fbpx

ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

Upgrade Firmware ไฟยอดฮิต NanLite Pavotube II 6C แล้วทำอะไรได้บ้าง

Upgrade Firmware ไฟยอดฮิต NanLite Pavotube II 6C แล้วทำอะไรได้บ้าง

หลังจากที่ทาง NANLITE ได้เปิดตัวไฟ RGBW LED ในรุ่นของ PAVOTUBE II 6C ที่เป็นไฟ LED ขนาดเล็กสะดวกต่อการพกพา เหมาะแก่การทำ Live หรือ ถ่าย Packshot สินค้า ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในวงการถ่ายภาพ และวีดีโอในช่วงกลางปีที่ผ่านมา จนทำให้ทางบริษัท NANLITE ได้ตัดสินใจเพิ่มขีดความสามารถของไฟ LED PAVOTUBE II 6C เพิ่มขึ้นอีกระดับด้วยการอัพเดทเฟิร์มแวร์ เพื่อเพิ่มความสามารถ ในเฟิร์มแวร์ใหม่นี้เราได้เห็นความสามารถที่เพิ่มเติมในเรื่องใดบ้าง มาดูไปพร้อมกันครับ

1. เพิ่มฟังชั่น Standby Mode

โดยก่อนหน้านี้ NANLITE PAVOTUBE II 6C จะใช้เวลานานในการเปิดและปิดไฟ จะมีแค่การเปิด และปิดไฟ ซึ่งจะใช้เวลานานประมาณ 5 วินาที เมื่อกดเปิดการทำงานก่อนไฟจะทำงาน และกดปิดอีก 5 วินาที เพื่อปิดการทำงาน ดังนั้นจากการเปิดและปิดการทำงานที่ต้องใช้เวลานาน อาจทำให้เกิดความไม่ต่อเนื่องในการใช้งานและถ่ายวิดีโอ โดยในเฟิร์มแวร์ใหม่นี้ หลังที่เราทำการอัพเกรด เราจะได้ใช้ฟังชั่นใหม่นั่นก็คือ Standby Mode

Standby Mode ดียังไง ทำงานยังไงบ้าง

ในการทำงานของ NANLITE PAVOTUBE II 6C หลังจากที่เราทำการ UPGRADE FIRMWARE เราจะสามารถใช้งาน STAND BY MODE ได้ ซึ่งจะช่วยให้เราทำงานสะดวกขึ้นในการทำงาน โดยปกติเราต้องใช้เวลาอย่างน้อย 5 วินาทีเพื่อเริ่มการทำงานหรือหยุดการทำงาน แต่ใน STAND BY MODE เราสามารถปิด/เปิดไฟได้ทันทีโดยไม่ต้องรอถึง 5 วินาที และไม่ต้องกดปุ่มค้างเพื่อปิด/เปิดการทำงาน

ใน STAND BY MODE เราสามารถกดเพียง 1 ครั้ง จากนั้นไฟก็จะปิดลง แต่หน้าจอ LED ยังคงทำงานแสดงผลอยู่เช่นเดิม เมื่อไหร่ที่เราต้องการเปิดการทำงานใหม่ เราเพียงแค่กด 1 ครั้ง ไฟก็จะติดและเริ่มต้นการทำงานทันที ซึ่งเราสามารถประหยัดพลังงานจากการใช้ไฟตลอดเวลา โดยที่ไฟยังคงค่าสี ค่าความสว่าง ไว้เช่นเดิมก่อนทำการปิด ซึ่งจะช่วยประหยัดแบตเตอรี และเวลาในการทำงาน เพิ่มความสะดวกและคล่องตัวมากขึ้น เพราะในการถ่ายวิดโอนั้นเราจำเป็นต้องมีความต่อเนื่องของค่าสี และความสว่าง เพื่อความสมจริงของไฟและความต่อเนื่องของบรรยากาศโดยรวมในไฟล์วิดีโอ

ด้านล่างเป็นวิดีโอการทำงานของการเปิด/ปิด ก่อนทำการ UPGRADE FIRMWARE ซึ่งจะใช้เวลานานในการเปิด/ปิดไฟอย่างน้อย 5 – 10 วนาที 

ด้านล่างเป็นวิดีโอการทำงานของการเปิด/ปิด หลังจากทำการ UPGRADE FIRMWARE และใช้งาน STAND BY MODE ได้

หลังจากเปิดการทำงานของไฟแล้ว เราสามารถกดปุ่ม Power 1 ครั้ง เพื่อเข้าสู่ STAND BY MODE ได้ทันที ซึ่งช่วยประหยัดเวลาในการทำงาน และยังคงค่าสี ค่าความสว่างไว้เช่นเดิมก่อนปิด

2. เพิ่มความสามารถในการปรับ +/- 100 สำหรับการปรับ Tint

ในการถ่ายภาพนั้น นอกจาก White Balance ที่สำคัญแล้ว ยังมีอีก 1 ค่า ที่สำคัญมากๆในการใช้งานไฟ RGB โดยที่ไฟ LED ทั่วไปนั้นยังทำไม่ได้ นั่นก็คือการปรับ Tint หรือค่าแสงสีม่วงและเขียว (Magenta and Green) นั่นเอง โดยก่อนหน้านี้ NANLITE PAVOTUBE II 6C สามารถปรับค่าของ Tint ได้ +/- 50

แต่เมื่ออัพเดทเฟิร์มแวร์ล่าสุดนั้นจะทำให้ NANLITE PAVOTUBE II 6C ของเราสามารถปรับเพิ่ม/ลดค่า Tint ได้ +/-100 กันเลยทีเดียว เรียกได้ว่าสภาพแสงเพี้ยนแค่ไหนเราก็ยังปรับ Tint ในการช่วยเหลือเรื่องของสีผิวได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย หมดกังวลเรื่องภาพอมเขียว อมม่วงไปได้เลย

เพียงเท่านี้เราก็สามารถเพิ่มความสามารถของไฟ NANLITE PAVOTUBE II 6C เพื่อให้สามารถใช้งานได้สะดวกขึ้น แถมยังปรับค่าสีได้เพิ่มขึ้นกันอีกด้วย เรียกว่าซื้อตัวเดียวคุ้มไปอีกนาน

โดยเพื่อนๆ สามารถอัพเดทเฟิร์มแวร์ล่าสุดทางจาก NANLITE ได้แล้ววันนี้ หรือหากไม่มั่นใจในการอัพเดทด้วยตัวเอง สามารถนำ NANLITE PAVOTUBE II 6C ประกันศูนย์ Camera Maker เข้ามาอัพเดทได้ที่ บริษัทได้เลยครับ ทางเรามีทีมงานที่พร้อมให้บริการลูกค้าทุกๆ

สนใจไฟ NanLite ติดต่อสอบถาม ขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Camera Maker ตัวแทน NanLite อย่างเป็นทางการในประเทศไทย

Line ID : @cameramaker

 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu