ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

ความรู้เรื่องการถ่ายภาพ LANDSCAPE – EP.7 ฟิลเตอร์ System คืออะไร เลือกใช้แบบไหนดี

ฟิลเตอร์ System คืออะไร เลือกใช้แบบไหนดี

ฟิลเตอร์ System คืออะไร วันนี้เรามีคำตอบมาฝากเพื่อนๆกันนะครับ สำหรับคนที่เริ่มหัดถ่าย Landscape, Seascape หรือ Cityscape ผมเชื่อว่าคงเคยได้ยินคำว่า Filter System กันมาบ้าง เพราะการเลือก Filter System เป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องตัดสินใจในการลงทุนเลือกซื้ออุปกรณ์ และฟิลเตอร์มาใช้งานก่อนเริ่มทำการถ่ายภาพกัน

ขนาดเลนส์

ก่อนจะเข้าเรื่อง Filter System ผมขออธิบายเรื่องของขนาดเลนส์และระยะ focal length กันคราวๆนะครับ เพราะเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆก่อนที่เราจะเริ่มเลือกขนาดของฟิลเตอร์กัน โดยปกติแล้วการถ่ายภาพ Landscape โดยทั่วๆไปเราจะเลือกใช้เลนส์มุมกว้าง (UWide Angle lens) เพื่อเก็บมุมภาพให้ได้กว้าง และได้มุมมอง รายละเอียดตามที่เราต้องการ ซึ่งปกติแล้วเลนส์มุมกว้างจะมีหลายระยะมากๆตั้งแต่ 24mm ไปจนถึง 8mm แล้วแต่การเลือกใช้งานของแต่ละคน

โดยเลนส์ส่วนใหญ่แล้ว ถ้าเป็นเลนส์ที่มีองศามุมกว้างแบบปกติทั่วไป จะมีหน้าเลนส์ที่สามารถหมุนใส่ฟิลเตอร์เข้าไปได้ โดยจะมีขนาดตั้งแต่ 49mm ไล่ไปจนถึง 82mm เช่น Canon 16-35mm

ที่บริเวณหน้าเลนส์ของเลนส์มุมกว้างแบบปกติ (Wide Angle Lens) จะมีเกลียวสำหรับใส่ฟิลเตอร์ที่ด้านหน้าได้

แต่ถ้าเป็นเลนส์ที่มีองศาการรับภาพที่กว้างมากๆ จะไม่สามารถใส่ฟิลเตอร์เข้าไปที่ด้านหน้าเลนส์ได้ เนื่องจากหน้าเลนส์มีขนาดที่ปูดออกมาจนทให้ไม่สามารถใส่ฟิลเตอร์ได้ ตัวอย่างเช่น เลนส์ Nikon 14-24mm หรือ Tamron 15-30mm ซึ่งเลนส์เหล่านี้เป็นเลนส์ที่ช่างภาพสายแลนส์นิยมใช้กัน ดังนั้นเราจึงต้องใช้งาน Filter Holder เพื่อทำให้เลนส์ที่มีความปูดหรือโค้งมากๆที่หน้าเลนส์ไม่สามารถใส่ฟิลเตอร์หมุนลงไปได้ สามารถใช้งานฟิลเตอร์ได้

โดยขนาดของเลนส์ที่เราใช้ จะมีผลหลักๆต่อการเลือก Filter system ครับ ซึ่งถ้าเป็นเลนส์มุมกว้างที่สามารถหมุนใส่ฟิลเตอร์เข้าไปได้ เราจะมี Filter System 2 ขนาดให้เลือกคือ 75mm System และ 100mm System แต่ถ้าเป็นเลนส์ที่หน้าปูดและโค้งจนไม่สามารถผลิตเกลียวใส่ฟิลเตอร์หรือ หมุนฟิลเตอร์ปิดลงไปได้ จะมี Filter System 2 ขนาดให้เลือกคือ 150mm System และ 180mm System

 

ฟิลเตอร์ System

ฟิลเตอร์ System คืออะไร ฟิลเตอร์ System คือขนาดของแผ่นฟิลเตอร์นั้นเองเองครับ โดยส่วนใหญ่จะมีขนาดหลักๆตามขนาดสากลที่แบรนด์ส่วนใหญ่เลือกใช้กันคือ

1. ขนาด 75mm System

ระบบ 75mm System คือขนาดของแผ่นฟิลเตอร์ โดยวัดตามแนวตั้งและแนวนอน ถ้าเป็นแผ่น ND ฟิลเตอร์ (Neutral Density) จะมีขนาดเป็นสี่เหลี่ยมจตุรัสอยู่ที่ แนวนอน 75mm และ แนวตั้ง 80mm (75x80mm) และถ้าเป็นแผ่น GND (Graduated Neutral Density) จะมีขนาดเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าอยู่ที่ แนวนอน 75mm และ แนวตั้ง 100mm (75x100mm) ซึ่งเหตุผลที่แผ่น GND ต้องมีความยาวในแนวตั้งมากกว่าแนวนอนก็เพื่อเหลือพื้นที่ให้เราสามารถขยับแผ่นขึ้นลงได้ เพื่อเลือกใช้พื้นที่ส่วนทึบแสงให้บังแสงตามตำแหน่งที่เราต้องการได้นั้นเอง

โดยแผ่นฟิลเตอร์ระบบ 75mm System จะเหมาะกับเลนส์ขนาดเล็ก และคนที่ต้องการลดขนาดอุปกรณ์ให้มีขนาดเล็กและพกพาสะดวก โดยจะรองรับการใช้งานของเลนส์ที่มีหน้าเลนส์เส้นผ่าศู่นย์กลาง (Filter Diameter) ตั้งแต่ 39mm ไปจนถึง 67mm โดยส่วนใหญ่จะเป็นกล้องดิจิตอลระบบ APS-C เซ็นเซอร์ หรือกล้องดิจตอล Full frame ที่มีขนาดเล็ก ซึ่งเลนส์ Wide Angle ที่ผลิตออกมารองรับจะมีขนาดเล็กตามไปด้วย

ตัวแผ่นฟิลเตอร์ในระบบ 75mm System จะมีขนาดเล็ก พกพาสะดวก

2. ขนาด 100mm System

ระบบ 100mm System คือขนาดของแผ่นฟิลเตอร์ โดยวัดตามแนวตั้งและแนวนอน ถ้าเป็นแผ่น ND ฟิลเตอร์ (Neutral Density) จะมีขนาดเป็นสี่เหลี่ยมจตุรัสอยู่ที่ แนวนอน 100mm และ แนวตั้ง 100mm (100x100mm) และถ้าเป็นแผ่น GND (Graduated Neutral Density) จะมีขนาดเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าอยู่ที่ แนวนอน 100mm และ แนวตั้ง 150mm (100x150mm) ซึ่งเหตุผลที่แผ่น GND ต้องมีความยาวในแนวตั้งมากกว่าแนวนอนก็เพื่อเหลือพื้นที่ให้เราสามารถขยับแผ่นขึ้นลงได้ เพื่อเลือกใช้พื้นที่ส่วนทึบแสงให้บังแสงตามตำแหน่งที่เราต้องการได้นั้นเอง

โดยแผ่นฟิลเตอร์ระบบ 100mm System เป็นขนาดแผ่นที่ช่างภาพส่วนใหญ่เลือกใช้ และเป็นที่นิยมกันมากๆ เนื่องจากรองรับการใช้งานของเลนส์ที่มีหน้าเลนส์เส้นผ่าศู่นย์กลาง (Filter Diameter) ตั้งแต่ 49mm ไปจนถึง 82mm ซึ่งขนาดของเลนส์ Wide Angle ของเงลนส์ที่เป็น Full frame image sensor จะมีขนาด Filter Diameter อยู่ระหว่างช่วง 67mm จนถึง 82mm

ดังนั้นขนาด ฟิลเตอร์ System ที่ 100mm จึงเป็นขนาดยอดฮิตที่สุด สำหรับช่างภาพที่มองว่าตัวเองน่าจะขยับไปเล่นเลนส์ Full Frame Wide Angle

ชุด V6 Holder สำหรับใช้งานร่วมกับ Filter 100mm System

รองรับการใช้งานร่วมกับเลนส์ Wide Angle ที่มีขนาด Diameter ไม่เกิน 82mm เป็นขนาดที่รองรับเลนส์มุมกว้างเกือบทุกขนาด และยังเป็นขนาดยอดนิยมอีกด้วย

3. ขนาด 150mm System

ระบบ 150mm System คือขนาดของแผ่นฟิลเตอร์ โดยวัดตามแนวตั้งและแนวนอน ถ้าเป็นแผ่น ND ฟิลเตอร์ (Neutral Density) จะมีขนาดเป็นสี่เหลี่ยมจตุรัสอยู่ที่ แนวนอน 150mm และ แนวตั้ง 150mm (150x150mm) และถ้าเป็นแผ่น GND (Graduated Neutral Density) จะมีขนาดเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าอยู่ที่ แนวนอน 150mm และ แนวตั้ง 170mm (150x170mm) ซึ่งเหตุผลที่แผ่น GND ต้องมีความยาวในแนวตั้งมากกว่าแนวนอนก็เพื่อเหลือพื้นที่ให้เราสามารถขยับแผ่นขึ้นลงได้ เพื่อเลือกใช้พื้นที่ส่วนทึบแสงให้บังแสงตามตำแหน่งที่เราต้องการได้นั้นเอง

โดยแผ่นฟิลเตอร์ระบบ 150mm System เป็นขนาดที่ใช้สำหรับเลนส์มุมกว้างที่เป็น Ultra Wide และหน้าเลนส์ที่ปูดและมีความโค้งจนไม่สามารถผลิตเกลียวใส่ฟิลเตอร์ปิดที่ด้านหน้าเลนส์ได้นั้นเอง ตัวอย่างเลนส์ที่จำเป็นต้องใช้ฟิลเตอร์ System ขนาด 150mm System เช่น Nikkor 14-24mm F2.8, Tamron 15-30mm, Sigma 14-24mm F2.8 DG, Sony 12-24mm F4, Sony 12-24mm F2.8 GM, Olympus 7-14mm, Samyang 14mm F2.8 ซึ่งที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นเพียงตัวอย่างของเลนส์ที่จำเป็นต้องใช้ระบบ 150mm System ในการใช้งานถ่ายภาพ Landscape

โดย Filter Holder ที่ใช้ในระบบ 150mm System จะต้องเลือกให้ตรงรุ่นเฉพาะ เนื่องจาก Holder ต้องทำการออกแบบให้พอดีกับขนาดเลนส์แต่ละตัว เพื่อให้ครอบคลุมไปถึงตัว Hood ที่แตกต่างกันของแต่ละแบรนด์อีกด้วย

ตัวอย่างด้านล่าง : Filter 150mm System กับ NiSi Holder สำหรับเลนส์ Nikkor 14-24mm F2.8

4. ขนาด 180mm System

ระบบ 180mm System คือขนาดของแผ่นฟิลเตอร์ โดยวัดตามแนวตั้งและแนวนอน ถ้าเป็นแผ่น ND ฟิลเตอร์ (Neutral Density) จะมีขนาดเป็นสี่เหลี่ยมจตุรัสอยู่ที่ แนวนอน 180mm และ แนวตั้ง 180mm (180x180mm) และถ้าเป็นแผ่น GND (Graduated Neutral Density) จะมีขนาดเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าอยู่ที่ แนวนอน 180mm และ แนวตั้ง 210mm (180x210mm) ซึ่งเหตุผลที่แผ่น GND ต้องมีความยาวในแนวตั้งมากกว่าแนวนอนก็เพื่อเหลือพื้นที่ให้เราสามารถขยับแผ่นขึ้นลงได้ เพื่อเลือกใช้พื้นที่ส่วนทึบแสงให้บังแสงตามตำแหน่งที่เราต้องการได้นั้นเอง

โดยแผ่นฟิลเตอร์ระบบ 180mm System เป็นขนาดที่ใช้สำหรับเลนส์มุมกว้างที่เป็น Ultra Wide และหน้าเลนส์ที่ปูดและมีความโค้งจนไม่สามารถผลิตเกลียวใส่ฟิลเตอร์ปิดที่ด้านหน้าเลนส์ได้นั้นเอง เหมือนกับระบบ 150mm System เพียงแต่ระบบ 180mm System จะผลิตมาเพื่อรองรับการใช้งานเลนส์ที่องศารับภาพที่กว้างมากๆ จนแม้ว่าเราใช้ Holder ระบบ 150mm System ก็ยังติดขอบมืดของชุด Holder อยู่ดี ดังนั้นทั้ง Holder และแผ่นฟิลเตอร์จึงต้องออกแบบให้มีขนาดที่ใหญ่ขึ้น เพื่อรองรับองศาการรับภาพที่กว้างมากๆ เช่น Canon 11-24mm F4L หรือ IRIX 11mm

 

สิ่งที่ควรคำนึงถึงในการเลือกซื้อฟิลเตอร์แผ่น

ในปัจจุบันฟิลเตอร์แผ่นมีให้เลือกหลากหลายแบรนด์แตกต่างกันไป หน้าตารูปลักษณ์ภาพยนอกอาจจะเหมือนกัน ดังนั้นเราจะมีหลักอะไรในการพิจารณา

1. เลือกดูการ Coating สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการถ่ายภาพ Landscape คือความเที่ยงตรงของสี เนื่องจากการถ่ายภาพ Landscape เกือบ 70% เราจำเป็นต้องตั้งค่า Speed shutter ให้เปิดนาน หรือที่เรียกกันว่าลากสปีด เพื่อให้เห็น Movement และการเคลื่อนไหวของเมฆและทะเล รวมไปถึงการทำให้ทะเลเรียบแบบไม่มีคลื่นอีกด้วยสิ่งที่ต้องสังเกตุคือ ฟิลเตอร์นั้นมี IR Coating (Infrared Coating) หรือเปล่า เนื่องจากรังสีอินฟาเรดที่อยู่ในแสงธรรมชาติจะมีความเพี้ยนไปเนื่องจากเราเปิด Shutter speed ที่นานขึ้น ดังนั้นสีของภาพที่บันทึกได้จะมีควมเพี้ยนแตกต่างไปตามคุณภาพของฟิลเตอร์ แต่ถ้าฟิลเตอร์นั้น IR Coating (Infrared Coating) จะช่วยป้องกันให้ภาพมีสีที่ตรง และไม่เพี้ยน และช่วยประหยัดเวลาในการแต่งภาพหรือช่วยให้การทำงานของเราได้ภาพที่มีคุณภาพสูง

2. ตรวจสอบดูว่าฟิลเตอร์นั้นเป็น Optical Glass หรือเปล่า เนื่องจากฟิลเตอร์ที่ดีจะผลิตจาก Optical Glass แบบเดียวกับที่ที่ใช้ผลิตเลนส์ถ่ายภาพ ความใสและความคมชัดของฟิลเตอร์ที่มีคุณภาพจะให้ภาพระดับ High Definition ดังนั้นการเลือกซื้อ ควรหลีกเลี่ยงฟิลเตอร์ที่มีส่วนผสมอื่นๆ หรือสารที่ทำให้แข็งตัวในชิ้นแก้ว เช่นฟิลเตอร์ที่ผสมสารเคลือบแข็งที่ทำให้ตกไม่แตก หรือฟิลเตอร์ที่ไม่ได้ผลิตจาก Optical Glass แต่ผลิตจาก Laminate ที่ทำให้ตกไม่แตก เนื่องจากมีความเสี่ยงที่ภาพอาจจะไม่มีความคมชัดเพียงพอ

3. ควรดูว่าฟิลเตอร์ที่เราเลือกซื้อมี WaterProof Coating หรือไม่ เพราะงานถ่ายภาพ Landscape ส่วนใหญ่ต้องมีการถ่ายภาพที่สมบุกสมบัน หรือบางภาพเราต้องไปยืนอยู่ใก้น้ำตก หรือคลื่นจากน้ำทะเล ดั้งนั้นถ้าฟิลเตอร์ที่มีการเคลือบ Waterproof Coating แบบ Double Side จะช่วยเพิ่มความสะดวกในการถ่ายภาพแบบในทุกสถานการณ์

.

สุดท้ายนี้ความสนุกของการถ่ายภาพ Landscape ไม่ใช่การรีบบันทึกภาพเพื่อให้ได้ภาพที่ต้องการอย่างเดียวแล้วเดินจากไป แต่เป็นการดื่มด่ำกับความสวยงามของธรรมชาติที่อยู่เบื้องหน้า และความสนุกกับการเดินทางพร้อมเพื่อน และการผจญภัยกับการเดินทางไปตามจุดต่างๆในการถ่ายภาพ ทางผู้เขียนขอให้ช่างภาพทุกท่านสนุกกับการเดินทาง และการถ่ายภาพนะครับ

สนใจเรื่องอุปกรณ์ถ่ายภาพ Landscape สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ Camera Maker เราเป็นตัวแทนนำเข้าและจัดจำหน่ายอุปกรณ์ถ่ายภาพชั้นนำในประเทศไทย โดยเฉพาะอุปกรณ์ถ่ายภาพ Landscape

ติดต่อได้ที่ Line ID : @cameramaker

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu