fbpx

ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

8 เหตุผลดีๆทำไมต้องเลือก Xeen CF ในงาน Cinema

8 เหตุผลดีๆ ทำไมต้องเลือก Xeen CF ในงาน Cinema

Xeen CF เป็นเลนส์ Cinema ที่ผลิตออกมาเพื่อรองรับการทำงานของช่างภาพระดับมืออาชีพในสายงานผลิตภาพยนตร์ โดยบริษัท Samyang Optics ซึ่งเป็นผู้ผลิตผลิตเลนส์ที่มีประวัติมาอย่างยาวนานมากกว่า 30 ปี โดยเริ่มจากเลนส์ Samyang VDSLR (Video Single Lens reflex) และเลนส์มือหมุน รวมไปถึงเลนส์ Autofocus โดยได้ทำการผลิตเลนส์ออกมารองรับตลาดอย่างต่อเนื่องทั้งงานภาพนิ่งและงานวิดีโอ

ล่าสุด Samyang Optics ได้พัฒนา Xeen CF ซึ่งเป็นรุ่นที่ต่อยอดความสำเร็จจากเลนส์ Xeen โดยมีการพัฒนาให้เหมาะสมกับกล้องและอุปกรณ์การถ่ายภาพที่มีการพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็วในยุคปัจจุบัน

เนื่องจากกล้องและอุปกรณ์ถ่ายภาพต่างๆ ในยุคปัจจุบัน เน้นเรื่องความคล่องตัวในการทำงาน และขนาดที่เล็กลงของกล้องก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้อุปกรณ์ต่างๆต้องมีการปรับตัวอยู่เสมอ ทาง Samyang Optics ได้เล็งเห็นถึงการใช้งานของช่างภาพและต้องการตอบสนองออกมาให้ช่างภาพสามารถสร้างสรรค์ผลงานร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างลงตัว

Samyang Optics จึงได้พยายามเลือกสรรและพัฒนาวัสดุที่สามารถลดน้ำหนัก และขนาด แต่ยังคงความแข็งแรงทนทานได้ป็นอย่างดี ดังนั้น Carbon Fiber เลนส์ตัวแรกของโลกจึงได้ถือกำเนิดขึ้นมา ภายใต้ชื่อรุ่น Xeen CF

8 ข้อดี ที่ต้องเลือก Xeen CF กับงาน Cinema

1. ผลิตจาก Carbon Fiber

ตัวเลนส์ Xeen CF ได้ฉีกกฏการถ่ายภาพเดิมๆ ด้วยการใช้ Carbon Fiber ในการผลิตตัว body ทำให้ได้น้ำหนักที่เบาลง เพียง 0.9-1 Kg ต่อเลนส์ 1 ตัว เรียกได้ว่าลดน้ำหนักไปได้เป็นอย่างมากกว่าคึ่ง เมื่อเทียบกับเลนส์ Cinema ทั่วไปในตลาด ทำให้สามารถใช้งานร่วมกับกล้อง  และ Gimball ต่างๆได้ง่ายขึ้น และยังสะดวกในการใช้งานแบบ Handheld อีกด้วย

2. ขนาดเล็กกระทัดรัด

ด้วยการออกแบบอย่างชาญฉลาดของ Samyang Optics ได้ทำการลดขนาดของเลนส์ Xeen CF ลงมา เทื่อเทียบกับเลนส์ Cinema โดยทั่วไปในท้องตลาดเรียกได้ว่า Xeen CF มีขนาดที่เล็กกระทัดรัดกว่ามาก อีกทั้งยังเหมาะสม และลงตัวกับกล้อง Cinema ที่ถูกพัฒนาแลออกแบบให้มีขนาดที่เล็กลงอีกด้วย

3. ความสว่างสูง T1.5

Xeen CF มาพร้อมรูรับแสงที่ให้ความสว่างสูงถึง T1.5 ช่วยให้ภาพมีความสวยงาม พร้อม Bokeh ที่นุ่มนวล ทำให้ภาพมีความชัดลึกชัดตื้นที่สวยงามในแบบ Cinematic และที่สำคัญยังช่วยชดเชยกำลังของกล้องในการถ่ายในมชที่แสงน้อย ทำให้เราไม่ต้องดัน ISO จนสูงเกินไป

4. รองรับการใช้งาน 8K

ตัวเลนส์ออกแบบมาเพื่อการทำงานในยุคปัจจับันที่มีการขยับความละเอียดกล้องไปถึง 8K ดังนั้น Image sensor ของกล้องจึงถูกผลิตออกมาเพื่อรองรับความละเอียดและความคมชัดระดับ 8K และเมื่อผสมผสานกับรูรับแสงที่กว้างถึง T1.5 ทำให้สามารถถ่ายทอดอารมณ์ภาพได้ออกมาอย่างเต็มประสิทธิภาพ

5. X-Coating

เอกลักษณ์พิเศษของเลนส์ Xeen CF คือ X-Coating ที่เป็นจุดเด่นของเลนส์ Xeen มาตั้งแต่ดั้งเดิม ดังนั้น เพื่อลดปัญหาของแฟลร์ (Flare) ที่เกิดขึ้นในภาพ และที่สำคัญ ยังช่วยลด Ghost ที่เกิดขึ้นในการถ่ายในที่แส่งน้อยหรือการถ่ายย้อนแสงอีกด้วย ทำให้สามารถได้ภาพแบบ Cinematic Look อย่างสมบูรณ์แบบ

 

6. ใช้งานได้ดีในที่มืด

เลนส์ Xeen CF ออกแบบให้สามารถเรืองแสงได้ในที่มืด โดยตัวอักษร และระยะการทำงานต่างๆ ที่อยู่บนตัวเลนส์จะเรื่องแสงขึ้นมาทันทีที่เราใช้งานในที่มืด ด้งนั้นทำให้ช่างภาพมั่นใจในทุกการทำงานทั้งกลางวันและกลางคืน อีกทั้งยังไม่ต้องกังวลว่าเราจะตั้งค่า T-stop ที่ผิดพลาดจากกาทำงานในที่มืดอีกด้วย

7. หน้าเลนส์ขนาดเพียง 95mm

ด้วยความที่เลนส์ออกแบบให้มีขนาดเล็กลง ทำให้หน้าเลนส์มีขนาดเหลือเพียง 95mm เพิ่มความสะดวกในการใช้งานร่วมกับฟิลเตอร์ที่สามารถหาซื้อได้ง่าย ร่วมไปถึง Matte Box ที่มีขนาดที่เล็กลง ช่วยให้การทำงานคล่องตัวมากขึ้น

8. ครบช่วงทุกระยะการถ่ายภาพ

เลนส์ Xeen CF ออกมาครบช่วงการทำงานในทุกระยะตั้งแต่ช่วง Wide Angle ไปจนถึง Tele photo เรียกได้ว่าจะถ่ายแบบ Close up หรือ medium Shot หรืองาน Interview กับงาน Cinema หรือ broadcast ก็สามารถทำได้หมด ด้วยระยะที่รองรับ ตั้งแต่ Xeen CF 16mm T2.6 , Xeen CF 24mm T1.5 , Xeen CF 35mm T1.5 , Xeen CF 50mm T1.5 และ Xeen CF 85mm T1.5 ซึ่งมี Mount ให้เลือกใช้งานตั้งแต่ Canon EF, Sony FE, PL

ด้วยการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง ทำให้เลนส์ Xeen CF เริ่มเป็นที่ถามหาจากช่างภาพทั่วโลก และได้รับการยอมรับ พร้อมทั้งรางวัลการออกแบบมาอย่างมากมาย จัดจำหน่ายไปทั่วโลก โดยในอเมริกาจะใช้ชื่อว่า Rokinon เป็นเครื่องเครื่องตอกย้ำคุณภาพอย่างดีของ Xeen CF Lens และยังช่วยเพิ่มศักยภาพของวงการถ่ายหนังและวิดีโออย่างต่อเนื่อง

สนใจ Xeen CF หรือ Xeen รวมไปถึง Samyang VDSLR MK2 สามารถติดต่อได้ที่ Camera Maker ตัวแทน Samyang Optics ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการมาเป็นระยะเวลายาวนานในประเทศไทย 

Line ID : @cameramaker 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu