย เรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับฟิลเตอร์ Polarized กันครับ

Polarizer หรือ Polaized เรียกกันว่าแผ่น PL แผ่นขนิดนี้เป็นฟิลเตอร์แผ่นขนาดสี่เหลี่ยม แต่ถ้าได้ยินเค้าเรียกกันว่า C-PL นั่นหมายถึง Circular-Polarizer อันนี้เป็นฟิลเตอร์ชนิดวงกลม สำหรับหมุนเข้าที่หน้าเลนส์ ทั้ง PL และ C-PL อาจจะแตกต่างกันที่รูปร่าง แต่ใช้งานเหมือนกัน สรุปแบบสั้นๆ ว่า PL คือแผ่นสีเหลี่ยม, CPL คือแผ่นกลมก็ได้ครับ

หน้าที่ของฟิลเตอร์แผ่น PL คือ “ตัดแสงสะท้อนออก” เช่นแสงสะท้อนบนกระจก ผิวน้ำหรือแม้แต่ฝ้าในอากาศ ทำให้ท้องฟ้าสีเข้มขึ้นเป็นต้น เป็นฟิลเตอร์ที่ผมใช้บ่อยที่สุดเลย เรียกว่าถ้าไปถ่ายภาพ Landscape ผมติดไว้ที่หน้าเลนส์เกือบตลอดเวลา เป็นตัวช่วยสำหรับช่างภาพสายแลนด์จริงๆ

ประโยชน์ของฟิลเตอร์ Polarized

อยากเห็นสีของน้ำเข้มๆ ก็สามารถใช้ CPL ตัดแสงสะท้อนของผิวน้ำออกไป ตามตัวอย่างภาพด้านล่าง

ตัดเงาสะท้อนของกระจกเวลาถ่ายตึก ตามตัวอย่างภาพด้านล่าง

บางท่านรับงานถ่าย Architect ซึ่งโจทย์หลักคือโชว์เรื่องของการดีไซน์ Interior ถ้ากระจกสะท้อนแสงมากๆ จะไม่สามารถมองเห็นรายละเอียดห้องที่อยู่หลังกระจกได้ การใช้ CPL ตัดแสงสะท้อนบนกระจก จะสามารถแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้ ตามตัวอย่างภาพด้านล่าง

หรืองานถ่าย Portrait ที่มีแสงสะท้อนมากเกินไป ก็สามารถใช้ CPL ตัดแสงได้เช่นเดียวกัน ตามตัวอย่างภาพด้านล่าง

คอลลอยในอากาศที่อยู่ไกลๆ จะดูเหมือนฝ้าบางๆ ฟิลเตอร์ Polarized หรือ ฟิลเตอร์ CPL สามารถช่วยได้บางส่วนทำให้เห็นรายละเอียดส่วนที่อยู่ไกลมากๆ ได้ดียิ่งขึ้นด้วย ตามตัวอย่างภาพด้านล่าง

ภาพวิวที่อยากโชว์สีเขียวสดใส เรื่องนี้ ฟิลเตอร์ Polarized ช่วยได้แน่นอน ตามตัวอย่างภาพด้านล่าง

นอกจากใช้ ฟิลเตอร์ CPL หรือ แผ่น Polarized ตัดแสงที่พื้นหญ้าและท้องฟ้าแล้ว… ฟิลเตอร์ CPL ยังกินแสงอีกประมาณ 1-2 Stop ซึ่งช่างภาพสามารถนำมาใช้เป็นประโยชน์ในเรื่องการลากสปีดที่นานขึ้น เพื่อสร้าง Movement ให้กับรูปภาพ เช่นในส่วนของท้องฟ้าที่อยากให้เมฆไหล เป็นต้น ตามตัวอย่างภาพด้านล่าง

นอกจากจะใช้ได้กับงานถ่ายภาพ Landscape แล้ว ฟิลเตอร์ Polarized ยังมีประโยชน์อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นงานวิดีโอ ที่ช่วยตัดแสงสะท้อนออก ตามตัวอย่างด้านล่าง กับก่อนใช้ และหลังใช้ฟิลเตอร์ CPL กับงานวิดีโอ

สุดท้ายนี้ความสนุกของการถ่ายภาพ Landscape ไม่ใช่การรีบบันทึกภาพเพื่อให้ได้ภาพที่ต้องการอย่างเดียวแล้วเดินจากไป แต่เป็นการดื่มด่ำกับความสวยงามของธรรมชาติที่อยู่เบื้องหน้า และความสนุกกับการเดินทางพร้อมเพื่อน และการผจญภัยกับการเดินทางไปตามจุดต่างๆในการถ่ายภาพ ทางผู้เขียนขอให้ช่างภาพทุกท่านสนุกกับการเดินทาง และการถ่ายภาพนะครับ

สนใจเรื่องอุปกรณ์ถ่ายภาพ Landscape สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ Camera Maker เราเป็นตัวแทนนำเข้าและจัดจำหน่ายอุปกรณ์ถ่ายภาพชั้นนำในประเทศไทย โดยเฉพาะอุปกรณ์ถ่ายภาพ Landscape

ติดต่อได้ที่ Line ID : @cameramaker

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu